2 cách trồng khoai lang lấy củ và làm cảnh siêu đơn giản

0
904

Khoai lang không chỉ trồng lấy củ để chế biến thành nhiều món ăn vặt ngon miện. Mà nó còn trồng để làm cảnh trang trí trong nhà, bàn làm việc hoặc treo ban công. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn 2 cách trồng khoai lang lấy củ và làm cảnh cực kỳ đơn giản. Mời bạn tham khảo nhé!

Xem Nhanh

1. Cách trồng khoai lang từ củ đơn giản cho năng suất cao

Khoai lang có thể trồng được quanh năm nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt thì bạn nên trồng vào đầu tháng 2 và tháng 3. Khoai lang có thể được trồng từ dây hoặc củ nhưng cách tốt nhất là ươm mầm từ củ. Cách trồng khoai lang bằng củ được thực hiện theo các bước dưới đây:

1.1. Chuẩn bị

  • Củ khoai lang để làm giống (số lượng tùy thuộc vào lượng khoai mà bạn muốn trồng là bao nhiêu). Bạn nên chọn những củ khoai lang to, không có sâu bệnh hay nấm mốc để ươm mầm thành công.
  • Đất trồng khoai bạn nên chọn đất thịt, đất cát pha với xơ dừa hoặc phân chuồng để tăng giá trị dinh dưỡng cho đất.
  • Chậu, khay, thùng xốp để trồng khoai, nên chọn thùng có lỗ thoát nước ở dưới đáy.
  • Cốc nước dùng để ươm mầm cho khoai lang.
  • Tăm tre.

cách trồng khoai lang

Trồng nửa củ khoai lang trong nước để cây mộc mầm

1.2. Cách trồng khoai lang từ củ trong thùng xốp

Bước 1: Ươm mầm khoai lang

Đầu tiên bạn cắt củ khoai lang ra làm đôi, sử dụng tăm tre đã chuẩn bị găm vào nửa củ khoai để làm giá đỡ khi cho chúng vào trong cốc nước. Mỗi nửa củ khoai bạn chỉ cần găm vào 3 cây tăm tre là được sau đó cho nửa củ khoai vào trong cốc nước lọc. 

Lưu ý bạn chỉ nên để ngập nước một phần của nửa củ khoai thôi nha. Các nửa củ khoai còn lại bạn cũng thực hiện tương tự như vậy sau đó đem để ở nơi thoáng mát và có ánh sáng nhẹ.

Sau một vài tuần tiếp xúc với ánh nắng thì phần trên của nửa củ khoai lang sẽ mọc mầm, phần ngập nước sẽ bắt đầu mọc rễ. Khi mầm khoai đã dài được tầm 10cm thì bạn nên cắt chúng ra và cho vào chén nước khác để thúc đẩy sự phát triển của mầm cây.

Bước 2: Cách trồng khoai lang trong thùng xốp

Khi mầm khoai lang đã bắt đầu ra rễ chính là lúc bạn có thể đem mầm đi trồng. Bạn đổ đất đã chuẩn bị vào trong thùng xốp (có thể dùng khay hoặc chậu) và xới lên để đất có được độ tơi xốp. Lúc đó bạn cũng có thể tưới thêm nước để tạo độ ẩm cho đất trồng. 

Sau đó bạn đặt những mầm khoai lang vào trong đất với khoảng cách vừa phải để cây phát triển tốt. Không nên đặt cây khoai lang quá gần sẽ làm cho củ bị nhỏ và không đạt năng suất cao.

Bước 3: Chăm sóc khoai lang

Trong quá trình trồng khoai bạn nên tưới nước đều đặn mỗi ngày 2 lần là sáng sớm và chiều mát. Sau khi trồng 1 tháng đầu tiên bạn có thể bón phân vào 2 bên luống khoai cách gốc cây khoảng 15cm. 

Nếu như thấy cây phát triển tốt hơn bạn có thể tiến hành bấm ngọn để tăng cường sự sinh trưởng cho khoai. Việc này còn giúp thân lá trong giai đoạn đầu phát triển và tăng cường tích lũy các chất hữu cơ. Thường xuyên kiểm tra cây trồng để kịp thời phát triển sâu bệnh và phòng trừ hiệu quả nhất.

Khoai lang là một cây thân mềm cho nên bạn có thể chuẩn bị giàn leo để khoai sinh trưởng và phát triển một cách tối đa. Vào những ngày nắng nóng bạn cần phải chú ý đến việc che chắn để khoai không bị khô và cung cấp đầy đủ nước cho cây.

cách trồng khoai lang

Thu hoạch khoai lang

Bước 4: Thu hoạch

Tùy thuộc vào từng giống khoai bạn trồng mà thời điểm thu hoạch cũng sẽ khác nhau.  Với cách trồng khoai lang này sau 3 đến 5 tháng kể từ lúc gieo trồng là bạn đã có thể thu hoạch. 

Khi thu hoạch khoai bạn có thể kiểm tra bằng cách xơi 1 ít đất lên để xem củ như thế nào? Nếu thấy củ khoai có vỏ nhẵn, ít nhựa và có độ lớn vừa phải thì bạn có thể tiến hành thu hoạch. 

Bạn nên thu hoạch khoai vào những ngày khô ráo và tránh những ngày mưa. Trước khi thu hoạch nửa tháng không nên bón bất kỳ loại phân nào để đảm bảo an toàn nhé!

Có thể bạn quan tâm:

2. Cách trồng khoai lang thủy sinh làm cảnh độc lạ đẹp mắt

Cách trồng củ khoai lang trong nước cực kỳ đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nguyên liệu chuẩn bị hay cách chăm sóc khoai lang thủy sinh cũng không hề khó. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng khoai lang thủy sinh làm cảnh thật đẹp nhé!

2.1. Chuẩn bị

  • Chọn 1 củ khoai lang có kích thước tùy theo sở thích để trồng làm cảnh. Hình dạng có thể tròn hoặc dài tùy thuộc vào chậu hay cốc nước của bạn.
  • Tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị 1 cái chậu, cốc hoặc ly thủy tinh. Kích thước của chậu hay cốc cần phải lớn hơn kích thước của củ khoai bạn trồng.
  • Cuối cùng bạn cần phải chuẩn bị cho mình từ 3 đến 5 que xiên để làm giá đỡ cho khoai. 

2.2. Cách trồng khoai lang thủy sinh làm cảnh 

Bước 1: Ngâm và rửa khoai

cách trồng khoai lang

Ngâm và rửa khoai trong nước từ 5 đến 10 phút

Khoai lang sau khi mua về bạn cho khoai vào trong chậu nước ngâm tầm 5 đến 10 phút. Mục đích của việc ngâm này là để đất cát nằm trong kẽ khoai được bở ra dễ hơn cho lúc làm sạch.

Sau khi ngâm bạn nhẹ nhàng rửa sạch củ khoai lại với nước. Lớp vỏ màu đỏ của khoai là rất đẹp cho nên lúc rửa bạn không nên làm trầy sẽ gây mất thẩm mỹ.

Bước 2: Tạo màu đẹp mắt cho vỏ khoai

Bí quyết để cho củ khoai lang được bền màu và đẹp hơn thì bạn cần phải bổ sung thêm bước sử dụng sơn móng tay. Bạn sử dụng sơn móng tay màu trắng trong quét đều khắp trên lớp vỏ của củ khoai. Nếu như các bạn thích màu tự nhiên nguyên bản của khoai thì không cần sử dụng sơn móng nha.

Bước 3: Làm giá đỡ cho khoai

Khi sơn móng tay đã khô bạn sử dụng 2 đến 3 xiên đâm vào trong củ khoai. Có thể đâm 2 xiên vuông góc hoặc song song với nhau đều được. Mục đích của việc xiên này là giữ cho củ khoai ngập nước ở khoản mà bạn mong muốn.

Hơn nữa một thời gian nữa cây sẽ trồi ra ngoài, lá ở phía trên của cây. Việc cố định bằng xiên sẽ không làm cho lá bị ngập nước tránh gây ra tình trạng thối lá.

Bước 4: Cách trồng khoai lang trong cốc nước

Bạn đổ nước ngập vừa phải vào trong cốc/chậu đã chuẩn bị sau đó cho khoai đã đâm xiên vào.

cách trồng khoai lang

Trồng khoai lang thủy sinh ở nơi có ánh sáng tốt

Bước 5: Chăm sóc cho cây

Để chậu khoai lang thủy sinh phát triển tốt bạn cần để cây ở nơi có ánh sáng chiếu vào. Mỗi ngày bạn cần phải tưới nước cho củ khoai 1 lần, việc này giúp cho bề mặt của khoai luôn được ẩm.

Thời gian để khoai lang thủy sinh mọc mầm mất tầm khoảng 1 tuần. Sau 1 tháng thì chậu khoai lang thủy sinh của bạn đã phát triển sum suê và xanh tốt rồi.

Trên đây là 2 cách trồng khoai lang đã được nhiều người áp dụng và thành công. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn tự trồng được những cây khoai lang trong vườn nhà mình nhé!