Cách nuôi chó con mới về nhà cho đến lúc trưởng thành cho các “con Sen”

0
1278

Cách nuôi chó con mới về nhà cho đến khi trưởng thành dành cho các “con Sen”. Đây được xe là điều mà rất nhiều người khi đem bé chó về nhà nuôi băn khoăn hiện nay. Thực chất thì sẽ không quá khó nếu như bạn đọc bài viết dưới đây nhé!

Những chú chó còn nhỏ, khi tách đàn thường sẽ rất yếu và hệ tiêu hóa của chúng cùng còn rất non nớt, chính vì thế cuộc sống sau khi tách đàn của những chú chó sẽ rất khó khăn. Chính vì thế  nếu bạn đang nuôi một bé cún còn quá nhỏ thì sẽ không hề đơn giản đâu đấy. Chính vì thế bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn cách nuôi chó con mới về nhà như thế nào cho đến khi chúng trưởng thành một cách tốt nhất.

cách nuôi chó con mới về nhà
Cách nuôi chó con mới về nhà

Xem Nhanh

1. Bạn cần chuẩn bị gì khi nuôi “Boss” con

Trước khi bạn đưa bé cún về nhà, hãy chuẩn bị một số vật dụng, không gian sống để có thể cho bé cún thích nghi nhanh chóng nhất.

1.1. Không gian sống

cách nuôi chó con mới về nhà
Không gian sống là một trong những điều quan trọng khi bạn đưa bé về

Trước khi mang cún về nhà, nhà của bạn cần được quét dọn sạch sẽ. Bằng cách loại bỏ các chướng ngại vật, bộ đồ ăn dễ vỡ có thể được loại bỏ khỏi khu vực mà bạn nuôi. Treo hóa chất hoặc cất vào tủ, bạn có thể để một khoảng đất rộng trong nhà cho bé cún hoạt động.

Đối với tôi, khi tôi mang con về nhà, tôi để tổ chim trong phòng tắm khô ráo. Có thể dễ dàng vệ sinh và tránh làm xáo trộn các phòng khác. Tôi quay lại và hướng dẫn con chó đi tiểu vào vị trí đã định.

1.2. Đồ dùng cơ bản cho bé cún

Vật dụng cần thiết của chó con bao gồm bát đựng thức ăn và bát đựng nước. Tốt nhất, bạn nên mua một chiếc bát bằng thép không gỉ. Hoặc bạn có thể mua nhựa cứng ở bất kỳ cửa hàng bán đồ cho cún nào

Chuẩn bị cũi để làm cho nó mềm và khô. Nếu nó bị ướt, hãy thay thế nó thường xuyên. Bạn có thể mua đồ chơi cho chó bất cứ lúc nào để chúng không cắn vào đồ đạc của bạn.

Dây đeo và vòng cổ để bạn có thể đưa bé cún ra ngoài đi dạo.

Xem thêm:

1.3. Đồ ăn cho cún

Các bạn chỉ cần chú ý: khi đưa cún về nhà mới cần thuần thục thức ăn mà người chủ trước đã cho ăn và duy trì, sau đó chuyển dần sang thức ăn mới. Do hệ tiêu hóa của các bé cún còn non nớt nên cần thay thức ăn từ từ để dễ hấp thu.

Ngoài ra, cần chuẩn bị sữa tắm chuyên dụng cho chó, lược chải lông,…với các dòng cún lông dài.

2. Cách nuôi chó con mới về nhà

Khi chó con được sinh ra, chúng thích nghi với nhiều yếu tố môi trường, chẳng hạn như nhiệt độ, độ ẩm và dinh dưỡng để chúng có thể tiếp tục phát triển. Đây là giai đoạn yếu nhất của bé cún bạn. Cụ thể là:

  • Chó sơ sinh có thân nhiệt thấp, vì vậy đèn sưởi là cách tốt để giữ ấm cho chúng cho đến khi chúng thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Bạn có thể sử dụng máy điều nhiệt công nghệ cao hoặc đơn giản là thắp sáng bóng đèn sợi đốt để sưởi ấm.

Bằng cách quan sát chuyển động của chó trong ổ, nó có thể giúp bạn dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nóng quá, chúng sẽ tản ra khó chịu, và đung đưa nhiều hơn, lạnh quá, chúng sẽ tụ lại với nhau. Chúng sẽ tan rã và ngủ ngon hơn. 

  • Chó con lúc này cần rất nhiều chất dinh dưỡng từ nguồn của sữa mẹ. Đây cũng là thức ăn chính của bé cún trong giai đoạn này. Đừng quá quan tâm đến chó con mà quên chăm sóc chó mẹ nhé!
  • Về vệ sinh thân thể, giai đoạn này chó mẹ sẽ liếm bộ phận sinh dục và cơ thể chó con, vì vậy bạn nên để chó mẹ chăm sóc chó con trong giai đoạn đầu mới đẻ.
  • Con chó con mới sinh không nghe và không mở mắt. Mọi hoạt động của chúng đều phụ thuộc vào con chó mẹ.

3. Các giai đoạn chó con trưởng thành

3.1. 2 tuần tuổi

Chó con sử dụng khứu giác và xúc giác để tìm tổ. Mùi chúng ngửi là mùi sữa mẹ. Cũng giống như con người, sữa non của chó mẹ cho con bú lần đầu rất quý và giàu chất dinh dưỡng.

Sau 2 tuần tuổi, chó con cần hoàn toàn chịu trách nhiệm về việc ngủ và bú mẹ. Đây là cách họ tăng cân và tăng cân. Chúng chưa thể đứng dậy, nhưng sẽ bò để tiếp cận mẹ của chúng. Dần dần, chó con sẽ có thể đi và đứng.

3.2. 2- 6 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, con chó của bạn có thể mở mắt và bắt đầu nghe thấy những âm thanh xung quanh. Họ bắt đầu lắng nghe mọi thứ xung quanh và khóc với anh chị em của mình. Tiếng sủa, tiếng rên rỉ vẫn nhỏ nhưng to.

Sau 3 tuần, con chó của bạn sẽ phát triển và trở nên độc lập hơn. Bắt đầu chơi với anh chị em của chúng, chúng tò mò về đồ vật và mọi thứ xung quanh chúng.

5 – 6 tuần tuổi, răng bắt đầu nhú ra và muốn ăn cả thế giới. Họ bắt đầu cố gắng ăn thức ăn trong bát thức ăn của cho mẹ và nhận ra sự bài tiết của chúng và đi vệ sinh.

3.3. 6-12 tháng tuổi

Giai đoạn này là giai đoạn tăng kích thước và cân nặng của chúng. Đây cũng chính là giai đoạn mà bạn có thể dạy và chỉ chúng những khẩu lệnh, vì giai đoạn này các bé sẽ rất nghe lời đấy.

Từ 6 tuần tuổi các bé cún đã có thể ăn mà không cần bú sữa mẹ. Từ 8-18 tuần tuổi các bé có thể về được nhà mới rồi đấy.

4. Chăm sóc sức khỏe khi nuôi chó con

Vệ sinh cho cún là điều rất cần thiết vì nó sẽ giúp bé tránh bị bệnh và tránh có mùi.

4.1. Tắm cho cún

cách nuôi chó con mới về nhà
Tắm cho bé để có thể hạn chế bệnh tật và các mùi hôi cơ thể

Sau khi chó con được 2 tháng tuổi, cần phải tắm cho bé. Khi sinh, nhiệm vụ này được giao cho các bà mẹ, người phải dọn dẹp cho em bé.

Khi tắm, bạn cần chọn loại sữa tắm phù hợp với lông và da của chó. Việc sử dụng sữa tắm của người sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó.

4.2. Chải lông cho chó của bạn

Việc chải lông thường xuyên là rất quan trọng đối với chó, đặc biệt là chó lông dài, chúng sẽ khỏe mạnh hơn, loại bỏ lông mỏng manh và tăng cường lưu thông máu cho da. Bạn cũng nên chuẩn bị các dụng cụ đánh răng phù hợp

Trên đây là một số thông tin về cách nuôi chó con mới về nhà dành cho các “con Sen”. Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đã có thể rút ra cho mình cách chăm sóc những bé cún một cách an toàn và hiệu quả nhất nhé!