Cá dọn bể – Cô lao công giữ gìn sạch sẽ hồ cá nhà bạn

0
2063

Bể cá thủy sinh được sử dụng phổ biến ở trong các hồ cá. Làm sạch bể cá sẽ giúp bể cá nhà bạn luôn sạch và những chú cá luôn khỏe mạnh. Có nhiều cách để vệ sinh bể cá của bạn và trong đó dọn bể cá với cá dọn bể thường được nhiều người thực hiện.

Xem Nhanh

1. Những nguyên nhân làm mất vệ sinh bể cá của bạn

Lâu ngày không dọn bể thay nước hoặc chất thải của cá thải ra quá nhiều sẽ khiến cho bể cá của bạn bị đục màu và không trong sạch như trước. Điều này không chỉ làm mất mỹ quan mà còn tạo điều kiện cho các loại tảo và sinh vật có hại phát triển mạnh.

Hoặc là do bạn cho cá ăn quá nhiều làm cho chất thải và lượng thức ăn còn lại trong bể nhiều mà không có các loại cá dọn bể xử lý chúng. Những thức ăn thừa này lâu ngày sẽ tạo thành chất bẩn làm cho bể cá của bạn bị đục và bẩn hơn.

cá dọn bể
Các loài cá cảnh

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như: công suất của máy bơm quá nhỏ hoặc vị trí của máy bơm không thích hợp hoặc hoạt động quá ít làm cho việc dọn bể không hiệu quả; hệ thống lọc nước quá sơ sài, kém hiệu quả; nước sau khi lọc được cấp vào bể không đúng cách làm lớp lót nền của bể thủy sinh bị sục lên

2. Những cách khắc phục hiệu quả để bể cá của bạn được sạch sẽ

Dọn bể cá bằng cách lau chùi: Lau chùi mặt trong của bể cá và thay nước bằng cách hút phân sát đáy 

Tăng cường các điều kiện cần thiết và phù hợp cho thủy sinh phát triển (với bể thủy sinh) như: ánh sáng quang hợp, CO2, phân lót

Tránh để bể cá ở nơi có ánh sáng và ánh nắng mặt trời. Đây là yếu tố cho thủy sinh phát triển nhưng đồng thời tảo, rêu và vi sinh có hại lại phát triển nhanh và nguy hiểm hơn.

cá dọn bể
Sinh vật trong bể cá

Mật độ cá nuôi vừa phải. Bể của mình 80 lít nước, mình nuôi tối đa 17 -19 con loại nhỏ (như Neon), trong đó nên có một số loài cá dọn bể để bể cá của bạn sạch đẹp hơn.

Trang trí đáy hồ đơn giản, tránh tối đa việc tạo ra các lỗ, hang động, gập gềnh làm gia tăng nơi trú ẩn của phân và vi sinh vật có hại

Chọn máy bơm có công suất phù hợp. Công suất tối ưu là 1h lọc được khối lượng nước từ 3-5 lần khối lượng nước của bể.

Nên để máy bơm hoạt động từ 2-3h/ngày. Không nên chạy quá nhiều vì nước không được ổn định và lắng sau khi lọc.

cá dọn bể
Dọn dẹp hồ

Bộ lọc nước phải có 2 phần: lọc thô và lọc tinh. Cấp nước trở lại bể một cách nhẹ nhàng 

Cho cá ăn tối đa 2 lần 1 ngày, mỗi lần chỉ cho ăn một ít. Cho ăn ít cá không thể chết. Cho ăn nhiều, cá thải nhiều, thức ăn thừa nhiều, thậm chí cá chết vì quá no.

Kiên nhẫn chờ nước trong khoảng 1 ngày sau khi thay nước, rửa bể hay trồng lại thủy sinh.

Xem thêm:

3. Thực hiện

Bên cạnh việc thường xuyên lau chùi kính trong bể cá, thay nước và vệ sinh các chất bẩn trong bể thủy sinh bằng các phương pháp thủ công. Thì bạn có thể nuôi cá dọn bể bên trong bể cá thủy tinh của bạn để nó thay bạn loại bỏ các loại tảo và vi sinh có hại. 

Vậy cùng nhau tìm hiểu về loài cá này và công dụng của nó qua bài viết sau:

4. Cá dọn bể là gì?

Cá dọn bể là tên gọi chung cho các loại cá có khả năng làm sạch  hay dọn bể cá thủy sinh. Cá dọn bể được ưa chuộng do màu sắc bắt mắt và sức sống cao, tính cách hiền lành. Đặc biệt là vì chúng được coi như một bộ lọc sinh học giúp xử lý các loại thức ăn thừa, lá cây mục hay xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả.

cá dọn bể
Bể cá

Sau đây là một số loài cá dọn bể được ưa chuộng nhất: 

4.1 Cá chuột cảnh (Corydoras Catfish) 

Là một loại cá dọn bể có da trơn nước ngọt rất phổ biến. Cá chuột cảnh có cơ quan cho phép chúng hít thở oxy trong khí quyển. Trên thực tế, chúng phải tiếp cận với oxy từ cả không khí và từ nước (chúng cũng có mang) nếu không chúng sẽ không sống sót. Mặc dù là sinh vật sống dưới đáy, nhưng bạn sẽ thường xuyên thấy chúng trồi lên bề mặt để hít một hơi không khí.

cá dọn bể
Cá cảnh chuột

Loài cá dọn bể như cá chuột là lựa chọn tuyệt vời cho các bể thủy sinh. Chúng rất hòa bình và không bao giờ làm phiền bất kỳ con cá nào không đủ nhỏ để chúng nuốt chửng.

Loài cá này cũng làm rất tốt việc dọn dẹp thức ăn dư thừa có thể còn sót lại sau khi cho những con cá khác của bạn ăn. Chúng luôn tìm kiếm thức ăn dọc theo đáy bể và giúp dọn bể hiệu quả.

cá dọn bể
Cá dọn bể

Loài cá dọn bể này thậm chí không cần phải cùng loài để hòa hợp và trở thành bạn bè. Vì bản chất xã hội của chúng, bạn không nên nuôi duy nhất một loài cá chuột trong bể của mình. Bạn nên có ít nhất hai con, và 3 con trở lên thì càng tốt (miễn là bạn có đủ chỗ trong bể của mình). Bởi vì cá chuột không tồn tại lâu một mình.

4.2 Cá dọn bể – chùi kiếng 

Trong cá loại cá dọn bể thì cá chùi kiếng hay còn được gọi là cá tỳ bà, cá dọn bể, là loại cá được ưa chuộng và phổ biến nhiều nhất. Chúng làm vệ sinh cho bể cá cảnh một cách tự nhiên, giúp tiết kiệm thời gian và công sức người chơi. 

Không chỉ “giúp việc” giỏi, cá lau kiếng còn được lai tạo với nhiều màu sắc khác nhau nên vô cùng đẹp mắt và là một loài cá cảnh làm phong phú thêm bể cá cảnh của bạn.

cá dọn bể
Cá chùi kiếng

Lưu ý là khi nuôi bạn nên chọn cá chùi kiếng có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Chúng sẽ siêng năng dọn bể và ít phá hoại hơn so với những con cá lớn. Vì chúng thường lười, nằm ì một chỗ và không chịu đi đâu.

Ngoài ra, bạn không nên nuôi quá nhiều con chùi kiếng, mỗi bể chỉ cần từ 1-2 con là đủ

4.3 Cá dọn bể – Oto (Otocinclus)

Cũng thuộc loài cá dọn bể, loại cá da trơn ăn tảo này rất thích hợp để loại bỏ những tinh thể màu xanh lục còn sót lại trong bể cá của bạn. Ngoài ra, chúng có thể dọn dẹp sạch rong tảo bám trên mặt cỏ, thành bể, đá hoặc vật trang trí.

Loài cá dọn bể này khá hiền lành có phần nhút nhát. Chúng thường trốn dưới tán lá hoặc trong hốc đá cả ngày và chỉ trở nên năng động hơn vào ban đêm, trong điều kiện ánh sáng yếu.

cá dọn bể
Cá Oto

Cá bống oto tính hiền lành, không tranh giành thức ăn với các loại cá khác. Chúng rất tôn trọng đồng loại cũng như các sinh vật cùng chung sống trong bể. Tránh nuôi cá oto với những loài cá dữ dằn, cá ăn thịt. Một số loại cây nổi như bèo Nhật hay cây có tán lá rộng, cao che bớt ánh sáng bể rất tốt cho sự phát triển của cá.

4.4 Cá dọn bể – bàng chài (Labroides)

Loài cá này đều được biết đến với vai trò của chúng như cá cộng sinh, cá dọn bể. Nhiều loài cá thường tụ tập và chờ chúng bơi vào trong miệng để dọn dẹp các loài giáp xác ký sinh. Đặc biệt, chất làm sạch bluestreak wrasse (của cá bàng chài vệ sinh sọc lam) là chất làm sạch tuyệt vời cho các rạn san hô nhiệt đới.

cá dọn bể
Cá bàng chài

Vì vậy sẽ rất lý tưởng nếu bạn nuôi cá bàng chài trong một bể cá nhiệt đới có cả san hô và hải quỳ. Rất ít cá bàng chài vệ sinh bị những cá săn mồi ăn thịt, có lẽ vì việc vệ sinh quan trọng hơn hơn việc ăn thịt một con cá vệ sinh cho chúng.

4.5 Cá bống dọn bể 

Họ cá bống được xem là những chất tẩy rửa tuyệt vời. Mặc dù chúng là cá, nhưng chức năng của chúng trong bể thủy sinh khá giống với động vật giáp xác. Ví dụ, cá bống thường loại bỏ ngoại ký sinh khỏi các loài cá khác và điều này rất có lợi.

Cá bống dọn bể có cá tính nhút nhát, tính cách ôn hòa nên có thể nuôi chung với các loài cá cảnh khác. Tuy vậy, cá bống dọn bể có một tính xấu là thích đeo bám trên cá khác để mút nhớt. Việc này sẽ khiến chúng bị stress và ảnh hưởng lâu dài.

Tuy nhiên, nuôi quá ít cá bống sẽ không có hiệu quả, vì vậy bạn nên nuôi nhiều con hơn để chúng phát triển tốt hơn và có hiệu quả hơn.

4.6 Cá dọn bể – tỳ bà mũi lông

cá dọn bể
Cá bà tỳ mũi lông

Cá tỳ bà mũi lông là một trong những loài cá da trơn nhỏ nhất, chỉ phát triển từ 3-5 inch. Nó đến từ Nam Mỹ và Panama và nhìn chung, chúng ngắn hơn, phẳng hơn và rộng hơn hầu hết các vùng đất khác.

Chúng thích bể chứa nước ngọt và dòng chảy, vì chúng vốn được tìm thấy ở những con sông sạch có nước chảy. Chúng là một loài hòa bình, sống hòa thuận với hầu hết các loài cá trong cộng đồng và dễ chăm sóc, làm cho chúng trở nên tuyệt vời cho những người mới bắt đầu. 

Cá tỳ bà mũi lông được xem là một loài cá dọn bể. Vì chúng là loài chủ yếu ăn chay, chúng sẽ ăn tảo tích tụ trong bể, tuy nhiên, một mình tảo sẽ không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cá. Tốt nhất nên cho chúng ăn 85% thực vật và 15% protein.

5. Các loài sinh vật khác có chức năng dọn bể

5.1 Tôm Amano

cá dọn bể
Tôm Amano

Có nguồn gốc từ Đài Loan và Nhật Bản, tôm Amano là giống tôm phổ biến nhất được tìm thấy trong bể nuôi. Nói chung, những con tôm này bình yên khi được cho thức ăn. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi, chúng sẽ lao quanh bể, điên cuồng tìm cách thu thập thức ăn.

Tôm lớn nhất được ưu tiên và có thể quan sát thấy cơ quan bên trong cơ thế. Chúng nên được thêm vào các bể cá với nhiệm vụ như là cá dọn bể,  vì tảo và mảnh vỡ của bể rất quan trọng đối với sự tồn tại của chúng.

5.2 Tôm ma

cá dọn bể
Tôm ma

Tôm ma có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và cực kỳ dễ chăm sóc. Chúng tốt cho các bể thủy sinh có cá nhỏ, không hung dữ. Tôm ma là loài ăn xác thối tốt, vì chúng ăn các mảnh vụn của các loài cá khác và gặm cỏ mọc trong bể. Điều này giúp chúng ta có thể thay chúng với một loài cá dọn bể để làm phong phú hơn bể cá. 

Tuy chúng dành nhiều thời gian cho việc kiếm ăn và vệ sinh, nhưng thỉnh thoảng chúng sẽ đào hang và bơi tự do xung quanh bể của chúng. Không giống như nhiều loài cá khác, tôm ma sống tốt theo nhóm hoặc tự chúng. 

5.3 Ramshorn Snail

cá dọn bể
Ramshorn Snail

Ốc sên Ramshorn là một bổ sung thú vị cho bể để chúng có thể dọn bể thay một số loài cá dọn bể. Chúng có thể được coi là một con vật cưng hoặc một loài gây hại, tùy thuộc vào số lượng của chúng. Chúng thường thấy mình bên trong bể cá vì chúng bị dính vào cây sống hoặc đá được cho vào bể mà không nghi ngờ gì – trong trường hợp này, chúng được coi là loài gây hại. Vấn đề này trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là chúng có thể sinh sản nhanh chóng.

Nếu một bể cá chỉ có một con ốc sên, nó có thể được coi là một con vật cưng. Ốc sên sẽ không tự sinh sản và sẽ thêm vào bể bằng cách ăn một số tảo và mảnh vụn tích tụ từ trong nước.

Khi nuôi ốc sên, điều quan trọng là phải theo dõi nước trong bể. Nồng độ amoniac và nitrit cần được giữ ở mức 0 ppm, vì ốc sên có thể nhạy cảm với mức tăng của chúng.

6. Cuối cùng

Việc bổ sung thêm một số loài sinh vật như cá dọn bể và các sinh vật dọn bể sẽ giúp cho bạn loại bỏ được những loại tảo và vi sinh gây hại cho thủy sinh trong bể cá của bạn. Đồng thời, góp phần làm cho bể cá của bạn trong sạch và đẹp hơn.