Các dòng iPhone từ trước đến nay của Apple – Tìm hiểu về iPhone

0
1172

Các dòng iPhone ngày càng trở nên đa dạng với nhiều mẫu mã và dành cho đa dạng các đối tượng khách hàng. Vậy mẫu iPhone nào phù hợp nhất dành cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu về sự phát triển của các dòng iPhone và các iPhone đang thịnh hành hiện nay bạn nhé!

các dòng iphone
Các dòng iPhone từ 2007 – 2020

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình, “chiếc iPhone đầu tiên ra đời là gì” hay “chiếc iPhone đầu tiên ra mắt khi nào”? Chúng tôi có toàn bộ lịch sử của các dòng iPhone ngay tại đây. Năm 2020 đánh dấu kỷ niệm 13 năm ngày phát hành iPhone đầu tiên, vì vậy chúng ta sẽ kỷ niệm bằng cách xem xét sự phát triển của các dòng iPhone bắt đầu từ năm 2007. 

Bạn có biết rằng không có iPhone 2 không? Sau khi Apple tạo ra các dòng iPhone thế hệ đầu tiên, chiếc iPhone ra đời sau đó là về kết nối Internet 3G, vì vậy iPhone 2 đã bị bỏ qua. Còn iPhone 9 thì sao? Apple cũng bỏ qua điều đó và chuyển sang các dòng iPhone X. 

Gã khổng lồ công nghệ đã phát hành tổng cộng 20 chiếc iPhone trong những năm qua, bao gồm các dòng iPhone 3, iPhone 4, iPhone 5, iPhone S và iPhone Plus, và dòng iPhone 11 mới nhất và iPhone SE (thế hệ thứ hai). Dưới đây là một cái nhìn đầy đủ về quá trình phát triển của các dòng iPhone, bắt đầu từ khi Steve Jobs công bố iPhone ban đầu.

1. Dòng iPhone theo thời gian và những cải tiến

IPhone: ngày 29 tháng 6 năm 2007

các dòng iphone
Mở đầu các dòng iPhone là iPhone vào 2007

Trong các iPhone đầu tiên của iPhone, phải kể đến iPhone vào 2007 – sự khởi đầu của mọi thứ tạo nên thương hiệu cho Apple. Bạn có thể tin rằng 16 GB là tất cả những gì bạn có thể đặt trên iPhone gốc? Đúng là, gần như không có nhiều dữ liệu để đưa vào iPhone và chắc chắn là không có App Store. Nhưng bạn đã có thể truy cập Internet trên một màn hình mà bạn thực sự có thể nhìn thấy nó. 

Và nó chỉ có thể xử lý 128MB bộ nhớ. Máy ảnh là 2,0 megapixel – thật khủng khiếp tại thời điểm ra mắt với một chiếc điện thoại có camera. Vì vậy, trong tuần đầu mở bán, iPhone đã đạt 300,000 lượt mua sản phẩm, cho thấy sự mong chờ và đón nhận sản phẩm của người tiêu dùng. 

IPhone 3G: ngày 11 tháng 7 năm 2008

Về thông số kỹ thuật bên trong, iPhone 3G không khác nhiều so với iPhone ban đầu. Nhưng ở dòng iPhone 3G đã có App Store. Chiếc iPhone này có biệt danh là kết nối 3G, có nghĩa là bạn có thể truy cập internet bất cứ mọi nơi. 

Với sự cải tiến lớn so với iPhone trước, iPhone 3G nhận được lượt mua trong tuần đầu tăng đáng kể so với iPhone đầu tiên, lên đến 1,000,000 sản phẩm được bán ra. 

các dòng iphone
Tiếp theo trong các dòng iPhone là iPhone 3G, được người tiêu dùng đón nhận hơn

IPhone 3GS: ngày 19 tháng 6 năm 2009

Apple đã giới thiệu tùy chọn lưu trữ 32GB trên iPhone 3GS. Rõ ràng, việc giới thiệu App Store đã thay đổi mọi thứ một cách nhanh chóng. Giữa ảnh, nhạc và ứng dụng, 16GB sẽ không cắt giảm được. Máy ảnh được nâng cấp lên 3 MP và thêm tính năng quay video. Apple cũng đã thêm tính năng Điều khiển bằng giọng nói, mặc dù chúng ta sẽ phải đợi vài năm nữa trước khi Siri ra mắt. Đây cũng là sự cải tiến lớn trong các iPhone trước của Apple. 

các dòng iphone
Tiếp theo trong các dòng iPhone là iPhone 3GS, với những cải tiến về dung lượng và tính năng điều khiển bằng giọng nói

IPhone 4: ngày 24 tháng 6 năm 2010

các dòng iphone
iPhone 4 – cải tiến mới so với các dòng iPhone trước

Trong các iPhone trước đây, IPhone 4 là chiếc iPhone đầu tiên có camera trước. Apple ít biết rằng, ảnh tự chụp sẽ chiếm lĩnh thế giới. IPhone 4 cũng có màn hình Retina. Với bộ nhớ 512MB, nó được trang bị để xử lý nhiều hơn cả iPhone 3GS, vốn chỉ có bộ nhớ 256MB. Bạn có thể thấy công nghệ đã bắt đầu quen thuộc hơn một chút, nhưng 32GB vẫn là dung lượng lưu trữ tối đa mà iPhone có thể chứa.

IPhone 4S: ngày 14 tháng 10 năm 2011

Nói về sự khác biệt rất lớn giữa iPhone 4 và iPhone 4S: máy ảnh đã tăng từ 5 MP lên 8 MP. Bây giờ, đó là một bản nâng cấp. Apple cũng giới thiệu tùy chọn lưu trữ 64GB nhưng giữ bộ nhớ ở mức 512MB. Sau đó, video có thể được quay ở 1080p. Và tính năng mới được thêm vào iPhone 4S – Siri. Với câu chào quen thuộc “xin chào, Siri!”  Apple đã bán được 4 triệu chiếc iPhone 4S trong tuần đầu tiên. Đây là dòng đầu tiên của iPhone bán được số lượng tới 4 triệu trong tuần đầu tiên. 

các dòng iphone
iPhone 4S – với tính năng mới: Siri so với các dòng iPhone trước đây

IPhone 5: ngày 21 tháng 9 năm 2012

các dòng iphone
iPhone 5 vượt trội hơn các dòng iPhone cũ

Apple đã bán được 5 triệu chiếc iPhone 5 trong tuần đầu tiên. Máy ảnh vẫn giữ nguyên nhưng bộ nhớ được tăng cường lên đến 1GB. Bạn nghĩ rằng 3G là tuyệt vời nhất trong các dòng iPhone. Nhưng không, iPhone 5 có kết nối LTE, kết nối internet ở khắp mọi nơi! Apple cũng đã giới thiệu cổng kết nối Lightning với iPhone 5. Và lần đầu tiên, màn hình trở nên lớn hơn! Tất cả các dòng iPhone trước đều có màn hình là 3,5 inch, nhưng iPhone 5 là 4 inch.

IPhone 5s và iPhone 5c: ngày 20 tháng 9 năm 2013

các dòng iphone
iPhone 5S vượt trội hơn các dòng iPhone cũ với tính năng Touch ID, đèn flash kép và video chuyển động chậm

Với hai sản phẩm iPhone 5s và iPhone 5c, Apple đã bán được chín triệu chiếc trong tuần đầu tiên bán ra, cao nhất trong các dòng iPhone đã ra mắt. IPhone 5c có giá phải chăng hơn một chút và có vỏ bằng nhựa. Nó có sẵn với bốn màu khác nhau, nhưng không có quá nhiều khác biệt. Mặt khác, iPhone 5s đã giới thiệu Touch ID, đèn flash kép và video chuyển động chậm. Thêm vào đó, nó bao gồm bộ đồng xử lý chuyển động M7, mở ra một lĩnh vực khả năng mới và cũng giúp tiết kiệm pin hơn so với các dòng iPhone đời trước. 

Xem thêm:

IPhone 6 & 6 Plus: ngày 19 tháng 9 năm 2014

các dòng iphone
Ra mắt iPhone 6 và 6 Plus – mô hình hoàn toàn mới so với các dòng iPhone khác

iPhone 6 có xu hướng tạo ra những bước nhảy vọt giữa mô hình gốc và phiên bản S hơn là từ phiên bản S sang một mô hình mới. Các thông số kỹ thuật bên trong của iPhone 6 rất giống với iPhone 5s. Sự khác biệt lớn nhất là có màn hình lớn hơn đáng kể và cung cấp kích thước thậm chí còn lớn hơn được gọi là 6 Plus. Màn hình Retina trở thành HD và tùy chọn để có được một chiếc iPhone với bộ nhớ 128GB đã có sẵn. Trong các dòng iPhone của Apple, đây là sản phẩm đầu tiên kể từ khi ra mắt đã bán được 10 triệu chiếc. 

IPhone 6s & 6s Plus: ngày 19 tháng 9 năm 2015

các dòng iphone
Ra mắt iPhone 6 và 6 Plus – mô hình hoàn toàn mới so với các dòng iPhone khác

Được nâng cấp từ các dòng iPhone trước như iPhone 6, iPhone 6S về cơ bản là giống iPhone 6, tuy nhiên máy ảnh đã được nhảy vọt lên từ 8 MP đến 12 MP. Bộ nhớ cũng được tăng gấp đôi từ 1GB lên 2GB. 

Sau khi iPhone 6 gặp một số vấn đề về uốn cong (#bendgate), Apple đã cung cấp cho iPhone 6s 7000 series nhôm để đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra nữa. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 3D Touch đã được giới thiệu trong dòng sản phẩm mới này của iPhone. 

IPhone SE: ngày 31 tháng 3 năm 2016

các dòng iphone
iPhone SE – các dòng iPhone mới

Bạn sẽ không thể nào quên các dòng iPhone SE nếu bạn là một người yêu thích Apple. Nó có tất cả các thông số kỹ thuật bên trong tuyệt vời của iPhone 6s trong một gói nhỏ và không có 3D Touch. Nhưng nhìn chung, iPhone SE được giới thiệu là một lựa chọn hợp lý hơn mà mọi người thực sự yêu thích.

IPhone 7 & 7 Plus: ngày 16 tháng 9 năm 2016

các dòng iphone
iPhone 7 & 7 Plus – các dòng iPhone mới với camera kép siêu nét

Đối với dòng iPhone mới, Apple cuối cùng đã bỏ tùy chọn mẫu cơ bản 16GB. Với các mẫu cơ sở iPhone 7 và iPhone 7 Plus, các dòng iPhone này đều bắt đầu từ 32GB dung lượng lưu trữ và lên đến 256 GB. Apple cũng giới thiệu một màu đen bóng mới. 

iPhone 7 Plus tỏ ra phổ biến hơn so với dòng iPhone Plus trước đó nhờ có camera kép mới, giúp cải thiện đáng kể tính năng thu phóng và chế độ Chân dung, một bản cập nhật phần mềm cho phép người dùng iPhone 7 Plus chụp những bức ảnh ấn tượng bằng độ sâu của ảnh. Có lẽ tính năng gây tranh cãi nhất của các dòng iPhone mới – iPhone 7 và 7 Plus là việc Apple đã loại bỏ giắc cắm tai nghe. Các dòng iPhone mới được xuất xưởng với EarPods cắm vào cổng Lightning và bộ chuyển đổi cho tai nghe truyền thống. Apple đã giới thiệu AirPods không dây của mình tại cùng một sự kiện mà họ thông báo loại bỏ giắc cắm tai nghe.

IPhone 8 & 8 Plus: ngày 22 tháng 9 năm 2017

các dòng iphone
iPhone 8 & 8 Plus – các dòng iPhone mới

Dòng iPhone mới như iPhone 8 và 8 Plus đã giới thiệu cho chúng ta tính năng sạc không dây với nắp kính ở mặt sau trên iPhone. Máy ảnh thật tuyệt vời, với các công cụ được nâng cấp để chỉnh sửa và lọc hình ảnh của các dòng iPhone mới này. Màn hình có tông màu trung thực cải thiện trải nghiệm xem bằng cách tự động giảm độ phơi sáng ánh sáng xanh. Người tiêu dùng đã quen với việc không có giắc cắm tai nghe và bắt đầu thích nghi với lối sống không dây.

IPhone X: ngày 3 tháng 11 năm 2017

các dòng iphone
iPhone X – các dòng iPhone mới với màn hình tràn viền siêu lạ mắt

Nói về máy ảnh tuyệt vời, iPhone X bao gồm một máy ảnh mặt trước bổ sung cho phép chúng tôi chụp những bức ảnh selfie tuyệt vời ở chế độ Chân dung. Chắc chắn, các dòng iPhone khác cho phép chúng tôi chụp những bức ảnh đẹp mắt, nhưng iPhone X bao gồm chế độ Chân dung cho máy ảnh mặt trước và màn hình tràn viền siêu tinh tế – khiến bạn yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

IPhone XS & XS Max: ngày 21 tháng 9 năm 2018

các dòng iphone
iPhone XS & XS Max – các dòng iPhone mới với màn hình tràn viền siêu lạ mắt

Bỏ qua iPhone 9, Apple đã công bố các dòng iPhone mới là XS và XS Max tại sự kiện vào tháng 9 năm 2018 ở Nhà hát Steve Jobs. Các mô hình này được đặt tên như vây, vì chúng là những bản nâng cấp rõ ràng dọc theo dòng iPhone X. Cả hai mô hình đều có camera mặt trước để chụp ảnh tự sướng ở chế độ Chân dung. Các màn hình hiển thị cạnh nhau và tất cả đều trông tuyệt vời với màn hình Super Retina HD. Nâng cấp lớn nhất có thể là thứ nhỏ nhất trong điện thoại; chip A12 bionic tăng sức mạnh xử lý trong khi giảm tiêu hao pin.

IPhone XR: ngày 26 tháng 10 năm 2018

các dòng iphone
iPhone XR – các dòng iPhone mới nhất

IPhone XR cũng đã được công bố tại sự kiện tháng 9 năm 2018, nhưng không có sẵn ngay lập tức. Vì nó rẻ hơn so với các dòng iPhone mới, nên khá nhiều người đã quyết định đợi XR ra mắt. Những chiếc iPhone này nhỏ hơn XS và XS Max (nhưng vẫn lớn hơn 7 và 8 Plus). Màn hình hiển thị không sắc nét như XS và XS Max, nhưng với màn hình Liquid Retina HD, sự khác biệt không quá đáng chú ý. Mô hình này cũng có camera mặt trước và có nhiều màu sắc hơn so với dòng iPhone XS hoặc XS Max.

IPhone 11: ngày 20 tháng 9 năm 2019

các dòng iphone
iPhone 11 – các dòng iPhone mới nhất

iPhone 11 là chiếc iPhone có giá rẻ nhất trong những dòng iPhone hàng năm của Apple, nhưng vẫn có đủ các tính năng mới để chạy cho chiếc iPhone phổ biến nhất năm 2019. Thiết bị này có màn hình Liquid Retina 6,1 inch và có sáu màu sắc nét. Sự bổ sung thú vị nhất có thể là camera thứ hai ở mặt sau của iPhone 11, cả 12MP và cung cấp ống kính rộng và siêu rộng.

IPhone 11 Pro: ngày 20 tháng 9 năm 2019

các dòng iphone
iPhone 11 Pro – các dòng iPhone mới nhất với cấu hình nổi bật

Đối với những khách hàng của Apple đang tìm kiếm một chiếc điện thoại nhỏ hơn với màn hình hiển thị hàng đầu, iPhone 11 Pro là dành cho bạn. Màn hình Super Retina XDR 5,8 inch là màn hình sắc nét và rõ ràng nhất của Apple cho đến nay. Điện thoại này có không phải hai mà là ba, ống kính camera 12MP HDR, cung cấp ống kính rộng, siêu rộng và ống kính tele. Các tùy chọn màu sắc bị tắt tiếng hơn so với các dòng iPhone 11, nhưng luôn có tùy chọn để thêm tùy chọn. 

IPhone 11 Pro Max: ngày 20 tháng 9 năm 2019

Điện thoại lớn nhất và đắt nhất năm 2019 của Apple là iPhone 11 Pro Max. Màn hình là Super Retina XDR của Apple, giống như 11 Pro, nhưng có kích thước 6,5 inch. Các dòng iPhone của Pro Max có thiết lập camera ba ống kính giống như 11 Pro, cũng như các lựa chọn màu sắc giống nhau, khiến kích thước gần như là sự khác biệt duy nhất giữa các thiết bị.

IPhone SE (thế hệ hai): ngày 24 tháng 4 năm 2020

các dòng iphone
iPhone SE thế hệ 2- các dòng iPhone cải tiến sau đời đầu 

Apple có một vài gợi ý từ quá khứ với chiếc iPhone cũ này. Màn hình Retina HD 4,7 inch và nút Home với Touch ID giống với iPhone SE ban đầu và có mức giá thấp tương tự. Các dòng iPhone SE thế hệ thứ hai cung cấp nhiều tính năng của những chiếc iPhone đắt nhất của Apple, bao gồm chip A13 Bionic, hệ thống camera tiên tiến với chế độ Chân dung và Kiểm soát độ sâu, video độ nét cao, khả năng sạc không dây và thời lượng pin dài.

IPhone 12

IPhone 12 Pro Max

IPhone 13 (mini, pro, promax)

2. Các dòng iPhone sắp tới

Như bạn có thể thấy, iPhone đã trải qua rất nhiều thay đổi, từ trình duyệt web 16GB đến máy ảnh tất cả trong một 512GB, không gian làm việc và trung tâm giải trí.

Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm kiến thức về các dòng iPhone dành cho bạn và giúp bạn yêu thích iPhone của Apple.