Cá mập – Loài cá đáng sợ nhất thống trị dưới đáy đại dương

0
1700

Cá mập quen thuộc khi chúng được nhắc đến là loài đáng sợ nhất thống trị dưới đáy đại dương. Nhưng có những sự thật thú vị về chúng có lẽ bạn chưa biết đến rồi đấy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều thú vị đấy nhé.

Có những thông tin về cá mập cùng những sự thật thú vị đáng kinh ngạc mà bạn có thể chưa biết. Chúng là những sinh vật phức tạp và hấp dẫn, khác xa với hình ảnh đại diện chung. Thậm chí, nhiều loài còn ngoan ngoãn và vô hại với con người.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về cá mập 

Cá mập là một loài sinh vật biến đã sinh sống trên đại dương hơn 400 triệu năm. Thậm chí trước cả khi khủng long cư trú trên hành tinh của chúng ta. Chúng có những đặc điểm cụ thể như bộ xương sụn, năm hoặc sáu cặp mang và một số hàng răng.

Cá mập cổ đại sống trước khi các động vật có xương sống trên cạn cư trú trên Trái đất. Và thậm chí trước khi nhiều loài thực vật phát triển trên các lục địa. Mặc dù chúng rất khác so với những loài được tìm thấy ngày nay, nhưng chúng đã có mặt trên hành tinh này từ rất lâu.

Các loài cá mập như chúng ta biết đã có khoảng 100 triệu năm. Điều này có nghĩa là chúng đã sinh sống trên đại dương khi khủng long di chuyển trên đất liền. Sự sống sót kỷ lục này không thể là điều gì khác ngoài đáng kinh ngạc, sự phát triển giải phẫu trong thời gian này chỉ được cải thiện trong hàng triệu năm tiến hóa đó.

Những con vật độc đáo này gây ra tất cả các loại cảm xúc của con người: sợ hãi, kinh hãi, tò mò, kính trọng và yêu thương. Chúng được nhận diện rộng rãi trong văn hóa đại chúng như những kẻ săn mồi tàn nhẫn, đó là lý do chính tại sao chúng gây ra tất cả những phản ứng khác nhau này. 

cá mập
Giới thiệu về cá mập 

Xem thêm:

2. Cá mập không có xương

Cá mập sử dụng mang của chúng để lọc oxy khỏi nước. Chúng là một loại cá đặc biệt được gọi là “elasmobranchs”, có nghĩa là cá được cấu tạo từ các mô sụn – chất lỏng trong suốt mà tai và đầu mũi của bạn được tạo thành. Danh mục này cũng bao gồm cá đuối và cá cưa. Bộ xương sụn của chúng nhẹ hơn nhiều so với xương thật và các tấm gan lớn của chúng chứa đầy dầu tỷ trọng thấp, cả hai đều giúp chúng nổi. 

Mặc dù chúng không có xương nhưng chúng vẫn có thể hóa thạch. Khi hầu hết cá mập già đi, chúng tích tụ muối canxi trong sụn xương để tăng cường sức mạnh. Hàm khô của chúng xuất hiện và có cảm giác nặng và rắn giống như xương. Chính những khoáng chất này cho phép hầu hết các hệ thống xương hóa thạch khá độc đáo. Răng có men nên chúng cũng xuất hiện trong hồ sơ hóa thạch.

3. Hầu hết cá mập đều có thị lực tốt

cá mập
Hầu hết cá mập đều có thị lực tốt

Hầu hết các loài cá mập đều có thể nhìn rõ ở những vùng có ánh sáng tối, có tầm nhìn ban đêm tuyệt vời và có thể nhìn thấy màu sắc. Mặt sau nhãn cầu của loài cá này có một lớp mô phản chiếu gọi là tapetum. Điều này giúp chúng nhìn cực tốt với ít ánh sáng.

Chúng còn có cơ quan thụ cảm điện đặc biệt. Cá mập có những đốm đen nhỏ gần mũi, mắt và miệng. Những đốm này là ampullae của Lorenzini – cơ quan thụ cảm điện đặc biệt cho phép chúng cảm nhận được trường điện từ và sự thay đổi nhiệt độ trong đại dương.

4. Định tuổi cá mập bằng cách đếm các vòng trên đốt sống của chúng

Các đốt sống chứa các cặp dải đồng tâm và trong suốt. Các cặp dây được tính giống như vòng trên cây và các nhà khoa học ấn định tuổi cho cá mập dựa trên số lượng. Như vậy, nếu đốt sống có 10 cặp dây thì được cho là 10 tuổi. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng giả định này không phải lúc nào cũng đúng. Do đó, các nhà nghiên cứu phải nghiên cứu từng loài và loại kích thước để xác định tần suất lắng đọng của các cặp dải vì tốc độ lắng đọng có thể thay đổi theo thời gian. Việc xác định tỷ lệ thực tế mà các dải được gửi vào được gọi là “validation”.

Tìm hiểu về thế giới của cá mập, biết các đặc điểm của chúng, khám phá bí mật của chúng và nhận ra tầm quan trọng của chúng trong thế giới của chúng ta là bước đầu tiên để bảo tồn chúng. Khi hầu hết mọi người nghĩ và có hình dung về một kẻ săn mồi chết người. Tuy nhiên, chúng còn hơn thế nữa và đóng một vai trò quan trọng trong đại dương và tự nhiên.

Nguồn: https://asie.vn/