Có bao nhiêu loại chuối? Cách phân biệt các loại chuối

0
1092

Chuối là một loại trái cây đem lại nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên ở Việt Nam có rất nhiều loại chuối khiến cho một số người không biết cách phân biệt. Khám phá ngay bài viết sau để biết hiện nước ta có bao nhiêu loại chuối? Cách phân biệt các loại chuối này như thế nào sẽ được giải đáp bên dưới đây.

Xem Nhanh

1. Có bao nhiêu loại chuối?

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất tại nước ta. Thân cây chuối có thể sử dụng để làm gỏi, lá chuối dùng để gói bánh và trái chuối thì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như chè chuối, bánh chuối, kem chuối,… 

Chuối không chỉ là loại quả ngon mà còn đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp. Được biết hiện nay có khoảng 15 loại chuối phổ biến ở nước ta. Cách phân biệt các loại chuối này cũng vô cùng đơn giản bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây.

2. Cách phân biệt các loại chuối phổ biến hiện nay

2.1. Chuối cau

phân biệt các loại chuối

Chuối cau

Sở dĩ có tên gọi này là do loại chuối này có quả nhỏ, hướng tròn và mập trông giống như hình quả cau vậy. Một cây chuối cau có thể cho ra rất nhiều quả nên được người dân miền Trung và miền Nam hoặc khu vực đồi núi ưa trồng.

Chuối cau lúc chưa chín thì nhìn giống như chuối ngự, những người không có kinh nghiệm thường sẽ lầm tưởng đây là chuối ngự. Cách phân biệt 2 loại chuối này cũng khá đơn giản bạn có thể dựa vào các đặc điểm sau: chuối cau có mật độ quả san sát với nhau hơn, vỏ cũng mịn hơn, quả chuối cau tròn hơn và thường không có râu ở đầu quả giống ngự.

Khi ăn, chuối cau sẽ có vị thơm và ngọt nhẹ chứ không quá gắt giống như chuối ngự. Ngoài ra kích thước của chuối cau cũng nhỏ hơn nên ăn sẽ không bị ngán như những loại chuối khác.

2.2. Chuối ngự

phân biệt các loại chuối

Chuối ngự

Như đã nói ở trên chuối cau rất dễ bị lầm tưởng với chuối ngự nên trong cách phân biệt các loại chuối mình muốn chia sẻ chuối ngự ở vị trí thứ 2 này. Nhìn chung chuối ngự có hình dạng rất giống chuối cau nhưng khi chín quả vẫn còn râu và mật độ của quả ít hơn so với chuối cau.

Khi ăn, chuối ngự có mùi rất thơm và ngọt gắt hơn chuối cau cực kỳ ngon nên ngày xưa nó còn dùng để dâng cho vua nên mới được gọi là chuối ngự.

2.3. Chuối tiêu

Chuối tiêu

Chuối cau là một loại chuối rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Chuối tiêu thường được chia thành 2 loại là chuối tiêu cao và chuối tiêu lùn. Một nải chuối tiêu thường có khoảng 12 quả, chuối tiêu có hình dáng giống như lưỡi liềm.

Khi chưa chín chuối tiêu có màu xanh đậm, lúc chín vỏ quả sẽ chuyển sang màu vàng, phần thịt trong trắng nõn, rất thơm ngon. Đây là một trong những cách phân biệt các loại chuối bạn cần lưu ý.

Chuối tiêu lúc xanh hay chín đều có thể ăn được. Với chuối tiêu xanh bạn có thể cắt lát và ăn cùng các loại rau sống. Hoặc nấu các món như giấm chuối, lươn om chuối, cá kho chuối,… Hay đơn giản hơn bạn có thể cho chuối vào nồi để luộc làm món ăn vặt cũng vô cùng hấp dẫn. Với chuối tiêu chín bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm kem chuối, sinh tố chuối, bánh chuối,… và nhiều món tráng miệng hấp dẫn khác.

2.4. Chuối sứ

Chuối sứ

Chuối sứ còn có tên gọi khác là chuối xiêm hoặc chuối hương. Chuối sứ thường có 2 loại là chuối sứ xanh và chuối sứ trắng. Kích thước quả chuối sứ to, không dài và có thể ăn chín hay sống đều được. Khi chuối sứ vừa chín tới sẽ ngửi thấy mùi thơm, ăn vào có độ ngọt nhẹ, vừa phải và vị hơi chát một chút,…

2.5. Chuối hột

Chuối hột hay còn có tên gọi khác là chuối chát và thường được ưa chuộng tại nước ta với món rượu chuối hột. Đúng với tên gọi của nó chuối hột có ruột trắng bên trong, nhiều hột và có vị chát nhiều hơn ngọt. Cho nên loại chuối này thường được ăn kèm với cá loại rau khác hoặc dùng để ngâm rượu. 

phân biệt các loại chuối

Chuối hột

2.6. Chuối bơm

Chuối bơm thường được trồng phổ biến nhất tại vùng Đông Nam Bộ của nước ta. Đây là giống chuối cho sản lượng vô cùng cao chỉ khoảng 4 tháng sẽ cho ra 1 buồng chuối. Chuối bơm có thể ăn tươi, làm chuối sấy và làm thức ăn cho gia súc vì giá thành khá rẻ. Cách phân biệt chuối bơm trong cách phân biệt các loại chuối cũng vô cùng đơn giản bạn có thể nhìn hình bên dưới.

phân biệt các loại chuối

Chuối bơm

2.7. Chuối ngốp

Giống chuối này được chia thành 2 loại là chuối ngốp cao và chuối ngốp thấp. Đặc điểm của chuối ngốp là quả tương đối lớn, vỏ dày, khi chín có màu nâu đen, thịt quả nhão. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua so với các giống chuối khác.

2.8. Chuối lùn

Chuối lùn đem đến nhiều lợi ích sức khỏe nhất là đối với trẻ nhỏ, trẻ đang trong độ tuổi trưởng thành, người dưỡng sức và cả người già. Chuối lùn rất tốt cho những người có bệnh về khớp, tiêu chảy và kiết lỵ,… Cách phân biệt loại chuối này trong các loại chuối là quả mập, khi chín ăn ngọt và mềm.

Có thể bạn quan tâm:

2.9. Chuối tiêu hồng

Chuối tiêu hồng

Đặc điểm để nhận biết loại chuối này khi chín thì thơm, màu vàng đẹp và dù chín cũng không bị nát. Đây là loại chuối đang được xuất khẩu tại Việt Nam sang các nước khác.

2.10. Chuối Laba

Đây là loại chuối đặc sản của Đà Lạt – Lâm Đồng được nhiều người biết đến và yêu thích. Giống chuối Laba có độ dẻo, mùi thơm và khi ăn có vị ngọt đặc trưng hấp dẫn mọi người.

2.11. Chuối táo quạ

Chuối táo quạ

Chuối táo quạ có sự khác biệt rất lớn so với cá giống chuối khác là không thể ăn trực tiếp mà cần luộc chín. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị bùi và béo của chuối táo quạ. Để nhận biết thì bạn có thể thấy kích thước của quả thường to bằng cổ tay và dài từ 40-50cm.

2.12. Chuối già

Chuối già đem lại rất nhiều chất dinh dưỡng và được nhiều người yêu thích hiện nay. Đặc điểm của chuối già là dài và cong, khi chín quả vẫn có màu xanh. Chuối già cũng là một trong những loại chuối đang được Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài. Có thể nói trong cách phân biệt các loại chuối thì chuối già dễ nhận biết nhất.

2.13. Chuối cau lửa

Chuối cau lửa có vẻ bên ngoài giống với chuối cau nhưng khác nhau về màu sắc. Lúc còn sống chuối cau đỏ sẽ có màu đỏ đỏ.

phân biệt các loại chuối

Chuối cau lửa

2.14. Chuối chà bột

Chuối chà bột khi chín thịt có mùi thơm và rất ngon được bày bán hầu hết ở thị trường nước ta.

2.15. Chuối cơm

Chuối cơm có kích thước nhỏ, mình tròn, khi chín có vị ngọt và bùi. Bởi vì có kích thước nhỏ nên bạn bạn có thể cho trẻ ăn được.

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn cách phân biệt các loại chuối vô cùng đơn giản và chi tiết. Hy vọng rằng bài viết có thể giúp bạn dễ dàng nhận biết chúng để chọn ra loại chuối phù hợp với khẩu vị của gia đình. Bạn còn có thể thêm khảo thêm nhiều thông tin hữu ích về trồng trọt và công nghệ tại asie.vn.