Hướng dẫn cách trồng mồng tơi đơn cực đơn giản có thể áp dụng tại nhà

0
770

Rau mồng tơi được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và nhiều công dụng với sức khỏe. Mồng tơi cũng được xem là một loại rau dễ trồng và dễ chăm sóc. Nếu bạn còn chưa biết cách trồng mồng tơi sao cho cây xanh tốt nhất, hãy theo dõi trong bài viết sau.

Xem Nhanh

1. Hướng dẫn cách trồng mồng tơi chi tiết

Mồng tơi là loại cây dây leo, thường được trồng gần hàng rào hoặc giàn leo. Với những gia đình ở thành thị hoặc không có nhiều diện tích đất vườn có thể áp dụng cách trồng rau mồng tơi trong thùng xốp. Cách này vừa tiện lợi lại không làm giảm năng suất của cây.

1.1. Cách trồng rau mồng tơi bằng hạt trong thùng xốp

 • Chuẩn bị đất trồng cây

Cây mồng tơi phù hợp với đất cát pha hoặc đất thịt có độ pH từ 5,5-6,5. Bạn có thể trộn thêm xơ dừa, tro trấu để đất thoát nước tốt hơn. Bạn nên chọn đất sạch hoặc đã qua xử lý mầm bệnh, điều này giúp hạn chế các mầm bệnh cho cây trồng, giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn.

cách trồng mồng tơi

Cây mồng tơi phù hợp với đất cát pha hoặc đất thịt

 • Chọn hạt giống

Các loại hạt giống bán trên thị trường có thương hiệu uy tín thường có tỷ lệ nảy mầm từ 80-85%. Nếu đã có sẵn hạt giống từ các mùa vụ trước, bạn cũng có thể sử dụng để trồng cho mùa vụ tiếp theo.

 • Vị trí trồng rau

Mồng tơi là loại rau ưa bóng mát và ánh sáng nhẹ. Do đó, bạn cần chọn vị trí không có ánh nắng trực tiếp để trồng cây. Nếu trồng trong thùng xốp, bạn có thể đặt cây dưới tán cây lớn hoặc nơi có giàn lưới che. Thùng xốp cũng cần phải đục lỗ để đất thoát nước, không bị úng rễ cây.

cách trồng mồng tơi

Mồng tơi là loại rau ưa bóng mát và ánh sáng nhẹ

 • Cách gieo hạt mồng tơi

Trước khi gieo hạt, cần ngâm ủ hạt giống để tăng tỷ lệ nảy mầm. Ngâm hạt giống mồng tơi trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi : 3 lạnh trong khoảng 6-8 giờ. Kế tiếp, hãy vớt hạt giống ra ủ qua đêm trong khăn ẩm. Theo dõi đến khi thấy hạt vừa nảy mầm là có thể đem gieo.

Bạn có thể gieo hạt vào khay ươm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp. Tuy nhiên giao vào khay sẽ có tỷ lệ sống cao hơn. Sau khi gieo vào khay, đến khi cây con có 2-3 lá bạn có thể trồng xuống đất hoặc trồng vào thùng xốp. Để cây sinh trưởng tốt nhất, bạn cần đảm bảo các cây có khoảng cách tối thiểu 17-20 cm.

1.2. Cách trồng mồng tơi bằng cành

 • Chuẩn bị đất trồng

Để thực hiện cách trồng mồng tơi bằng cành, bạn cũng cần chuẩn bị đất trường tương tự như khi trồng bằng hạt giống. Tuy nhiên, bạn cần tăng tỷ lệ xơ dừa và tro trấu để đất thoát nước tốt hơn.

 • Chuẩn bị cành giâm

Chọn cành khỏe, có nhiều mầm, độ dài khoảng 20-25 cm. Trước khi giao, bạn nên bỏ hết lá chỉ chừa từ 2-3 lá non trên ngọn.

 • Tiến hành giâm cành

Giâm cành vào chậu với độ sâu từ 5-7 cm và nén đất vừa phải để cây đứng vững. Bạn cũng cần đảm bảo khoảng cách giữa các cây tối thiểu là 15cm. 

cách trồng mồng tơi

Giâm cành rau mồng tơi cách nhau 15cm

2. Cách chăm sóc cây rau mồng tơi 

 • Bón phân

Cây mồng tơi không yêu cầu quá nhiều loại phân bón. Chỉ cần tưới đủ nước và đất đủ dinh dưỡng là cây có thể phát triển tốt. Tuy nhiên, muốn cây có lá to và màu sắc tươi, bạn có thể bón thêm phân chuồng hoặc phân trùn quế trước khi thu hoạch 10-15 ngày.

 • Tưới nước

Nếu trồng rau trong thùng xốp, bạn nên dùng vòi sen tưới để giảm áp lực nước và nước phân bổ đều hơn. Nếu ngày có mưa hoặc nắng ít chỉ cần tưới 1 lần/ngày. Những ngày nắng gắt cần tưới 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát.

 • Cắm cọc, làm giàn cho cây

Bạn có thể trồng mồng tơi gần các cây cao lớn hơn hoặc gần hàng rào để dây leo bám vào. Nếu không có sẵn, bạn có thể cắm cọc, nên lưu ý cắm cây xa gốc mồng tơi để không làm ảnh hưởng đến rễ cây.

cách trồng mồng tơi

Làm giàn cho cây mồng tơi

 • Phòng ngừa sâu bệnh

Mồng tơi thường bị tấn công bởi sâu xanh ăn lá và ốc sên. Bạn cần thường xuyên theo dõi để diệt trừ các loại sâu bệnh kịp thời.

3. Thời gian thu hoạch rau mồng tơi là bao lâu?

Rau mồng tơi có thể thu hoạch sau 1 tháng trồng cây. Khi thu hoạch, bạn nên dùng dao sắc cắt ngang thân và chừa khoảng 7-10 cm để cây tiếp tục phát triển. Sau 3-4 đợt thu hoạch thì bạn nhổ bỏ cây và trồng lại mùa vụ mới.

Nếu dây mồng tơi leo thành giàn, bạn có thể thu hoạch bằng cách ngắt lá hoặc ngắt ngọn cây và để cây tiếp tục ra ngọn mới.

Trên đây là 2 cách trồng mồng tơi dễ thực hiện và có tỷ lệ sống cao. Chỉ cần trồng một lần và chăm sóc đơn giản, bạn có thể ăn hoài không lo hết. Hãy áp dụng ngay cách này cho vườn nhà mình nhé!