Các loại võ ở Việt Nam phổ biến và được ưa chuộng nhất

0
593

Võ thuật là đã và đang là bộ môn thể thao được nhiều phụ huynh cũng như bạn trẻ Việt Nam quan tâm. Đa phần mục đích tập võ là để cải thiện sức khỏe cũng như tăng khả năng tự vệ của bản thân. Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết nên cho bé học loại võ nào? Dưới đây là các loại võ ở Việt Nam phổ biến và được ưa chuộng nhất bạn có thể tham khảo nhé!

Xem Nhanh

1. Một trong các loại võ ở Việt Nam phổ biến nhất – Vovinam (Việt Võ Đạo)

Môn võ Việt Võ Đạo được sáng lập bởi võ sư Nguyễn Lộc, dựa trên tinh hoa võ học của Việt Nam và thế giới. Đây là môn võ tổng hợp sức mạnh tay và chân, rất phù hợp với người Việt. Vovinam có những đòn đánh đẹp mắt và đặc trưng là đòn kẹp chân trứ danh toàn cầu. 

Khi học Vovinam, người học sẽ được học lý thuyết võ đạo cùng với các đòn đánh, giúp phát triển cả thể chất lẫn tinh thần. Vovinam đã được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới và được đưa vào Seagame, là một trong các loại võ ở Việt Nam.

các loại võ ở Việt Nam

Võ Vovinam

2. Võ cổ truyền Việt Nam

Võ cổ truyền của Việt Nam là một phần của di sản dân tộc, chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử và phong tục tập quán của dân tộc. Như các môn võ khác, võ cổ truyền đã được sử dụng để bảo vệ và phát triển nền văn hóa võ thuật của dân tộc. 

Đặc điểm của võ cổ truyền là sự kết hợp giữa động tác của con người và động vật. Vì giá trị thực tiễn cao, võ cổ truyền thường được sử dụng trong các trận đánh và đặc biệt phù hợp cho việc tự vệ. 

Tây Sơn Võ ở Bình Định hiện là môn võ cổ truyền nổi tiếng nhất của Việt Nam và được nhiều người quan tâm tới.

3. Wushu – Một trong các loại võ ở Việt Nam

Wushu là một loại võ có nguồn gốc từ Trung Quốc, có nghĩa là Vũ Thuật hoặc Võ Thuật trong tiếng Trung. Môn võ này đặc trưng bởi những đòn đánh đẹp mắt và sử dụng đa dạng các môn phái võ cổ truyền của Trung Hoa. 

Cái hồn của Wushu là việc sử dụng nhiều loại binh khí khác nhau. Võ phục của Wushu được điều chỉnh để phù hợp với từng bài tập võ khác nhau.

4. Muay Thái

Muay Thái là một môn võ quốc gia của Thái Lan, được xây dựng trên kỹ năng sử dụng tám bộ phận của cơ thể như nắm đấm, khuỷu tay, đầu gối và bàn chân để tấn công và chiến đấu. 

Với lịch sử kéo dài 500 năm, Muay Thái là một kỹ thuật chiến đấu truyền thống của Thái Lan, có khả năng sử dụng các bộ phận khác nhau để tấn công ở khoảng cách gần và có tính sát thương cao. 

Đây là một loại hình vận động lấy chân, dùng đòn cùi chỏ và đầu gối làm chủ đạo, và thở bụng là phương pháp chính.

Hiện nay, đây cũng là một trong các loại võ ở Việt Nam rất phổ biến tại các phòng tập gym, được nhiều bạn trẻ cả nam lẫn nữ yêu thích tập luyện.

các loại võ ở Việt Nam

Võ Muay Thái

5. Karatedo

Võ thuật là một phần của truyền thống lâu đời của Nhật Bản, bao gồm nhiều trường phái khác nhau được học tập trên toàn thế giới. Môn Karatedo là một trong những loại võ nổi tiếng của Nhật Bản, với chiến thuật chủ yếu là sử dụng tay và chân không. 

Nó tập trung vào việc luyện thân thể để trở thành một vũ khí hiệu quả và sử dụng kỹ năng phòng thủ và phản công để đối phó với các tấn công của đối thủ. 

Karate có nguồn gốc từ thế kỷ 15 và đã trở thành môn thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 12 vào tháng 10 năm 1994 sau khi được thành lập Liên đoàn Karate Toàn Nhật Bản vào tháng 10 năm 1964 và tổ chức Giải Vô địch Karate Thế giới đầu tiên tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 1970.

6. Taekwondo – Một trong các loại võ ở Việt Nam

Đây là bộ môn võ thuật được sáng lập bởi người Hàn Quốc. Taekwondo là một môn thi đấu chính thức của Thế vận hội Olympic hiện đại và là môn thể thao chủ yếu sử dụng tay và chân để chiến đấu hoặc đối đầu. 

Nó có nguồn gốc từ bán đảo Triều Tiên và được đặt tên bởi Tướng Choi Hongxi của Hàn Quốc vào năm 1955. Tướng quân Choi Hongxi đã tích hợp karate kiểu Songtaokan của Nhật Bản với các môn võ thuật truyền thống của Hàn Quốc và các kỹ thuật đánh tay vào Taekwondo. 

Trang phục truyền thống của Taekwondo là áo sắc trắng với cổ áo hình chữ V hao hoa của Hanbok và võ sư thường mặc áo có đường viền đen ở cổ để phân biệt với các võ sinh mặc áo có đường viền cổ màu trắng. 

Taekwondo hiện đại là một trong những môn võ thuật có nguồn gốc từ Hàn Quốc và kết hợp những điểm mạnh của võ thuật Đông Á đương đại.

7. Quyền anh

Có thể tìm thấy nguồn gốc của quyền anh từ thời cổ đại. Võ sĩ người Anh James Feige (1695-1734) đã dẫn dắt quyền anh hiện đại và trở thành nhà vô địch quyền anh đầu tiên của Anh vào năm 1719. 

Trong quá khứ, trận đấu quyền anh không có luật thi đấu, không giới hạn thời gian và không đeo găng tay. Tuy nhiên, các quy tắc cơ bản của trận đấu quyền anh bao gồm luật thi đấu nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Và các võ sĩ cần phải đeo găng tay đấm bốc và trang bị bảo vệ khác như mũ bảo hiểm, dụng cụ bảo vệ miệng, quần đùi thể thao và thiết bị bảo vệ đáy quần. Các võ sĩ được phân loại theo hạng cân của họ.

các loại võ ở Việt Nam

Võ quyền anh

8. Kick – Boxing

Kick-Boxing là một phương pháp thực hành của Quyền anh, được hình thành từ những năm 1970 trên cơ sở giao lưu và thảo luận của các nền võ thuật phương Đông, đặc biệt là karate và Muay Thái. Đây là một trong những loại võ chiến đấu mang phong cách hiện đại của Mỹ.

Trong các trận đấu Kick-Boxing hiện nay, các vận động viên sobe lên võ đài quyền anh, trên sân trải thảm karate cứng và ít mặc đồ bảo hộ hơn. Các phe đối đầu tung ra những đòn đánh mạnh mẽ mà không hề khoan nhượng. Trò chơi có nhịp độ nhanh và thoải mái, cảnh cạnh tranh rực rỡ và cao trào.

Kick-Boxing ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam và thu hút nhiều người trẻ tham gia, nâng cao kỹ năng của họ. Sự tham gia của phụ nữ vào môn thể thao này càng làm cho Kick-Boxing trở nên hấp dẫn hơn và có lượt xem tăng mạnh, thậm chí còn làm lu mờ các trận đấu quyền anh.

9. Judo

Judo là một môn thể thao cạnh tranh, trong đó hai người đấu bằng tay. Đây là một loại võ thuật Nhật Bản, sử dụng sức mạnh thể chất và tinh thần để đạt hiệu suất tối đa. Huấn luyện Judo tập trung vào đấu tay đôi tấn công và phòng thủ.

Và kỹ thuật sử dụng sự mềm mại để khắc phục sự cứng nhắc và kết hợp sự cứng rắn và mềm mại. Nó giúp rèn luyện và phát triển thể chất, linh hoạt, sức mạnh và phẩm chất tinh thần một cách nhanh chóng.

Vào năm thứ 10 của triều đại Minh Trị, Jigoro Kano đã sáng lập môn Judo bằng cách kết hợp các phương pháp Jiu-Jitsu khác nhau. Năm 1895, Nhật Bản thành lập “Hiệp hội Lực lượng Vũ trang Greater Nippon” và đặt ra các quy tắc chung cho các trận đấu Judo. 

Vào năm 1948, Nhật Bản tổ chức thành công Giải vô địch Judo Nhật Bản. Năm 1949, Liên đoàn Judo toàn Nhật Bản được thành lập. Vào năm 1964, Judo đã trở thành một môn thể thao Olympic.

Liên đoàn Judo Quốc tế là tổ chức cao nhất của môn Judo và được thành lập vào tháng 7 năm 1951 tại Nhật Bản. Võ phục của Judo bao gồm áo trắng và quần váy đen và được sử dụng cho cả nam và nữ trong quá trình tập luyện võ thuật.

10. Một trong các loại võ ở Việt Nam – Aikido

Aikido là môn võ phòng thủ phản công, tập trung vào sự điều khiển kỹ thuật và sử dụng năng lượng của đối thủ. Nó không chủ động tấn công và có nguồn gốc từ Nhật Bản. Aikido hiện nay được phân thành hai thể loại và thu hút được một lượng bạn trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, nó không phổ biến bằng các môn võ khác.

Aikido

11. Thái Cực Quyền

Thái Cực Quyền là một kỹ thuật quyền anh truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc, với động tác vừa cứng rắn vừa uyển chuyển. Nó không chỉ bảo vệ cơ thể bằng đòn tấn công và phòng thủ mà còn tăng cường thể lực và phòng chống bệnh tật. 

Thái Cực Quyền có lịch sử lâu đời, được truyền bá rộng rãi và được mọi người vô cùng yêu thích. Mặc dù có nhiều thể loại khác nhau, nhưng môn võ này đều có chức năng đả thông kinh mạch và kích hoạt khí trệ, điều hòa khí và huyết, bồi bổ nội tạng, tăng cường sức mạnh cho cơ và xương. 

Thái Cực Quyền là một môn thể thao tuyệt vời cho những người muốn tập luyện sức khỏe mỗi ngày, đặc biệt là những người lớn tuổi.

12. Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền là một môn võ thuật truyền thống của Trung Quốc, được sử dụng như một hệ thống phòng vệ chính đáng để ngăn chặn các cuộc xâm lược. So với các môn võ thuật khác, việc khuất phục đối thủ càng sớm càng tốt được chú trọng hơn để giảm thiểu thiệt hại của các bên.

Võ Vịnh Xuân dựa trên lý thuyết “đường giữa” và các môn võ thuật độc đáo khác của Nam Tuyền, nhấn mạnh việc sử dụng khái niệm, ý thức và phương pháp tư duy đúng đắn để tạo ra ứng dụng linh hoạt của cơ thể. Phương pháp luyện tập chính là luyện tập theo cặp hai người, sử dụng thiết bị phụ trợ như bao cát gắn tường, ba sao cọc và thiết bị đào tạo như cọc gỗ, dao, gậy,…

Trên đây là các loại võ ở Việt Nam phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Đối với những người mới tập võ thì việc khởi động và tập thể dục đều đặn là điều không thể thiếu. Chúng tôi gợi ý cho bạn một số thiết bị thể thao như máy chạy bộ Elipsport, xe đạp tập Elipsport giúp bạn có những bài khởi động nhẹ nhàng theo từng cấp độ có thể thực hiện ngay tại nhà.