Các loại xương rồng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay

0
1794

Các loại xương rồng được tìm thấy và được trồng ở rất nhiều nơi trên thế giới. Ngày nay nếu bạn cần tìm mua một chậu xương rồng sẽ rất dễ dàng và cũng như bạn muốn tìm hiểu về chúng cũng không còn khó khăn. Bởi vì bạn sẽ được tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xương rồng là một trong các loài thực vật đặc biệt. Hầu như mọi người đều thích chúng và luôn trang trí cho khu vườn của mình các loại xương rồng khác nhau. Hoặc thậm chí là để chúng ngay trong phòng, trong nhà hay ngoài sân để trưng bày.

Chỉ cần bạn có cách chăm sóc thích hợp: tưới nước khi cần thiết và có cách trồng trong chậu phù hợp, cây xương rồng của bạn có thể tồn tại hàng chục năm. Xương rồng thì có đủ hình dạng và kích cỡ, thậm chí một số còn có những bông hoa rực rỡ.

Tất cả các loài xương rồng đều lưu trữ nước trong thân hoặc tán lá của chúng, bên cạnh đó là những nốt sần, những vết sưng nhỏ bên ngoài của cây mà gai mọc ra. Với sự chăm sóc thích hợp, những cây có nguồn gốc từ sa mạc này có thể hạnh phúc như khi phát triển trên giá trong nhà của bạn. 

Cây xương rồng không cần sự chăm sóc quá nhiều — nó thậm chí có thể chịu được một số sự lơ là, không có thời gian dành cho chúng của bạn,  vì một số loài xương rồng chỉ cần tưới nước hai đến ba tháng một lần. 

Xương rồng rất tuyệt, một số ít là cần phải bảo trì thôi, trong khi những loài khác đòi hỏi bạn phải chú ý chăm sóc nhiều một chút. Trước khi chọn những gì bạn muốn, hãy nhớ xem qua danh sách này để đảm bảo bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất nhé!

Xem Nhanh

1. Xương rồng Saguaro

Xương rồng Saguaro còn được gọi là Carnegiea gigantea, loài đặc biệt này có thể phát triển chiều cao hơn 40ft / 12m. Chúng có nguồn gốc từ Dãy núi Whipple, sa mạc Sonoran ở Arizona, Quận Imperial ở California và Bang Sonora của Mexico.

Nó có tuổi thọ dài khoảng 150 năm. Một số có thể mọc cánh tay bên đầu tiên sau khoảng 75-100 năm. Tuy nhiên, một số loài không mọc những cánh tay này và được gọi là Spear.

Nó bắt đầu ra hoa vào giữa tháng Tư và tháng Sáu. Những bông hoa mở ra sau khi mặt trời lặn và đóng cửa vào giữa buổi chiều.

Có thể mất khoảng 10 năm để Saguaro có chiều cao đạt 1 inch.

Quả của chúng có màu đỏ và thường từ 2,4 inch đến 3,5 inch. Chúng chín vào tháng 6 và có thể ăn được.

Chú thích: Feet hay còn gọi là Foot, ký hiệu là ft, là đơn vị đo chiều dài được sử dụng phổ biến ở Mỹ

2. Xương rồng Angel Wings

Angel Wings còn có tên gọi khác là Bunny Ears hay tên khoa học là Opuntia microdasys, xương rồng Angel wings có nguồn gốc từ miền bắc và miền trung Mexico. Nó thuộc loại cây bụi rậm rạp thường cao từ 40-60cm. Thân cây dài từ 6-15 cm và độ rộng là 4-12 cm.

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Không giống như một số các loài xương rồng khác, chúng không có gai mà thay vào đó, có những quả cầu màu vàng hoặc trắng dài 2-3mm mọc thành từng chùm.

Xương rồng Angel wing không có lá hoặc thân ở giữa nhưng có các đoạn riêng lẻ chứa thân xương rồng. Các phần phát triển theo cặp mà phần phát triển mới sẽ nhìn giống như tai thỏ.Chúng luôn bắt đầu nảy chồi vào cuối mùa xuân và tạo ra những bông hoa dài 2 inch. 

Vì đây là cây xương rồng sa mạc, nên nếu bạn có ý định trồng chúng thì hãy thường xuyên tưới nước cho cây khi trồng trong chậu để cây ra rễ khỏe và không tưới nước vào mùa đông.

3. Xương rồng Barrel

Xương rồng Barrel không chỉ là một loài mà là nhiều loài khác nhau thuộc hai chi Ferocactus và Echinocactus. Chúng có nguồn gốc từ Tây Nam Bắc Mỹ. Một số loài đạt chiều cao hơn 1 mét khi trưởng thành. Những một số cây được biết là đã đạt tới 3 mét ở một số khu vực và chúng rộng 30cm.

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Chúng có tuổi thọ trung bình là 100 năm. Về mặt tự nhiên, cây xương rồng sống ở nơi có nhiệt độ khắc nghiệt và ánh nắng trực tiếp, và việc thử bắt chước các điều kiện tương tự trong nhà là điều hoàn toàn tự nhiên và có thể làm được.

Các loại xương rồng này nở vào tháng 4 thường có màu vàng, cam hoặc tím và có chiều ngang lên đến 8cm. Các gai có thể dài tới 10cm. 

Để cây xương rồng nở hoa, chúng cần ánh sáng mặt trời đầy đủ trong suốt mùa xuân và mùa hè. Ánh nắng trực tiếp có thể khiến chúng còi cọc, cháy nắng và không phát triển được, đó là lý do tại sao chúng có thể trồng ở trong nhà hoàn hảo vì bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng mà chúng nhận được.

4. Xương rồng Organ Pipe 

Xương rồng Organ pipe còn được gọi là Pitaya, có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và Mexico. Chúng chủ yếu được tìm thấy trong các sa mạc đá. Tuổi thọ ước tính của chúng là 150 năm.

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Xem thêm:

Có tên khoa học là Stenocereus thurberi, có một số thân mọc từ một thân ngắn và mọc thẳng đứng. Thân cây thường dày 15 cm / 6 inch với chiều cao trung bình 4,9m / 16ft trong khi những cây khác đạt từ 23 đến 26ft.

Những cây già hơn có hoa hình phễu mở vào ban đêm và đóng lại vào ban ngày. Chúng thường có màu trắng và dài 8cm đối với những cây già. Hoa mọc vào khoảng tháng 4, 5 và 6.

5. Xương rồng Prickly Pear 

Cây xương rồng Prickly Pear còn được gọi là Opuntia, có nguồn gốc ở châu Mỹ. Có nhiều ở Mexico (khu vực miền trung và miền tây & Tây Ấn), Hoa Kỳ (ở miền Tây và miền Nam Trung Bộ bị khô hạn) và Canada (miền nam và miền tây) cùng các khu vực khác .

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Cây xương rồng có thể phát triển đến chiều cao khoảng 5-7m, tương đương với 16-23ft với gai 2,5cm. Một số cây không có xương sống.

Khi nói đến nhân giống, bạn chỉ cần đoạn thân và bạn hãy trồng chúng vào mùa xuân hoặc mùa hè để có kết quả tốt hơn nhé.

Khi chăm sóc cây xương rồng của bạn, nó không cần phải cắt tỉa. Chỉ cần đảm bảo chọn đúng loại chậu với đất tơi xốp thoát nước nhanh để tránh đọng nước lâu. Đối với các miếng đệm mới nhân giống, không tưới nước trong tháng đầu tiên. Sau đó, bạn có thể tưới 2-4 tuần một lần.

Sự tăng trưởng có thể chậm sau khi nhân giống và có thể mất 3-4 năm trước khi loại xương rồng này ra nhiều hoa.

6. Xương rồng Christmas

Đúng như tên gọi, cây xương rồng này nở rộ vào dịp lễ Giáng sinh. Nó có các cành treo màu xanh lá cây và phẳng cao khoảng 3ft.

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Những bông hoa thường có màu đỏ, hoa cà, vàng, hồng và trắng thường dài 3 inch. Có nguồn gốc từ các vùng ven biển của Brazil, loài xương rồng này thích khí hậu ẩm ướt.

Cây xương rồng này có tên khoa học là Schlumbergera. Chăm sóc chúng đúng cách sẽ giúp các ngọn lá bắt đầu phát triển. Sau đó, các ngọn dần dần chuyển sang màu sẫm hơn cho đến khi chồi xuất hiện. Vào khoảng thời gian Giáng sinh, các chồi sẽ nở ra những bông hoa đẹp hoàn hảo cho mùa.

Chúng sống tốt trong ánh sáng tự nhiên nhưng tránh ánh nắng trực tiếp để chúng có thể nở hoa. Tưới nước cho chúng 3-4 tuần một lần. Nó cần nhiều nước hơn khi ra hoa.

Loại đất bạn sử dụng nên chứa chất lá và mảnh vụn vì đây là thứ chúng ăn. Nếu bạn muốn nhân giống, hãy làm như vậy 2-3 tháng sau khi cây ra hoa.Để chúng nở hoa, chúng sẽ cần 12-14 giờ trong bóng tối hoàn toàn hàng ngày.

7. Xương rồng Old Lady

Xương rồng Old lady thường được gọi là Mammillaria hahniana, là một loài cây phồng bột mọc ở những vùng khô cằn. Nó có nguồn gốc từ miền trung Mexico. Nó có khả năng phát triển chiều rộng 10 inch / 25cm x 20 inch / 50cm. Chiều rộng là 12cm. Gai trắng thường bao phủ nó.

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Cây Xương rồng này khá phổ biến. Nó được tìm thấy nhiều ở những khu vực khô cằn, nó cũng là một loại cây trồng trong nhà hoàn hảo. Bạn chỉ cần đặt nó ở nơi có ánh nắng ở vị trí sáng nhất trong phòng và tránh để nó bị úng nước. Một cửa sổ hướng Nam là hoàn hảo.

Nó nở vào mùa xuân và mùa hè tạo ra những bông hoa màu đỏ hoặc tím với đường kính khoảng 0,6 inch / 15mm. Nó cần 4-6 giờ hàng ngày để phát triển.

Đảm bảo khi chọn đất trồng cây xương rồng, bạn phải tơi xốp, thoát nước nhanh để tránh rễ bị đọng nước trong thời gian dài. Hãy chắc chắn rằng bạn thêm đá trân châu vào hỗn hợp. Bạn có thể bón phân kali một lần trong mùa hè.

Chỉ tưới khi đất gần như khô. Nó có thể là hàng tuần hoặc hai tuần một lần tùy thuộc vào yêu cầu của nó. Tránh tưới vào mùa đông trừ khi cây cần.

Nếu bạn muốn nhân giống, hãy sử dụng những cây bù trừ thường kết thành cụm trên gốc của cây chính. Loại bỏ phần bù đắp và để khô trong vài ngày để nó hình thành vết chai. Khi nó hình thành, bạn có thể trồng nó vào một chậu mới.

8. Xương rồng Bishop’s Cap

Còn được gọi là xương rồng giám mục, loài đặc biệt này có nguồn gốc từ các vùng cao nguyên phía đông bắc và trung tâm Mexico.

các loại xương rồng trên thế giới
Các loại xương rồng phổ biến trên thế giới

Tên khoa học của nó là Astrophytum myriostigma. Từ astrophytum trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là thực vật ngôi sao. Về mặt thể chất, nó có khoảng ba đến bảy xương dọc xác định hình dạng giống như ngôi sao khi còn trẻ. Khi trưởng thành, các xương sườn có thể tăng số lượng và trở nên hình trụ hơn.

The Bishop’s cap phát triển cao đến khoảng 70-100cm với đường kính 10-20cm. Hoa thường giống như cúc xuất hiện trên đầu cây xương rồng. Nó thường có đường kính tối đa là 2 inch.

Cây xương rồng nở hoa vào đầu mùa xuân. Nó tạo ra một hoặc nhiều hoa và thường có màu vàng kem với phần gốc màu đỏ hoặc cam. Có thể mất đến sáu năm để ra hoa. Mỗi bông hoa của nó nở sau hai ngày một lần.

Đối với cây non, nắp của giám mục không thể tiếp nhận ánh sáng mạnh, đó là lý do tại sao nó là loại cây hoàn hảo trong nhà. Không bao giờ đặt chúng dưới ánh nắng mặt trời.

Những loại xương rồng này không cần nhiều nước. Chỉ tưới thường xuyên vào mùa hè và tránh tưới nhiều vào mùa đông.

Trên đây là các loại xương rồng phổ biến nhất trên thế giới. Sẽ có rất rất nhiều loại xương rồng khác nữa trên thế giới. Và việc tìm hiểu về chúng cũng rất dễ dàng đối với chúng ta.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cho bạn thêm một chút thông tin về xương rồng và nếu được bạn có thể thử mua một chậu xương rồng về trang trí cho ngôi nhà của bạn thêm xinh đẹp hơn nhé!