3 cách trồng hành tây đơn giản tại nhà ai cũng làm được

0
952

Hành tây là một loại dược liệu thần kỳ giúp giải quyết nhanh chóng những cơn ho cảm cúm. Ngoài ra, đây còn là nguyên liệu giúp món ăn trở nên thơm ngon hơn trong phòng bếp nhà bạn. Bạn có thể trồng hành tây vào trong nước hoặc trong đất tùy sở thích. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách trồng hành tây đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm được.

Xem Nhanh

1. Cách trồng hành tây trong chai nhựa

Để trồng hành tây trong chai nhựa bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:

1.1. Bước 1 

Để trồng hành tây trong chai nước bạn cần chuẩn bị cho mình những thứ sau:

– Chai nhựa

– Khay nhựa

– Bút dạ

– Kéo

– Dao đầu nhọn

– Củ hành

– Đất sạch trồng rau (Có rất nhiều loại đất bạn nên chọn loại đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng)

cách trồng hành tây

Cách trồng hành tây trong chai nhựa

1.2. Bước 2

Bạn cần phải cắt bỏ phần từ trên cổ chai đi và cắt nhiều lỗ xung quanh thân chai. Đầu tiên bạn sử dụng bút dạ đánh dấu các lỗ dự kiến trên chai. Sử dụng kéo hoặc dao có đầu nhọn để đục các lỗ trên chai nhựa. Khi đánh dấu và đục lỗ hãy chắc chắn rằng các lỗ này có kích thước nhỏ hơn so với củ hành bạn định trồng.

Để một chiếc khay nhỏ ở dưới đáy chai để nước tưới và đất không bị chảy ra sàn nhà. Bạn cũng có thể dùng kéo đục thêm nhiều lỗ nhỏ ở phía dưới đáy chai. Làm điều này để chắc chắn không có củ hành tây nào sẽ bị thối vì mùi của nó rất kinh khủng.

1.3. Bước 3

ch trồng hành tây trong chai nhựa vô cùng đơn giản bạn chỉ cần cho lần lượt một lớp đất rồi lại một lớp hành tây từ đáy chai cho đến miệng chai. Chú ý rằng bạn cần sắp xếp sao cho các đỉnh của hành tây khít với lỗ đã đục.

1.4. Bước 4

Hàng ngày bạn tưới nước từ trên xuống dưới để cho đất được ẩm. Bạn cần đặt chai nhựa trồng hành ở những vị trí có nhiều nắng và sẽ thấy cành của hành lá lớn dần lên từng ngày.

2. Cách trồng củ hành tây trong cốc nước

Trồng hành tây trong nước là cách vừa dễ thực hiện vừa sạch được nhiều người áp dụng. Dưới đây là hướng dẫn cách trồng hành tây thủy canh đơn giản tại nhà bạn có thể tham khảo:

2.1. Chuẩn bị

  • Bạn cần chọn những củ hành tây còn tươi và còn rễ.
  • Sử dụng cốc, ly thủy tinh hoặc bất kỳ vật dụng nhỏ xinh nào có thể dùng để đựng nước. Chú ý rằng phải sử dụng cốc có kích thước vừa với củ hành tây. Và bạn nên dùng ly, cốc thủy tinh trong suốt có thể nhìn thấy rễ trông sẽ đẹp mắt hơn.

2.2. Cách trồng hành tây trong cốc nước

Cho nước vào trong cốc sau đó bạn đặt củ hành lên trên miệng cốc sao cho phần rễ ngập trong nước tầm 1cm. Đặt cốc hành tây ở vị trí có nhiều ánh sáng chiếu vào điều này sẽ giúp củ mau chóng mọc lá và rễ.

cách trồng hành tây

Cách trồng hành tây trong cốc nước

Khoảng 3 đến 4 ngày bạn cần phải thay nước cho cây 1 lần. Sau khi rễ hành đã mọc dài bạn có thể lột lớp vỏ ngoài để lộ phần màu trắng ra. Sau đó bạn có thể sử dụng bút vẽ lên những hình mặt cười cũng vô cùng đẹp mắt đó nha.

2.3. Một số điều cần lưu ý khi trồng hành tây trong nước 

Khi áp dụng cách trồng hành tây trong cốc nước bạn cần đặc biệt lưu ý các điều sau:

  • Luôn đảm bảo cung cấp đủ nước trong thời gian trồng hành tây. Nếu như thấy nước trong cốc bị cần thì cần bổ sung thêm. Lượng nước trồng hành thủy canh cần phải cao hơn rễ của hành tây.
  • Cách trồng hành tây thủy canh vô cùng đơn giản chỉ cần có nước là cây có thể phát triển bình thường. Do đó khi trồng hành tây trong nước bạn không nên pha thêm nhiều chất dinh dưỡng dễ khiến cây bị thối.
  • Sau khi thu hoạch hành tây khoảng 2 đến 3 lần bạn nên bón thêm phân hữu cơ cho cây bằng cách hòa tan trong nước và tưới cây.

Có thể bạn quan tâm:

3. Cách trồng hành tây trong chậu đất

Bạn cũng có thể áp dụng cách trồng hành tây trong đất nếu trồng với số lượng lớn. Cụ thể:

3.1. Chọn đất trồng

Vì hành tây là một loại cây dùng để lấy củ nên sẽ phát triển tốt trong những loại đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng, giữ ẩm và thoát nước tốt. Bạn có thể lựa chọn các loại đất thịt nhẹ hay đất pha để trồng hành tây nha. Nếu như nhà bạn không có sẵn các loại đất trên bạn có thể mua đất pha sẵn tại những cửa hàng nông nghiệp.

cách trồng hành tây

Chọn đất tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng để trồng hành tây

Hoặc bạn có thể trộn đất cùng với một số loại phân hữu cơ như phân bò hoai, phân dê, phân gà,… Việc trộn này sẽ giúp tăng độ tơi xốp và chất dinh dưỡng cho cây. Ngoài ra, bạn cũng nên trộn nên ít trấu và xơ dừa để tăng tính giữ ẩm cho đất trồng.

3.2. Chậu trồng

Bạn có thể tận dụng những chiếc chậu cũ để trồng cây chọn kích thước chậu càng lớn thì hành tây càng to hơn đấy.

3.3. Cách chọn hạt giống

Hành tây thường sẽ được trồng bằng hạt, bạn cần mua hạt giống tại các cửa hàng nông nghiệp. Tốt nhất bạn nên mua hạt giống có thương hiệu tại cửa hàng uy tín để đảm bảo cây phát triển tốt và cho năng suất cao. 

Hạt giống hành tây sau khi mua về bạn có thể gieo trực tiếp vào trong đất. Nhưng để đảm bảo sự đồng đều và rút ngắn quãng thời gian nảy mầm với cách trồng hành tây này, bạn nên xử lý hạt giống trước khi chuẩn bị gieo trồng. 

Bạn xử lý hạt giống bằng cách ngâm trong nước ấm từ 8 đến 12 tiếng (tỷ lệ 2 sôi, 3 lạnh). Sau đó bạn đem hạt giống đi ủ đến khi nào nứt nanh thì mới đem gieo.

3.4. Cách gieo trồng hành tây

Gieo vãi hạt giống hành tây trên đất (bạn không nên gieo quá dày sẽ làm lãng phí hạt giống và mắc công tỉa). Sau đó bạn rưới một lớp đất mỏng lên trên hạt giống và tưới ẩm cho cây. Chú ý bạn cần tưới nước đều đặn 1-2 lần/ ngày tạo điều kiện đất luôn ẩm để hạt giống nảy mầm tốt nhất.

3.5. Cách chăm sóc khi trồng hành tây trong chậu đất

cách trồng hành tây

Cách trồng hành tây trong chậu đất

Sau khi trồng hành tây tầm 60 ngày bạn tiến hành bón phân cho cây (phân bò, trùn quế,…). Khoảng 15 đến 20 ngày bạn nên bón phân 1 lần, khi bón cần kết hợp với vun xới đất và loại bỏ những cây bị bệnh. Cần đảm bảo độ ẩm cho cây bởi vì hành tây chịu ẩm vô cùng kém.

3.6. Thu hoạch

Hành tây sau khi trồng được 3-4 tháng bạn đã có thể thu hoạch. Hành tây cho thu hoạch được cả lá lẫn củ, chỉ cần trồng một chậu nhỏ là đã có thể phục vụ bữa cơm gia đình bạn quanh năm.

Hy vọng với 3 cách trồng hành tây mình chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bạn có thêm kiến thức về việc trồng và chăm sóc loại cây này tại nhà. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công, nếu muốn tìm hiểu thêm các cách trồng cây khác có thể tham khảo tại asie.vn.