Cách bắt rắn an toàn và hiệu quả – Làm giàu từ nghề bắt rắn dễ hay khó?

0
2187

Rắn là một loài bò sát vô cùng nguy hiểm, một số con có nọc độc có thể giết chết một người trưởng thành trong tích tắc. Vậy đâu là cách bắt rắn an toàn và hiệu quả cùng mình tìm hiểu về cách bắt rắn trong bài viết này nhé!

Xem Nhanh

1. Phân biệt rắn độc và rắn lành

Trước khi tiến hành bắt rắn, chúng ta cần phải biết phân biệt đâu là rắn lành và đâu là rắn độc nhé. Mỗi con sẽ có mỗi cách bắt khác nhau, biết và phân biệt được sẽ giúp các bạn chọn được phương pháp an toàn nhất cho bản thân mình đấy.

1.1. Dựa vào hình dạng đầu của rắn

bắt rắn
Hình dáng đầu của Rắn

Đặc điểm đầu tiên dễ phân biệt nhất đó là nhìn vào hình dáng đầu. Thông thường rắn có độc đầu rất lớn, hình dạng tam giác và cổ nhỏ. Ngược lại, rắn thường có đầu nhỏ và tròn hơn. 

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ như rắn cạp nong, cạp nia, rắn biển –  là những con có nọc độc vô cùng mạnh lại có hình dáng đầu như rắn thường. 

Đặc điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt được loài rắn nào trong quá trình bắt rắn.

1.2. Tư thế phòng thủ khi bị tấn công

Đặc điểm nhận dạng thứ hai là tư thế phòng thủ của rắn khi bị đe dọa, tấn công.

bắt rắn
Tư thế phòng bị

Nếu bạn để ý, khi một con rắn độc bị đe dọa nó có xu hướng bỏ chạy một cách chậm rãi theo tiết tấu của nó hoặc có thể nó sẽ cuộn mình lại và thủ sẵn ở tư thế phòng bị, chuẩn bị phản kháng. 

Bên cạnh đó, khi con người bắt rắn, chúng cảm thấy bị tấn công và sẽ bỏ chạy với tốc độ rất nhanh.

1.3. Răng

Đặc điểm thứ 3 để nhận biết đó là xem hình dạng răng của nó. Rất đơn giản là rắn độc thường có 2 chiếc răng nanh nhọn còn rắn thường thì hình dạng răng đều nhau.

bắt rắn
Hình dáng răng của Rắn độc và Rắn thường

Tuy nhiên, khi bắt rắn hãy quan tâm đặc điểm này bởi không dễ quan sát đâu, một khi con rắn chịu hé miệng cho bạn xem răng thì lúc ấy việc cần làm là bạn nên chạy chứ không phải đứng đó để quan sát đâu nhé.

1.4. Dựa vào cách sắp xếp vảy ở đuôi

bắt rắn
Cách sắp xếp ở vảy đuôi

Bạn có thể dễ dàng phân biệt được rắn độc và rắn không độc dựa vào hình dáng vảy đuôi của chúng. Rắn độc thường có đuôi ngắn hơn và hoa văn phần đuôi rõ rệt hơn rắn thường. Bên cạnh đó, vảy đuôi của rắn độc được sắp xếp theo dạng kép (double row of scale), còn rắng thông thường thì sắp xếp theo kiểu đơn (Single row of scale).

1.5. Dựa vào hình dạng đồng tử

bắt rắn
Bên trái là rắn độc

Cách nhanh nhất để nhận biết đó có phải rắn độc hay không chính là nhìn vào đôi mắt của chúng. Nếu là rắn độc thì con ngươi của chúng sẽ có dạng elip như mắt mèo, mắt cá sấu. Còn rắn thường thì đồng tử sẽ có hình tròn giống như mắt người.

Ngoài ra giữa mắt và lỗ mũi của rắn độc còn có một hốc nhỏ mà rắn thường không có. Phần lớn các loài rắn độc đều sở hữu hốc này. Đây là bộ phận cảm biến nhiệt giúp chúng định vị vị trí con mồi dựa vào nhiệt độ.

1.6. Dựa vào màu sắc

Người ta thường nói, rắn càng đẹp thì độc tính càng mạnh. Tuy nhiên đặc tính này chỉ mang tính chất tương đối bởi nhiều loài rắn độc chỉ có một màu duy nhất hay ngược lại rắn thường lại có màu sắc khá lòe loẹt.

Tóm lại, dựa vào 6 đặc điểm trên đây bạn sẽ phân biệt đâu là rắn thường và đâu là rắn độc. Đây là kỹ năng bắt buộc cần phải có khi bạn bắt đầu tiến hành đi bắt rắn đấy.

Xem thêm:

2. Cách bắt rắn đơn giản và hiệu quả

2.1. Cách bắt rắn đơn giản và hiệu quả nhất là bắt bằng lồng, bẫy

Có rất nhiều cách bẫy rắn nhưng cá nhân mình thấy bẫy rắn an toàn nhất là phương pháp bẫy bằng lồng bắt rắn chuyên dụng.

Lồng bẫy rắn có dạng hình chữ nhật và thường được làm từ thép B40, bạn hoàn toàn có thể mua thép về tự làm hoặc lên mạng và tìm mua đều được. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng bán bẫy rắn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua chúng.

Lồng bẫy bắt rắn có rất nhiều kích cỡ khác nhau, tùy thuộc vào mục đích của bạn, bạn muốn bắt loại rắn nào mà chọn lồng cho phù hợp.

Tuy nhiên, kích thước thông thường nhiều người bắt rắn chuyên dụng chọn mua nhất là 80×15 cm. Đây là một kích thước vừa phải, bởi nếu chọn một lồng quá nhỏ, ta sẽ không bắt được những con lớn.

Ngược lại, nếu chọn một chiếc lưới quá to, những con nhỏ chui vào sẽ dễ bị lọt ra và chúng ta sẽ mất chúng.

Ưu điểm của cách bắt rắn bằng bẫy

Đầu tiên khi mua lồng về, việc đầu tiên bạn cần làm là lấy một tấm nhựa hoặc một cái bao, bọc kín lồng để ngăn ánh sáng lọt vào. Bởi rắn là một loại động vật sống trong hang và thường săn mồi vào ban đêm.

Bọc kín lồng tạo cảm giác an toàn và thân thuộc, như vậy sẽ khiến rắn dễ tiến vào hơn.

Bước tiếp theo, bạn bỏ mồi nhử vào lồng, thông thường mồi nhử rắn thường là thóc hoặc chuột, lưu ý là chuột sống nhé! Sau đó đặt lồng vào vị trí mà bạn muốn bẫy.

Hãy nhớ dùng lá cây xung quanh hoặc một tấm bạt phủ lên chiếc lồng để tránh cho người khác nhìn thấy và lấy mất lồng của bạn đó.

Sau đó đợi rắn chui vào bẫy thôi. Hãy nhớ đi kiểm tra bẫy thường xuyên trong khi bắt rắn nhé!

Nhược điểm của cách bắt rắn bằng bẫy

Nhược điểm duy nhất trong quá trình bắt rắn của loại bẫy này là bạn phải có mồi. Bên cạnh đó, nếu bạn không cẩn thận thì rắn sẽ bò đi ngay khi bạn mở bẫy. Vì lý do này, có lẽ bạn chỉ nên dùng đơm để bắt rắn không độc thôi nhé!

2.2. Cách bắt rắn bằng keo bắt rắncách bắt rắn

Ngoài ra còn một cách bắt khác đó là mua bẫy keo. Đây là kiểu bẫy bắt rắn được sử dụng phổ biến nhất. Loại bẫy này chẳng những hiệu quả cao, lại không gây tổn thương đến rắn. Bẫy keo có hình dạng như chiếc hộp với nhiều kích thước khác nhau. Chúng thường được đặt ở những nơi rắn thường lui tới.

Mồi được đặt trong bẫy để dụ rắn chui vào. Rắn sẽ bị dính vào lớp keo ngay khi chui vào bẫy. Khi đã bẫy được rắn, bạn hãy mở bẫy và rót dầu lên trên con rắn để nó rời ra và trườn đi

Bạn có thể dễ dàng tìm mua bẫy keo tại các cửa hàng bán dụng cụ làm vườn. Nhớ chọn chiếc bẫy vừa với kích thước của con rắn cho việc bắt rắn suốn sẻ hơn.

Bẫy keo có nhiều loại, nhưng về cơ bản đều hoạt động giống như nhau. Loại bẫy này có thể làm từ nhựa hoặc bìa các-tông bền chắc. Một số bẫy có thể tái sử dụng, trong khi một số khác thì chỉ có thể dùng một lần. Một số bẫy cho phép bạn thả rắn đi, số khác thì có thiết kế để vứt cả chiếc bẫy đi mà không cần mở bẫy.

3. Cách xử lý sau khi bẫy được rắn 

cách bắt rắn đơn giản và hiệu quả
Cách xử lý sau khi bẫy Rắn

Sau khi bẫy được rắn bạn đứng vội vàng thò tay vào bắt ngay nhé vì trong lúc bắt rắn không cẩn thận sẽ bị cắn. Hãy dựa vào 6 đặc điểm mình đã đề cập ở phần phía trên để xem xem đây là rắn độc hay rắn thường.

3.1. Đối với rắn thường

–  Trường hợp bắt rắn bằng bẫy keo. rất đơn giản bạn chỉ cần đem chiếc bẫy đến một nơi xa khu vực bạn sống sau đó đổ dầu ăn lên khắp cơ thể rắn và lồng, một thời gian sau rắn sẽ tự chui ra.

3.2. Khi thả rắn bạn nên chú ý một số điểm sau

–  Mang con rắn bạn bắt được đi xa nhà ít nhất 1,5 km. Bạn không nên thả rắn ở gần nhà và nó sẽ tìm được đường quay trở lại. 1,5 km chính là khoảng cách an toàn để rắn không quay trở lại. Tuy nhiên, nếu bạn không ngại cho nó sống quanh quẩn trong vườn, bạn chỉ việc đem và thả nó ra ngoài vườn là được.

–  Thả răn về tự nhiên, nơi không có con người sinh sống. Tại đây, chúng có thể sống một cách thoải mái mà không bị con người quấy rầy. Nơi bạn thả chúng cần cách càng xa khu dân cư càng tốt để chúng không bò vào nhà của người khác.

–  Trường hợp bắt rắn khi bẫy bằng đơm sẽ hơi khó lấy ra một chút.

Kể cả bạn bẫy bằng đơm hay bằng keo, trường hợp này mình khuyên các bạn nên đem chiếc bẫy đó cho các chuyên gia về bắt rắn và nhờ họ nhé. Rắn độc rất nguy hiểm, ta không nên đùa giỡn với sinh mạng của mình.

Tuy nhiên ở bài viết này, mình vẫn sẽ đề cập cách bắt rắn độc ra khỏi đơm, phòng trường hợp bạn –  người đang đọc bài viết này có nhu cầu tìm hiểu và học hỏi thêm kiến thức để tích lũy và hành nghề “ bắt rắn” thì sao.

Đầu tiên, khi kiểm tra đơm và biết được bạn đã bẫy trúng rắn độc. Hãy bình tĩnh và trang bị đồ bảo hộ cho bản thân trong quá trình bắt rắn, ngoài ra hãy chuẩn bị thêm cho mình một chiếc túi đủ lớn để đựng rắn

Bước tiếp theo, bạn lấy một thanh que hoặc cành cây gần đó đều được, tiến hành mở đơm, lưu ý mở cửa đơm ở phía đuôi của rắn, tuyệt đối không mở hướng đầu rắn nhé vì như vậy sẽ rất nguy hiểm trong quá trình bắt rắn.

Sau khi mở cửa đơm, ngay lập tức dùng chiếc túi mà bạn đã chuẩn bị sẵn lồng vào miệng đơm đó. Túm chặt và chắc chắn rằng không còn nghe hở nào giữa miệng đơm và túi để dễ dàng bắt rắn hơn.

Sau đó, bạn tiến hành vỗ nhẹ chiếc đơm, kích thích con rắn di chuyển, tiếp tục vỗ cho đến khi nó tự chui vào bên trong túi, buộc miệng túi lại vậy là xong quá trình bắt rắn rồi đấy.

4. Làm giàu từ nghề bắt rắn

Có thể bạn chưa biết, bắt rắn hiện nay trở thành một nghề rất phổ biến. Tuy công việc bắt rắn rất nguy hiểm nhưng nhiều người không thể cưỡng lại được sức hấp dẫn từ lợi ích mà nó mang đến 

Rắn thường có giá khá cao. Trong đó, rắn thương phẩm có giá từ 400.000 – 500.000 đồng/kg; rắn giống từ 120.000 – 200.000 đồng/con (tùy vào con nhỏ hay lớn). Nhưng năm nay do dịch Covid giá rắn ngoài thị trường giảm chỉ còn 300.000 đồng/kg.

Đối với những loài rắn độc, giá bán còn cao hơn thế. Chẳng hạn như cạp nong, cạp nia lúc cao điểm nhất 1 kg có thể lên đến 1,2 triệu đồng. Còn trung bình chỉ từ 500 – 700 nghìn đồng/1 kg. Đối với các loại rắn này có thể bán thịt, làm mỹ phẩm, thuốc đông tây y, hàng da, ngâm rượu, nấu cao.

Bạn có thể bán rắn ở các chợ rắn online hoặc offline. Bên cạnh đó, có thể bán những loại rắn hiếm quý cho các trại rắn, lợi nhuận thu về sẽ cao hơn.

Tóm lại, bắt rắn là một công việc vô cùng nguy hiểm, khi tiến hành bắt rắn bạn cần trang bị đủ kiến thức cũng như phương pháp bảo hộ an toàn cho bản thân. Hãy nhớ chú ý giữ an toàn cho mình nhé! Hy vọng bài viết này bổ ích cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết.