Cách chọn máy in mã vạch phù hợp nhu cầu sử dụng nhất

0
1419

Máy in mã vạch là một thiết bị tạo ra nhãn, thẻ, dây đeo cổ tay, biên lai và vé chất lượng cao. So với các công nghệ in khác, máy in mã vạch yêu cầu bảo trì ít hơn, in ít tốn kém hơn và in nhanh hơn trong khi vẫn duy trì chất lượng in tuyệt vời.

Vì có nhiều loại máy in mã vạch khác nhau, nên có thể là một thách thức để biết loại nào phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhất. Bước đầu tiên để tìm đúng máy in là xác định nhu cầu cụ thể của bạn:

  1. Máy in sẽ được sử dụng ở đâu? 
  2. Bạn sẽ in loại mã vạch nào? Nhãn, dây đeo cổ tay, thẻ, biên lai hoặc vé?
  3. Bạn sẽ in bao lâu một lần?
  4. Máy in sẽ cố định hay di động?

Biết mục đích sử dụng máy in sẽ giúp bạn quyết định loại, phương pháp in và các tính năng khác bạn sẽ cần. Hiểu biết các tính năng sau đây sẽ giúp bạn xác định máy in mã vạch tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

Xem Nhanh

1. Các loại máy in mã vạch

Câu hỏi đầu tiên khi tìm đúng máy in mã vạch là quyết định loại in bạn sẽ thực hiện. Máy in có thể được chia thành 4 loại tùy thuộc vào mức độ di động của chúng và liệu chúng có thể in nhãn, biên lai, vé hoặc dây đeo tay hay không.

Máy in nhãn nhiệt

Chúng có thể được gọi là máy in “nhãn” nhưng cho đến nay đây là những máy in linh hoạt nhất vì chúng có thể in trên bất kỳ phương tiện nào phù hợp với bên trong máy in. 

Nếu bạn chủ yếu làm nhãn và cũng sẽ cần làm thẻ hoặc dây đeo cổ tay, những máy in này là giải pháp tất cả trong một của bạn. 

Tất cả các loại máy in nhãn nhiệt đều không giống nhau. Sự khác biệt lớn nhất giữa chúng là khối lượng in mà chúng có thể xử lý được.

Máy in mã vạch để bàn

Máy in mã vạch
Máy in mã vạch để bàn

Loại máy in này được sử dụng cho in khối lượng nhỏ, trung bình tạo ra ít hơn 500 nhãn mỗi tuần. Máy in mã vạch để bàn hoàn hảo cho việc dán nhãn tài sản trong văn phòng hoặc in nhẹ tại cửa hàng bán lẻ. Nhiều loại máy vẫn tạo ra chất lượng và nhiều loại vật liệu in giống như các máy in lớn hơn, chỉ với khối lượng nhỏ hơn.

Máy in mã vạch Công nghiệp

Máy in mã vạch
Máy in mã vạch công nghiệp

Máy in công nghiệp lớn hơn và chắc chắn hơn các kiểu máy tính để bàn cho các ứng dụng in khối lượng lớn. Có thể in vài nghìn nhãn mỗi ngày, đặc biệt những máy in này được thiết kế để chứa nhiều phương tiện hơn và có những máy có thể hỗ trợ in rộng từ 0,5 inch đến hơn 8 inch. 

Loại máy này được sử dụng nhiều ở các trung tâm sản xuất và phân phối cũng như các nhà bán lẻ lớn. Nếu bạn đang có nhu cầu in với khối lượng lớn, máy in nhãn công nghiệp là lựa chọn đáng tin cậy hàng đầu.

Máy in mã vạch di động

Máy in mã vạch
Máy in mã vạch di động

Máy in mã vạch di động tương tự như máy in nhãn nhiệt nhưng cung cấp sự tự do từ bất kỳ kết nối cáp nào với PC. 

Máy in di động có vài hạn chế do kích thước máy nhỏ. Chúng không được sử dụng cho số lượng in quá lớn, có khả năng cuộn hạn chế và có chiều rộng in nhỏ hơn, thường là tối đa 2 “, 3” hoặc 4 “. 

Tuy nhiên, nếu bạn cần tạo nhãn hoặc biên lai khi đang di chuyển, máy in di động sẽ cung cấp cho bạn bản in chất lượng cao trong một gói nhỏ gọn vừa vặn với hông của bạn. 

Những máy in mã vạch này hoàn hảo cho các tài xế giao hàng hoặc đại lý bán hàng để tạo biên lai tại hiện trường hoặc nhân viên kho cần tạo nhãn tại chỗ. 

Vì những máy in này không được gắn với một PC cố định, bạn thường giao tiếp với chúng không dây qua Bluetooth hoặc Wi-Fi. Ghép nối máy in di động  với máy tính xách tay, máy tính di động hoặc điện thoại thông minh để in mọi lúc mọi nơi.

Xem thêm:

Máy in mã vạch vòng tay

Máy in mã vạch
Máy in mã vạch vòng tay

Mặc dù máy in nhãn tiêu chuẩn cũng có thể tạo ra dây đeo cổ tay, nhưng máy in dây đeo tay chuyên dụng  cung cấp một số lợi thế và chi phí tổng thể thấp hơn. 

Đối với việc cần sản xuất dây đeo tay hàng ngày như bệnh viện, công viên giải trí và địa điểm tổ chức hòa nhạc, máy in dây đeo tay chuyên dụng là lựa chọn hoàn hảo. 

Trong khi các máy in mã vạch khác có dạng cuộn, máy in dây đeo tay có hộp mực chỉ cần thả vào vị trí để giữ cho bạn in mà hầu như không tốn nhiều thời gian .

Các máy in này cũng có tiêu chuẩn độ phân giải in cao hơn để in hình ảnh hoặc logo rõ ràng, chính xác. Thêm vào đó, hầu hết các kiểu máy đều có vỏ chống khuẩn đặc biệt để đáp ứng nhu cầu sử dụng của môi trường chăm sóc sức khỏe. 

Nếu bạn cần dây đeo tay được in tùy chỉnh thường xuyên, hãy sử dụng máy in dây đeo tay chuyên dụng sẽ là giải pháp hiệu quả nhất và dễ sử dụng nhất.

Máy in vé là một máy in mã vạch nhiệt chuyên dụng khác có khả năng in trên giấy dày hơn cho các ứng dụng bán vé. Nếu bạn đang in vé cho các buổi hòa nhạc, lễ hội hoặc bất kỳ loại sự kiện nào khác, một máy in chuyên dụng sẽ giúp bạn làm chúng nhanh hơn mà ít rắc rối hơn. 

Vì hầu hết các vé đều có dạng xếp hình quạt thay vì cuộn, nên các máy in này có hộp đựng cao hơn để chứa nhiều phương tiện xếp chồng hơn. Họ vẫn có thể sử dụng phương tiện cuộn nhưng với một chồng vé lớn hơn, bạn sẽ mất ít thời gian hơn khi tải lại máy in. 

Các máy in này cũng có một lỗ mở ở mặt sau của hộp để dễ dàng nạp kho vé ra bên ngoài. 

2. Phương pháp in của máy in mã vạch

Khi bạn biết loại máy in mã vạch bạn cần, mối quan tâm lớn tiếp theo là phương pháp in bạn sẽ sử dụng. Máy in nhiệt có thể in theo 2 cách khác nhau: in nhiệt trực tiếp (DT) và in truyền nhiệt (TT). 

Tùy thuộc vào thời gian bạn cần nhãn để sử dụng và vật liệu làm nhãn, một trong hai phương pháp sẽ hiệu quả hơn cho ứng dụng của bạn.

Nhiệt trực tiếp

Máy in nhiệt trực tiếp sử dụng phương tiện cảm biến với nhiệt sẽ đen lại khi nó đi qua đầu in. Bởi vì chúng in không có ruy-băng, nên máy in nhiệt trực tiếp được mọi người chú ý vì tính đơn giản của chúng. 

Nhãn in nhiệt trực tiếp thường có thời hạn sử dụng dài, nhưng lại không phù hợp với môi trường nhiệt, ánh nắng trực tiếp sẽ làm mài mòn theo thời gian. Do đó, nhãn nhiệt, thẻ hoặc cổ phiếu thường được phủ trên cùng để chống lại các yếu tố này. 

In nhiệt trực tiếp sẽ tạo ra chất lượng in sắc nét, cùng với khả năng quét tốt chỉ sử dụng một vật tư. Đối với bất kỳ ứng dụng ghi nhãn như nhãn vận chuyển, thì in nhiệt trực tiếp là phương pháp in hiệu quả nhất.

Truyền nhiệt

Máy in mã vạch truyền nhiệt sử dụng ruy-băng, tương tự như máy fax, được đầu in nung chảy lên nhãn. 

Phương pháp này giúp bạn dễ dàng sử dụng các vật liệu nhãn ngoài giấy bao gồm các vật liệu tổng hợp, như polypropylene và polyester, cho các môi trường ngoài trời khắc nghiệt. 

Ngoài độ bền bổ sung, giấy in truyền nhiệt còn có thời hạn sử dụng rất dài, làm cho nó trở nên hoàn hảo cho nhãn sản phẩm, thẻ tài sản và dây đeo tay ngoài trời. 

Vì bạn đang sử dụng ruy-băng, bạn cũng có tùy chọn thay đổi màu sắc của bản in ngoài màu đen. Với sự kết hợp phù hợp giữa nhãn và ruy-băng, bạn có thể tạo nhãn cho bất kỳ môi trường hoặc ứng dụng nào. 

Mặc dù tốn thêm một chút chi phí để in truyền nhiệt, nhưng những lợi ích bổ sung đảm bảo nhãn hoặc thẻ của bạn có thể đọc được trong suốt vòng đời của nó mà không cần in lại. 

3. Khả năng kết nối máy in mã vạch

Mỗi máy in mã vạch phải có khả năng giao tiếp với một số loại máy tính để nhận lệnh in cho mọi thứ được in. Mặc dù có thể thiết lập một số máy in ở cơ chế độc lập, bạn vẫn cần phải kết nối với PC để thiết lập máy in ngay từ đầu. 

Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng in sẽ yêu cầu kết nối liên tục. Để máy in có thể biết chính xác những gì cần in.

Tất cả các máy in công nghiệp và máy in để bàn cố định sẽ được cung cấp nhiều tùy chọn kết nối, trong đó USB là thường dùng phổ biến nhất hiện nay. 

Bất kỳ PC hoặc máy tính xách tay nào ngày nay đều sẽ có kết nối USB và cho đến nay đây là kết nối dễ dàng nhất. Chỉ cần cắm vào máy in, cài đặt trình điều khiển trên PC, bạn sẽ thiết lập lệnh và sẵn sàng in. Các tùy chọn kết nối nối tiếp (RS-232) và kết nối song song vẫn có sẵn cho hầu hết các máy in.

Với kết nối mạng là một tiêu chuẩn ngày nay, các tùy chọn cho  Ethernet và Wi-Fi cũng dần trở nên phổ biến hơn nhiều trong các máy in nhãn. 

Khi máy in mã vạch của bạn có kết nối Ethernet, bạn chỉ cần kết nối với một cổng mạng, và bây giờ nó có thể được truy cập bởi bất kỳ ai trên mạng. Thay vì một máy PC đơn lẻ như trường hợp với USB. 

Một số máy in công nghiệp khối lượng lớn, hiện có tiêu chuẩn kết nối Ethernet do tính năng dễ dàng truy cập. Khi bạn thậm chí không muốn dùng dây cáp, thì Wi-Fi trên máy in sẽ giúp bạn dễ dàng đặt nó ở bất cứ đâu bạn muốn.

Máy in di động là một trường hợp đặc biệt. Vì theo thiết kế, kết nối không dây là bắt buộc. Hầu hết các kiểu máy đều cung cấp kết nối cáp USB. Nhưng để có được lợi thế về tính di động, Wi-Fi hoặc Bluetooth sẽ cần được cài đặt thêm. 

Wi-Fi yêu cầu mạng không dây để kết nối giống như một máy in cố định. Miễn là bạn ở trong hệ thống mạng, máy in sẽ hoạt động nhưng đối với các ứng dụng di động hoàn toàn, Bluetooth sẽ là một lựa chọn tốt hơn. 

Bluetooth giảm phạm vi không dây của bạn xuống 33ft nhưng hoạt động mà không cần mạng vì 2 thiết bị tương tác trực tiếp với nhau. Do bạn có thể đang giao tiếp với máy tính di động hoặc máy tính bảng trong tay và máy in ở bên hông, đây không phải là vấn đề.

4. Tiện ích bổ sung tích hợp

Sau khi bạn đã thu hẹp loại máy in và cách bạn sẽ in với nó, bước cuối cùng để tìm máy in mã vạch phù hợp là xác định những phụ kiện bổ trợ nào bạn có thể cần. 

Nhiều ứng dụng in có thể không cần bất kỳ tùy chọn nào trong số này, nhưng chúng cũng có thể là thứ khiến một máy in trở thành công cụ không thể thiếu cho doanh nghiệp của bạn. 

Hầu hết các tùy chọn này chỉ khả dụng trên thiết bị máy tính để bàn hoặc máy in mã vạch công nghiệp, mặc dù các tiện ích bổ sung cụ thể sẽ khác nhau tùy theo kiểu máy.

Máy cắt

Một máy cắt làm chính xác những gì theo tên gọi của nó. Khi nhãn được in, máy cắt sẽ tách nhãn đơn khỏi cuộn mà nó được gắn vào. 

Hầu hết các kho nhãn đã được đục lỗ sẵn vì vậy rất dễ dàng để xé nó ra khỏi máy in nhưng khi bạn sử dụng các phương tiện liên tục hoặc đặc biệt, một máy cắt là điều cần thiết.

Cuốn lại

Một tua cuốn là một con lăn bên trong cho phép bạn in nhãn và đưa chúng trở lại máy in thành một cuộn mới. Tùy chọn này đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng khối lượng lớn đang in hàng loạt lớn cùng một lúc. 

Với một tua cuộn lại, bạn sẽ có một cuộn nhãn đã in thay vì một đống nhãn trước máy in của bạn.

Peeler / Dispenser

Tùy chọn này lấy từng nhãn khi nó được in và tách nó khỏi lớp lót nền. Máy bóc vỏ hoàn hảo cho các ứng dụng in nhãn riêng lẻ và sau đó dán chúng lên sản phẩm ngay lập tức. Tiết kiệm thời gian khỏi phải xé nhãn rồi bóc. 

Tuy nhiên, nếu bạn in hàng loạt thì đây không phải là một lựa chọn tốt vì máy in sẽ ngừng in cho đến khi bạn lấy nó ra khỏi máy in sau khi bóc vỏ.

RFID

Một số máy in mã vạch, bao gồm một số thiết bị di động, cung cấp các tùy chọn để tạo nhãn dựa trên RFID. Với tùy chọn này, bạn có thể in ở mặt trước của nhãn trong khi mã hóa thông tin vào chip RFID ở mặt sau của nhãn. 

Các tùy chọn RFID khác nhau tùy thuộc vào dải tần số bạn sẽ làm việc và hầu hết các máy in sẽ hỗ trợ dải tần UHF hoặc HF. Tạo thẻ RFID có thể là một thách thức đối với những người không quen thuộc với nó. 

Với tất cả các tùy chọn có sẵn cho máy in mã vạch ngày nay, có thể là một thách thức để tìm ra thiết bị phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Việc xác định loại in, khối lượng tổng thể và những tính năng bạn cần ở trên sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định chọn một máy in.