Những cách trồng khoai tây đơn giản có thể thực hiện tại nhà

0
665

Khoai tây là loại cây trồng thích hợp với nhiều khí hậu và rất dễ trồng. Đặc biệt, giống cây này rất dễ sinh trưởng và phát triển trong không gian hẹp như chậu, xô vì vậy bạn có thể dễ dàng trồng khoai tây tại nhà. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách trồng khoai tây từ củ cực đơn giản có thể tận dụng từ củ khoai không dùng đến.

Xem Nhanh

1. Cách trồng khoai tây từ củ

Các củ khoai tây chưa kịp dùng đến đã bị nảy mầm không còn quá xa lạ. Hãy tận dụng các củ này và áp dụng cách trồng khoai tây từ củ được hướng dẫn sau đây để tự trồng và thu hoạch rau củ sạch tại nhà.

Bước 1: Chuẩn bị củ đã có mầm

Trước khi trồng khoảng 2 ngày, bạn cần chuẩn bị sẵn những củ khoai tây đã nảy mầm. Ưu tiên chọn các củ có mầm khỏe mạnh, không sâu bệnh. Bạn cần để củ khoai nơi khô ráo, tránh tình trạng củ và mầm bị thối.

cách trồng khoai tây từ củ

Chuẩn bị củ khoai tây đã có mầm

Bước 2: Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng khoai tây nên chọn các loại đất nhiều dinh dưỡng, tơi xốp và không ngập úng. Nếu được, bạn nên bổ sung thêm phân NPK hoặc phân trùn quế để cây có đủ dinh dưỡng và phát triển tốt nhất.

Bước 3: Tiến hành trồng cây

Bạn đào lỗ nhỏ vừa đủ củ khoai tây, cho củ xuống và lấp nhẹ sao cho mầm khoai nhô lên trên mặt đất, thực hiện tương tự với các củ khoai khác. Bạn cần đảm bảo các củ khoai cách nhau 6-8cm để đủ khoảng trống cho cây phát triển. Sau đó tiến hành tưới nước cho ẩm đất. 

cách trồng khoai tây từ củ

Trồng củ khoai xuống đất và lấp nhẹ

Bước 4: Chăm sóc cây khoai tây

Cách trồng khoai tây từ củ khá đơn giản nhưng các bước chăm sóc cây đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ hơn. Bạn cần đảm bảo các yếu tố sau để cây lớn nhanh và năng suất:

  • Nước: Cần tưới đủ nước để cây hình thành củ. Mỗi ngày tưới ít nhất 1 lần vào buổi chiều mát. Ngoài ra cần thường xuyên theo dõi và diệt trừ cỏ, các loại côn trùng gây hại.
  • Vun đất: Trong quá trình phát triển của cây, cần vun đất thêm một vài lần để cây xuống củ. Tránh để củ khoai tây bị hở, có ánh sáng chiếu vào làm cho vỏ và ruột khoai tây bị xanh.
  • Ánh sáng: Khoai tây là loại cây ưa ánh sáng, vì thế bạn cần trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng để cây sinh trưởng tốt nhất.

Bước 5: Thu hoạch củ khoai tây

Khi quan sát thấy cây khoai tây có dấu hiệu héo, hãy tưới nước lần cuối cùng sau đó đợi khoảng 10-11 tuần rồi tiến hành cắt toàn bộ dây khoai. Đợt thêm 5-7 ngày nữa có thể tiến hành đào đất thu hoạch củ.

cách trồng khoai tây từ củ

Thu hoạch khoai tây

Bước 6: Bảo quản khoai tây

Củ khoai sau khi thu hoạch cần bảo quản nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi quá ẩm ướt làm khoai tây mọc mầm. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ các củ bị thối để tránh làm lây lan sang các củ khác.

2. Cách trồng khoai tây thủy sinh

Nếu nhà bạn có khoai tây vô tình mọc mầm khi chưa kịp ăn, hãy thử áp dụng cách trồng khoai tây thủy sinh để có được chậu cây bonsai trang trí vô cùng đẹp mắt.

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng

Chỉ cần chuẩn bị các vật dụng đơn giản sau để trồng một cây khoai tây thủy sinh trang trí

  • 1 củ khoai tây đã mọc mầm (chọn củ có dáng tròn đều để thành phẩm trông đẹp mắt hơn).
  • 1 cốc thủy tinh có miệng rộng hơn củ khoai
  • 3 que tăm

Bước 2: Tiến hành trồng cây

Trước tiên, bạn cần rửa sạch củ khoai tây. Nếu miệng ly rộng hơn củ khoai tây, bạn dùng 3 que tăm xiên theo 3 hướng vào sâu trong củ khoai. Tiếp theo đặt củ khoai vào ly nước đã chuẩn bị sao cho nước ngập đến nửa củ là được.

Sau đó, hãy đặt cây ở nơi thoáng mát và có đủ ánh sáng. Vậy là đã xong bước trồng cây, bạn chỉ cần châm nước đều đặn và chờ cây phát triển. Sau khoảng 1-2 tuần, cây sẽ bắt đầu mọc rễ và ngọn sẽ phát triển nhanh hơn. Nếu không muốn ngọn cây vươn quá dài, bạn có thể cắt tỉa bớt theo ý thích.

cách trồng khoai tây từ củ

Trồng khoai tây thủy sinh

3. Cách trồng khoai tây trong thùng xốp

Thực hiện cách trồng khoai tây trong thùng xốp tương tự như cách trồng khoai tây từ củ. Khi chọn thùng xốp, bạn cần chú ý thùng xốp phải có lỗ để đất thoát nước tốt để khoai tây không bị úng.

Trong lúc trồng cây, nếu trồng trong thùng xốp hoặc chậu, sau khi trồng củ xuống đất, bạn có thể mang vào chỗ râm mát. Sau 2-5 ngày cây đã hồi lại thì đặt nơi có đủ ánh sáng để cây tiếp tục phát triển.

4. Khoai tây trồng tháng mấy tốt nhất?

Khoai tây là loại cây lấy củ có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm cây phát triển thuận lợi nhất thường vào khoảng tháng 10 đến tháng 3 năm sau. 

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng khoai tây từ củ đơn giản nhất có thể dễ dàng trồng và thu hoạch tại nhà. Nếu bạn là người thích ăn khoai tây, còn chần chờ gì mà không trồng ngay vườn khoai tây hữu cơ ngay tại nhà. Chúc bạn thành công nhé!