Cá bò sừng dài – Những thông tin và sự thật thú vị về chúng

0
1828

Cá bò sừng dài nghe đến cái tên là đã thấy sự thú vị có trong chúng. Vậy thì chúng đặc điểm gì? Môi trường sống, cách sinh hoạt và sinh sản của chúng ra sao? Tất cả đều có trong bài viết cho bạn tìm hiểu, tham khảo và khám phá.

Cá bò sừng dài là một loại cá Boxfish thuộc họ Ostraciidi. Có thể nhận biết nó bằng những chiếc sừng dài nhô ra phía trước đầu của nó, giống như của một con bò. Cá bò này thường có chiều dài khoảng 10cm (4 inch). Chúng ngày càng trở nên phổ biến như một vật nuôi mặc dù nó không phù hợp lắm với bể cá gia đình.

Xem Nhanh

1. Đặc điểm và môi trường sống của cá bò sừng dài

Cá bò sừng dài được tìm thấy tự nhiên ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, Biển Đỏ. Khu vực Đông Phi về phía đông qua Indonesia đến Marquesas bao gồm Tuamotus, miền nam Triều Tiên, phía bắc đến quần đảo Ryukyu của miền nam Nhật Bản. Phía nam đến Úc và đảo Lord Howe và ngoài khơi Nam Phi ở Đại Tây Dương trong vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Chúng không có vây bụng. Những chiếc vảy dạng mảng của chúng hợp nhất với nhau để tạo thành một chiếc mai giống hình hộp rắn chắc và vây, đuôi, mắt và miệng nhô ra từ đó. Do có lớp giáp, chúng di chuyển trở nên chậm hơn và dựa vào vây ngực để đẩy. Tuy không có khả năng tự phồng mình nhưng chúng có mối quan hệ cộng sinh với các loại vi khuẩn độc hại tương tự như cá nóc.

Môi trường sống chính của chúng là các rạn san hô trong đầm phá, trên các bãi đá ngầm và các rạn san hô được bảo vệ hướng ra biển. Phạm vi hoạt động của chúng sâu là 3,3 – 148 feet (1 – 45 mét, có thể lên đến 100 mét). Cá con thường được tìm thấy ở các vùng nước nông hơn, đôi khi trên cát hoặc trên các thảm cỏ.

cá bò sừng dài
Đặc điểm và môi trường sống của cá bò sừng dài

2. Chế độ ăn và sinh sản của cá bò sừng dài

Cá bò sừng dài là loại sinh vật biển có màu vàng đến rám nắng với những đốm trắng. Con trưởng thành thường đơn độc và sống theo lãnh thổ và sống xung quanh đáy cát hoặc đống đổ nát ở độ sâu 50 mét. Chúng là loài cá ăn tạp, ăn tảo đáy, các vi sinh vật khác nhau.

Chế độ ăn của cá bò Thornback bao gồm các động vật không xương sống nhỏ. Động vật thân mềm, động vật giáp xác, giun nhiều tơ, tảo bọt biển và foraminiferans sống căng từ cát. Chúng sử dụng cái miệng hình ống để hút con mồi vào miệng. Người ta thấy chúng thổi qua miệng vào cát để có thể nhìn thấy con mồi. 

Những đực có lãnh thổ và được cho là có một số cá cái trong lãnh thổ của chúng. Tán tỉnh cặp đôi xảy ra ngay trước hoặc sau khi mặt trời lặn. Khi sinh sản, trứng được thả vào mực nước ngầm. Khi trứng nở, cá con phát triển thành cá hộp nhỏ. Chúng đã được nuôi nhốt.

cá bò sừng dài
Chế độ ăn và sinh sản của cá bò sừng dài

Xem thêm:

3. Chất độc của cá bò sừng dài

Nếu bị căng thẳng nghiêm trọng, chúng có thể tiết ra độc tố chết người. Ostracitoxin là một chất độc thần kinh mạnh được phát hiện trong nội tạng và da của chúng. Đặc điểm của chất độc này là tan máu, bền nhiệt, không thẩm tách, không protein trong chất tiết nhầy trên da của chúng.

Loài cá bò này rõ ràng là độc nhất trong số các chất độc từ cá đã biết. Ngoài việc độc hại, chúng có khả năng tiết ra chất độc ostracitoxin vào nước khi bị căng thẳng. Điều này hoạt động như một biện pháp bảo vệ hóa học khi chúng bị tấn công bởi những kẻ săn mồi.

Các đặc điểm bất thường khác

  • Một điểm khác biệt so với các loài cá khác là chúng thiếu nắp mang mà thay vào đó là một khe hoặc lỗ nhỏ. Phương pháp bơi độc đáo của chúng được gọi là bơi dạng xương. Khiến chúng trông như thể chúng đang bay lơ lửng.
  • Loài cá này không có khung xương chậu, vì vậy chúng thiếu vây bụng. Chúng bơi chậm nên dễ bị bắt bằng tay, tạo ra tiếng kêu thảm thiết khi bị bắt. Đây là loài cá bò nổi tiếng nhất trong giới buôn bán cá cảnh.

Cá bò sừng dài có thể thải chất độc vào bể cá và chỉ nên được nuôi bởi những người chơi thủy sinh có kinh nghiệm. Chúng có thể dễ dàng phá hủy một bể cá nếu chúng tiết ra chất độc. Đối với những người chơi thủy sinh quyết định mạo hiểm nuôi chúng, nên đảm bảo rằng chúng không bị căng thẳng bởi những con cá khác. 

Nguồn: asie.vn