Cách chọn máy quét mã vạch cầm tay đúng mục đích sử dụng

0
1111

Máy quét mã vạch cầm tay cung cấp ngày càng nhiều chức năng và độ bền cao, chưa kể đến sự tiện lợi được cung cấp thông qua kết nối Bluetooth, chức năng không dây và các tiện ích khác giúp bạn có thể quản lý tài sản hiệu quả nhất.

Hệ thống theo dõi tài sản đặt nền tảng cho việc kiểm soát hàng tồn kho thành công, quản lý bảo trì, sử dụng tài nguyên và nhiều lợi ích khác giúp hợp lý hóa các quy trình và đóng góp vào lợi nhuận của doanh nghiệp.

Nhưng ngay cả các hệ thống theo dõi tài sản tốt nhất cũng mất hiệu quả nếu chúng không được ghép nối với các công cụ thu thập dữ liệu tự động phù hợp, chẳng hạn như máy quét mã vạch cầm tay. Bài viết này sẽ giúp bạn xác định các tính năng và khả năng đáp ứng các yêu cầu sản phẩm của bạn.

máy quét mã vạch
Máy quét mã vạch hỗ trợ quản lý tài sản

1. Ứng dụng và trường hợp sử dụng máy quét mã vạch cầm tay

Máy quét mã vạch cầm tay có nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

Trên thực tế, các thiết bị này được sử dụng trong thực tế mọi ngành, nhưng cho các sản phẩm từ quét điểm bán hàng đến quản lý tài sản tiêu chuẩn trong môi trường văn phòng và theo dõi các chương trình bảo trì và sửa chữa thiết bị trong các cơ sở công nghiệp.

Các ngành sau đây thường dựa vào máy quét cầm tay để quản lý tài sản, kiểm soát hàng tồn kho, bảo trì và sửa chữa hoặc các yêu cầu quét khác:

Nhà kho 

Ngành công nghiệp kho hàng chủ yếu dựa vào mã vạch và máy quét mã để quản lý hàng tồn kho, hợp lý hóa quá trình xử lý, đặt hàng.

Quốc phòng 

Ngành công nghiệp quốc phòng có các yêu cầu nghiêm ngặt và giám sát cẩn thận từng tài sản mà nó kiểm soát bằng các hệ thống theo dõi tài sản tinh vi, được hỗ trợ bởi máy quét.

Dầu khí 

Ngành công nghiệp dầu khí quản lý nhiều loại tài sản cả trong và ngoài mỏ, và phải duy trì hồ sơ chính xác để bảo dưỡng thiết bị và sử dụng tài sản. Máy quét mã công nghiệp thường được sử dụng trong lĩnh vực này để hợp lý hóa tài liệu và quản lý tài sản.

Công trình hạ tầng kỹ thuật 

Cần phải theo dõi nhiều loại tài sản khác nhau, cả trong nhà và ngoài nhà và quản lý một lượng lớn dữ liệu liên quan đến từng tài sản, có thể được quản lý tốt hơn với máy quét cầm tay phù hợp.

Viễn thông và cáp 

Giống như ngành dầu khí và tiện ích, ngành viễn thông và cáp có một bộ sưu tập tài sản khổng lồ trải dài khắp vùng phủ sóng địa lý của nó. 

Theo dõi tất cả các tài sản và nguồn lực này là một quá trình phức tạp chỉ có thể đạt được thông qua các hệ thống theo dõi tài sản hiệu quả. 

Bởi vì các kỹ thuật viên hiện trường làm việc ngoài trời, thường xuyên trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đòi hỏi phải có máy quét công nghiệp để hỗ trợ theo dõi.

Sản xuất 

Bảo trì và sửa chữa là nhu cầu chính trong ngành sản xuất, đòi hỏi phải theo dõi liên tục thiết bị và lập hồ sơ về các hoạt động bảo trì thường xuyên. 

Máy quét mã vạch cầm tay hỗ trợ các công ty sản xuất công việc luôn cập nhật các hoạt động bảo trì, nhanh chóng xác định các bộ phận để sửa chữa, liên hệ với nhà cung cấp, đặt hàng lại và các hoạt động khác.

Bán lẻ, Giáo dục, Chính phủ và Các ngành công nghiệp khác

Không chỉ các sản phẩm công nghiệp và hạng nặng mới được hưởng lợi từ máy quét cầm tay. 

Ngành công nghiệp bán lẻ sử dụng máy quét mã vạch chủ yếu để kiểm soát hàng tồn kho và các sản phẩm POS (điểm bán hàng), nhưng nhiều ngành khác dựa vào máy quét cầm tay để theo dõi tài sản đắt tiền, quản lý việc sử dụng tài nguyên và các nhu cầu theo dõi tài sản khác.

máy quét mã vạch
Được sử dụng trong nhiều ngành khác nhau

Xem thêm:

2. Cân nhắc khi lựa chọn máy quét mã vạch cầm tay

Máy quét cầm tay của bạn sẽ được sử dụng trong nhà hay ngoài trời? 

Một số máy quét hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng mặt trời tự nhiên hoặc ánh sáng mờ.Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu làm việc ngoài trời hoặc quét trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy đảm bảo đánh giá cẩn thận các thông số kỹ thuật ánh sáng cho kiểu máy này.

Bạn làm việc với những loại mã vạch và ký hiệu nào? 

Nếu bạn thường xuyên làm việc với mã vạch bị hỏng hoặc bị mờ, bạn sẽ cần một máy quét mã vạch có khả năng đọc những mã không hoàn hảo.

Ngoài ra, có một số danh mục chính của mã vạch, bao gồm mã vạch 1D, 2D và mã vạch bưu điện. Không phải tất cả các máy quét cầm tay đều có khả năng giải mã tất cả các ký hiệu.

Thiết bị sẽ được sử dụng thường xuyên và độ nặng như thế nào? 

Nếu sản phẩm kinh doanh của bạn yêu cầu quét liên tục trong thời gian dài, các cân nhắc như tuổi thọ pin và kết nối có dây sẽ có tác dụng. 

Ngoài ra, một số máy có thể chụp 60 hình ảnh mỗi giây hoặc hơn và cung cấp khả năng quét liên tục, nhanh chóng mà không có độ trễ.

Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu đọc hàng trăm hoặc hàng nghìn mã vạch trong một ngày, bạn sẽ cần một máy quét mã vạch cầm tay có các tính năng này để tránh làm chậm quy trình làm việc một cách không cần thiết.

Ứng dụng của bạn có bao gồm tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt không? 

Nếu yêu cầu thực hiện của bạn bao gồm các điều kiện môi trường kém lý tưởng, chẳng hạn như quét các sản phẩm được lưu trữ trong tủ đông hoặc ngoài trời mưa, gió hoặc các yếu tố khác, bạn nên chọn máy quét mã cầm tay có độ bền vượt trội.

Bạn yêu cầu khoảng cách quét nào? 

Trong một số sản phẩm, không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được việc giữ một máy quét cầm tay cách mã vạch vài inch. Đối với các sản phẩm này, hãy đánh giá cẩn thận các yêu cầu về khoảng cách quét đối với các kiểu máy quét cầm tay mà bạn đang xem xét.

3. Điều khoản và phân loại máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch thường được phân loại theo khả năng quét mã vạch, chẳng hạn như máy quét laser và máy chụp ảnh.

Nhưng bạn cũng có thể tìm thấy những máy quét này được nhóm theo lớp, chẳng hạn như POS (điểm bán hàng), công nghiệp và các loại khác hoặc theo chức năng, chẳng hạn như cầm tay, không dây và di động. 

Dưới đây là một số thuật ngữ phổ biến được sử dụng để xác định và phân loại máy quét mã vạch.

Máy quét mã vạch cầm tay 

Thuật ngữ rộng này đề cập đến máy quét mã có thể di động và dễ dàng sử dụng với thao tác một tay. Các máy quét này thường sử dụng cơ chế giống như bộ kích hoạt với chức năng quét điểm và quét. 

Máy quét mã vạch cầm tay có thể có dây hoặc không dây, có khả năng quét bất kỳ sự kết hợp nào của mã 1D, 2D, code bưu chính, và chụp mã vạch bằng công nghệ laser hoặc hình ảnh.

Máy quét mã vạch Laser 

máy quét mã vạch
Máy quét laser

Thông thường, máy quét mã vạch laser chỉ tương thích với mã 1D. Những máy này dựa vào nguồn sáng chùm tia laze, được đọc qua lại trên mã vạch. 

Mã vạch được giải mã bằng cách sử dụng một diode quang đo cường độ ánh sáng phản xạ lại từ tia laser và một bộ giải mã diễn giải các dạng sóng được tạo ra do đó. 

Sau đó, đầu đọc mã vạch sẽ gửi thông tin đến nguồn máy tính của bạn ở định dạng dữ liệu truyền thống hơn.

Máy quét mã vạch hình ảnh 

Máy quét hình ảnh, hoặc máy quét mã vạch hình ảnh, dựa vào việc chụp ảnh thay vì dùng tia laser để đọc và giải thích mã. Nhãn mã vạch được giải mã bằng chức năng xử lý hình ảnh kỹ thuật số tinh vi.

Máy quét mã vạch cầm tay không dây 

Máy quét mã vạch không dây, dựa vào nguồn điện có thể sạc lại để cung cấp hoạt động không cần dây. Những máy quét này có thể là máy quét laser hoặc hình ảnh. 

Một cân nhắc quan trọng khi chọn loại máy quét này là thời gian trung bình một lần sạc đầy pin kéo dài trong điều kiện sử dụng thông thường.

Nếu nhu cầu quét của bạn yêu cầu nhân viên ở hiện trường, cách xa nguồn sạc trong nhiều giờ, bạn sẽ muốn một máy quét có thời lượng pin dài.

Máy quét mã vạch công nghiệp 

Một số máy quét mã vạch cầm tay được gọi là máy quét mã công nghiệp. Điều này thường chỉ ra rằng máy quét được cấu tạo bằng nhựa bền và các vật liệu khác cho phép nó hoạt động trong môi trường kém lý tưởng hoặc khắc nghiệt. 

Các máy quét này cũng được thử nghiệm và đôi khi được phân loại với xếp hạng IP (Xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập), một hệ thống xếp hạng quốc tế phân loại thiết bị điện tử dựa trên khả năng chống lại các nguy cơ từ môi trường như bụi, độ ẩm và các điều kiện khác.

Máy quét mã vạch đa hướng

máy quét mã vạch
Máy quét đa hướng

Máy quét mã vạch đa hướng dựa trên tia laser, nhưng một loạt tia laser phức tạp và đan xen tạo ra một mô hình lưới hỗn hợp, thay vì một tia laser đơn lẻ, đường thẳng. 

Máy quét đa hướng là máy quét laser, nhưng chức năng đa hướng cho phép các máy quét này giải mã mã vạch 2D ngoài mã vạch 1D.

4. Các tính năng chính cần tìm

Có một số tính năng và đặc điểm chính có thể giúp bạn xác định máy quét cầm tay tốt nhất cho nhu cầu của mình.

Máy quét không dây 

Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu sử dụng ngoài trời, trên sàn nhà hoặc nhiều cơ sở và nhân viên của bạn không phải lúc nào cũng ở gần nguồn điện, máy quét không dây sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn tốt hơn.

Độ bền 

Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu máy quét mã cầm tay hoạt động tốt trong các điều kiện khắc nghiệt, hãy tìm máy quét mã cầm tay có xếp hạng IP là IP54 hoặc IP65, cho biết rằng thiết bị sẽ chịu được bụi, phun nước hoặc tia nước theo nhiều hướng. 

Đối với những môi trường khắc nghiệt nhất, bạn sẽ muốn xem xét một máy quét cầm tay đặc biệt được thiết kế để sử dụng trong môi trường điển hình của bạn.

Khả năng kết nối 

Một số máy cầm tay được kích hoạt Bluetooth, có nghĩa là chúng có thể kết nối không dây với mạng của bạn và truyền dữ liệu đến Hệ thống quản lý bảo trì máy tính (CMMS) hoặc cơ sở dữ liệu hoặc sản phẩm khác.

Khả năng quét 

Biết công ty của bạn làm việc với các ký hiệu nào và chọn một máy quét cầm tay có khả năng giải mã các ký hiệu 1D, 2D và Bưu điện theo yêu cầu.

Chức năng quét Laser so với Máy quét hình ảnh 

Máy quét hình ảnh tiên tiến hơn máy quét laser và chúng thường cung cấp nhiều khả năng quét nhất.

Quét đa hướng 

Nếu bạn chọn máy quét laser, hãy chọn kiểu máy có chức năng quét đa hướng. Điều này có nghĩa là, trong hầu hết các trường hợp, máy quét mã của bạn có khả năng giải mã mã vạch 2D.

Khả năng tương thích với hệ điều hành và phần mềm 

Một số máy đọc mã cầm tay hoạt động trên các nền tảng di động phổ biến, chẳng hạn như Android. 

Một số có phần mềm tích hợp sẵn và một số cho phép các công ty phát triển các sản phẩm tùy chỉnh cho máy quét bằng cách sử dụng SDK (Bộ phát triển phần mềm). 

Một số máy quét cầm tay tương thích hoàn toàn với Microsoft Windows hoặc iOS, nhưng những máy khác yêu cầu tải xuống trình điều khiển cụ thể để có khả năng tương thích hoàn toàn.

Khoảng cách quét 

Khoảng cách thực hiện xác định khoảng cách mà tại đó máy có khả năng giải nhiều loại mã khác nhau và khoảng cách quét thường thay đổi dựa trên loại ký hiệu. 

Ví dụ: máy quét có thể giải mã mã vạch 1D ở khoảng cách 10 đến 12 inch, trong khi nó có thể yêu cầu khoảng cách gần hơn đối với các ký hiệu PDF417 hoặc Bưu điện.

Mạng máy quét mã vạch

Nếu sản phẩm của bạn yêu cầu sử dụng nhiều máy quét mã, hãy tìm những máy quét cho phép một số thiết bị quét cầm tay giao diện với một đế duy nhất. Điều này hợp lý hóa việc quản lý thiết bị và cắt giảm chi phí thực hiện.

Điều kiện môi trường 

Trong khi xếp hạng IP xác định độ bền, máy quét cầm tay cũng có các thông số kỹ thuật sử dụng lý tưởng khác cho ánh sáng xung quanh, nhiệt độ sử dụng và nhiệt độ lưu trữ. 

Đây là sự cân nhắc nếu quá trình quét của bạn có nhu cầu sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ánh sáng mặt trời chói chang, hoặc ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ trung bình bình thường.

Tốc độ quét 

Đối với yêu cầu làm việc theo quy mô lớn, hãy tìm một máy quét cầm tay có khả năng quét liên tục, nhanh chóng. Một số máy quét mã vạch có thể đọc 60 đến 120 hình ảnh mỗi giây, cho phép sử dụng liên tục với thời gian chết tối thiểu.

5. Bảo hành máy quét mã vạch

Máy quét cầm tay thường cung cấp bảo hành từ một đến năm năm. Bảo hành lâu hơn sẽ có lợi nếu môi trường của bạn ít hơn lý tưởng.

Bài viết đưa ra thông tin hữu ích về các loại máy quét mã vạch cầm tay hiện nay cùng với những công dụng của chúng. Tuỳ vào mục đích cũng như loại hình kinh doanh, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được một máy quét mã vạch cầm tay phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.