Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn trên thế giới hiện nay

0
1889

Hoa hồng được xem là 1 trong những loài hoa đẹp nhất thế giớiCác loại hoa hồng đều có những đặc tính và nguồn gốc khác nhau trên thế giới. Có hơn 150 loại hoa hồng và hàng ngàn giống lai. Vậy đâu là lựa chọn phù hợp để làm đẹp cho khu vườn của bạn. Cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Xem Nhanh

1. Tổng quan hoa hồng trên thế giới

1.1. Các loại hoa hồng phổ biến

Hầu hết các chuyên gia chia hoa hồng thành ba loại chính: hoa hồng hoang dã (Wild Roses). Hoa hồng vườn cũ (Old Garden Roses) và hoa hồng vườn hiện đại (Modern Garden Roses).

Hoa hồng phổ biến nhất trong các khu vườn ngày nay là Modern Garden Roses. Đây là các loại hoa hồng giống được lai tạo sau năm 1867. Không giống như hoa hồng vườn cổ, hoa hồng hiện đại nở hoa suốt mùa. 

Nhìn chung chúng có kích thước nở lớn hơn, nhưng có một số người lại cho rằng chúng thiếu độ cứng. Khả năng kháng bệnh và hương thơm của hoa hồng Old Garden.

1.2. Lịch sử hình thành

Old Garden Roses đã tồn tại từ trước năm 1867 và đôi khi được gọi là hoa hồng “di sản” hoặc “lịch sử”. Các loại hoa hồng này có mùi thơm đặc biệt mạnh, nở hoa kép và có khả năng kháng bệnh cao. Chúng thường chỉ nở một lần mỗi mùa.

Wild Roses, hay “Species Roses”, là loài hoa dại của thế giới hoa hồng. Đây là các loại chưa được lai tạo (đã lai tạo với các cây khác trong thiên nhiên). Chúng thường có hoa đơn, 5 cánh và hầu như luôn có màu hồng. Tìm thấy một bông hồng dại màu trắng hoặc đỏ là một điều bất thường và một bông màu vàng còn hiếm hơn.

2. Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn

2.1. Các loại hoa hồng hiện đại

2.1.1. Hoa hồng Anh (English Roses)

Nếu bạn đang tìm kiếm một trong số các loại hoa hồng cứng cáp, kháng bệnh với hương hoa hồng dễ chịu. Thì đây có thể là loại hoa hồng dành cho bạn. Bởi vì những bông hoa kép của chúng là sự giao thoa giữa hoa hồng cổ và hoa hồng hiện đại. Hoa hồng Anh có nhiều màu sắc khác nhau. Là một trong những loài hoa thơm nhất hiện có và hiện chúng đang được ưa chuộng.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (hoa hồng Anh)

Nếu bạn muốn thêm hoa hồng Anh vào vườn, thời gian tốt nhất để trồng là đầu mùa xuân. Sau đợt sương giá cuối cùng hoặc vào mùa thu, thường ít nhất sáu tuần trước đợt sương giá đầu tiên trong khu vực của bạn. 

Nếu mua cây rễ trần, bạn cần ngâm rễ cây trong nước ít nhất hai giờ. Đào một cái hố sâu ít nhất 1 feet và rộng 2 feet. Sau đó đặt cây vào trong và rải đều rễ xung quanh trước khi lấp hố và tưới nước đầy đủ. 

Đối với hoa hồng trồng trong thùng, hãy trồng chúng giống như cách bạn trồng bất kỳ loại cây trồng nào khác trong vườn. Đào một cái hố rộng và sâu gấp đôi chậu hoa hồng. Sau đó lấp đất và tưới nước đầy đủ.

2.1.2. Hoa hồng Floribunda

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Floribunda)

Là cây lai giữa Trà lai và hoa hồng Polyantha. Đây là loại hoa lý tưởng cho các cây trồng hỗn hợp và trồng trên luống lớn. Chúng thường không có nhiều mùi thơm, mặc dù bạn có thể tìm thấy các giống mới hơn có mùi thơm. 

Những bụi hoa hồng floribunda tạo nên những cảnh quan tuyệt vời do chúng có dạng thấp hơn và rậm rạp. Thích tự bao phủ mình bằng những cụm hoặc những chùm hoa nở. 

hoa hồng Floribunda thường dễ chăm sóc hơn cũng như rất cứng cáp. Floribundas rất phổ biến phần lớn bởi vì chúng dường như liên tục nở trong mùa so với trà lai. Hoa nở theo chu kỳ trải dài khoảng thời gian nở hoa khoảng sáu tuần.

2.1.3. Hoa hồng trà lai (Hybrid Tea Roses)

Những bông hồng vườn này có những nụ lớn, cao ở giữa với 30 đến 50 cánh hoa mỗi bông. Được nâng đỡ bởi những thân dài, thẳng đứng. Họ làm cho các loại hoa cắt cành phổ biến và có xu hướng phục hồi. 

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Hybrid Tea Roses)

Chúng cao tới 8 feet và rộng 3 feet. Các loại trà lai không được biết đến với khả năng kháng bệnh. Vì vậy nhiều người làm vườn tại nhà né tránh loại trà này. Nhưng chúng là hoa hồng tiêu chuẩn của ngành trồng hoa.

Xem thêm:

2.1.4. Hoa hồng Miniature (Miniature Roses)

Giống cực kỳ cứng cáp này được lai tạo để có kích thước nhỏ nhưng có nhiều loại và màu sắc. Chúng chỉ có chiều cao tối đa khoảng 10 inch. Chúng hoàn hảo cho những khu vườn nhỏ, thùng chứa hoặc trồng làm đường viền phía trước vườn hồng.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Miniature Roses)

Giống như với các loại hoa hồng khác chúng có kích thước đầy đủ. Việc cắt tỉa hoa là tất cả những gì bạn cần làm trong mùa sinh trưởng. Đối với Miniature bạn không cần phải cắt bớt minis vào mùa thu và vào mùa xuân, bạn chỉ cần cắt tỉa những phần chết. 

Nếu bạn có rất nhiều minis cần cắt tỉa, một chiếc máy cắt tỉa hàng rào sẽ thực hiện rất tốt. Cắt cây về phía sau khoảng một nửa. Nghĩa là cây cao 12 inch phải cao khoảng 6 inch sau khi cắt tỉa. Đối với ít hoa hơn – nhưng lớn hơn, bạn có thể cắt tỉa minis giống như bạn làm với các loại trà lai.

2.1.5. Hoa hồng Polyantha (Polyantha Roses)

Polyanthas có nguồn gốc ở Pháp vào cuối những năm 1800. Và chỉ có một số giống vẫn được trồng rộng rãi. Nhưng polyantha rất quan trọng, không chỉ là hoa hồng tuyệt vời. Mà còn là tiền thân của các loài floribundas rất phổ biến và hữu ích. 

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Polyantha Roses)

Loại cây nhỏ gọn này thường mọc cao tới 3 feet và ra hoa thành từng chùm lớn với những bông hoa nhỏ. Dài 1 inch làm cho chúng trở thành sự bổ sung tuyệt vời cho các thùng chứa và khu vườn nhỏ. 

Chúng được biết đến là những loài hoa được bao phủ từ mùa xuân đến mùa thu. Với các màu trắng, hồng, đỏ, cam và vàng và là loài thực vật cứng cáp, ít bảo dưỡng.

2.1.6. Hoa hồng Rambling (Rambling Roses)

Hoa hồng Rambling thường bị nhầm lẫn với hoa hồng leo. Nhưng chúng có sức sống hơn rất nhiều và thường chỉ nở một lần vào mùa hè. Chúng có thể được uốn nắn để leo lên với các hỗ trợ. Chúng sẽ vươn qua bất cứ thứ gì trên đường đi nếu không được chăm sóc, cắt tỉa để lớn lên. 

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Rambling Roses)

Loại hoa hồng Rambling thường được mua vào mùa thu và mùa đông để làm mẫu vật rễ trần. Trồng vào ngày khô ráo, không có sương giá. Chúng cần nhiều không gian, không gian cây trồng rộng rãi thì tốc độ tăng trưởng nhanh. 

2.1.7. Hoa hồng bụi (Shrub Roses)

Đây là những loại hoa hồng thường cứng và dễ chăm sóc. Chúng rất dễ nhận biết bằng cách hoa hồng nở trên bụi. Thay vì nở một bông trên một gốc, hoa hồng bụi mọc thành từng chùm. Chúng có thể cao tới 6 feet và rộng 15 feet.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Shrub Roses)

Phần lớn các loài cây bụi và hoa hồng thích nơi có nắng nhưng một số loài. Chẳng hạn như loại hoa hồng Rugosa sẽ phát triển mạnh trong bóng râm.

Tất cả hoa hồng bụi sẽ phát triển trong hầu hết mọi loại đất miễn là nó thoát nước tốt. Chúng phát triển mạnh trong đất giàu chất hữu cơ. Vì chúng có sức sống mạnh mẽ, có bộ rễ khỏe nên chúng cần nhiều không gian. Những hoa hồng bụi này không lý tưởng để trồng trong vườn container do kích thước và hình thức của chúng.

2.2. Các loại hoa hồng vườn cổ trên thế giới

2.2.1. Hoa hồng Bourbon (Bourbon Roses)

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Bourbon Roses)

Được đặt tên cho Île Bourbon (nay được gọi là Réunion) của bờ biển Madagascar ở Ấn Độ Dương. Những bông hoa nở rộ tuyệt đẹp này thường có một mùi hương thơm nồng nàn. Chúng thường có ít hoặc không có gai và bạn có thể cắt tỉa, uốn nắn và huấn luyện để chúng leo trèo.

Lưu ý: chúng có thể bị một số đốm đen và nấm mốc, có thể bạn ngăn chặn điều này bằng thuốc xịt lưu huỳnh, hữu cơ, mỗi tháng một lần. Chúng nở vào mùa xuân hoặc khi có sương giá. 

2.2.2. Hoa hồng China Rose 

Được trồng ở Đông Á trong nhiều thế kỷ, loại hoa hồng này thường ít hương thơm hơn và nở hoa nhỏ hơn các loại hoa hồng vườn cũ khác. Chúng được biết đến với xu hướng “hửng nắng” hoặc sẫm màu theo thời gian thay vì phai màu như những bông hoa hồng khác.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (China Rose)

2.2.3. Hoa hồng Damask (Damask Roses)

Được đặt tên theo Damascus, những bông hoa hồng này được đưa từ Trung Đông đến châu Âu từ năm 1254 đến năm 1276. Những bông hồng này có xu hướng xòe ra và nở hoa có mùi thơm nồng nàn. Mùa hè hoa damasks nở một lần, trong khi mùa thu của bốn mùa hoa damasks nở một lần vào mùa hè và một lần sau đó trong mùa.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Damask Roses)

2.2.4. Hoa hồng Noisette (Noisette Roses)

Loại hoa hồng này được sinh ra đầu tiên ở Nam Carolina bằng cách kết hợp giữa hoa hồng Trung Quốc và hoa hồng xạ hương. Hoa hồng này là những nhà leo núi có sức sống dẻo dai trong mùa đông với những chùm hoa nở rất lớn. Chúng đặc biệt quan trọng trong việc đưa các màu cam và vàng vào Old Garden Roses.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Noisette Roses)

2.2.5. Hoa hồng Tea Roses

Có nguồn gốc ở Trung Quốc, những hoa hồng này là hình thức hoa hồng bán hoa cổ điển ngày nay. Chúng không cứng ở vùng khí hậu lạnh hơn. Chúng có các chồi nhọn mở ra theo hình xoắn ốc và thường cuộn lại ở các cạnh tạo cho hoa có đầu nhọn. 

Các loại hoa hồng Tea Roses ban đầu có màu vàng, nhưng các loại nở lặp lại đã được lai tạo để cho ra các sắc thái từ trắng, hồng và vàng đến mơ.

các loại hoa hồng
Hoa hồng Tea Roses

2.3. Loại hoa hồng Wild Prairie

2.3.1. Loại hoa hồng: hoa hồng hoang dã

Tên của loài hoa hồng này xuất phát từ sông Arkansas của Colorado, nơi loài này được tìm thấy. Giống cây đặc biệt này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được tìm thấy giữa các dãy núi Appalachian và Rocky về phía nam đến New Mexico và Texas.

các loại hoa hồng
Các loại hoa hồng làm đẹp khu vườn của bạn (Wild Prairie)

Trên đây là các loại hoa hồng phổ biến nhất để bạn lựa chọn trang trí cho khu vườn của bạn.Các loại hoa hồng có thể khá dễ chăm sóc. Tất nhiên, bạn sẽ phải học cách cắt tỉa hoa hồng, và cũng có thể rất thú vị khi học cách trồng hoa hồng từ cành giâm. 

Nếu bạn đang lên kế hoạch thiết kế khu vườn kiểu Anh – hoặc thực sự là bất kỳ loại thiết kế vườn nào – thì hoa hồng là điều không thể thiếu.