Cách trồng sen đá khi mới mua về đơn giản và hiệu quả

0
1810

Cách trồng sen đá khi mới mua về đúng cách sẽ giúp cây phát triển. Ngoài ra, việc trồng đúng cách cũng giúp cây hạn chế thối rễ, nhiễm nấm. Dưới đây là chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây sen đá của những nhà vườn uy tín tại Việt Nam.

Sen đá là loại cây dễ sống, dễ trồng và chăm sóc, kỹ thuật trồng sen đá đơn giản không có gì cao siêu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm trồng sen đá, tô điểm cho căn phòng của bạn thêm tươi trẻ.

Cách trồng sen đá khi mới mua về đúng cách sẽ giúp cây phát triển.
Cách trồng sen đá khi mới mua về đúng cách sẽ giúp cây phát triển.

Xem Nhanh

1. Cây sen đá là gì?

Sen đá là loại cây thuộc họ bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc, kiểu dáng. Sen đá rất được ưa chuộng bởi đây là loài hoa có kỹ thuật đơn giản, dễ chăm sóc. Có ý kiến ​​cho rằng, sen đá là biểu tượng của sự son sắt và vĩnh cửu trong tình yêu, tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ngoài ban công, lan can sẽ tô điểm cho ngôi nhà hay phòng làm việc thêm màu sắc trẻ trung, độc đáo. Ngoài ra, đây cũng là loại cây có khả năng hấp thụ bức xạ điện từ từ các thiết bị độc hại mà chúng ta sử dụng hàng ngày. 

Sen đá là loại cây thuộc họ bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc, kiểu dáng.
Sen đá là loại cây thuộc họ bỏng, mọng nước, đa dạng và phong phú về màu sắc, kiểu dáng.

2. Cách trồng sen đá khi mới mua về

2.1. Cách trồng sen đá khi mới mua về – Trồng chậu

Cây hoa sen đá không phiền phức và khá dễ trồng. Có thể trồng cây sen đá bằng cách làm theo các bước đơn giản dưới đây. 

  • Bước 1: Chọn một chậu hoặc một thùng chứa và tạo các lỗ thoát nước ở bề mặt đáy của thùng chứa. 
  • Bước 2: Đổ đầy đất vào trong chậu.
  • Bước 3: Chọn một trong các lá của cây đá và đặt dưới lớp đất ẩm. 
  • Bước 4: Đặt chậu cây ở vị trí có nắng nhẹ trong nhà. Tưới nước cho cây trong 2-3 ngày một lần. Chờ trong vài tuần và thấy các mầm nhú lên và phát triển. 

2.2. Trồng hoa sen đá từ hạt

Cây sen đá cũng có thể được trồng bằng cách ươm hạt của nó. Nên làm theo các bước đơn giản sau để trồng cây hoa sen đá bằng hạt giống.

Lấy một ít hạt sen đá, dùng dao cắt bỏ phần đầu cứng của hạt. 

Ngâm hạt trong bát chứa đầy nước ấm trong 3-4 ngày cho đến khi chúng nảy mầm. Thỉnh thoảng, loại bỏ vỏ của hạt để giúp chúng nảy mầm nhanh hơn. 

Cây sen đá cũng có thể được trồng bằng cách ươm hạt của nó.
Cây sen đá cũng có thể được trồng bằng cách ươm hạt của nó.

Đặt những hạt giống này dưới đất trong một thùng chứa bằng cách chỉ để rau xanh ra ngoài. Vẩy một ít nước lên chúng và để chúng phơi nắng. Nhưng trồng sen đá bao lâu thì lớn và thấy được mầm cây?

Sau một vài tuần, với sự chăm sóc liên tục và lượng nhớt cần thiết, bạn sẽ thấy mầm lớn lên, tách khỏi thân và hình thành những chiếc lá cuộn tròn và sau đó trở thành một cây hoa hoàn chỉnh. 

Xem thêm:

3. Cách chăm sóc sen đá khi mới mua về

Cây hoa sen đá ưa đất đá và nhiều chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển tốt. Nên sử dụng đất thoát nước tốt để tránh giữ nước dư thừa trong chậu. Để tưới, chỉ sử dụng nước máy hoặc nước giếng. 

Cây hoa sen đá nên tưới ít nhất một lần trong 7-8 ngày để cây phát triển khỏe mạnh. Cây hoa sen đá cần tiếp xúc với ánh nắng ít nhất 3 tiếng trong ngày nên bạn nhớ đặt cây ở nơi thoáng đãng. 

Cây sen đá yêu cầu đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Cần thực hiện các biện pháp thích hợp để nước thoát tốt qua đất bằng cách tạo các lỗ ở bề mặt đáy chậu. 

Đặt chậu hoặc thùng chứa ở nơi nhận được một phần ánh sáng mặt trời. Cung cấp ánh sáng mặt trời đã lọc cho những cây này khi mặt trời quá gay gắt, đặc biệt là trong mùa hè. 

Những cây này cũng không nên tưới quá nhiều vì tưới quá nhiều có thể làm cho rễ của chúng bị thối và cuối cùng sẽ chết. 

Cần thực hiện các biện pháp thích hợp để nước thoát tốt qua đất bằng cách tạo các lỗ ở bề mặt đáy chậu.
Cần thực hiện các biện pháp thích hợp để nước thoát tốt qua đất bằng cách tạo các lỗ ở bề mặt đáy chậu.

4. Những lưu ý khi trồng cây sen đá

4.1. Ánh sáng

Giống như hầu hết các loại cây mọng nước, sen đá cần nhiều ánh sáng, thường ít nhất 6-8 tiếng trong ngày nắng 1 ngày. Sen đá cần ánh sáng để phát triển, nếu để trong phòng thì 2 ngày phải mang ra phơi một lần để tránh rụng lá. Sen đá là loài ưa nóng, khô. Tùy theo điều kiện thời tiết mà chỉ tưới đủ ẩm tránh thối gốc, thối lá, không để đọng nước trên lá.

4.2. Đất trồng

Chậu sen đá chủ yếu cần đất có khả năng thoát nước tốt, có thể trộn tro trấu trộn với phân bò với tỷ lệ 1: 1. Bạn cũng có thể dùng hỗn hợp các nguyên liệu: tro, đất cát, phân bò. Hoặc đơn giản hơn có thể trộn cát, sỏi, đất cát và phân chuồng. Điều quan trọng là hỗn hợp đất này cần thoát nước tốt để không làm cây bị ngập úng.

 cách trồng sen đá khi mới mua về
Chậu sen đá chủ yếu cần đất có khả năng thoát nước tốt

Trên đây là cách trồng sen đá khi mới mua về được nhiều người áp dụng thành công. Với việc tiến hành trồng cây như trên bạn sẽ nhanh chóng có được cây sen đá khỏe mạnh và phát triển tốt. Để có thêm nhiều kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây cối, vật nuôi trong nhà bạn có thể truy cập vào trang chủ.