Cách xào mắm ruốc với thịt thơm ngon cho bữa trưa đầy vị

0
456

Các cách xào mắm ruốc với thịt dù khá đơn giản nhưng lại rất được nhiều người yêu thích. Đây là một món ăn với hương vị khó cưỡng, ăn cùng cơm vô cùng tuyệt vời. Không chỉ vậy bạn cũng có thể để thực phẩm này trong thời gian dài. 

Dù làm với cách xào mắm ruốc với thịt thế nào thì thịt ba chỉ cũng có độ béo vừa phải lại còn được xào với hương vị đậm đà của mắm ruốc. Tuy với nhiều người đây sẽ là một mùi hương hơi nồng nhưng khi ăn chung với nhau lại có hương vị thơm ngon, hợp khẩu vị. Đảm bảo với những thành viên khó tính nhất thì cũng sẽ yêu thích hương vị này!

Cách xào mắm ruốc với thịt

1.1. Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ (thịt ba rọi): 500 gram
  • Mắm ruốc: 2 muỗng
  • Sả: 2 củ
  • Ớt hiểm: 1 quả ớt đỏ
  • Hành tím, tỏi: 1 củ
  • Gia vị cơ bản: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,…
  • Rau sống ăn kèm như chuối xanh, dưa leo,…

1.2. Sơ chế

  • Thịt ba chỉ: Làm sạch rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể bỏ phần da của ba chỉ ở bước này nếu không thích da.
  • Dùng mắm ruốc nguyên chất pha với nước sạch tạo thành dung dịch loãng. Chỉ nên cho nước vào kha khá, tránh quá đặc dễ bị cháy khi xào.
  • Sả củ: Bóc bỏ lớp bẹ già rồi cắt phần chân, rửa sạch. Đập dập sả sau đó băm miếng nhỏ.
  • Hành tím, tỏi khô: Bóc vỏ, làm sạch sau đó đập cho dập, hành tím thì cắt nhuyễn, sả băm trộn cùng tỏi, ớt. Lưu ý chọn sả tươi, có thể mua cây về bằm để tránh mua trúng sả cũ có mùi hôi.
  • Ướp ½ hỗn hợp sả, hành tím và tỏi khô vào chung với thịt. Ướp xong, nêm thịt với chút gia vị để thịt được đậm đà hơn.

Lưu ý: Mắm ruốc bạn nên mua loại có đóng hộp hoặc bao bì, có thương hiệu rõ ràng. Mắm ruốc ngon vị sẽ không quá mặn, không bị lẫn cát. Chỉ cần 300 gram có thể chế biến cho 4 người ăn cả ngày. Các loại nguyên liệu phụ sẽ gồm có thịt ba chỉ, chọn ba chỉ có đủ da thịt mỡ nhưng đừng chọn thịt có quá nhiều mỡ.

1.3. Thực hiện

  • Làm nóng chảo  với dầu ăn. Dầu nóng thì cho phần sả băm, hành tím và tỏi vào phi thơm vàng.
  • Khi hành tỏi đã có mùi thơm, bạn trút thịt ba chỉ vào xào cho thịt khô lại. Thịt đã được thì bạn bắt đầu cắt ớt hiểm thành những khoanh nhỏ sau đó thì cho vào đảo lên cho đều. Tiếp tục xào đến khi thịt đã hơi vàng thì cho mắm ruốc vào rồi đảo liên tục.
  • Ở bước cuối cùng, bạn cho toàn bộ phần mắm ruốc đã chuẩn bị vào xào cùng thịt. Để món ăn được ngọt vị hơn, bạn nên cho thêm 2 thìa nhỏ nước lọc. Đảo hỗn hợp đều và đun hỗn hợp cho tới khi hỗn hợp sánh, sệt lại là được.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách làm thịt heo kho mắm ruốc sả

2.1. Nguyên liệu

  • 1/2 chén mắm ruốc ngon
  • 500 gram ba chỉ
  • 1 củ hành tím
  • 1 chén sả băm nhuyễn
  • 1 trái ớt hiểm
  • Gia vị: Đường, bột ngọt

2.2. Sơ chế

  • Thịt ba rọi đem về bạn mang đi rửa sạch rồi cắt thành từng miếng vuông, sau đó tiếp tục cắt đôi từng miếng cho vừa ăn. Với món này, bạn không nên cắt thịt như bình thường vì nguyên liệu khi ấy sẽ không thấm vị.
  • Mắm ruốc thì bạn cho vào chút nước lọc, khuấy đều xong để yên. Mục đích làm vậy để cho lắng phần cặn dưới đáy. Nếu bạn tìm mua được mắm ruốc Huế thì đồ ăn sẽ chuẩn vị hơn.

2.3. Thực hiện

  • Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp, chỉnh lửa lớn, để dầu lên cho nóng rồi chiên thơm hành tím. Tiếp tục để thịt vào chảo, xào cho đến khi thịt săn lại thì cho sả băm vào, khuấy đều tay lên cho sả dậy mùi hương. Khi thấy thịt bắt đầu khô lại rồi cho ớt bằm vào.
  • Khi hỗn hợp thịt, sả, ớt đã quyện vào nhau và bắt đầu dậy mùi thì bạn cho mắm ruốc vào.
  • Tiến hành đun đến khi hỗn hợp sôi lại thì nêm thêm chút gia vị như đường, bột ngọt cho vừa. Nếu muốn để món ăn dùng được lâu thì bạn nên kho mặn hơn bằng cách cho mắm ruốc nhiều hơn.
  • Sau đó, bạn tiếp tục kho thịt với lửa thật nhỏ đến khi mắm cạn và keo lại thì tắt bếp.

Dù với cách xào mắm ruốc với thịt nào thì bạn cũng nên cân nhắc độ mặn ngọt để tùy vào khẩu vị của gia đình. Bởi vì dù với cách làm thế nào thì cũng sẽ có những hương vị khác nhau. Nên hãy dựa vào hương vị gia đình mà nếm nếm ra những món ăn hoàn hảo hơn nhé!