Cách chăm sóc mèo con dưới 10 tuần tuổi

0
1606

Cách chăm sóc mèo con dưới 10 tuần tuổi là điều mà các “ông bố”, “bà mẹ” trẻ quan tâm. Trở thành “bố” và “mẹ” của những chú mèo là điều không hề dễ dàng. Bạn cần phải chăm sóc chúng đúng cách để chúng khỏe mạnh, phát triển.

Nếu bạn là người lần đầu chăm sóc mèo con, hãy đọc hết bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chăm nom “lũ trẻ” thật chuẩn xác.

Xem Nhanh

Thời điểm cai sữa

Muốn biết cách chăm sóc mèo con, trước tiên bạn cần phải biết được khi nào chúng cai sữa. Mèo mẹ thường bắt đầu cai sữa cho mèo con khi được 4 tuần tuổi. Đến 8 tuần, mèo con sẽ có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc. Mèo con trên 3 tháng tuổi vẫn rất quấn mẹ và vẫn cần được chăm sóc nhiều. Thế nhưng điều này khiến mèo mẹ dễ chịu và yên tâm hơn là về mặt dinh dưỡng.

cách chăm sóc mèo con
Khi nào mèo cai sữa?

Tạo nơi ở cho mèo con

Tạo khu vực an toàn cho mèo – cách chăm sóc mèo con

Sẽ là một ý kiến ​​hay nếu bạn tạo một không gian an toàn cho con mèo. Không gian này nên để xa tầm tay của các vật nuôi khác và trẻ em trong nhà. Bạn có thể chọn một phòng ngủ không sử dụng làm nơi an toàn cho chú mèo con nhỏ của bạn. Ngoài ra bạn sẽ cần đặt thêm một số vật dụng cần thiết trong phòng của mèo.

Đặt một khay/hộp đựng cát mèo

Mèo con của bạn sẽ cần học cách đi vệ sinh trong khay vệ sinh hay.  Đừng quá lo lắng! Dạy chúng đi vệ sinh đúng nơi thực sự dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Mua hộp vệ sinh/hộp lót ổ cho mèo. Nên chọn hộp có kích thước phù hợp với bé của mèo để mèo dễ dàng trèo vào bên trong. Hộp/hộp lót ổ này bạn sẽ cần thay đổi tùy thuộc vào kích thước sau này của mèo.

Ngoài ra, bạn nên mua cát vệ sinh cho mèo. Tốt nhất là bạn nên tham khảo chủ cũ loại cát mà họ sử dụng cho những chú mèo nhỏ. Điều này sẽ khiến mèo cảm thấy quen thuộc hơn. Mèo con của bạn sẽ thích sử dụng loại cát này hơn. Đây cũng là cách chăm sóc mèo con hay được khuyên áp dụng.

Xem thêm:

Chuẩn bị đồ ăn và nước uống – cách chăm sóc mèo con

cách chăm sóc mèo con
Chuẩn bị đồ ăn và nước uống cho mèo.

Mèo con của bạn cần được uống nước sạch. Vì vậy, hãy tìm một đĩa nước nhỏ cho mèo. Ưu tiên dùng loại mà mèo không thể lật úp. Đĩa thức ăn cho mèo phải có đáy tương đối nặng và không quá cao. Việc này là để mèo dễ uống khi mèo còn nhỏ. Đồng thời mèo không nhón chân lên nếu mèo đặt chân lên mép đĩa hoặc đặt chân vào đĩa.

Chuẩn bị các vật dụng để mèo cào móng

Nếu mèo con muốn cào móng, bạn nên chuẩn bị cho mèo những dụng cụ chuyên dụng. Điều này để mèo có thể cào thoải mái. Nếu không, chú mèo sẽ cào vào các đồ vật trong nhà như thảm, bàn ghế, tường …

Một số mèo thích những đồ vật có thể cào móng tay dựng đứng. Một số con mèo thích vật phẳng trên sàn. Bạn nên quan sát cách mèo thường cào móng. Từ đó có thể chọn dụng cụ cào móng phù hợp cho mèo.

Chuẩn bị thêm chỗ để mèo có thể leo trèo

Mèo là loài động vật leo trèo. Chúng sẽ luôn trèo lên các đồ vật trong nhà như tủ, kệ, thậm chí là rèm cửa để thỏa mãn sở thích này. Chắc chắn sẽ gây trầy xước và hư hỏng. hộ gia đình. Vì vậy bạn phải trang bị những thiết bị chuyên dụng để mèo có thể leo trèo nhiều nhất có thể. Đồng thời, bạn có thể kéo dài “tuổi thọ” của các thiết bị trong nhà. Cây leo trèo cho mèo sẽ là lựa chọn hoàn hảo trong tình huống này. Bạn nên đặt cây mèo gần cửa sổ để mèo có thể leo lên và ngắm nhìn thế giới bên ngoài. Cách chăm sóc mèo con không thể thiếu vấn đề này.

cách chăm sóc mèo con
Mèo là loài rất hiếu động.

Mèo con ăn gì? Cách cho ăn

Hãy chắc chắn rằng mèo con của bạn luôn có đủ nước uống

Một số con mèo hơi kén ăn và sẽ không muốn uống nước đặt cạnh đĩa. Cũng có nhiều con mèo cũng không chịu uống nước bẩn. Thử di chuyển đĩa quanh phòng nếu mèo không uống. Bên cạnh đó, phải thay nước thường xuyên để đảm bảo nó luôn sạch sẽ.

Bạn cũng có thể cân nhắc mua cho mèo, mèo của mình “vòi phun nước cho mèo” tự động để kích thích sự thích thú của mèo. Việc này còn giúp mèo luôn có đủ nước sạch để uống.

Cân nhắc cho mèo con ăn thức ăn khô – cách chăm sóc mèo con

Nếu bạn chọn sử dụng thức ăn khô cho mèo, bạn có thể cho mèo ăn bất cứ lúc nào. Thông thường, mèo con sẽ không ăn quá nhiều. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mèo ngoại lệ.

Cố gắng không cho quá nhiều thức ăn vào bát của mèo nhiều hơn lượng tiêu chuẩn trong một ngày của chúng. Bạn cũng có thể chia thức ăn thành nhiều phần nhỏ. Tức là khi cần cho ăn, hãy đổ đầy bát, giúp dễ kiểm soát lượng thức ăn mà mèo ăn mỗi bữa). Nên thay thức ăn trong vòng 24 giờ kể từ khi đổ vào bát cho mèo. Chú ý thay thức ăn mới để tránh thức ăn cũ quá khô, mèo sẽ không ăn nữa. Đó là cách chăm sóc mèo con rất quan trọng.

cách chăm sóc mèo con
Hãy cân nhắc cho mèo ăn thức ăn khô.

Trên đây là cách chăm sóc mèo con mà người mới nuôi nên biết rõ. Nuôi mèo là một điều khá vất vả, đặc biệt là mèo con dưới 10 tuần tuổi. Hãy thật kiên nhẫn, yêu thương chú mèo nhỏ của bạn. Chắc chắn chúng sẽ rất đáng yêu và nũng nịu với bạn đấy! Chúc bạn thành công!