Bóng chuyền hơi là gì? Một số điều cơ bản về bóng chuyền hơi

0
493

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao vừa được du nhập vào nước ta khoảng 10 năm trở lại đây. Tuy bộ môn này khá phổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa biết bóng chuyền hơi là gì? Và luật chơi của bóng chuyền hơi như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây của asie.vn 

Xem Nhanh

1. Bóng chuyền hơi là gì?

Bóng chuyền hơi là gì? Bóng chuyền hơi là một môn thể thao giống bóng chuyền nhưng đã được điều chỉnh để phù hợp với mọi đối tượng chơi, bao gồm cả phụ nữ và người già.

Bóng chuyền hơi có thể coi là một trò chơi đơn giản hơn và có luật chơi dễ hiểu hơn so với bóng chuyền. Để chơi bóng chuyền hơi, người ta cần có bóng, lưới và cột lưới giống như trong bóng chuyền, tuy nhiên kích thước của chúng sẽ khác nhau. 

Môn thể thao này không đòi hỏi quá nhiều về thể lực, sức mạnh hay tốc độ, do đó phù hợp với những người từ 45 đến 75 tuổi. Người chơi không cần phải thực hiện các động tác kĩ thuật khó.

Các động tác trong môn bóng chuyền hơi gần giống với môn bóng chuyền nhưng nhẹ nhàng tạo cho người chơi được sự uyển chuyển và linh hoạt hơn. Vì vậy, bóng chuyền hơi được coi là một môn thể thao giao lưu giải trí hơn là môn thi đấu.

bóng chuyền hơi là gì

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao phù hợp với nhiều đối tượng

2. Quả bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi sử dụng trong môn bóng chuyền hơi khác với bóng chuyền da sử dụng trong môn bóng chuyền. Quả bóng chuyền hơi chuẩn có chu vi từ 80-83cm, màu sắc đồng nhất và được làm từ nhựa hoặc cao su mềm với khối lượng khoảng 100-120gr. 

Độ căng của bóng được đo bằng độ nảy khi nâng bóng lên cao 1m rồi thả rơi và đo độ cao mà bóng nảy lên, từ mặt sân lên đến đỉnh bóng 40cm.

Để tham gia các hoạt động thi đấu hoặc giải trí, quả bóng chuyền là một dụng cụ cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng trận đấu, quả bóng chuyền phải đáp ứng tiêu chuẩn quy định.

3. Sân bóng chuyền hơi

Sau khi biết bóng chuyền hơi là gì, nhiều người muốn tìm hiểu rõ hơn về sân chơi bộ môn thể thao này. Kích thước sân bóng chuyền hơi nhỏ hơn sân thi đấu bóng chuyền và được quy định theo các tiêu chuẩn sau: 

  • Sân đấu có hình chữ nhật, dài 12m và rộng 6m. Khu vực xung quanh sân phải cách ít nhất 5m và không có chướng ngại vật. 
  • Khoảng trống trên sân phải đạt tối thiểu 5m kể từ mặt sân và không có chướng ngại vật. Mặt sân phẳng, không có vật gì gây chấn thương, không gồ ghề, trơn ướt. 
  • Các vạch giới hạn của sân rộng 5cm, có màu sắc khác với màu mặt sân. Biên dọc và biên ngang của sân thuộc phạm vi trong sân đấu.

Thực tế, sân bóng chuyền hơi thường được sử dụng để giao lưu và vui chơi, do đó không có kích thước cụ thể được quy định và phụ thuộc vào từng địa điểm. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng sân để thi đấu, hãy vẽ sân với kích thước chuẩn để đạt được kết quả thi đấu chuyên nghiệp và tốt hơn.

bóng chuyền hơi là gì

Sân bóng chuyền hơi có kích thước nhỏ hơn sân bóng chuyền

4. Tìm hiểu về lưới và cột lưới chơi bóng chuyền hơi

Kích thước của lưới và cột lưới trong bóng chuyền hơi được quy định cụ thể. Lưới có chiều dài 7m, chiều rộng 1m và căng thẳng góc trên không, đúng với trục giữa sân. 

Mắt lưới có kích thước 10 x 10cm và được làm bằng vải thẫm. Viền mép trên của lưới là hai lần vải bạt rộng 5cm, có một dây cáp mềm luồn trong để kéo căng lưới. 

Mép dưới lưới được kéo căng cố định với hai cột lưới bằng loại dây mềm luồn. Chiều cao của lưới nam là 2m20 và chiều cao của lưới nữ là 2m đo ở giữa sân và hai đầu lưới phải ngang bằng nhau. 

Tuy nhiên, hai đầu lưới không được cao hơn giữa lưới 2m. Nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi, có thể sử dụng chiều cao 2m cho nam và 1m80 cho nữ.

Các cột lưới được sử dụng trong môn bóng chuyền có chiều cao 2m25 và có thể điều chỉnh độ cao để phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Chúng được đặt ở trung tâm sân bóng và cách biên dọc 0,5m (1,00m). Độ cao của lưới và cột có thể thay đổi để phù hợp với các đối tượng sử dụng sân, như người cao tuổi.

5. Đội hình thi đấu bóng chuyền hơi

Bóng chuyền hơi là gì và đội hình thi đấu như thế nào? Trong môn bóng chuyền hơi, mỗi đội được phép có tối đa 10 vận động viên, 1 huấn luyện viên (có thể cũng là vận động viên) và 1 lãnh đội. 

Trong khi thi đấu, chỉ có 5 người trên sân của mỗi đội và các thành viên còn lại sẽ là dự bị. Chỉ những vận động viên được liệt kê trong danh sách đăng ký và trong biên bản mới được phép tham gia thi đấu. 

Đội trưởng trên sân phải đeo băng đội trưởng rõ ràng trên ngực áo hoặc tay áo. Nếu đội trưởng trên sân bị thay thế, huấn luyện viên hoặc đội trưởng có thể chỉ định một vận động viên khác đang thi đấu trên sân để làm đội trưởng.

Các quy định về đội thi đấu chỉ áp dụng trong trường hợp thi đấu, không bắt buộc phải tuân thủ khi chơi bóng chuyền vui vẻ hoặc giao lưu. Vì vậy, bạn có thể thay đổi để phù hợp với tình huống và có được trải nghiệm vui vẻ nhất.

bóng chuyền hơi là gì

Chỉ có 5 người trên sân thi đấu của mỗi đội

6. Cách chơi bóng chuyền hơi như thế nào?

Bóng chuyền hơi được chơi tương tự như bóng chuyền da, tuy nhiên không yêu cầu kỹ thuật cao và ít lỗi hơn. Mỗi đội được phép chạm bóng tối đa ba lần trước khi đưa sang sân đối phương và một người chơi không được chạm bóng hai lần liên tiếp. 

Người ở hàng sau có thể đánh bóng tấn công bất kể quả bóng ở độ cao nào, nhưng không được dẫm hoặc vượt vạch 2m khi bật nhảy đập bóng chân. 

Nếu vi phạm, sẽ bị tính lỗi. Mỗi trận đấu gồm ba hiệp và kết thúc khi một trong hai đội đạt được tỉ số 21 để phù hợp với sức khỏe của người cao tuổi.

Bởi vì nó là một môn thể thao đơn giản và dành cho mọi đối tượng, nên không có nhiều quy định về kỹ thuật hay lỗi phạm như trong bóng chuyền. Vì thế, nó thường được sử dụng để giải trí và vui chơi.

Để hiểu rõ hơn về luật chơi bóng chuyền hơi bạn có thể tham khảo bài viết https://elipsport.vn/tin-tuc/luat-bong-chuyen-hoi-cho-nam-va-nu-moi-nhat_10561.html

7. Cách tính điểm bóng chuyền hơi 

Bóng chuyền hơi là gì và tính điểm của nó như thế nào? Trong bóng chuyền hơi, cách tính điểm giống với bóng chuyền da. Đội chơi sẽ được tính 1 điểm trong các trường hợp dưới đây:

  • Bóng chạm sân đối phương
  • Do đối phương phạm lỗi
  • Đội đối phương bị phạt

Đối thắng một hiệp là đội đạt được 25 điểm và hơn đội kia ít nhất là 2 điểm. Trong trường hợp hoà 24-24 thì cả hai đội phải đấu tiếp cho đến khi hơn nhau 2 điểm. Đội thắng 2 trên 3 trận sẽ là đội chiến thắng chung cuộc. 

Đội đạt được 25 điểm và hơn đội kia 2 điểm sẽ thắng được một hiệp

Bóng chuyền hơi đang ngày càng trở nên thu hút nhiều người bởi nó rất đơn giản và dễ chịu. Với bài trên chắc hẳn bạn cũng đã biết bóng chuyền hơi là gì và luật chơi của nó như thế nào rồi đúng không? Ngoài bóng chuyền hơi bạn còn có thể tăng cường sức khỏe bằng cách tập thể dục tại nhà nhé!