Cách chăm sóc sen đá móng rồng cho người yêu cây cảnh

0
1448

Cách chăm sóc sen đá móng rồng là một trong những điều mà đang được giới yêu cây cảnh săn lùng. Bởi hình dáng của cây này đã trở thành điểm nhấn không nhỏ. Chỉ với một chậu cây trên bàn làm việc, bạn sẽ tạo ra được sự đặc biệt.

Cây sen đá móng rồng là một loại cây có thể sống ở trong môi trường thiếu nắng. Ngoài ra người ta cũng sẽ thường đặt 1 chậu cây ở bàn làm việc để bảo vệ người trồng. Vì thế cách chăm sóc sen đá móng rồng được rất nhiều người ưa chuộng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết thêm về cách nhân giống sen đá móng rồng hay sen đá móng rồng hợp mệnh gì nhé!

Xem Nhanh

1. Ý nghĩa của cây sen đá móng rồng

cách chăm sóc sen đá móng rồng

Ý nghĩa cây sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng thường được sử dụng để làm quà tặng cho những người yêu quý. Chúng mang ý nghĩa là che chở và bảo vệ. Thông thường, khi tặng sen đá móng rồng thì nghĩa là bạn sẽ gửi đến họ sự may mắn. Qua đó nhằm mong muốn mối quan hệ cả hai thêm  bền chặt.

Móng rồng được nhiều người ưa chuộng bởi sự độc đáo và khả năng phong thủy của mình. Trong phong thủy, sen đá móng rồng sẽ được xem như bùa hộ mệnh. Nó giúp bảo vệ và mang đến may mắn cho gia chủ. Người chủ sở hữu nó sẽ giống như được một chú rồng nhỏ đang ở bên cạnh che chở.

Cây móng rồng thích hợp để chuyên dùng làm cây trang trí nội thất. Ngoài ra cây còn được ưa chuộng bởi công dụng thanh lọc không khí. Cây sẽ giúp cung cấp oxy, hút các tia bức xạ đến từ thiết bị điện tử.

2. Đặc điểm cây sen đá móng rồng

Sen đá móng rồng sẽ có hình như vuốt của con rồng. Dù cây bé cũng đã có thể ra hoa và có màu vàng nhỏ. Cây mang đến ý nghĩa tượng trưng cho sự bảo vệ và che chở. Cây như được một chú rồng con bảo vệ bên mình, có thể nói nó như bùa hộ mệnh của mình.

Sen đá móng rồng có lá giúp mọc đối xứng với nhau từng đôi một. Phiến lá thon dài nhọn dần về phía ngọn. Phần viền lá có nhiều răng cưa lớn và có nhiều đốm trắng. Đây là những gai nhỏ, nếu sờ vào sẽ thấy sần. Cây thường ra hoa vào mùa thu và mùa đông, hoa nhỏ sẽ có sắc vàng. Cây ra hoa vào mùa thu và mùa đông hằng năm, hoa của cây lúc này có màu vàng hoặc màu đỏ.

3. Cách chăm sóc sen đá móng rồng

cách chăm sóc sen đá móng rồng

Chăm sóc cây sen đá

Dụng cụ và đất trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu hay bất kì dụng cụ có sẵn nào trong nhà. Hoặc cũng có thể sử dụng mảnh đất trống trong vườn để trồng sen đá. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính thẩm mỹ bạn nên trồng trong chậu sứ hay chậu bằng nhựa. Dưới đáy khay lúc này nên đục lỗ để thoát nước.

Bạn nên chọn loại đất nào tơi xốp, có độ mùn cao. Đất này sẽ có khả năng thoát nước tốt để trồng chậu cây sen đá móng rồng. Nếu được thì có thể mua đất sẵn hoặc trộn đất trồng với xơ dừa, trấu, tro, xỉ than đã đập vụn, sỏi nhỏ.

Sen đá móng rồng có thể phát triển tốt ở nền nhiệt độ từ 18 đến 30 độ C. Nếu trồng ngoài trời thì nên đặt chậu cây vào chỗ râm mát.

Có thể bạn quan tâm: Cách trồng sen đá khi mới mua về đơn giản và hiệu quả

Trồng cây

Sen đá móng rồng thường được nhân giống từ hạt, giâm lá. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là phương pháp giâm lá.

Chọn những lá không già cũng không non rồi để ở nơi cát hoặc đất ẩm. Sau khoảng 1 đến 2 tuần từ cuống lá sẽ mọc lên mầm. Khi đó có thể mang lá đã được nảy mầm đi trồng. Nhưng phải hết sức cẩn thận với những chiếc mầm này vì chúng rất dễ xảy ra gãy.

Cho đất trồng đã được chuẩn bị sẵn vào 2/3 chậu trồng. Sau đó tiếp tục đặt cây nhẹ nhàng vào đất. Dùng một tay giữ cây một tay rồi cho thêm đất vào trong chậu đến khi đất đầy đến miệng chậu. Ấn nhẹ mặt đất để đất đặt xuống cố định cây.

Cách chăm sóc sen đá móng rồng

  • Một tuần chỉ nên tưới nước 1 lần cho cây. Nhưng chỉ nên tưới ở mép chậu bởi nếu vảy nước lên lá cây sẽ bị thối.
  • Cứ khoảng 2, 3 ngày bạn nên cho cây đem đi phơi nắng 1 lần.
  • Thường xuyên lau chùi lá sạch sẽ để đảm bảo cho tính thẩm mỹ. Nếu lá bị héo, khô bạn cần cắt lá ngay.
  • Cây sen đá móng rồng sẽ không cần quá nhiều dinh dưỡng.
  • Cây có khả năng sinh trưởng tốt nên có thể sống trong mọi môi trường thời tiết khắc nghiệt. Cây phát triển tốt nhất khi ở điều kiện nhiệt độ từ 18 đến 30 độ C. Tuy nhiên nếu nhiệt độ thấp hơn 4 độ C thì cây sẽ ngừng sinh trưởng.

cách chăm sóc sen đá móng rồng

Tưới nước ở mép chậu

  • Cây có thể sinh trưởng dễ dàng trong điều kiện ánh sáng đa dạng. Vì thế nên tránh những nơi có ánh sáng gắt hoặc nơi nào quá tối tăm.

Với cách chăm sóc sen đá móng rồng ở trên thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chăm sóc cây. Nếu chăm sóc đúng cách sẽ giúp bạn thanh lọc không khí và làm đẹp khu vực bàn làm việc của bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được cách chăm sóc tốt nhất cho cây yêu của mình nhé!