Cách trồng dâu tây từ hạt cho những ai thích đặc sản Đà Lạt

0
776

Việc có thể sở hữu những chậu dâu tây đỏ rực tại nhà là sở thích của nhiều người. Một phần nữa là do dâu tây thường có giá rất cao nên nhiều người thích tự trồng. Nhưng đâu là cách trồng dâu tây từ hạt tại nhà mang lại hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết dưới đây asie sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng dâu tây chính xác nhé!

Xem Nhanh

1. Thời điểm thích hợp trồng dâu tây

Trước khi áp dụng cách trồng dâu tây bằng hạt từ quả bạn cần lưu ý đến thời gian trồng để mang đến hiệu quả cao nhất. Cụ thể:

1.1. Thời điểm trồng dâu tây ở miền Bắc

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu gieo hạt trồng dâu tây ở miền Bắc là khoảng tháng 4, 5 hằng năm. Lúc này thời tiết ở miền Bắc đã chuyển sang mùa hè, có nhiều ánh nắng và ấm áo. Đây chính là điều kiện tốt để dâu tây có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

cách trồng dâu tây từ hạt

Chọn thời điểm trồng dâu tây thích hợp

1.2. Thời điểm trồng dâu tây ở miền Nam

Cách trồng dâu tây từ hạt ở miền Nam có thể bắt đầu ở thời điểm cuối mùa mưa. Thời gian này thường sẽ dao động vào khoảng tháng 9, tháng 10 tính theo dương lịch. Lúc này độ ẩm hoàn toàn thích hợp để dâu tây có thể nảy mầm và phát triển tốt. Khi tiến hành trồng dâu tây vào lúc này thì tỷ lệ thành công của bạn lên đến 90-100%.

Giống dâu tây New Zealand có thể trồng quanh năm nhưng mình khuyên bạn không nên trồng vào mùa nắng. Bởi vì tỷ lệ để cây có thể lớn lên lúc này chỉ cao nhất là 70%.

2. Chuẩn bị trước khi thực hiện cách trồng dâu tây từ hạt

2.1. Chuẩn bị chậu trồng

Nếu như có nhiều không gian để trồng trọt, bạn nên chọn những chậu trồng cây truyền thống hoặc thùng xốp. Còn nếu như bạn không có nhiều không gian hoặc muốn trang trí cho cửa sổ, ban công thì chậu treo chính là lựa chọn tốt nhất.

cách trồng dâu tây từ hạt

Chậu treo là lựa chọn tốt nhất khi trồng dâu tây treo cửa sổ

Hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội thì chậu dạng máng đang được nhiều gia đình ưa chuộng: 

 • Khi dâu tây ra quả thì quả sẽ thả ra 2 bên chậu giúp quả không tiếp xúc với đất. Nhờ vậy mà màu sắc của dâu tây cũng như chất lượng quả cũng tốt hơn.
 • Giúp cho dâu tây đẻ nhánh được nhanh hơn.
 • Có thể tối đa diện tích để trồng trọt cho những gia đình ít không gian.

2.2. Chuẩn bị đất trồng

Để cách trồng dâu tây từ hạt đạt hiệu quả tốt nhất thì đất trồng phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đất dùng để trồng dâu tây phải tơi xốp và giàu chất dinh dưỡng.
 • Đất trồng có khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt.
 • Đất sạch và đã được xử lý mầm bệnh.
 • Đất thịt và đất hữu cơ là 2 loại đất lý tưởng nhất để trồng dâu tây. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng đất tribat và đất loại thường. Sau đó, bạn trộn thêm xơ dừa để tăng độ tơi xốp và trộn phân hữu cơ để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất với tỷ lệ là 2:1:1.

2.3. Chuẩn bị giống

Hiện nay có rất nhiều loại giống dâu tây bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích như hạt dâu tây New Zealand, Mỹ, Nhật, Úc,… Mỗi một loại giống đều sẽ có những đặc điểm riêng, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chọn loại hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao.
 • Bao bì của hạt giống phải còn nguyên vẹn, không bị rách, hở hay bị ẩm.
 • Hạt giống dâu tây phải còn hạn sử dụng.
 • Lựa chọn nơi mua hạt giống uy tín.

Có thể bạn quan tâm:

3. Hướng dẫn cách trồng dâu tây từ hạt đơn giản tại nhà

Theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia thì bạn cần phải tạo điều kiện để kích thích hạt dâu tây nảy mầm. Dưới đây là 2 cách bạn có thể ươm mầm hạt giống dâu tây đem lại hiệu quả tốt nhất:

3.1. Ươm mầm với giấy ẩm

Với cách trồng dâu tây bằng hạt giống thì bạn cần phải ươm hạt giống trước. Để ươm hạt giống với giấy ẩm bạn cần thực hiện theo những bước sau:

cách trồng dâu tây từ hạt

Ươm hạt giống dây tây với giấy ẩm

 • Ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi:3 lạnh trong 2 đến 4 tiếng.
 • Sau đó bạn vớt hạt ra ủ trong khăn giấy ướt đến khi nào hạt nứt vỏ và nảy mầm (từ 10 đến 15 ngày). Trong những ngày này bạn cần phải phun sương lên giấy để giữ độ ẩm cho hạt giống.
 • Đem hạt giống để ở nơi thông thoáng khoảng 30 phút rồi đem đi trồng.
 • Chỉ phủ một lớp đất mỏng lên hạt, không nên vùi hạt giống sâu vào trong đất.  Việc này sẽ làm cho hạt giống dâu tây không thể tiếp tục phát triển nữa.

3.2. Ươm với viên nén

Trong cách trồng dâu tây từ hạt bạn cũng có thể ươm hạt giống với viên nén. Cụ thể:

 • Bạn cũng ngâm hạt giống trong nước ấm với tỷ lệ 2 sôi:3 lạnh trong 4 đến 5 tiếng.
 • Ngâm viên nén vào trong nước từ 4 đến 5 phút.
 • Đặt hạt giống trong viên nén để ngâm và đặt ở nơi có đủ ánh sáng nhớ tưới nước mỗi ngày 1 lần.
 • Sau 10 đến 15 ngày chôn bầu ươm vào trong đất để hạt giống dâu tây có thể tiếp tục phát triển.

4. Kỹ thuật chăm sóc dâu tây

Thời điểm thích hợp nhất để tưới dâu tây là lúc sáng sớm khi mặt trời vừa lên, 1 chậu 3-4 cây bạn cần tưới khoảng 150-200ml nước. Nếu bạn thấy đất thoát nước chậm thì cần phải giảm lượng nước tưới lại nhé. Cây và quả của dâu tây chứa đến 70% là nước cho nên bạn không nên đặt chậu cây dưới ánh nắng gắt.

Để cách trồng dâu tây từ hạt đạt năng suất cao thì bạn cần phòng bệnh cho nó. Dâu tây rất dễ mắc bệnh đốm lá do nấm cho nên bạn hãy ngắt bỏ những lá bị bệnh. Nếu như thấy tình trạng bệnh vẫn không chấm dứt thì cần ngắt bỏ cả nhánh cây bị bệnh. 

cách trồng dâu tây từ hạt

Sau 3 đến 4 tháng dâu tây sẽ cho lứa quả đầu tiên

Để tiện cho việc theo dõi sức khỏe của dâu tây và hạn chế sâu bệnh bạn nên tỉa bớt lá và vắt quả ra phía ngoài. Cần chú ý diệt cả kiến và sâu bọ vì chúng rất dễ bị thu hút bởi màu sắc và mùi hương của dâu tây. 

Sau 3 đến 4 tháng trồng thì dâu tây sẽ cho lứa quả đầu tiên tuy nhiên quả sẽ không được ngon và mọng nước. Mỗi đợt dâu tây chín sẽ thu hoạch từ 3 đến 4 tuần, dâu tây chín sẽ đỏ và đều cả quả, trái mọng nước và có mùi thơm. Khi thu hoạch dâu tây bạn cắt ¼ cuống gần với quả nên hái vào lúc sáng sớm. 

Trên đây là cách trồng dâu tây từ hạt bạn có thể tham khảo và tự trồng tại nhà. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách lấy hạt dâu tây từ quả thì có thể tham khảo bài viết tiếp theo của asie. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích để tự trồng một vườn dâu tây tại nhà nhé!