Cách làm vườn hiệu quả để có một vườn rau mơ ước cho gia đình

0
1888

Bạn sẵn sàng để nhảy vào làm một vườn rau? Thoạt đầu có thể hơi khó khăn, nhưng làm vườn là một sở thích vô cùng bổ ích để tham gia. Tìm hiểu lượng thực phẩm bạn cần trồng để nuôi một gia đình, 10 loại rau hàng đầu cho người mới bắt đầu và nhiều mẹo khác. xem hướng dẫn cách làm vườn hiệu quả nhé

Xem Nhanh

1. Cách làm vườn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn hỏi tại sao lại là một vườn rau? Nếu bạn chưa bao giờ thưởng thức các loại rau tươi trong vườn. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi hương vị ngọt ngào, ngon ngọt của rau vườn. Không có gì có thể giống với rau tươi ngoài vườn, đặc biệt nếu chúng được chính tay bạn tự trồng.

cách làm vườn hiệu quả
Cách làm vườn hiệu quả cho người mới bắt đầu

Chọn đúng vị trí làm vườn

Chọn một vị trí tốt cho vườn rau của bạn là điều hoàn toàn quan trọng.

  • Làm vườn ở vị trí nhiều nắng.  Hầu hết các loại rau cần ít nhất 6 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Có một số loại rau lại chịu được bóng râm.
  • Làm vườn ở nơi đất ẩm, thoát nước tốt. Nếu bạn có đất thoát nước kém (hồ nước), hãy trồng rau trên luống cao. Nếu bạn có đất đá, hãy xới đất và loại bỏ đá. 
  • Trồng trong môi trường ổn định. Tránh những nơi có gió mạnh có thể làm đổ cây non của bạn hoặc ngăn cản các loài thụ phấn thực hiện công việc của chúng. Bạn cũng không muốn trồng ở vị trí có quá nhiều người qua lại hoặc dễ bị lũ lụt. 

Chọn kích thước vườn rau

Hãy nhớ rằng: “Thà tự hào về một khu vườn nhỏ còn hơn thất vọng vì một khu vườn lớn”

Một trong những lỗi phổ biến nhất, mà người mới bắt đầu mắc phải là trồng quá sớm. Trừ khi bạn muốn có bí xanh sống trên gác mái của mình, hãy lên kế hoạch chăm sóc khu vườn của bạn. Bắt đầu với quy mô nhỏ và chỉ phát triển những gì bạn biết mình sẽ ăn.

cách làm vườn hiệu quả
Chọn kích thước lô đất cho vườn rau

Dưới đây là một số mẹo để làm vườn hiệu quả mới bắt đầu có kích thước tốt có thể nuôi cả gia đình bốn người trong một mùa hè. Với một ít còn lại để đóng hộp và đông lạnh hoặc cho những người hàng xóm.

  • Làm cho khu vườn của bạn rộng 11 hàng, với mỗi hàng dài 10 feet. Các hàng nên chạy theo hướng Bắc và Nam để tận dụng tối đa ánh nắng mặt trời.
  • Đảm bảo rằng bạn có những con đường cho phép bạn tiếp cận cây cỏ của mình để làm cỏ và thu hoạch. Nguyên tắc chung là: Không cho phép trồng cây rộng hơn bốn mét nếu không tiếp cận được tới chúng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận giữa hàng hoặc giàn.
  • Nếu khu vườn này quá rộng so với nhu cầu của bạn, bạn không cần phải trồng tất cả 11 hàng hoặc bạn có thể chỉ cần làm cho các hàng ngắn hơn.

Xem thêm:

2. Hướng dẫn cách làm vườn hiệu quả

Những loại rau củ quả hàng đầu cho vườn rau của bạn gồm cà chua, bí, ớt, bắp cải, đậu que, rau diếp, củ cải, cà rốt, xà lách,… Bạn có thể trồng thêm cúc vạn thọ để ngăn ngừa sâu bệnh và có thêm màu sắc cho vườn rau.

cách làm vườn hiệu quả
Những loại rau củ quả cho vườn rau

3. Một số hướng dẫn chọn rau để làm vườn

  • Chọn những gì bạn và gia đình của bạn thích ăn. Nếu không ai thích cải bắp thì đừng trồng chúng.
  • Hãy thực tế về việc gia đình bạn sẽ ăn bao nhiêu loại rau. Hãy cẩn thận không để rau già, chết khi bạn chưa sử dụng chúng.
  • Xem xét sự sẵn có của rau tại các cửa hàng tạp hóa của bạn. Có thể bạn muốn trồng cà chua, thay vì bắp cải hoặc cà rốt đã có sẵn. Ngoài ra, một số loại rau nhất định còn tốt hơn rất nhiều khi được trồng tại nhà. Các loại thảo mộc tự trồng tại nhà rẻ hơn nhiều so với các loại thảo mộc ở cửa hàng tạp hóa.

Sử dụng hạt giống chất lượng cao. Hạt giống không nảy mầm, tiền bạc và thời gian của bạn sẽ bị lãng phí chỉ vì sử dụng hạt rẻ tiền. Gieo hạt vào mùa xuân chắc chắn hạt giống của năm đó sẽ mang lại năng suất cao hơn vào thời điểm thu hoạch. Nếu bạn có kế hoạch trước, hãy mua trực tiếp từ các nhà ươm hạt giống sẽ rẻ hơn và chất lượng cao hơn.

Làm một vườn rau thật sự không khó lắm, chỉ bạn có thời gian dành chúng và chăm sóc thật cẩn thận thì không có vấn đề gì xảy ra cả. Với hướng dẫn cách làm vườn hiệu quả trên hy vọng sẽ giúp bạn có được một phần thông tin và kiến thức trong việc làm vườn rau của bạn.