Mách bạn cách làm dịch chuối tưới cây mang đến nhiều lợi ích

0
640

Thời gian gần đây, các loại phân bón hữu cơ từ trái cây, chế phẩm sinh hoạt dần trở nên phổ biến và mang đến hiệu quả không kém phân bón hóa học. Nhiều loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao mà nhiều loại cây trồng cần thiết, điển hình là quả chuối. Do đó, hãy cùng tìm hiểu cách làm dịch chuối tưới cây sao cho hiệu quả nhất để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng trong loại quả này.

Xem Nhanh

1. Dịch chuối tưới cây gì phù hợp nhất?

Trước khi tìm hiểu cách làm dịch chuối tưới cây, bạn cần biết loại cây nào phù hợp với nó để sử dụng cho đúng. Dịch chuối là loại phân bón hữu cơ giàu protein, axit amin và nhiều loại vitamin, khoáng chất. Do đó, dịch chuối được xem là “thần dược” cho phong lan, hoa hồng và nhiều loại rau khác.

cách làm dịch chuối tưới cây

Dịch chuối phù hợp cho phong lan, hoa hồng và rau

2. Công dụng của dịch chuối với cây trồng

Bởi thành phần dinh dưỡng dồi dào, nên dịch chuối có rất nhiều tác dụng đối với cây trồng. Trong đó, có thể kể đến các công dụng điển hình như:

 • Cung cấp đầy đủ vitamin, acid amin, khoáng chất … hỗ trợ cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt
 • Cung cấp các loại kích thích tố sinh học, giúp đẩy nhanh quá trình sinh trưởng của cây trồng
 • Cung cấp Kali giúp cây trồng hấp thu dưỡng chất tốt nhất
 • Cung cấp cho cây trồng hệ vi sinh vật có lợi (nếu áp dụng cách ủ dịch chuối bằng EMZEO)
 • Kích thích rễ phát triển mạnh, lá cây quang hợp tốt, đâm chồi nhanh và khỏe
 • Thiết lập và cân bằng hệ vi sinh trong đất trồng, giúp cải tạo đất
 • Giúp cây trồng phục hồi sau khi bị ngộ độc hữu cơ khá tốt
 • Giảm hơn 50% lượng phân bón hóa học nếu sử dụng dịch chuối để tưới cây

cách làm dịch chuối tưới cây

Tưới cây bằng dịch chuối mang đến nhiều lợi ích

3. Các cách làm dịch chuối tưới cây đơn giản

Cách làm dịch chuối tưới rau theo phương pháp đun sôi

 • Đặc điểm

Làm dịch chuối tưới rau theo phương pháp đun sôi là cách làm đơn giản nhất. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là khi đun sôi, một phần dưỡng chất sẽ bị mất đi. Sau khi thành phẩm, phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 1-2 ngày.

 • Chuẩn bị

Để làm dịch chuối bằng cách đun sôi, bạn cần chuẩn bị chuối chín, có thể tận dụng các quả chuối chín rịu, đen vỏ. Ngoài ra, cần thêm nước sạch, vải lọc và máy xay sinh tố.

 • Cách thực hiện

Trước tiên, bạn cần cắt chuối thành lát mỏng. Sau đó đun sôi với nước sạch trong 30 – 35 phút. Khi chuối đã nhừ, bạn tắt bếp, vớt chuối ra và xay nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho thêm nước sạch đã chuẩn bị vào sao cho đảm bảo tỷ lệ chuối và nước là 1:3. Cuối cùng, lọc lấy phần nước, bảo quản trong lọ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Phần bã chuối bạn có thể tận dụng để bón vào đất.

cách làm dịch chuối tưới cây

Cách làm dịch chuối tưới rau theo phương pháp đun sôi

Cách ủ dịch chuối tưới cây với chế phẩm vi sinh EM

 • Đặc điểm

Ủ dịch chuối tưới cây với chế phẩm vi sinh EM là cách lên men tự nhiên giúp giữ lại hoàn toàn và làm tăng các vi khuẩn có lợi. Áp dụng phương pháp này, bạn có thể dễ dàng bảo quản dịch chuối trong mọi điều kiện và hạn dùng từ 3 – 4 tháng.

 • Chuẩn bị

Để làm dịch chuối bằng chế phẩm vi sinh EM, bạn cần chuẩn bị 1kg chuối chín, 9 lít nước sạch, 500ml mật rỉ đường, 100gr chế phẩm EM và một thùng nhựa có nắp đậy.

 • Cách thực hiện

Trước tiên, bạn cần xay nhuyễn chuối. Sau đó trộn đều 1kg chuối đã xay với 500ml mật rỉ đường, 100gr chế phẩm EM cùng với 9 lít nước sạch trong thùng đã chuẩn bị rồi khuấy đều và đậy kín nắp. Ủ dịch chuối tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, sau 7-10 ngày thì dịch chuối đã đủ điều kiện sử dụng. Bạn tiến hành lọc lấy nước để bón cho cây và tận dụng bã chuối để bón vào đất.

Cách làm dịch chuối tưới cây với trứng, sữa, EMZEO

 • Đặc điểm

Cách làm dịch chuối tưới cây với trứng, sữa, EMZEO giúp bổ sung đạm cho cây. Cách làm này khá đơn giản, cho thành phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ bảo quản và hạn sử dụng từ 3 – 4 tháng.

 • Chuẩn bị

Để làm dịch chuối theo phương pháp này, bạn cần chuẩn bị 3kg chuối chín, 10 – 12 quả trứng gà hoặc trứng vịt đều được, 1 lít mật rỉ đường, 3 lít sữa đậu nành, 9 lít nước sạch, thùng nhựa có nắp đậy.

cách làm dịch chuối tưới cây

Cách làm dịch chuối tưới cây với trứng, sữa, EMZEO

 • Cách thực hiện

Xay nhuyễn chuối và trứng nếu muốn lấy luôn cả vỏ trứng. Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp vừa xay cùng với tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị và ủ nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 7-10 ngày thì dịch chuối đã đủ điều kiện sử dụng. Bạn tiến hành lọc lấy nước để bón cho cây và tận dụng bã chuối để bón vào đất.

4. Tỷ lệ pha dịch chuối tưới lan sao cho đúng?

Sử dụng dịch chuối tưới lan theo chu kỳ 15 – 20 ngày/lần và dùng bình xịt đều lên bề mặt giá thể. Tùy vào mục đích tưới lan mà bạn cần pha loãng dịch chuối theo tỷ lệ khác nhau.

 • Cung cấp dinh dưỡng định kỳ: Pha loãng dịch chuối và nước sạch theo tỷ lệ 1:4.
 • Kích thích rễ và phòng bệnh cho lan: Pha loãng 1 lít dịch chuối, 19gr nấm Trichoderma và 4 lít nước sạch.
 • Phục hồi lan ốm yếu, bị suy dinh dưỡng: Pha loãng 1 lít dịch chuối, 100ml nước dừa, 4 lít nước sạch.

Bài viết đã mách bạn 3 cách làm dịch chuối tưới cây. Nhìn chung, các cách này đều khá đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và mang lại rất nhiều lợi ích cho cây trồng. Hãy lưu lại và áp dụng để chăm sóc cây nhà mình nhé!