An ninh mạng là gì? Những lợi ích nào của nó ở thời đại này

0
1707

An ninh mạng là gì? Vì sao các tổ chức ngày nay đang chuyển sang nhiều giải pháp khác nhau để đảm bảo cơ sở hạ tầng an ninh của họ. Và chúng có những lợi ích nào phục vụ chúng ta trong thời đại phát triển vượt bậc của công nghệ.

Xem Nhanh

1. An ninh mạng là gì?

An ninh mạng được thiết kế để bảo vệ mạng của bạn và dữ liệu của nó, khỏi nhiều lớp vi phạm và xâm nhập bằng các giải pháp phần cứng và phần mềm. Chúng không chỉ là một thứ mà là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả nhiều loại công nghệ khác nhau. Các quy trình khác nhau được sử dụng để xác định một bộ quy tắc và cấu hình liên quan đến việc sử dụng mạng, các mối đe dọa, khả năng truy cập và bảo vệ mối đe dọa tổng thể.

an ninh mạng là gì
An ninh mạng là gì?

An ninh mạng thường bao gồm ba biện pháp kiểm soát khác nhau: vật lý, kỹ thuật và quản trị. Chúng liên quan đến kiểm soát truy cập, vi-rút và phần mềm chống vi-rút, bảo mật ứng dụng, phân tích mạng, nhiều loại bảo mật liên quan đến mạng, cổng bảo mật/tường lửa, mã hóa VPN và nhiều loại khác.

2. Những loại an ninh mạng là gì?

2.1. Lưu trữ dựa trên đám mây là Bảo mật mạng

Bảo mật Mạng Đám mây (Network Cloud security) giúp người dùng mạng bảo mật mạng của họ vì chúng an toàn hơn. Khả năng mở rộng cao hơn, giảm chi phí dựa trên mức sử dụng. Bảo mật CNTT truyền thống là tại chỗ và có thể dẫn đến chi phí quản lý trả trước cao hơn. Mở rộng quy mô chậm, với các trung tâm dữ liệu nội bộ có thể dễ bị tấn công mạng hơn bảo mật dựa trên đám mây.

an ninh mạng là gì
Những loại an ninh mạng là gì?

2.2. Tường lửa và mạng của bạn

Tường lửa kiểm soát lưu lượng đến và đi trên mạng, với các quy tắc bảo mật được xác định trước. Tường lửa ngăn chặn lưu lượng truy cập không thân thiện và là một phần cần thiết của máy tính hàng ngày. An ninh mạng chủ yếu dựa vào tường lửa và đặc biệt là tường lửa thế hệ tiếp theo. Nó tập trung vào việc ngăn chặn phần mềm độc hại và các cuộc tấn công ứng dụng.

2.3. Bảo mật mạng siêu cấp

Hyperscale là khả năng của một kiến ​​trúc để mở rộng quy mô một cách thích hợp, khi nhu cầu tăng lên được thêm vào hệ thống. Giải pháp này bao gồm khả năng triển khai nhanh chóng, quản lý tự động giúp cho việc mở rộng quy mô trở nên đơn giản và không phức tạp cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô. Bằng cách tích hợp chặt chẽ tài nguyên mạng và tính toán trong một hệ thống do phần mềm xác định. Chúng có thể sử dụng đầy đủ tất cả các tài nguyên phần cứng có sẵn cho mình.

Xem thêm:

3. Lợi ích của an ninh mạng là gì?

an ninh mạng là gì
Lợi ích của an ninh mạng là gì?

An ninh mạng mạnh mẽ sẽ bảo vệ chống lại

  • Vi rút : Vi rút là một tệp độc hại, có thể tải xuống, có thể nằm im và tự sao chép bằng cách thay đổi các chương trình máy tính khác bằng mã riêng của nó. Một khi nó lây lan, các tệp đó sẽ bị nhiễm và có thể lây lan từ máy tính này sang máy tính khác làm hỏng hoặc phá hủy dữ liệu mạng.
  • Worms : Có thể làm chậm mạng máy tính do ngốn băng thông cũng như làm chậm hiệu quả xử lý dữ liệu của máy tính. Sâu là một phần mềm độc hại độc lập có thể lây lan và hoạt động độc lập với các tệp khác, nơi vi rút cần một chương trình chủ để lây lan.
  • Trojan : Trojan là một chương trình cửa hậu tạo ra một lối vào cho những người dùng độc hại truy cập vào hệ thống máy tính. Bằng cách sử dụng những gì trông giống như một chương trình thực, nhưng nhanh chóng trở nên có hại. Virus trojan có thể xóa tệp, kích hoạt phần mềm độc hại khác ẩn trên mạng máy tính của bạn. Chẳng hạn như virus và đánh cắp dữ liệu có giá trị.
  • Phần mềm gián điệp : Giống như tên gọi của nó, phần mềm gián điệp là một loại vi rút máy tính thu thập thông tin về một cá nhân hoặc tổ chức mà họ không hề biết. Có thể gửi thông tin thu thập được cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý của người tiêu dùng.
  • Phần mềm quảng cáo : Có thể chuyển hướng yêu cầu tìm kiếm của bạn đến các trang web quảng cáo và thu thập dữ liệu tiếp thị về bạn. Trong quá trình này để các quảng cáo tùy chỉnh sẽ được hiển thị dựa trên lịch sử tìm kiếm và mua hàng của bạn.
  • Ransomware : Đây là một loại phần mềm mạng trojan được thiết kế để lấy tiền từ máy tính của cá nhân hoặc tổ chức mà nó được cài đặt. Bằng cách mã hóa dữ liệu để nó không thể sử dụng được, chặn quyền truy cập vào hệ thống của người dùng.

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ một phần nào đó về an ninh mạng là gì rồi phải không. Và chúng cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu và thông tin, nó giữ cho dữ liệu được chia sẻ an toàn, bảo vệ khỏi vi-rút và giúp hiệu suất mạng. Bằng cách giảm chi phí chung và tổn thất tốn kém do vi phạm dữ liệu. Vì sẽ có ít sự xâm phạm hơn từ người dùng độc hại hoặc vi-rút. Nó có thể tiết kiệm tiền cho doanh nghiệp trong dài hạn.