Cách tưới sen đá cần ghi nhớ 6 điều sau để cây phát triển tốt nhất

0
2039

Cách tưới sen đá phụ thuộc vào môi trường, khí hậu nơi trồng sen đá. Do đó, mà lượng nước, tần suất, loại nước tưới cũng khác nhau để giúp sen đá phát triển tốt nhất. Cùng tìm hiểu chia sẻ của chuyên gia.

Nhiều người yêu thích sen đá đã phàn nàn rằng họ không thể xử lý tốt việc tưới nước. Vì sự đa dạng, khu vực sống, môi trường, khí hậu và các yếu tố khác gây ra các vấn đề tưới nước cho mọi người. Thậm chí, 10 người yêu sen đá có 10 cách tưới nước. Do đó, cùng tìm hiểu cách tưới sen đá chuẩn nhất và nghiên cứu nó một cách chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Sen đá
Sen đá đẹp, dễ trồng và dễ chăm sóc

Xem Nhanh

1. Sen đá bao lâu tưới nước 1 lần: 1 tuần 1 lần

Không giống như các loại cây khác, sen đá không cần nhiều chất dinh dưỡng và không cần tưới mỗi ngày. Thế nhưng không có nghĩa là không cần tưới nước. Nhiều người nghe nói sen đá không cần ẩm và đặt câu hỏi sen đá cần tưới nước không. Sự thực là bạn không nên giữ ẩm cho đất hàng ngày nhưng vẫn cần tưới cho sen đá. Có thể thực hiện tưới nước mỗi tuần một lần, thậm chí lâu hơn. Điều này phụ thuộc vào khí hậu nơi bạn sống, ánh nắng mặt trời, thông gió và các yếu tố khác.

Nếu không khí ẩm thì bạn nên tưới 1,5 tuần – 2 tuần một lần. Còn nếu trời nắng và thoáng gió thì bạn có thể rút ngắn thời gian tưới nước cho sen đá lại. Hãy nhớ rằng các loài sen đá có lá dày thường cần ít nước hơn các loài sen đá có lá mỏng.

Ngoài ra, nếu cây sen đá được trồng trực tiếp trên mặt đất trong vườn hoặc nhà kính, bạn nên tưới ít nước hơn. Vì đất giữ được nhiều nước hơn và cây hút nước dễ dàng hơn so với trồng trong chậu đặt ở bàn làm việc hay trên ban công.

Một cách để bạn biết được bao lâu nên tưới cây sen đá của riêng bạn một lần chính xác nhất là quan sát đất. Khi mới trồng sen đá thì bạn ghi lại ngày mà mình tưới cây, sao cho ướt đẫm toàn bộ bề mặt đất. Và quan sát khi đất đã bắt đầu khô thì tiếp tục tưới. Ghi chú lại khoảng thời gian này để nhớ những lần tiếp theo cần tưới nước. Các chuyên gia khuyến cáo không nên để đất khô cạn kiệt nước mới tưới sen đá.

không tưới sen đá vào buổi trưa
Không tưới sen đá quá nhiều vì có thể gây úng rễ và chết cây

2. Không tưới sen đá vào buổi trưa, khi vừa đổi chậu

Ngay cả khi bạn thấy cây sen đá bị úa vào buổi trưa, bạn cũng không nên tưới nước. Trưa nắng sẽ khiến sen đá bị cháy nắng và không thể phục hồi lại được. Bạn nên thực hiện tưới nước vào buổi chiều hoặc buổi tối. Đây là thời điểm vàng để sen đá hấp thụ nước cũng như dinh dưỡng.

Thêm một điều cần lưu ý là không nên tưới nước cho sen đá ngay sau khi chuyển chậu. Thông thường, chúng ta cần cắt bớt rễ cây sen đá khi đổi chậu và không tưới nước nay là một trong các cách giúp tạo thời gian thích nghi cho cây ở chậu mới.

cách tưới sen đá
Không nên tưới sen đá ngay khi vừa đổi chậu cây mới

Xem thêm: Trồng sen đá bao lâu thì lớn?

3. Sen đá tưới nước như thế nào: Đừng tưới nước pha các tạp chất

Có nhiều người dùng nước pha thêm chút sữa để tưới cây. Vì cho rằng nó có cảm giác giàu dinh dưỡng hơn, nhưng không phải vậy. Sử dụng nước pha các loại dung dịch khác lâu dài sẽ gây ra những thay đổi cho đất.

4. Sen đá có tưới nước không: Chỉ không tưới nước khi sen đá bị bệnh

Nếu bạn thấy cây sen đá bị bệnh, hãy ngừng tưới nước. Lúc này, điều bạn cần làm trong cách tưới sen đá là tìm ra mầm bệnh và xử lý nó. Các bệnh của cây sen đá không phải do thiếu nước. Mà thậm chí chúng có thể bị bệnh do uống quá nhiều nước.

5. Cách tưới sen đá: Không tưới lên lá

Nếu cấp nước cho cây sen đá, bạn chỉ cần cho nước xuống phần đất bên dưới cây. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên dùng bình tưới nhọn để tưới nước. Như vậy, bạn có thể xịt nước chính xác vào vị trí tưới. Đừng đổ nước trực tiếp lên lá sen đá.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người thích thịt đổ nước lá cẩm cũng không có vấn đề gì, thực tế là có thể thực hiện nhanh chóng. Nhưng đề phòng, bạn nên chú ý hơn khi tưới nước.

Dùng bình nhọn để tưới sen đá
Dùng bình nhọn để tưới vào đất trồng cây sen đá

6. Cách tưới sen đá chuẩn: Không để nước đọng lại trong chậu

Sau khi tưới cây sen đá, bạn sẽ thấy có thể có nước đọng lại trên khay dưới chậu hoa mọng nước. Lúc này người trồng sen đá phải đổ bỏ nước này ngay đi. Vì đây là phần nước thừa còn sót lại. Nếu không được xử lý kịp thời, cây sen đá sẽ luôn ở trong môi trường ẩm ướt, rễ bên dưới rất dễ bị bệnh, úng và cuối cùng là chết.

Như vậy, trên đây là những vấn đề trong cách tưới sen đá cơ bản nhất. Mặc dù sen đá rất dễ sống nhưng hai điều quan trọng nhất là chọn đất đúng loại và tưới nước đúng cách lại bị nhiều người bỏ quên. Do đó, hãy ghi nhớ và áp dụng những lưu ý trên đây. Để luôn có được chậu sen đá mong nước và xanh mướt.