Cách sử dụng nhiệt kế chuẩn – Các loại nhiệt kế hiện nay

0
1690

Cách sử dụng nhiệt kế chuẩn là việc mỗi chúng ta cần biết và hiểu rõ. Ngày nay, mỗi gia đình đều có nhiệt kế riêng. Để có thể chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân. Vậy liệu có những loại nhiệt kế nào và cách sử dụng đúng là gì?

Xem Nhanh

1. Tại sao phải đo nhiệt độ cơ thể?

cách sử dụng nhiệt kế
Tại sao phải đo nhiệt độ cơ thể?

Kiểm tra nhiệt độ cơ thể bằng nhiệt kế là cách dễ dàng để biết có bị sốt hay không. Một sốt, đó là sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể, thường được gây ra bởi nhiễm trùng. Mặc dù sốt có thể gây khó chịu nhưng đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang chống lại nhiễm trùng.

Có nhiều loại nhiệt kế khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đo nhiệt độ. Khi sử dụng bất kỳ loại nhiệt kế nào, hãy đảm bảo bạn đã đọc và làm theo hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế. Nếu nhiệt kế của bạn sử dụng năng lượng từ pin, hãy kiểm tra chúng. Bạn có thể nhận thấy, khi pin yếu thì sẽ cho kết quả không nhất quán.

2. Nhiệt độ cơ thể bình thường là gì?

Nhiệt độ cơ thể bình thường là khoảng 98,6 độ F (° F) hoặc 37 độ C (° C). Nhiệt độ bình thường thường thay đổi từ 1 ° đến 2 ° F (½ ° đến 1 ° C). Nhiệt độ bình thường thường thấp hơn vào buổi sáng và tăng vào ban ngày. Nó đạt mức cao vào cuối buổi chiều hoặc buổi tối.

Nhiệt độ nào được coi là sốt?

cách sử dụng nhiệt kế
Nhiệt độ cơ thể khi sốt

Ở người lớn, sốt được coi là nhiệt độ từ 100,4 ° F (38 ° C) trở lên. Bạn có thể điều trị tình trạng này tại nhà bằng thuốc hạ sốt và chất lỏng để giúp bản thân thoải mái hơn hoặc để bệnh tự hết. Nhưng nếu nhiệt độ lên đến 102 ° F (38,8 ° C) hoặc cao hơn và điều trị tại nhà không làm giảm, bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

3. Nhiệt kế điện tử

Nhiệt kế kỹ thuật số là cách chính xác nhất và nhanh nhất để đo nhiệt độ. Nhiệt kế điện tử có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thuốc và hiệu thuốc siêu thị. Tùy thuộc vào nơi bạn mua, một nhiệt kế này có thể có giá từ 100.000 đồng đến 200.000 nghìn đồng. Đảm bảo làm theo hướng dẫn trên bao bì khi sử dụng bất kỳ nhiệt kế nào.

3.1 Cách sử dụng nhiệt kế điện tử 

cách sử dụng nhiệt kế
Nhiệt kế điện tử

Cách sử dụng nhiệt kế được chia thành 3 dạng khác nhau. Bao gồm các sử dụng sau:

  • Đường miệng: Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đặt dưới lưỡi. Phương pháp này được sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 4 tuổi trở lên có thể ngậm nhiệt kế trong miệng.
  • Trực tràng: Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đưa nhẹ nhàng vào trực tràng. Điều này chủ yếu được thực hiện ở trẻ sơ sinh nhưng có thể được sử dụng cho trẻ em đến 3 tuổi. Bạn có thể đo nhiệt độ trực tràng ở trẻ em trên 3 tuổi, nhưng có thể khó giữ nhiệt độ cho trẻ ở mức cần thiết.
  • Kẹp nách: Đối với phương pháp này, nhiệt kế được đặt ở nách đối với trẻ nhỏ hoặc người lớn. Phương pháp này không chính xác bằng đường miệng hoặc trực tràng. Nhưng có thể được sử dụng để kiểm tra nhanh lần đầu. Bạn có thể theo dõi nhiệt độ thường xuyên hơn so với cách đọc nhiệt độ từ đường miệng hoặc trực tràng.

3.2 Các loại nhiệt kế khác (trẻ nhỏ và người lớn):

Nhiệt kế tai

Loại nhiệt kế này đo nhiệt độ bên trong tai bằng cách đọc nhiệt hồng ngoại ở đó. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn trên thiết bị về việc đặt đầu típ một cách chính xác. 

Đối với trẻ sơ sinh lớn hơn và trẻ em, nhiệt kế đo tai có thể nhanh chóng và dễ sử dụng hơn. Tuy nhiên, chúng không được khuyến khích nếu con bạn từ ba tháng tuổi trở xuống. Không nên sử dụng loại nhiệt kế này nếu con bạn có quá nhiều ráy tai, hoặc nếu con bạn bị đau tai.

Động mạch thái dương (trán)

Nhiệt kế đo trán cũng được sử dụng để đo nhiệt độ, nhưng có thể không đáng tin cậy bằng nhiệt kế điện tử và thường đắt hơn. Chúng được đặt trên động mạch thái dương của trán và đo nhiệt hồng ngoại tỏa ra từ đầu.

3.3 Những loại nhiệt kế nào không được khuyên dùng?

Một số nhiệt kế không được khuyên dùng do cho nhiệt độ không chính xác: 

  • Nhiệt kế dải nhựa chỉ đo nhiệt độ da.
  • Nhiệt kế núm vú giả không chính xác và khó sử dụng đúng cách vì chúng phải ở trong miệng trẻ đủ lâu để ghi lại nhiệt độ.
  • Nhiệt kế ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Xem thêm:

4. Có nên sử dụng nhiệt kế thủy tinh cũ

cách sử dụng nhiệt kế
Nhiệt kế thủy tinh có chứa thủy ngân

Không nên sử dụng nhiệt kế thủy tinh cũ, nhất là loại có chứa thủy ngân. Những loại nhiệt kế này đã được sử dụng ở hầu hết mọi ngôi nhà và bệnh viện. Trước khi việc sử dụng nhiệt kế điện tử xuất hiện và trở nên phổ biến. Nhiệt kế thủy ngân rất khó đọc và không phải lúc nào cũng cung cấp thông tin chính xác.

Lý do chính mà chúng không còn được khuyên dùng là thủy ngân có thể gây ngộ độc cho cơ thể. Điều này có thể xảy ra khi thủy tinh bị vỡ và thủy ngân được giải phóng. Nếu vẫn còn một trong những nhiệt kế này, bạn nên liên hệ với bộ phận xử lý chất thải địa phương và tìm cách xử lý chất thải nguy hại đúng cách.

Có những loại nhiệt kế thủy tinh không sử dụng thủy ngân, nhưng hầu hết mọi người thích nhiệt kế điện tử, vì những loại này không bị vỡ.

5. Cách sử dụng nhiệt kế

5.1 Cách sử dụng nhiệt kế điện tử ở miệng

cách sử dụng nhiệt kế
Cách sử dụng nhiệt kế điện tử ở miệng

Cách sử dụng nhiệt kế được dùng cho vị trí miệng. Trước tiên là chúng ta cần rửa tay bằng xà phòng và nước ấm. Tiến hành khử trùng nhiệt kế, cần dùng một nhiệt kế sạch, rửa trong nước lạnh, lau bằng cồn, sau đó rửa sạch để loại bỏ cồn.

Để có thể đo nhiệt độ chính xác cần, không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ít nhất năm phút trước khi đo nhiệt độ. Vì nhiệt độ của thức ăn hoặc đồ uống có thể làm cho kết quả đo không chính xác. Bạn nên ngậm miệng lại trong thời gian này.

Sau đó, tiến hành đo nhiệt độ. Đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi và giữ nhiệt kế ở vị trí cũ trong khoảng 40 giây. Số đọc nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng và biểu tượng F (hoặc C) sẽ nhấp nháy trong khi đo.

Thông thường, nhiệt kế sẽ phát ra tiếng bíp khi kết thúc lần đọc cuối cùng (thường là khoảng 30 giây). Nếu bạn đang theo dõi, hãy ghi lại nhiệt độ và thời gian. Sau khi đo xong, tráng nhiệt kế trong nước lạnh, dùng cồn lau sạch rồi rửa lại.

5.2 Cách sử dụng nhiệt kế trực tràng 

cách sử dụng nhiệt kế
Cách sử dụng nhiệt kế trực tràng

Rửa nhiệt kế dùng để đo trực tràng bằng xà phòng và nước ấm. Không sử dụng nhiệt kế ở miệng tránh tình trạng mất vệ sinh. Cho một lượng nhỏ chất bôi trơn (Vaseline) lên cảm biến (đầu) của nhiệt kế. 

Bước tiếp theo trong cách sử dụng nhiệt kế này là đặt con bạn nằm sấp trên đùi hoặc bàn. Với một lòng bàn tay đặt trên lưng. Hoặc đặt chúng nằm ngửa, hai chân co về phía ngực và giữ mặt sau của đùi bằng một tay. Đặt tã hoặc vải bên dưới trẻ vì trẻ có thể ị ngay sau khi lấy nhiệt kế ra.

Dùng tay còn lại, nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào hậu môn cho đến khi đầu đo nằm hoàn toàn bên trong trực tràng. KHÔNG ép buộc nếu bạn cảm thấy con phản kháng.

Giữ cố định nhiệt kế bằng tay cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp (khoảng 30 giây). Sau đó nhẹ nhàng gỡ bỏ, ghi lại nhiệt độ và thời gian.

Làm sạch nhiệt kế kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước. Bạn có thể sạch nhiệt kế một lần nữa bằng cồn và sau đó rửa lại.

5.3 Cách sử dụng nhiệt kế điện tử ở nách

cách sử dụng nhiệt kế
Cách sử dụng nhiệt kế điện tử ở nách

Đầu tiên tiến hành cởi áo của trẻ và đặt đầu nhiệt kế vào nách của trẻ. Hãy đảm bảo rằng nách của trẻ khô ráo để có kết quả chính xác nhất. Giữ nhiệt kế ở nách đúng vị trí bằng cách khoanh tay trước ngực của trẻ.

Nhiệt kế sẽ phát ra tiếng kêu bíp khi đọc xong (phương pháp này có thể chờ mất hơn 30 giây). Tiến hành lấy nhiệt kế ra và ghi lại nhiệt độ, thời gian. Cuối cùng, làm sạch nhiệt kế bằng xà phòng và nước hoặc bằng cồn, luôn rửa sạch là bước cuối cùng.

5.4 Cách sử dụng nhiệt kế nhiệt kế điện tử ở tai

cách sử dụng nhiệt kế
Cách sử dụng nhiệt kế điện tử ở tai

Cách này được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. 

Đầu tiên nhẹ nhàng kéo trở lại đỉnh tai để mở ống tai. Đặt nắp bảo vệ lên đầu nhiệt kế.

Nhẹ nhàng đưa nhiệt kế vào cho đến khi ống tai được bịt kín hoàn toàn. Sau đó nhấn và giữ nút trong 1-2 giây cho đến khi bạn nghe thấy tiếng bíp (làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất).

Tiến hành tháo nhiệt kế, bỏ vỏ và ghi lại nhiệt độ và thời gian.

5.5 Cách sử dụng nhiệt kế nhiệt kế điện tử ở động mạch thái dương

cách sử dụng nhiệt kế
Cách sử dụng nhiệt kế điện tử ở động mạch

Đầu tiên, tiến hành bật nhiệt kế và đặt nắp bảo vệ lên nhiệt kế. Quét nhẹ nhiệt kế qua trán để máy quét hồng ngoại có thể đo nhiệt độ của động mạch thái dương. Sau đó ghi lại nhiệt độ và thời gian. Tháo nắp bảo vệ và vứt bỏ nó.

Lưu ý: Một số nhiệt kế đo trán mới hơn không cần nắp đậy vì nhiệt kế không cần chạm vào trán. Các sản phẩm này được đặt gần trán và có thể đọc được.

6. Nên đo nhiệt độ bao lâu một lần?

Nếu bạn đang cảm thấy ốm hoặc nếu con bạn có vẻ bị ốm, hãy tiến hành đo nhiệt kế cho trẻ hoặc cho bạn. Khi xác định có bị sốt hay không, căn cứ mức độ tăng nhiệt để lựa chọn phương pháp phù hợp. 

Nếu nhiệt độ lần đầu tiên không cao lắm, và bạn chọn uống thuốc hạ sốt. Thì nên theo chỉ dẫn dùng thuốc và tiến hành đo lại trước khi dùng.

Tuy nhiên, nếu nhiệt độ đầu tiên rất cao, bạn có thể quyết định kiểm tra lại nhiệt độ theo lịch trình thường xuyên hơn. Có thể một hoặc hai lần một giờ. Bạn có thể quyết định kiểm tra lại nhiệt độ khi thuốc dường như không có tác dụng, chẳng hạn như khi bệnh không thuyên giảm và bạn vẫn còn các triệu chứng. 

7. Cách vệ sinh và bảo quản nhiệt kế 

Bạn nên giữ lại hướng dẫn đi kèm với nhiệt kế để có thể tham khảo lại cho những câu hỏi. 

Vệ sinh nhiệt kế trước và sau khi bạn sử dụng. Bạn có thể dùng xà phòng và nước hoặc cồn để làm sạch các đầu của nhiệt kế điện tử. Sau đó nên rửa sạch bằng nước ấm.

Nếu bạn đang sử dụng một nhiệt kế làm nhiệt kế trực tràng, hãy đảm bảo vệ sinh nó thật sạch và dán nhãn. Bảo quản nó theo cách mà bạn có thể biết ngay đó là nhiệt kế trực tràng chứ không phải nhiệt kế ở miệng hoặc ở nách.

Kiểm tra hướng dẫn, nhưng có thể dùng cồn lau các khuyên tai và trán. Phần dưới cùng, tay cầm, có thể được làm sạch bằng chất khử trùng mạnh hơn. Tuy nhiên, hãy đảm bảo bạn dùng nước để lau chất khử trùng để không làm hỏng tay cầm hoặc tay của bạn.

Nếu nhiệt kế của bạn đi kèm với một hộp đựng để bảo vệ nó, hãy cất nhiệt kế của bạn trong hộp đựng. Giữ nhiệt kế của ở nơi khô ráo, dễ tìm và không tiếp xúc với sự thay đổi mạnh của nhiệt độ.

Hiểu được cách sử dụng nhiệt kế sẽ giúp bạn có thể đo nhiệt độ dễ dàng và chính xác hơn. Nhờ đó sẽ dễ dàng xác định tình trạng sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy tiến hành lựa chọn nhiệt kế cũng như hiểu rõ cách sử dụng, để đem lại an toàn và tiện lợi.