Cách trồng củ cải trắng cho củ to không sâu bệnh tại nhà

0
684

Mỗi một loại cây trồng đều có những yêu cầu, kỹ thuật trồng và chăm sóc khác nhau bạn cần tìm hiểu kỹ và áp dụng đúng cách. Với thành phần dinh dưỡng cao cùng với khả năng chế biến thành nhiều món ăn ngon củ cải trắng đang được nhiều sự quan tâm. Việc tìm hiểu cách trồng củ cải trắng tại nhà đúng chuẩn sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình chăm sóc và cho năng suất cao.

Xem Nhanh

1. Củ cải trắng trồng tháng mấy?

Củ cải trắng là loại cây dễ trồng có khả năng thích nghi với hầu hết các điều kiện thời tiết nên có thể trồng được quanh năm. Một số thời vụ bạn có thể trồng củ cải trắng là:

cách trồng củ cải trắng

Có 3 mùa vụ có thể trồng củ cải trắng

  • Vụ chính bắt đầu gieo hạt củ cải trắng vào thời điểm tháng 8 – 9.
  • Vụ muộn thời điểm bắt đầu gieo hạt giống từ khoảng tháng 10 – 11.
  • Vụ xuân hè thời điểm gieo haạt thường bắt đầu từ tháng 2 – 4.

2. Chuẩn bị đất và cách trồng củ cải trắng bằng hạt

2.1. Yêu cầu về đất trồng

Đất trồng thích hợp nhất để lựa chọn trồng củ cải trắng là đất phù sa chứa nhiều mùn. Ngoài ra, bạn có thể chọn đất thịt hoặc cát pha có độ tơi xốp và nhiều mùn, có khả năng thoát nước tốt. Lúc này quá trình phát triển của loại cây dùng để lấy củ như củ cải trắng sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

cách trồng củ cải trắng

Đất trồng củ cải thích hợp nhất là đất phù sa nhiều mùn

Ngoài ra, khi chọn đất cần đảm bảo tránh xa nơi có chất thải, nơi có tồn dư kim loại nặng hay hóa chất độc hại, đất gần đường lộ,… Trước khi trồng tối thiểu 1 tuần bạn cần phải xới đất và phơi ải. Sau khi phơi ải, việc cần làm là làm tơi đất, loại bỏ cỏ dại và sỏi đá để trồng củ cải thành công.

Quá trình làm luống cũng phải được thực hiện đầy đủ trước khi tiến hành trồng củ cải trắng. Luống có chiều rộng từ 1,2 đến 1,5m, mỗi rãnh cách nhau 30-40cm, chiều cao của luống vào vụ thu đông phải đạt 15-20cm và vụ xuân hè là 20-25cm. Trong cách trồng củ cải trắng việc quan trọng nhất ở khâu là bón phân lót giúp đất có thêm dinh dưỡng giúp củ cải phát triển tốt.

2.2. Mật độ trồng củ cải

Khi trồng củ cải trắng bạn cần đặc biệt lưu ý về mật độ để củ sinh trưởng to và đạt năng suất tốt. Theo đó, khoảng cách giữa các hàng với nhau là 15cm, khoảng cách giữa cây với cây tốt nhất là 20cm.

2.3. Cách trồng củ cải trắng từ hạt

cách trồng củ cải trắng

Gieo hạt giống củ cải vào các rạch

  • Sau khi mua hạt giống về bạn ngâm hạt trong nước ấm từ 3 đến 5 giờ.
  • Sử dụng khăn ẩm ủ hạt giống củ cải trong 1-2 ngày đến khi hạt có vết nứt nhỏ mới đem ra trồng ở luống.
  • Tiếp theo bạn tiến hành rạch hàng với khoảng cách là từ 25 đến 30cm sau đó bón phân vào từng rạch. Dùng ngón tay ấn lỗ sâu khoảng 2 đến 3cm, mỗi lỗ bạn sẽ gieo từ 2-3 hạt giống. Sau khi gieo hạt vào các rạch bạn sử dụng đất tơi phủ một lớp mỏng bên trên tiếp theo là một lớp rơm để giúp giữ ẩm cho luồng đất được tốt hơn. Duy trì tỷ lệ độ ẩm khoảng 75-80% để hạt giống có điều kiện nảy mầm tốt hơn và cho tỷ lệ cao.

Có thể bạn quan tâm:

3. Kỹ thuật chăm sóc củ cải trắng

Ở trên là cách trồng củ cải trắng trên mảnh đất trồng nhưng bạn cũng có thể tiến hành trồng ở những dụng cụ có sẵn. Nếu như bạn áp dụng cách trồng củ cải trắng trong thùng xốp, khay, bao xi măng thì cần đục lỗ dưới đáy để củ không bị úng. 

Tuy nhiên, khoảng cách gieo hạt củ cải trong thùng xốp, chậu, khay là 5-10 cm. Tiếp theo, bạn cũng lấp một lớp đất và rơm để giữ ẩm cho hạt giống nhanh phát triển. Sau đó, bạn thực hiện các bước chăm sóc củ cải theo trình tự dưới đây:

3.1. Tưới nước

cách trồng củ cải trắng

2 ngày tưới nước cho cây1 lần

Củ cải trắng là một loại giống cây trồng ưa ẩm nhưng lại không chịu được ngập úng. Do đó bạn cần phải cung cấp cho cây một lượng nước vừa đủ, có biện pháp thoát nước trong những ngày mưa để tránh cho cây bị ngập úng. Cứ 2 ngày bạn sẽ tưới nước sạch cho cây 1 lần và không nên tưới đẫm.

3.2. Vun xới

Cách trồng củ cải trắng khi củ hình thành có đặc điểm là củ thường sẽ trồi lên trên mặt đất làm cho vỏ bị sần sùi và không sáng mã. Do đó, bạn cần phải phủ rơm rạ cho cây ngay sau khi gieo trồng để giữ ẩm thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn sẽ tiến hành phun luống kết hợp với vun xới bón phân cho cây để củ được to và sáng mã.

Để đất trồng được thông thoáng và tơi xốp bạn có thể xới phá váng rồi mới bắt đầu vun. Khi xới bạn cần phải nhẹ nhàng, nông tay, không được xới gần cây sẽ làm đứt rễ hoặc cây bị chết.

3.3. Cách phòng ngừa sâu bệnh

Trong cách trồng củ cải trắng đem lại năng suất cao thì đây là một công đoạn vô cùng quan trọng. Củ cải rất dễ bị rệp và bọ nhảy phá hoại cho nên bạn cần phải phát hiện sớm và phòng ngừa kịp thời để không làm ảnh hưởng đến năng suất của cây.

Bạn có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng bẫy sinh học hoặc thuốc trừ sâu sinh học để bảo vệ môi trường nhé.

cách trồng củ cải trắng

Bệnh thối nhũn ở củ cải trắng 

Củ cải trắng thường mắc bệnh thối nhũn do đất không thể thoát nước, sử dụng quá nhiều phân đạm hoặc gieo cây quá dày. Ngoài ra, củ cải cũng dễ bị mắc các bệnh như phấn trắng, cháy lá và lở cổ rễ.

Để hạn chế sâu bệnh gây hại bạn cần hạn chế gieo trồng liên tiếp 2-3 vụ củ cải hoặc các cây họ cải khác trên cùng một diện tích. Nên ưu tiên sử dụng các loại thuốc trừ sâu sinh học để phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn bên trên bao bì.

4. Thời gian thu hoạch củ cải trắng

Khi áp dụng cách trồng củ cải trắng tại nhà bạn cần chú ý đến thời gian gieo hạt để thu hoạch cho đúng ngày. Bởi lẽ mỗi mùa vụ sẽ có ngày thu hoạch khác nhau, cụ thể:

cách trồng củ cải trắng

Thời gian thu hoạch củ cải trắng tùy thuộc vào mùa vụ gieo trồng

  • Vụ chính sau khi gieo hạt sau 60 đến 70 ngày bạn có thể thu hoạch, đạt năng suất trung bình.
  • Vụ muộn phải sau 80 đến 100 ngày gieo trồng bạn mới có thể thu hoạch, cho năng suất thân, lá, củ cao nhất.
  • Vụ xuân hè bạn có thể thu hoạch sau 25 đến 35 ngày gieo hạt như năng suất thấp và củ có vị hăng gắt. Cải trồng vào vụ này có thể dùng để ăn cả lá và củ.

Trên đây là cách trồng củ cải trắng tại nhà bạn có thể áp dụng để đem lại năng suất cao. Hy vọng các kiến thức mà mình chia sẻ này sẽ có ích cho bạn trong kỹ thuật trồng và chăm sóc củ cải sắp đến. Chúc các bạn có thể áp dụng thành công và thu hoạch được những củ cải to mập nhé!