Các loại lan đẹp và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay

0
1711

Các loại lan trên thế giới có rất nhiều chủng loại và màu sắc khác nhau. Nó cũng được rất nhiều người yêu thích săn lùng, thậm chí họ còn bỏ một số tiền khá lớn để có nó. Vậy vì sao các loại lan này lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Hoa lan cũng nằm trong danh sách những loài hoa đẹp nhất thế giới? Cùng tìm hiểu với tôi nhé!

Có khoảng 30.000 loài hoa lan và các giống lai của nó tồn tại trên thế giới. Các loại lan khác nhau chúng sẽ ý có nghĩa khác nhau, có thể đó là biểu tượng của tình yêu, sự sang trọng và đôi khi là sức mạnh. 

Tất nhiên khái niệm về vẻ đẹp có thể khác nhau tùy theo mỗi người. Và trên đây là top 10 giống lan mà có thể nói là đẹp nhất trên thế giới hiện nay.

Xem Nhanh

10. Bamboo Orchid

Lan Hồ Điệp, vị trí thứ 10 các loại lan đẹp, là một loài phong lan quyến rũ. Nó thuộc chi Arundina. Hoa phong lan nhiệt đới này có ở một số vùng như Ấn Độ, Sri Lanka, Trung Quốc, và Singapore. Tên khác của hoa là Arundina Graminifolia. Hoa phong lan có màu hồng nhạt, các cây cao hơn. Vì độ cao này mà chúng có tên là lan trúc. 

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Bamboo Orchid)

Các loại lan này xuất hiện rất nhiều vào mùa hè và mùa thu. Quan trọng nhất, cụm hoa này thậm chí có thể chứa mười bông hoa cùng một lúc. Chúng có đường kính từ 5 đến 8 cm. 

Bên trong đĩa màu trắng, chúng có đôi môi màu tím rất đẹp. Các lá của cây có dạng thẳng. Có hai giống của cùng một loại cây này. Các biến thể màu sắc với sự khác biệt nhỏ cũng có sẵn trong các loài.

Sự kết hợp màu sắc tuyệt vời và sự sắp xếp đẹp mắt của các cánh hoa đã tạo cho hoa lan hồ điệp một vẻ ngoài ấn tượng. Rất xứng đáng có được vị trí trong danh sách các loại lại đẹp nhất trên thế giới.

9. Spathoglottis Plicata

Spathoglottis Plicata, vị trí thứ 9 các loại lan đẹp, là loài lan tuyệt đẹp tiếp theo trong danh sách này. Các tên gọi khác của cây là lan đất Philippine và lan tím lớn. Loài hoa này có ở các vùng như Châu Á, Châu Úc và các vùng phía Tây Thái Bình Dương.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Spathoglottis Plicata)

Các loại lan thường kết thành chùm. Một cây lan đang trong quá trình ra hoa, nó có thể có gần bốn mươi bông hoa màu hồng đang mọc lên. Các cánh hoa có cùng chiều dài với các lá đài của nó.

Cây thường ra hoa theo mùa. Mặc dù hoa điển hình có màu tím nhưng cũng có  một số biến thể như có hoa màu hoa cà nhạt. Tên biến thể màu trắng của hoa là ‘Penang White.’ Hơn nữa, một đặc điểm cơ bản của cây là tốc độ phát triển nhanh.

Ở một số vùng, loài hoa đẹp này được trồng làm hoa cảnh. Tính khả dụng cao và bản chất thích nghi tốt của cây khiến nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo. 

Các hạt nhân tạo cũng có sẵn trên thị trường. Vẻ đẹp màu tím là một thành viên khắt khe của họ phong lan. Vì vẻ ngoài và màu sắc tuyệt đẹp, Spathoglottis Plicata cũng chiếm giữ một vị trí trong danh sách các loại lan đẹp nhất thế giới.

8. Miltassia

Miltassia là một trong các loại lan đẹp của thế giới. Thứ nhất, chúng là một loại lan lai giữa các gen. Tên viết tắt của loại biến thể này là Mtasa. Loại lan này được cho là sự kết hợp của các loại lan Brassia và Miltonia. Cả bố và mẹ đều có các đặc điểm của hoa lan Oncidium Alliance. 

Do đó, loài lan này có những nét tương đồng với đặc điểm của họ Oncidium. Hoa có nhiều biến thể về màu sắc và hoa văn. Đặc biệt, những cánh hoa màu sẫm với những đốm trắng ở giữa rất hấp dẫn ở loại này. Các cành của cây có gần 4 đến 6 hoa trên nó.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Miltassia)

Đối với Miltassia màu nâu socola xinh đẹp có một cái nhìn khác biệt và kỳ diệu. Cây không cao lắm, cũng chính vì điều này, nó giữ hệ thống gốc rất tuyệt vời. Và loại hoa Lan này trở thành nữ hoàng màu nâu socola hấp dẫn trong họ nhà lan và giữ vị trí thứ 8 các loại lan đẹp.

7. Oncidium Forbesii

Oncidium Forbesii là một loài hoa phong lan đẹp thuộc họ Oncidium. Bản địa của chúng là khu vực phía đông nam của Brazil, và một tên khác của hoa là Forbes ’Oncidium. 

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Oncidium Forbesii)

Các loại lan này luôn có sẵn trong rừng già. Tuy nhiên, chúng có thể nhanh chóng xâm chiếm các khu vực mới. Đặc biệt, chúng phát triển rất tốt trên các cây lớn khác. 

Một số cây dường như cũng mọc trên đất. Chúng có chiều dài khoảng 20 đến 40cm, và kích thước có thể thay đổi. Rễ của cây có thể dài ra từ cây. Ví dụ, rễ có thể lan rộng hơn 100cm từ cây.

Các lá có nhiều lông, chiều dài khoảng 15 đến 30 cm. Mỗi thân cây, thông thường sẽ mọc sáu đến mười lăm bông hoa. Đường kính của hoa là khoảng 5 đến 6cm. Màu sắc đôi khi có màu nâu đỏ hoặc màu hạt – nâu với các sọc vàng ở đó. 

Sự kết hợp giữa màu vàng và màu nâu tạo nên vẻ độc đáo cho bông hoa. Cánh hoa ở mặt lưng tương tự như hình móng vuốt, và các vảy bên trong hoa cũng có phần đỉnh tròn riêng biệt. Do vẻ ngoài đẹp đẽ này, hoa Lan Oncidium Forbesii đã tranh thủ đến với danh sách này.

6. Bletilla Striata

Bletilla Striata là một trong số các loại lan trên cạn. Chúng có mặt ở các khu vực như Việt Nam, Myanmar, Nhật Bản và Trung Quốc. Loại lan sống trên cạn này có hoa màu hồng tím. Giống như những bông hoa nhỏ, rộng khoảng 5 cm. Hoa có năm cánh cùng với một môi dưới. Chúng nở hoa trong khoảng bốn đến sáu tuần và thời kỳ nở chính là vào mùa xuân.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Bletilla Striata)

Lá của cây có màu xanh nhạt. Chúng mọc thành hình thanh kiếm, và nữ hoàng sắc đẹp này đã được công nhận là Hoa khôi của vườn. Loài hoa này được sử dụng với mục đích trang trí và chúng có thể làm tăng vẻ đẹp của bất kỳ khu vực nào như ven biên sân, luống, hoặc thậm chí vườn đá. Thỉnh thoảng chúng cũng cần tưới ít nước.

Phong lan Bletilla Striata có tên gọi khác là phong lan tròn Trung Quốc. Chúng tương đối rẻ để trồng và hoa có một số biến thể màu sắc trong cùng một loài. Ví dụ, hoa màu trắng và trắng nhạt cũng có sẵn. 

Yếu tố quan trọng nhất trong việc trồng trọt là cung cấp môi trường ẩm cũng như tưới nước nhẹ cho cây. Phong lan Bletilla Striata có thêm danh tiếng vì sự độc đáo và mượt mà. Vì vậy, với tất cả các đặc điểm tuyệt đẹp này, chúng đã có mặt trong danh sách các loại lan đẹp nhất.

5. Drakaea Glyptodon

Những bông hoa này có thể được tìm thấy ở Tây Úc, gần bờ biển Perth và Albany. Điều này bao gồm toàn bộ đường bờ biển giữa Esperance và Geraldton. Chúng thích phát triển trên đất sỏi có nhiều nước trong mùa đông.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Drakaea Glyptodon)

Hoa này có thể cao đến 10 inch, với một vài cuống tỏa ra từ đầu. Một trong những cuống giữ lỗ hoa của hoa, có màu tím sẫm và có hình dáng giống như một con ong cái. Trên thực tế, loài cây này được thụ phấn đặc biệt bởi Zaspero Thynnus trilobatus, hay còn được gọi là Turner Wasp, đã cùng tiến hóa với loài hoa Lan này.

Cách loài hoa này thụ phấn là lừa loài ong bắp cày đặc biệt này giao phối. Loài hoa này trông rất hấp dẫn đối với ong bắp cày đực, chúng sẽ tự lấy phấn hoa trong suốt quá trình sinh sản và lây lan sang những bông hoa khác.

Trên thực tế, loài hoa này thậm chí còn có mùi giống như mùi của ong cái đối với con đực.

Bộ Công viên và Động vật hoang dã của Chính phủ Tây Úc đã xác định rằng các loại lan này không bị đe dọa, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi loài cây này vì biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến loài mà nó sử dụng để thụ phấn.

4. Caladenia Melanema

Caladenia melanema, thường được gọi là lan ballerina, là một trong các loại lan đặc hữu của vùng tây nam Tây Úc. Đây là một loài lan quý hiếm với một lá mọc thẳng và một hoặc hai hoa màu kem sau đó là đến  vàng nhạt với các mảng màu đỏ và đầu đen trên các lá đài và cánh hoa.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Caladenia Melanema)

Caladenia Melanema là hoa lan rạng rỡ trông giống như một Vũ công Ballerina. Do đó hoa được mệnh danh là hoa lan ballerina một trong những loại Phong lan quý hiếm.

Những cây phong lan rất nhỏ này mọc đơn lẻ hoặc thành từng nhóm. Mỗi cây đều có một lá đơn mọc lên trên. Chiều dài của lá khoảng 12 cm. Cành hoa thường có chiều cao 15 cm.

3. Red Barry

Red Barry là một trong các loại lan xinh xắn với vẻ ngoài tuyệt đẹp. Hoa này có màu đỏ sẫm với những đốm nhỏ tươi sáng trên khắp nó và cây có kích thước tương đối nhỏ hơn.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (Red Barry)

Hoa màu đỏ rượu có một vẻ đẹp độc đáo, một số hoa có các gai trên nó. Thông thường, Red Barry có từ 10-15 hoa cho mỗi cành. Cây cần gần 2,5 tháng để trưởng thành. Mặc dù hoa không có mùi nhưng có một điều đặc biệt là các cánh hoa được sắp xếp tốt như có một số hoa văn trên đó.

Chúng có các màu như trắng, vàng và hồng. Cái nhìn đầu tiên của Red Barry đó là trên thân cây đơn lẻ mang lại cảm giác ấm áp.

Một số lượng lớn hoa lan Red Barry được sử dụng cho mục đích trang trí trên khắp thế giới. Màu sắc độc đáo và vẻ ngoài trang nhã khiến chúng thích hợp cho những mục đích này.

Có một số biến thể giống nhau về màu sắc và hình thức. Nhưng chúng không đạt đến mức độ của vẻ đẹp màu đỏ sẫm này, và cây nhỏ cũng có thể thích nghi với các chậu trang trí nhỏ. 

Tóm lại, những loại hoa lan độc đáo này đã có đầy đủ quyền ở đây trong danh sách một trong các loại hoa lan đẹp nhất thế giới.

2. Liparis Latifolia

Liparis Latifolia là một trong các loại lan dễ thương trong danh sách. Loài hoa đẹp này có ở các vùng như Sabah, Malaysia, Thái Lan và Timor. Hoa mọc thành chùm trên cành, và cành hình nón nhiều thịt sẽ có một số hoa nhỏ trên đó. 

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới ( Liparis Latifolia)

Ngoài ra, bản thân cây lan cũng ngắn, kích thước khoảng 2cm, đôi khi một số bông hoa cũng nở dày đặc trên cành. Những bông hoa có màu đỏ pha trộn trong các cánh hoa, và màu trắng được mọc thẳng từ phần trung tâm. 

Hoa được sử dụng trong các tác phẩm thủ công và thiết kế khác nhau. Sự sẵn có rộng lớn và dễ trồng làm cho loài hoa này trở thành một lựa chọn tốt hơn cho các tác phẩm trang trí.

Liparis Latifolia xinh đẹp có vẻ ngoài dễ thương ngay từ cái nhìn đầu tiên. Chính vì vậy mà nhiều người yêu hoa lan đã yêu thích loài hoa này hơn. Hình dáng khác biệt và sự kết hợp màu sắc tuyệt đẹp chúng đã trở thành một trong các loại lan tuyệt đẹp trên thế giới.

1. White Egret Orchids

White Egret Orchids là loài hoa phong lan thanh lịch trong danh sách có người gốc từ Nhật Bản. Kích thước nhỏ trông giống như một đàn chim bồ câu. 

Ngoài ra, bông hoa có sự tương đồng giống với một con chim đang bay. Những cánh như cánh hoa xòe ra. Loài hoa tuyệt vời cũng có một mùi hương rất thơm và loài hoa dễ thương này nở vào giữa mùa hè.

các loại lan
Các loại lan đẹp nhất thế giới (White Egret Orchids)

Hoa sẽ tồn tại trong khoảng một tháng hoặc hơn. Các lá của hoa dài và các gai hoa cao. Nếu cây được phơi nắng đầy đủ, nó sẽ ra hoa tốt nhất.

Loài hoa này dù là sống trong không gian ẩm thoáng hay khô hạn hơn xíu chúng vẫn thích nghi rất tốt.

Cây mọc chậm tạo ra nhiều cây non và thân cây khác nhau. Phần củ nhỏ dưới lòng đất sẽ là nơi cung cấp năng lượng cho toàn bộ cây. Loài hoa này còn có các tên gọi khác như Fringed Orchid và Sagiso. 

Hoa là loài hoa chính thức của Tokyo. Và loài hoa cò trắng đầy mê hoặc này  là một trong các loại lan đẹp nhất trên thế.

Trên đây là tổng hợp 10 giống lan được cho là đẹp nhất thế giới, mỗi loài đều có một vẻ đẹp khác nhau. Tùy vào người cảm nhận mà đưa ra được đâu là loài hoa lan mà mình yêu thích.

Cũng có thể sẽ có các loại lan khác có vẻ đẹp lạ hơn và có sự bí ẩn nào đó mà chúng ta vẫn chưa tìm thấy được trên thế giới này.