Ăn Mực Ống Có Tốt Không? Cách Chế Biến Các Món Mực Ngon

0
87
mực ống

Mực ống là một loài hải sản chứa chất hàm lượng dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ăn mực ống giúp bổ sung cho cơ thể bạn nhiều protein và những khoáng chất cần thiết. Cùng Asie.vn tìm hiểu thêm về loài sinh vật biển này qua bài viết sau đây nhé.

1. Mực ống là con gì?

Mực ống cùng một họ với bạch tuộc, sò và hàu, sò. Chúng có phần đầu và phần thân rõ ràng. Thân có da, cân xứng hai phía, có tám tay và một cặp xúc tu. Trong cơ thể mực ống có chứa hợp chất mực màu đen. Khi gặp nguy hiểm, mực ống phun mực ra tạo nên một màn đen dày đặc trong nước. Nhờ đó chúng có thể lẩn trốn khỏi nguy cơ đe dọa.

Trong mực có chứa nhiều hợp chất như: melanin, catecholamine (hormone), các kim loại như cadmium, đồng và chì, enzyme, polysacarit, cũng như các axit amin, như alanine, leucine, axit aspartic, glutamate và taurine. Trong số đó, hợp chất melanin là chất chính trong mực ống. Đây là sắc tố giúp làm cho màu mực đậm.

Trong mỗi 85 gram mực ống chưa qua chế biến chứa khoảng:

  • 13,2 gram protein
  • 0,4 gram chất béo không bão hòa đa
  • 0,3 gram chất béo bão hòa
  • 198 miligam cholesterol
  • 0,09 gram chất béo không bão hòa đơn

Mực ống từ xưa nay được con người sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: y học cổ truyền, viết lách, làm phụ gia thực phẩm, mỹ phẩm và nghệ thuật.

Hiện nay, chúng phần lớn được dùng làm phụ gia thực phẩm trong gạo, nước sốt và mì ống trong nhiều món ăn ở Nhật Bản và Địa Trung Hải do màu đen đặc trưng cùng với hương vị thơm ngon của nó.

2. Lợi ích từ mực ống

Dưới đây là một vài lợi ích về sức khỏe mà loài mực này mang lại:

2.1. Đặc tính kháng khuẩn

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng loài mực này có đặc tính kháng khuẩn cao. Giúp chúng vô hiệu hóa các virus và vi khuẩn có hại. Ví dụ, một nghiên cứu trên ống nghiệm chỉ ra rằng chiết xuất từ mực ống có hiệu quả trong việc trung hòa các vi khuẩn thường tạo các mảng bám răng. Ví dụ như Lactobacillus acidophilus, Streptococcus mutans, Actinomyces viscosus và Candida albicans.

Mực ống
Mực ống giúp chúng vô hiệu hóa các virus và vi khuẩn có hại

Một nghiên cứu trên ống nghiệm khác cho thấy các hợp chất có trong mực ống có khả năng vô hiệu hóa các loại vi khuẩn gây bệnh từ thực phẩm như Listeria Monocytogenes và Escherichia coli.

2.2. Khả năng chống oxy hóa

Mực ống có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể chống lại các phân tử gây hại còn được gọi là gốc tự do. Nếu mức độ các gốc tự do trong cơ thể trở nên quá cao. Chúng có thể làm tổn thương các tế bào và tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim và ung thư.

Một số nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã chứng minh rằng khả năng chống oxy hóa của chúng có được nhờ vào các polisaccarit. Là chuỗi dài các phân tử đường liên kết dính liền với nhau chống lại các gốc tự do.

2.3. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy, loài mực này có khả năng làm giảm sự lan rộng của các tế bào ung thư và kích thước khối u. Các đặc tính chống ung thư của mực dường như được liên kết với các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ. 

Ăn mực ống có thể ngăn ngừa ung thư. Cụ thể hơn, các nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy rằng polisaccarit và protein trong mực có thể làm hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, ung thư phổi.

Bên cạnh đó, những nghiên cứu khác trên động vật cho thấy polysacarit trong mực có thể bảo vệ, chống lại những tổn thương từ thuốc hóa trị liệu gây ra.

mực ống
Ăn mực có thể cải thiện huyết áp, chống loét dạ dày và tăng cường hệ miễn dịch

2.4. Những lợi ích khác

  • Ăn mực có thể cải thiện huyết áp: trong mực có chứa các hợp chất có khả năng làm các mạch máu giãn ra. Giúp làm giảm và cải thiện huyết áp.
  • Chống loét dạ dày: ăn mực có thể làm giảm sự sản sinh axit dạ dày, từ đó chống loét dạ dày.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: ăn mực ống thúc đẩy sự phát triển và  tăng trưởng của các tế bào miễn dịch. Giúp tăng cường khả năng miễn dịch tổng thể so với giải pháp kiểm soát.

3. Cách sử dụng

Mực ống được dùng với nhiều mục đích khác nhau. Trong  y học Trung Quốc, mực ống được dùng để điều trị các bệnh lý về máu và tim. Bên cạnh đó, chúng còn được sử dụng một cách rộng rãi để viết và vẽ trong thế kỷ 19. Hiện nay, chúng chủ yếu được sử dụng làm thức ăn và gia vị nấu ăn.

Mực ống cũng được dùng phổ biến trong ẩm thực của Nhật Bản và Địa Trung Hải. Theo các đầu bếp hàng đầu, mực ống giúp làm gia tăng hương vị món ăn và sự hấp dẫn của nước sốt, cũng như các món cơm và mì ống.

Với hàm lượng glutamate cao mang lại đặc tính mặn của mực, là một loại axit amin và cũng là một hợp chất umami. Mực ống giàu glutamate có vị umami thơm ngon. Chúng là một loại thực phẩm an toàn, giúp bạn tăng hương vị cho các món ăn của mình.

4. Các món ăn ngon được chế biến từ mực ống

Loài mực này được yêu thích bởi vị ngọt tự nhiên, khi nấu lên vẫn giữ được độ giòn, dai và mềm, ăn mãi không ngán. Mực ống có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như: mực nhồi thịt, mực hấp, mực xào, mực chiên … Mang lại hương vị mới lạ cho bữa cơm gia đình, các bữa tiệc ngoài trời hay trên bàn nhậu… Hãy cùng Asie.vn điểm qua các cách chế biến món mực ống ngon tuyệt này nhé.

4.1. Mực ống hấp gừng

Nguyên liệu: 500g mực ống, gừng, hành lá và hành tây

Gia vị: tiêu, đường, bột nêm, dầu hào, dầu ăn và muối tiêu chanh

Cách chế biến món mực ống hấp gừng

Làm sạch mực rồi để ra rổ cho ráo nước.

Sau đó, uớp bột nêm, tiêu, đường, dầu ăn và dầu hào, để cho thấm.

Cho mực vào lòng đĩa sâu và hấp.

Khi gần chín, cho gừng thái sợi, hành tây thái miếng nhỏ và hành lá cắt khúc vào. Hấp tiếp trong khoảng 5 phút nữa là xong. Ăn nóng với muối tiêu chanh.

mực ống
Cách chế biến món mực hấp gừng thơm ngon

4.2. Mực ống chiên bơ

Nguyên liệu: 500g Mực ống, 2 quả trứng gà, 1 hộp bơ nhỏ, bột chiên giòn, bột ngô, bột chiên xù, ớt chuông, xà lách, dầu ăn, tỏi và gia vị.

Cách chế biến món mực ống chiên bơ

Mực ống làm sạch sắt thành miếng khoảng 3×3 cm. Băm nhỏ hành tỏi rồi cho vào ướp với mực cùng bột ngọt, gia vị và hạt tiêu. Trứng gà bỏ đi lòng trắng rồi cho vào bát mực trộn đều cùng bột ngô và bột chiên giòn.

Sau đó, bạn gắp ra từng miếng rồi lần lượt thả vào bát bột chiên xù, lật qua, lật lại để bột chiên xù bám đều vào miếng mực. Tiếp theo, bạn gắp để riêng ra một đĩa khác.

Bắc chảo lên bếp, chờ cho nóng dầu. Bạn cho mực vào chiên cho vàng rồi vớt ra để ráo mỡ. Cho bơ vào một chảσ khác, đun nóng, cho tỏi đập nhỏ vào, phi thơm đến khi có màu vàng thì tắt lửa. Dùng thìa múc nước bơ đó rưới lên các miếng mực đã chiên. Lúc này bạn chỉ cần gắp ra đĩa và thưởng thức.

4.3. Mực ống nhồi thịt chiên 

Nguyên liệu: 500g mực ống, 2 quả trứng, 100g vụn bánh mì, 200g bột mì, 350g bột chiên xù, 30ml nước tương, 50ml tương cà và 50ml sốt mayonnaise

Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, rượu trắng và dầu ăn.

Cách chế biến món mực ống nhồi thịt chiên

Cắt mực thành từng khoanh. Đem ướp với muối, tiêu và rượu trắng, để trong khoảng 15 phút.

Đánh đều trứng trong một cái tô lớn. Cho bột xù, bột mì và vụn bánh mì ra một cái đĩa rộng.

Bạn lăn mực ống qua bột mì. sau đó nhúng vào trứng và cuối cùng áo đều lớp vụn bánh mì cùng với bột chiên xù.

Bắt chảo lên bếp, chờ cho nóng dầu. Cho mực vào chảo dầu ngập đang sôi rồi chiên cho đến khi bột chuyển thành màu vàng thì vớt ra đĩa.

Bạn nên chuẩn bị trước một khay lót giấy thấm dầu để món mực chiên xù của bạn không bị thấm nhiều dầu. Mực chiên xù sẽ ngon hơn khi dùng với nước sốt mayonnaise trộn đều cùng tương ớt.

4.4. Mực ống xào chua

Nguyên liệu: 200g Mực ống, rau cần, gừng, hành tây, dứa, cà chua, hành tím, hành lá và bột năng.

Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào và tương cà.

Cách chế biến món mực ống xào chua
Cách chế biến món mực ống xào chua

Cách chế biến món mực ống xào chua

Mực tươi làm sạch, tiếp đó dùng dao khía các đường chéo lên toàn thân mực rồi cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Dứa (thơm) bạn gọt bỏ vỏ rồi thái lát mỏng. Rửa sạch cà chua và hành tây và thái múi cau. Gừng bạn thái chỉ, hành tím, đầu hành lá băm nhỏ. Còn cần tây, hành lá rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Bước tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, chờ cho nóng dầu rồi cho hành tím, đầu hành lá băm nhỏ, gừng thái chỉ vào chảo phi thơm. Rồi cho mực vào xào chín, nêm thêm chút muối, hạt nêm và nước mắm cho vừa ăn rồi múc mực để riêng ra bát.

Còn phần nước mực tiết ra sau khi xào trong chảo, bạn giữ nguyên. Rồi cho thơm (dứa) vào và đảo đều tay trong khoảng 5 phút. Cho vào thêm cà chua và hành tây đã chuẩn bị vào xào cùng. Bạn thêm một chút tương cà, dầu hào rồi đảo đều lên. Tiếp theo trút mực vào cùng và đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Đem hòa bột năng với một chút nước đổ vào đun cùng đến khi nước xào sệt lại thì cho hành lá và rau cần cắt khúc vào đảo đều. Lúc này bạn đã có thể thưởng thức món mực ống xào chua thơm ngon rồi.

Trên đây là các thông tin cơ bản và các cách chế biến món ăn ngon từ loài mực ống cực kỳ đơn giản. Bạn chỉ mất khoảng từ 15 đến 30 phút là đã có ngay một món ăn thơm ngon, đầy chất dinh dưỡng dành cho cả gia đình. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây