Bị tụt canxi có nguy hiểm không và cách xử lý khi bị tụt canxi

0
1549

Bị tụt canxi có nguy hiểm không và cách xử lý khi bị tụt canxi dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tụt canxi máu là hiện tượng canxi trong máu thấp hơn bình thường, là tình trạng rối loạn chuyển hóa canxi. Vì vai trò sinh lý của canxi phụ thuộc vào canxi tự do (tức là canxi ion hóa), hạ canxi máu nói chung cũng đề cập đến canxi ion hóa thấp, còn được gọi là canxi tự do thấp hơn giá trị bình thường (<1,1mmol / L).

bị tụt canxi có nguy hiểm không
Tụt canxi gây tê tay, tê mặt, tay chân co quắp

Xem Nhanh

1. Tụt canxi là gì?

Tổng lượng canxi trong cơ thể một người trưởng thành khoảng 1000 ~ 1300g, 99% trong số đó ở dạng muối xương trong xương và răng, phần còn lại nằm trong các mô mềm khác nhau. Canxi ngoại bào chỉ chiếm 0,1% tổng lượng canxi, khoảng 1g. Mức canxi trong máu của người trưởng thành vào khoảng 2,2 ~ 2,6mmol / L (8,8 ~ 10,4mg / dl), chủ yếu ở ba dạng: calcium canxi không có (50%), còn được gọi là canxi ion hóa; canxi liên kết với protein (40%); canxi liên kết nhanh (10%).

Khi nồng độ albumin huyết thanh ở mức bình thường, và canxi máu thấp hơn 2,2mmol / Ll (8,8mg / l) và giá trị bình thường là 2,2 ~ 2,70 mmol / L thì được gọi là tụt canxi huyết. Có sự khác biệt nhỏ về giá trị tham chiếu của xét nghiệm canxi máu ở các bệnh viện khác nhau, cũng có trường hợp canxi máu thấp hơn 2,1mmol / l (8,4mg / l) và giá trị bình thường là 2,1 ~ 2,55 mmol / L được xác định là hạ canxi máu .

Trong nhiễm toan hoặc giảm albumin máu, chỉ có canxi gắn với protein bị giảm, lúc này canxi máu thấp hơn bình thường nhưng canxi ion hóa không thấp và không có triệu chứng lâm sàng, ngược lại khi nhiễm kiềm hoặc tăng protein huyết thì canxi tự do sẽ giảm. giảm, nhưng canxi gắn với protein lại tăng lên, do đó canxi huyết thanh vẫn có thể bình thường, đồng thời các triệu chứng lâm sàng của hạ canxi máu cũng sẽ xảy ra. Trong giảm protein máu, cần tính nồng độ canxi hiệu chỉnh để chẩn đoán hạ canxi máu.

2. Biểu hiện lâm sàng khi tụt canxi?

Tụt canxi huyết thường không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng lâm sàng không hoàn toàn phù hợp với mức độ giảm canxi máu mà liên quan đến tốc độ và thời gian giảm canxi máu. Sự suy giảm nhanh chóng của canxi máu, ngay cả khi nồng độ canxi trong máu là 2mmol / l sẽ gây ra các triệu chứng lâm sàng. Các biểu hiện lâm sàng của tụt canxi huyết chủ yếu liên quan đến tăng hưng phấn thần kinh cơ.

2.1. Hệ thống thần kinh cơ

Vì các ion canxi có thể làm giảm kích thích thần kinh cơ, kích thích thần kinh cơ tăng trong khi tụt canxi huyết. Co thắt cơ có thể xảy ra và hệ thần kinh ngoại vi có thể bị tê ngón tay / ngón chân trong giai đoạn đầu. Bệnh nhân nhẹ có thể sử dụng nghiệm pháp gõ dây thần kinh mặt (dấu hiệu Chvostek) hoặc nghiệm pháp ép chùm cánh tay (dấu hiệu Trousseau) để gây co giật điển hình. Hạ canxi máu nghiêm trọng có thể gây co thắt thanh quản; cánh tay; bàn chân và phế quản; co giật và thậm chí ngưng thở. Các triệu chứng tinh thần như cáu kỉnh; trầm cảm và suy giảm nhận thức cũng có thể xảy ra.

Tụt canxi khiến cánh tay, bàn chân và phế quản, co giật và thậm chí ngưng thở
Tụt canxi khiến cánh tay, bàn chân và phế quản, co giật và thậm chí ngưng thở

Xem thêm:

2.2. Hệ tim mạch

Chủ yếu là rối loạn nhịp tim như blốc dẫn truyền, rung thất có thể xảy ra trong trường hợp nặng, và phản ứng xấu với digitalis trong suy tim . Điện tâm đồ điển hình cho thấy khoảng QT và đoạn ST bị kéo dài đáng kể.

2.3. Xương và da, mô mềm

Hạ canxi máu mãn tính có thể được biểu hiện như đau xương; gãy xương bệnh lý; biến dạng xương;…. Nguyên nhân cơ bản của tổn thương xương có thể là nhuyễn xương, loãng xương, còi xương, viêm xương xơ nang như. Bệnh nhân bị hạ canxi máu mãn tính thường có da khô, kém đàn hồi, xỉn màu và ngứa; họ cũng dễ bị thưa tóc, móng tay giòn và răng dễ gãy; thường gặp hơn là đục thủy tinh thể do hạ canxi máu .

2.4. Khủng hoảng tụt canxi huyết

Khi canxi trong máu thấp hơn 0,88mmol / L (3,5mg / dl), có thể xảy ra co thắt cơ và cơ trơn tự nguyện nghiêm trọng dẫn đến co giật; động kinh; hen suyễn nặng và các triệu chứng nặng có thể gây co thắt cơ cổ họng. gây ngạt thở, suy tim và ngừng tim

3. Bị tụt canxi có nguy hiểm không?

Tụt canxi huyết thường xảy ra do rối loạn nội tiết, bệnh xương và suy thận. Khi tụt canxi máu nghiêm trọng, nó có thể dẫn đến loạn nhịp thất đe dọa tính mạng. Trong những trường hợp này, cần nhanh chóng nhập viện và điều chỉnh nhanh chóng tình trạng mất cân bằng điện giải.

Khi nồng độ protein huyết thanh bình thường, khi canxi máu thấp hơn 2,2mmol / L (hoặc 2,1mmol / L) thì được gọi là hạ calci huyết. Hạ calci huyết thường không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Tuy nhiên, nồng độ canxi trong máu suy giảm nhanh chóng hoặc canxi thấp liên tục có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về thần kinh và tim mạch.

Vậy bị tụt canxi có thể đe dọa tính mạng trong những trường hợp nặng. Nói chung hạ calci máu đi kèm với bệnh nguyên phát.

Điều trị tích cực bệnh nguyên phát, bổ sung canxi; vận động hợp lý ra nắng nhất định mỗi ngày và dinh dưỡng hợp lý có thể tránh được bệnh nguyên phát. Nhưng không được bổ sung quá nhiều canxi để tránh tăng canxi huyết .

4. Cách sơ cứu khi bị tụt canxi

Tình trạng hạ calci máu nặng có thể gây khủng hoảng hạ calci huyết, nguy hiểm đến tính mạng và cần được điều trị tích cực. Vậy tụt canxi có nên truyền nước không và liều lượng thành phần các chất trong nước biển như thế nào là hợp lý?

Sử dụng thuốc là cách được nhiều người áp dụng
Sử dụng thuốc là cách được nhiều người áp dụng

Dưới đây là cách sơ cứu khi bị tụt canxi máu:

  • Bước 1: Calci clorid 10% hoặc calci gluconat 10% 10-20ml (10ml calci gluconat chứa 90mg calci nguyên tố), tiêm tĩnh mạch chậm. Nếu cần thiết, nó có thể được lặp lại trong vòng 1 đến 2 giờ.
  • Bước 2: Nếu không ngừng co giật, có thể thêm 20-30ml canxi clorid 10% hoặc canxi gluconat 10% vào 1000ml dung dịch glucose 5% -10% và tiếp tục nhỏ giọt tĩnh mạch. Tốc độ dưới 4mg canxi nguyên tố / (h · kg) trọng lượng cơ thể, sau 2 đến 3 giờ kiểm tra canxi máu thì thấy khoảng 2,22mmol / L (9mg / dl), không nên cao quá.
  • Bước 3: Bổ sung canxi hiệu quả không tốt, cần chú ý xem có hạ magie máu hay không, nếu cần có thể bổ sung magie.
  • Bước 4: Nếu các triệu chứng tốt, có thể đổi sang chế độ ăn nhiều canxi, uống canxi cộng với vitamin D (vitamin D dinh dưỡng hoặc vitamin D hoạt tính).

5. Làm sao để ngăn ngừa tụt canxi?

  • Chủ động kiểm soát bệnh nguyên phát và khám sức khỏe định kỳ. Hạ calci huyết dễ xảy ra sau phẫu thuật tuyến giáp hoặc tuyến cận giáp.
  • Tăng cường tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; dinh dưỡng hợp lý; ngăn ngừa sụt cân; tiêu chảy mãn tính và các nguyên nhân khác gây suy dinh dưỡng hạ calci huyết.
  • Điều trị bổ sung canxi không phải là thuốc chữa bách bệnh. Phụ nữ mãn kinh hoặc bệnh nhân loãng xương. Chẳng hạn như những người dùng các chế phẩm canxi và vitamin D trong thời gian dài. Nên uống nhiều nước và thường xuyên kiểm tra nồng độ canxi trong máu và nước tiểu. Để ngăn ngừa canxi bổ sung từ gây tăng calci huyết.
Bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi
Bổ sung thêm thực phẩm giàu canxi

Trên đây là giải đáp thắc mắc bị tụt canxi có nguy hiểm không? Có thể nói tụt canxi máu nếu không được sơ cứu kịp thời và đúng cách có thể gây nguy hểm. Do vậy, bạn cần theo dõi và thường xuyên thăm khám định kỳ để bổ sung canxi hợp lý.

Với sự hỗ trợ và giám sát của bác sĩ và huấn luyện viên thể dục, bạn có thể tập thể dục một cách an toàn và hiệu quả để giúp cải thiện tình trạng tụt canxi của mình. Các bài tập chịu lực nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ, tập yoga, tập Pilates hoặc tập xe đạp tập có thể giúp cải thiện sức khỏe xương của bạn.