Cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến để chúng không tủi thân

0
1893

Cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến làm sao để chúng không tủi thân? Đây hoàn toàn không phải là một việc đơn giản đâu nên hãy cùng tham khảo bài viết nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn chăm sóc được những chú mèo mới bị mất đi “thứ quý giá” nhất này.

Mèo đực hay mèo cái sau khi triệt sản đều có chung một cảm giác là rất giận chủ nhân và bác sĩ thú y. Sự “tôn nghiêm” của chúng đã bị đe dọa, chúng cảm thấy bản thân đã mất đi thứ quý giá nhất nên vo cùng tủi thân. Những lúc này, chúng cần được an ủi, chăm sóc nhất. Cùng xem qua cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến như thế nào nhé.

cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến
Cách chăm sóc mèo

Xem Nhanh

1. Thiến (triệt sản) mèo là gì?

  • Tên tiếng Anh của hoạt động triệt sản cho mèo là Spay / Neuter. Con mèo cái là Spay và con mèo đực là Nueter.
  • Thường có hai loại phẫu thuật cắt bỏ tử cung đối với mèo cái: Cắt bỏ toàn bộ tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng và cắt bỏ vòi trứng.
  • Mèo đực triệt sản cũng được chia thành hai loại: Phẫu thuật cắt tinh hoàn trong khoang bụng của mèo cryptorchidism và cắt tinh hoàn ở ngoài.
  • Có một số thao tác triệt sản không được khuyến khích và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe như cắt tử cung, thắt ống dẫn tinh.

Thiến mèo có thẻ khiến tinh thần chúng bị sa sút, thế nên cần có cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến đúng cách.

cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến
Thiến mèo là gì?

2. Lợi ích của triệt sản cho mèo

Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta cần triệt sản mèo? Lợi ích của việc khử trùng là gì?

2.1. Kiểm soát số lượng mèo tổng thể để ngăn mèo có quá nhiều mèo hoang

Ai cũng biết mèo có khả năng sinh sản rất tốt. Có một cư dân mạng đã làm một phép tính thế này: Nếu mèo mang thai 2 tháng, bú mẹ 2 tháng và trưởng thành 10 tháng thì ước tính có 4 con mèo mỗi lứa, và 3 lứa mỗi năm. Tính ra, 7 năm sau, một cặp mèo có thể sinh sản 100.000 cặp, tức là 200.000 con mèo. Đây thực sự là 1 tin cực sốc về khả năng sinh sản của mèo.

Thế nên, nếu có quá nhiều mèo sinh sản, chúng ta sẽ khó kiểm soát được số lượng. Chúng hoàn toàn có thể sinh ở đâu đó trên đường và những chú mèo sẽ trở thành mèo hoang. Điều này cũng làm thúc đẩy nguy cơ bệnh dịch lây lan. Sự an ninh cũng dần bị ảnh hường.

cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến
Kiểm soát số lượng mèo

2.2. Ngăn ngừa các bệnh về hệ sinh sản

Cắt bỏ cơ quan sinh sản có thể loại bỏ nguy cơ mắc các bệnh về khối u buồng trứng và tử cung ở mèo cái. Cũng như bệnh ung thư tinh hoàn ở mèo đực. Theo thống kê của một số chuyên gia, việc triệt sản có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh u vú và các bệnh tuyến tiền liệt ở mèo. Đây quả thực là một lợi ích đáng để tham khảo của việc triệt sản mèo.

Xem thêm:

2.3. Làm giảm các hành vi động dục ở mèo

Chắc hẳn nhiều bạn mèo đã thấy mèo cư xử khi bị động dục đáng sợ như thế nào. Mèo đực phun nước tiểu khắp nơi để đánh dấu vì sợ mèo cái không tìm thấy. Mùi nước tiểu không phải người bình thường có thể chịu đựng được. Còn mèo cái thì vô phương cứu chữa khi chúng nhiệt tình rên rỉ,… Chúng còn phô ra đủ loại động tác tình dục như nghiêng mông, trườn, cúi, lăn,… thực sự khiến người nhìn nóng mắt. Triệt sản sẽ làm chấm dứt được “vấn nạn” này.

cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến
Giảm hành vi động dục

3. Cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến

Sau khi phẫu thuật thiến, những chú mèo sẽ không hề cảm thấy thoải mái. Tinh thần chúng sẽ vô cùng sa sút, chán chường, thậm chí là bỏ ăn. Hậu quả của việc bỏ ăn là như thế nào chắc cũng không cần chúng tôi phải nói bạn cũng biết. Một việc quan trọng nữa là chúng sẽ dần xa lánh chủ của mình. Lúc này, bạn cần có cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến đúng đắn:

3.1. Chú ý vệ sinh nơi ở

  • Làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng và tổng vệ sinh ở nhà để đảm bảo nơi mèo ở được sạch. Vết thương không cọ xát vào những thứ bẩn thỉu.
  • Nơi mèo ở lưu ý không đặt cây hoặc bệ nhảy quá cao hoặc quá dốc để tránh bị ngã hoặc làm rách vết thương.

3.2. Cho mèo mang vòng tròn Elizabeth

Hãy chắc chắn mang theo vòng tròn Elizabeth. Đề xuất các vòng tròn mềm. Sau khi mặc bộ đồ triệt sản cho mèo, cần chú ý thông gió và thay quần áo kịp thời để tránh lây nhiễm. Mèo đực được khuyến cáo dùng 5-7 ngày, mèo cái được khuyến nghị từ 7-10 ngày.

cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến
Ngăn chúng liếm vết thương

3.3. Chú ý cho mèo ăn sau khi thiến

  • Hãy cho mèo ăn uống bình thường, không bổ sung nhiều dinh dưỡng (dễ bị tiêu chảy, tiêu chảy dễ dẫn đến nhiễm trùng vết thương, không có lợi cho việc hồi phục).
  • Probiotics có thể được thêm vào thức ăn để giúp ổn định dạ dày và phục hồi cảm giác thèm ăn.

3.4. Thường xuyên kiểm tra vết thương

  • Chú ý theo dõi thân nhiệt và quan sát tình trạng vết thương hàng ngày.
  • Không nên nhốt mèo vào lồng để phục hồi. Nếu làm như vậy sẽ dễ khiến mèo rơi vào trạng thái căng thẳng. Nhưng bạn có thể mua hàng rào để cách ly chúng ở 1 khu vực nhất định trong nhà. Điều này là để chúng không tiếp xúc với những đồ vật nguy hiểm cho vết thương.
cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến
Kiểm tra vết thương cho mèo

Nếu bạn muốn chú mèo của mình mau chóng phục hồi thì nên có cách chăm sóc mèo đực sau khi thiến đúng. Hãy quan tâm chúng nhiều hơn để chúng không cảm thấy cô đơn, buồn tủi.