2 Cách bảo quản nấm mối luôn tươi ngon và giữ được lâu

0
325

Nấm mối là một món quà trời ban bởi khó có được và cũng khó bảo quản. Cách bảo quản nấm mối luôn tươi ngon và giữ được lâu như thế nào cho đúng kỹ thuật? Bạn hãy tham khảo chia sẻ trong bài viết này để giữ trọn vẹn tinh hoa dinh dưỡng có trong nấm mối.

Nấm mối là một trong số các loại nấm nổi tiếng với giá thành cao. Tính khan hiếm cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào của nó đã làm nên tên tuổi này. Bạn có công nhận rằng, nấm mối không dễ để mua không? Nếu bạn không biết cách bảo quản thì nấm mối sẽ nhanh bị hỏng. Để luôn thưởng thức được loại thực phẩm hảo hạng này với hương vị thơm ngon, bạn cần tìm hiểu cách bảo quản nấm mối

1. Cách sơ chế nấm mối tươi

cách bảo quản nấm mối
Nấm mối tươi

Việc bảo quản nấm mối sẽ hoàn toàn khác so với bảo quản nấm kim châm, nấm rơm hay nấm đông cô. Mỗi loại nấm sẽ có một đặc trưng riêng mà bạn cần lưu ý. Đa phần thời gian sử dụng các loại nấm tươi sau khi thu hoạch là trong vòng 12 tiếng. Do đó, nếu bạn cần sử dụng để chế biến nấm mối tươi thành món ăn ngay thì hãy thực hiện từng bước sau:

  • Khi mới mua nấm về, bạn sử dụng dao hoặc kéo để cắt bỏ phần gốc, phần úng hoặc hư hỏng của nấm. Sau đó, bạn mang đi rửa sạch với nước muối pha loãng. Điều này giúp loại bỏ tạp chất, bùn đất nguy hại bám trên nấm.
  • Nấm mối có kết cấu mềm. Nó sẽ dễ bị dập khi va chạm mạnh. Trong quá trình rửa, bạn hãy thật nhẹ nhàng chà bỏ lớp đất bám trên nấm. Cuối cùng, bạn nhẹ tay vớt nấm ra để ráo nước.

Trong trường hợp bạn không muốn dùng nấm ngay mà muốn dùng cho nhiều lần kế tiếp, bạn hãy học cách cách bảo quản nấm mối. Bảo quản đúng kỹ thuật sẽ giúp lưu trữ dưỡng chất có trong món quà trời ban này.

2. Cách bảo quản nấm mối tươi như thế nào?

Cách bảo quản nấm mối trong tủ lạnh

Việc bảo quản thực phẩm trong túi hút chân không đã không còn mới mẻ. Nhiều bà nội trợ đã áp dụng cách bảo quản nấm mối được lâu này và cho kết quả khả quan. Nấm mối tươi có thể dùng được từ 3 đến 5 ngày.

  • Trước tiên, bạn hãy cạo sạch lớp bùn đất bám trên nấm mối sau khi mua về. Bạn lưu ý không nên rửa nấm mối trong nước. Việc này sẽ khiến nấm bị nhớt phần chân hoặc bị thối vì còn dính nước.
  • Sau khi thân nấm đã được làm sạch, bạn hãy cho chúng vào túi hút chân không. Bạn cũng có thể dùng túi zip nhưng cần đảm bảo đã hút toàn bộ khí bên trong ra ngoài.
  • Cuối cùng, bạn hãy bảo quản túi nấm mối trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản nấm mối trong tủ lạnh này là bí quyết giúp lưu trữ nấm được lâu.
cách bảo quản nấm mối
Hút chân không giúp bảo quản nấm mối được lâu

Dùng nước bảo quản nấm mối

Nếu bạn đã lỡ rửa nấm mối qua nước, bạn hãy chần chúng qua nước sôi trong khoảng từ 2 đến 3 phút. Tiếp đó, bạn vớt ra, rửa lại với nước lạnh một lần nữa rồi để ráo. Sau cùng, bạn cho vào hộp kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Một cách bảo quản nấm mối khác bằng nước chính là: Sau khi rửa xong, bạn cho nấm vào hộp nhựa. Kế đó, bạn đổ nước ngập nấm, cho hộp vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Phương pháp này sẽ giữ được độ tươi của nấm trong khoảng 3 hoặc 4 ngày.

3. Cách bảo quản nấm mối khô

Nấm mối khô dễ bảo quản hơn nấm mối tươi khá nhiều. Chúng đã trải qua công đoạn sơ chế và hút ẩm. Tuy vậy, bạn cũng không được chủ quan. Để bảo quản nấm mối tươi luôn ngon và giữ được hàm lượng dinh dưỡng, bạn hãy lưu ý những điều sau:

  • Chọn mua nấm mối khô ở nơi uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.
  • Sau khi mua về, cần bảo quản nấm mối ở nơi thoáng mát, khô ráo, không ẩm mốc.

Khi muốn chế biến món ăn với nấm mối khô, bạn hãy ngâm nấm trong nước ấm 10 phút đến khi chúng nở đều. Tiếp đó, bạn cần mang đi rửa sạch với nước. Sau cùng, bạn cắt bỏ phần chân nấm là có thể sử dụng.

Khi bảo quản nấm mối khô, bạn không nên cho vào túi ni lông bịt kín. Nguyên nhân là không khí không thông thoáng sẽ dễ tạo môi trường ẩm ướt làm hư hỏng nấm.

cách bảo quản nấm mối
Nấm mối khô dễ bảo quản hơn nấm mối tươi

4. Cần lưu ý gì khi ăn nấm mối?

Nấm mối là thực phẩm thông dụng, không chứa độc tố và vô hại. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ:

  • Không chế biến nấm mối với rượu để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
  • Không nên nấu nấm mối quá chín để tránh làm biến đổi màu, mất dưỡng chất, mất vị ngon.
  • Không nên sử dụng nồi inox để chế biến nấm. Nguyên nhân là một số hoạt chất ở bên trong nấm sẽ phản ứng với chất liệu nhôm, inox. Dùng nồi loại này sẽ khiến nấm chuyển sang thâm đen, không tốt cho sức khỏe, món ăn cũng mất thẩm mỹ.
  • Cần chế biến nấm với lửa to, đảo đều tay để nấm không bị mềm nhũn.

Nấm mối với giá trị dinh dưỡng cao sẽ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn biết cách bảo quản nấm mối như thế nào cho đúng kỹ thuật. Việc lưu giữ đúng cách chẳng những giúp nấm luôn tươi ngon mà còn đảm bảo dưỡng chất có trong nó.