Cách trồng mướp tại nhà sai trái trĩu quả có ăn quanh năm

0
856

Bạn đã từng mơ ước có một vườn rau củ quả đầy đủ các loại chưa? Nếu có thì bạn không thể bỏ qua cách trồng mướp tại nhà dưới đây. Kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc cũng không quá khó bạn có thể dễ dàng thực hiện. Với cách trồng này bạn có thể vừa trồng để nhà ăn vừa bán kiếm thêm thu nhập được đấy. 

Xem Nhanh

1. Công đoạn cần chuẩn bị trước khi trồng mướp tại nhà

Cách trồng mướp tại nhà cũng khá đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các tiêu chí dưới đây:

1.1. Dụng cụ và nguyên liệu

  • Bạn có thể sử dụng chậu hoặc thùng xốp có lỗ thoát nước để trồng cây.
  • Hạt mướp giống bạn có thể mua tại các cửa hàng bán nông sản.
  • Công cụ cần thiết để trồng trọt như xẻng, cuốc, bình tưới nước,…

1.2. Chuẩn bị đất trồng

cách trồng mướp

Đất để trồng mướp

Mướp không hề kén đất, bạn chỉ cần chọn loại đất thịt, nhiều mùn, có thể trộn thêm với xơ dừa và phân hữu cơ. Việc trộn thêm này giúp tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng cho đất. Ngoài ra, bạn nên chọn loại đất trồng có độ tơi xốp và khả năng thấm nước tốt, độ pH từ 6 đến 7.

1.3. Chuẩn bị giống

Để trồng mướp bạn có thể mua hạt giống tại các cửa hàng bán hạt giống trên khắp cả nước. Những loại hạt giống này đều có chất lượng tốt và cho năng suất cao khi trồng. Không nên tìm những loại hạt giống xấu, bị lép, hỏng hoặc kém chất lượng.

2. Cách trồng mướp tại nhà đúng kỹ thuật sai trái quanh năm

Dưới đây là cách trồng mướp tại nhà đã được nhiều người thực hiện và chia sẻ lại:

2.1. Trồng mướp vào tháng mấy?

Có thể bạn chưa biết thời điểm trồng mướp quyết định rất lớn đến năng suất lúc thu hoạch. Được biết thời điểm thích hợp nhất để trồng mướp vào đầu Xuân lúc khi thời tiết đã bớt lạnh và trở nên ấm áp dần. Nếu như bạn trồng cây đúng kỹ thuật và chăm sóc tốt, thì sau 3-4 tháng có thể thu hoạch trĩu quả.

cách trồng mướp

Thời điểm thích hợp để trồng mướp là đầu Xuân

2.2. Xử lý giống trước khi trồng

Hạt mướp giống sau khi mua về bạn cần ngâm vào trong nước ấm khoảng 30-40 độ C trong khoảng 4 đến 6 tiếng. Sau đó vớt hạt giống ra và ủ trong khăn ẩm trong 2 tiếng. Sau khi thấy hạt giống đã tách và nứt ra thì có nghĩa đã đủ điều kiện để mang ra gieo trồng.

2.3. Cách ươm hạt mướp nhanh nảy mầm

Đầu tiên bạn cho đất trồng vào trong chậu hoặc thùng xốp đã chuẩn bị trước đó. Sau đó bạn dùng tay tạo thành những cái hố nhỏ có độ sâu từ 1 đến 2cm rồi cho hạt mướp vào và lắp lớp đất mỏng lên.

Nếu như chậu cây có kích thước nhỏ bạn chỉ nên chỗ khoảng 2-3 hạt giống vào 1 chậu mà thôi. Còn nếu trồng trong thùng xốp lớn hãy đảm bảo khoảng cách giữa các lỗ là 20cm. Cách ươm hạt mướp như thế này sẽ không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây sau này.

Cách trồng mướp trong thùng xốp

Có thể bạn quan tâm:

2.4. Tưới nước

Sau khi kết thúc việc gieo trồng thì bạn tiến hành tưới nước cho cây giống như lúc bình thường. Do mướp là giống cây ưa ẩm và dây leo nên cần được tưới nước thường xuyên, nên tưới 2 lần/ngày. Bạn hãy đảm bảo rằng đất trồng có đủ độ ẩm để mướp sinh trưởng và phát triển nhé.

2.5. Bón phân

Kể từ lúc gieo hạt cho đến lúc thu hoạch, nếu như đất có đủ chất dinh dưỡng thì bạn chỉ cần bón lót cho cây bằng phân hữu cơ hoặc NPK, cứ cách 3 tuần sẽ bón cho cây 1 lần. Từ đó mướp sẽ sinh trưởng tốt và cho nhiều quả đạt năng suất cao.

2.6. Làm giàn leo cho mướp

Cách trồng mướp bằng giàn leo cũng không hề khó khăn. Bạn hãy sử dụng những cây bằng tre hoặc gỗ cắm xung quanh khu vực trồng mướp từ đó có thể tạo thành giàn leo để mướp leo bám và phát triển. Khi thân cây mướp bò trên mặt đất và dài tầm 30cm, thì bạn hãy cắt bớt phần ngọn của dây leo rồi lấy phần dây leo còn lại buộc vài vòng xung quanh phần gốc mướp để đôn gốc cây cho chắc khỏe.

cách trồng mướp

Làm giàn leo cho mướp

Sau khi mướp đã dài ra thêm 50 đến 60 cm nữa thì bạn có thể cuộn chúng vào các cột gỗ đã được thiết kế để dây leo đeo bám và vươn cao dần lên. Sau cùng bạn cần đặt chậu và hệ thống giàn mướp ở nơi có nhiều ánh nắng mặt trời để cây sinh trưởng tốt nhất.

Bạn chỉ nên bón phân và tưới nước vừa đủ cho cây vì nếu mướp phát triển quá tốt sẽ không thể ra hoa. Đây là câu trả lời cho thắc mắc tại sao mướp không ra hoa? Nếu mướp không ra hoa thì cũng không kết trái được, đây là một số trường hợp người trồng thúc quá nhiều phân bón cho cây.

2.7. Thu hoạch

Từ thời điểm gieo hạt cho đến thu hoạch sẽ mất tầm 3 đến 4 tháng. Bạn hãy cắt lấy quả khi trái vẫn còn non, lúc này cây vẫn tiếp tục phát triển và cho thêm 2 đến 3 đợt trái nữa cho đến tận vụ Thu Đông mới ngừng. Vậy nên trong giai đoạn này bạn vẫn có nhiều mướp để thu hoạch.  

Trên đây là cách trồng mướp tại nhà đã được nhiều người thực hiện và cho năng suất cao. Bạn còn chần chờ gì mà không áp dụng kỹ thuật trồng mướp này để tạo ra một vườn rau củ sai quả. Chúc các bạn có thể thực hiện thành công và thu hoạch được những quả mướp to nhé!