4 điều bạn cần ghi nhớ và cần nên làm khi bị rắn cắn

0
1488

Rắn rất ít khi chủ động tấn công con người, đa phần là để tự vệ. Việc người dân bị cắn xung quanh nhà cũng phổ biến là do có nhiều bụi rậm hoặc gần khu vực hoang dã khác. Nếu bạn bị rắn cắn, hãy ghi nhớ những lời khuyên này có thể cứu mạng bạn.

Xem Nhanh

1. Hướng dẫn sơ cứu khi bị rắn cắn

Gọi xe cấp cứu ngay khi bị rắn cắn

rắn cắn
Gọi xe cấp cứu ngay khi bị rắn cắn

Bạn nên coi vết rắn nào là trường hợp khẩn cấp, bất kể bạn nghĩ rắn có nọc độc hay không. Nhiều loài rắn trông giống nhau, và nếu bạn đợi xem mình có cảm thấy các triệu chứng của ngộ độc nọc độc hay không. Thì có thể đã quá muộn khi bạn được giúp đỡ.

Bạn cần giữ yên càng lâu càng tốt, thay vì chạy đi báo người giúp đỡ. Hãy sử dụng điện thoại di động hoặc nhờ người khác đi gọi điện giúp đỡ. Gọi 115 và yêu cầu xe cấp cứu hoặc sử dụng ứng dụng khẩn cấp + để gọi xe cấp cứu.

Khi bị rắn cắn đừng hoảng sợ và đừng di chuyển 

rắn cắn
Khi bị rắn cắn đừng hoảng sợ và đừng di chuyển

Nói thì dễ hơn làm, giữ bình tĩnh và tĩnh lặng sau khi bị rắn cắn có thể giúp làm chậm quá trình phát tán nọc độc trong cơ thể. Nếu bạn bị rắn độc cắn, việc không di chuyển có thể cứu được mạng sống của bạn.

Có một huyền thoại rằng, nọc rắn sẽ đi thẳng vào máu của bạn sau một vết cắn. Thay vào đó, nó di chuyển qua hệ thống bạch huyết của bạn. Bạch huyết là một chất lỏng trong cơ thể bạn có chứa các tế bào bạch cầu. Không giống như máu, được bơm liên tục quanh cơ thể, bạch huyết sẽ di chuyển khi bạn cử động tay chân. Nếu bạn có thể giữ yên và bình tĩnh, bạn có thể ngăn nọc độc trong bạch huyết đi sâu hơn vào cơ thể.

Nếu bạn chắc chắn con rắn đã rời đi sau khi cắn bạn và bạn không có nguy cơ bị rắn cắn lần nữa. Hãy giữ nguyên vị trí của bạn, thay vì đi bộ để được giúp đỡ. Nếu bạn đi cùng người khác, họ hoàn toàn không nên di chuyển bạn. Nhưng hãy bắt đầu sơ cứu ngay tại chỗ.

Hít thở sâu và dài để giúp bình tĩnh lại. Hãy nhớ rằng tỷ lệ cược đang có lợi cho bạn: hiếm khi có người chết sau khi bị rắn cắn, đặc biệt là nếu họ làm theo các bước sơ cứu.

Xem thêm:

Để con rắn yên 

Đừng cố gắng xác định, bắt, làm bị thương hoặc giết con rắn. Bạn có khả năng sẽ chết thứ hai sau nó. Tại bệnh viện, nhân viên được tiếp cận với một loạt các xét nghiệm có thể giúp họ xác định khả năng con rắn mà bạn đã bị cắn. Cho phép họ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Nếu bạn bị rắn cắn và có người đi cùng, họ nên kêu cứu và tiến hành sơ cứu ngay lập tức.

Đắp băng cố định áp lực và nẹp sau khi bị rắn cắn

rắn cắn
Đắp băng cố định áp lực và nẹp sau khi bị rắn cắn

Hầu hết các vết rắn cắn xảy ra trên một chi trên cơ thể. Vì vậy, chân, bàn chân, cánh tay và bàn tay thường bị ảnh hưởng nhất. Nếu bạn bị cắn vào tay chân, việc áp dụng băng ép cố định có thể ngăn nọc độc di chuyển qua hệ thống bạch huyết của bạn.

Nếu bạn có một miếng đệm hoặc thậm chí một miếng nhựa giống như màng bọc thực phẩm. Hãy đặt nó lên chỗ bị cắn để thấm hoặc bảo vệ nọc độc để kiểm tra sau này. Áp dụng băng ép cố định bằng cách làm theo các bước dưới đây

  • Sử dụng băng cuộn đàn hồi rộng 10-15cm
  • Cuộn băng trên vết cắn
  • Áp dụng băng cuộn đàn hồi thứ hai, bắt đầu ngay trên các ngón tay hoặc ngón chân và di chuyển lên trên phần chi bị cắn mà băng sẽ chạm tới
  • Dán băng càng chặt càng tốt vào chi
  • Nếu bạn không có sẵn một miếng băng, bất kỳ chất liệu co giãn nào cũng sẽ làm được (áo thun rách, tất hoặc các loại vải khác có thể được sử dụng làm băng).

Sau khi băng được băng, hãy dùng bút hoặc chất khác đánh dấu vị trí bị cắn trên băng. Nếu bạn không có gì khác trên người, hãy bôi một ít bùn hoặc đất vào băng sẽ có tác dụng. Sau đó, nẹp chi để giữ yên. Bất kỳ vật thể thẳng nào cũng được – gậy, báo cuộn lại hoặc thậm chí là quần áo hoặc vải bạt được cuộn lại. Chắc chắn chúng có thể hoạt động được. Cố định thanh nẹp bằng cách cố định thanh nẹp bằng băng hoặc vật liệu khác.

2. Lưu ý khi bị rắn cắn

  • Nếu bị cắn vào đầu, cổ hoặc thân mình, bạn không cần phải băng ép cố định.
  • Rửa vết rắn cắn có thể rửa sạch và nhân viên bệnh viện có thể sử dụng nọc độc để xác định loại rắn đã cắn bạn. Bạn cũng nên giữ quần áo xung quanh vết cắn, vì cử động nhiều hơn có thể khiến nọc độc dễ dàng di chuyển vào máu hơn.
  • Không hút hoặc cắt vùng da bị cắn.

Tên đây là 4 điều cơ bản nhất khi xử lý tình huống bị rắn cắn. Không mong bạn bị rắn cắn nhưng hy vọng bạn có thể giữ được bình tĩnh khi sự việc xảy ra.