Bóng chuyền ra đời năm nào và phát triển như thế nào?

0
423

Bóng chuyền hiện nay đang là một trong những bộ môn thể thao phổ biến và được nhiều người chơi nhất hiện nay. Bộ môn này nằm trong danh sách các môn thể thao cho nam diễn ra tại Thế vận hội Olympic mùa hè. Điều này có nghĩa là bóng chuyền hiện đang phổ biến rộng rãi ít nhất trên 75 quốc gia và 4 châu lục. Thậm chí mỗi năm ở nước ta sẽ tổ chức một giải vô địch bóng chuyền cấp quốc gia. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc bóng chuyền ra đời năm nào và lịch sử phát triển như thế nào chưa?

1. Bóng chuyền ra đời năm nào?

Để tìm hiểu bóng chuyền ra đời năm nào trước hết chúng ta cùng điểm qua một chút về môn thể thao tương tự là bóng rổ. Bóng rổ được cho ra đời tại thành phố Springfield, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ vào năm 1891. Tuy nhiên, vì tính chất thô bạo và đòi hỏi nhiều thể lực, nó không phù hợp cho những người cao tuổi. 

Vào ngày 9/2/1895, William G. Morgan, giám đốc giáo dục thể chất của Hiệp hội thanh niên Cơ Đốc (YMCA), đã tạo ra một môn thể thao mới gọi là Mintonette (được đặt theo tên môn cầu lông) để phục vụ cho những thành viên lớn tuổi của YMCA có thể chơi được trong nhà. Mintonette ít thô bạo hơn bóng rổ nhưng vẫn đòi hỏi một chút nỗ lực thể thao. 

Đây chính là nguồn gốc của môn bóng chuyền và thành phố Holyoke cũng thuộc tiểu bang Massachusetts và nằm cách đó 16km là một trong những nơi mà Mintonette được lan truyền rộng rãi.

Các quy tắc ban đầu của bóng chuyền được đặt ra bởi Morgan bao gồm sân chơi có kích thước 7,6 x 15,2 mét, một lưới cao 1,98 mét để phân chia hai đội với số lượng người chơi tùy ý. Trong một trận đấu, có 9 hiệp và mỗi hiệp có 6 lượt giao bóng được chia đều cho hai đội. Không giới hạn số lần chạm bóng trước khi đưa qua sân của đối phương.

Vào năm 1896, trong lần biểu diễn tại trường quốc tế đào tạo YMCA, người xem Alfred Halstead đã nhận ra việc chuyền bóng qua lại trên lưới và đổi tên nó thành bóng chuyền. Luật chơi của môn thể thao này cũng được xây dựng tại đó và lan truyền nhanh chóng qua các trung tâm YMCA khác.

bóng chuyền ra đời năm nào

Bóng chuyền ra đời vào năm 1896

Xem thêm:

2. Tìm hiểu về lịch sử phát triển và cải tiến của bóng chuyền

Với thắc mắc bóng chuyền ra đời năm nào chắc hẳn bạn cũng đã được giải đáp. Dưới đây là lịch sử phát triển và cải tiến của bóng chuyền bạn có thể tham khảo:

  • Vào năm 1900, Canada trở thành quốc gia thứ 2 (sau Mỹ) chính thức công nhận bóng chuyền là một môn thể thao.
  • Năm 1916, những kỹ năng: chuyền 2, đập bóng được xây dựng và phát triển ở đất nước Philippines.
  • Năm 1919, khoảng 16000 quả bóng chuyền đã được sản xuất và phân phát cho quân đội Mỹ cũng như những quốc gia khác nằm trong khối Hiệp Ước khi tham gia vào Thế chiến 1, từ đó tạo điều kiện để bóng chuyền trở nên phổ biến hơn ở các nước mới.
  • Năm 1920, luật “3 chạm” (bắt buộc phải đưa bóng qua phần sân của đối phương sau tối đa 3 lần chạm bóng) và luật cấm phát bóng từ hàng loạt được phát triển. 
  • Năm 1924, lần đầu tiên bóng chuyền được ra mắt trong thế vận hội Olympic với vai trò là một môn thể thao trình diễn đại diện cho Hoa Kỳ.
  • Năm 1947, Liên đoàn bóng chuyền quốc tế Fédération Internationale de Volleyball (FIVB) – cơ quan điều hành quốc tế bộ môn bóng chuyền đã được thành lập.
  • Năm 1949, Giải vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nam giới đã được tổ chức.
  •  Năm 1952, Giả vô địch bóng chuyền Quốc tế dành cho nữ giới đã được tổ chức.
  • Năm 1957, giải đấu đặc biệt đã được tổ chức tại kỳ họp của Uỷ ban Olympic Quốc tế IOC nhằm ủng hộ đề nghị đưa bóng chuyền trở thành bộ môn thể thao chính thức trong các kỳ Thế vận hội.
  • Năm 1964, bóng chuyền đã chính thức trở thành một bộ môn thể thao Olympic nằm trong chương trình của Thế vận hội mùa hè vào năm 1964 tổ chức tại Tokyo, Nhật Bản.

bóng chuyền ra đời năm nào

Bóng chuyền đã và đang là bộ môn thể thao phổ biến trên thế giới

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp cho thắc mắc bóng chuyền ra đời năm nào và lịch sử phát triển như thế nào. Có thể thấy rằng mục đích sáng tạo ban đầu là một trò chơi dành cho những người lớn tuổi có thể dùng để giải trí trong nhà. Bóng chuyền đã nhanh chóng phát triển và hoàn thiện để trở thành một bộ môn thể thao phổ biến với hàng ngàn vận động viên đã và đang luyện tập ngày đêm để đem về cho bản thân và đất nước những tấm huy chương danh giá. 

Ngoài bóng chuyền thì vào những ngày rảnh rỗi bạn cũng có thể tập đi bộ hay chạy bộ với máy chạy bộ điện để nâng cao sức khoẻ. Truy cập https://elipsport.vn/may-chay-bo-dien để cập nhật và mua sắm những mẫu máy chạy bộ mới nhất bạn nhé!