Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu hiệu quả dễ thực hiện

0
251

Bạn đã biết cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu theo y học cổ truyền Trung Hoa chưa? Bài viết bên dưới được chúng tôi tổng hợp từ những bài xoa bóp, bấm huyệt trị đau đầu Trung. Bài viết chỉ rõ những huyệt đạo cần được ấn, xoa bóp để giúp cải thiện tình trạng đau đầu nhanh nhất.

Xem Nhanh

1. Cách xoa bóp chữa đau đầu

1.1. Xoa bóp các huyệt đạo trên mặt

Huyệt ấn đường – Yintang

Kích thích Điểm Yintang (ấn đường). Mỗi huyệt đạo có nhiều tên gọi khác nhau, ngoài những tên gọi mà người xưa lấy theo chức năng và vị trí liên quan, còn có những con số, các chữ cái tiếng Anh, chữ số Ả Rập. Yintang, còn được gọi là GV29, giúp giảm đau đầu và chóng mặt. Nó nằm giữa hai lông mày, nơi giao nhau giữa sống mũi và trán.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu là ấn, xoa huyệt ấn đường nhẹ nhàng và liên tục trong một phút. Dùng ngón tay ấn trên ấn đường và xoa xoa đều theo chiều kim đồng hồ.

cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Huyệt ấn đường – Yintang

Bấm huyệt tinh minh – Zhuanzhu

Nó nằm tương đối về phía trước trên khuôn mặt, ngay trên góc trong của mắt, ở chỗ lõm trên chân mày. 

Cách xoa bóp chữa đau đầu là dùng 2 đầu ngón tay trỏ ấn vào huyệt 2 bên cùng lúc, ấn và xoa nhẹ trong 1 phút, ấn với lực và tốc độ vừa đủ, không vội.

Bấm huyệt tinh minh – Zhuanzhu

Huyệt nghinh hương

Còn gọi là huyệt Yingxiang, LI20, giúp giảm đau nửa đầu và đau xoang. Nó nằm cạnh điểm giữa của đường viền ngoài của mũi ở cả hai bên, trong nếp gấp mũi, gần đường viền dưới của xương gò má.

Cách xoa bóp chữa đau đầu là dùng 2 ngón trỏ của 2 bàn tay ấn và xoa đều theo hình tròn, trong 1 phút.

cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Huyệt nghinh hương

1.2. Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu với các huyệt đạo trên đầu

Huyệt Phong Trì

Còn gọi là điểm Fengchi, Refu Point, GB20, nó thường được sử dụng để giảm chứng đau nửa đầu. Nó nằm ở phía sau của đầu ở ngã ba đầu-cổ, ngang với dái tai. Bạn có thể uốn cong các ngón tay, dùng lòng bàn tay che tai, để các ngón tay tựa tự nhiên vào hộp sọ và đặt ngón tay cái vào chỗ lõm nơi cổ tiếp giáp với chân tóc.

Huyệt Phong Trì

Nhấn mạnh và sâu vào huyệt phong trì bằng ngón tay cái trong bốn đến năm giây. Nếu bạn biết chỗ lõm ở đâu, hãy xoa bóp chúng bằng ngón trỏ, giữa hoặc đốt ngón tay. Thư giãn và hít thở sâu trong khi xoa bóp phong trì. Nhấn và xoa bóp điểm này trong tối đa 3 phút.

Bấm huyệt hai bên trán

Có một số huyệt đạo trên hộp sọ bao quanh đường viền ngoài của tai. Chúng có chiều rộng bằng ngón tay trỏ tính từ mép ngoài của tai. 

Huyệt thứ nhất là huyệt thái dương, nằm ở giao điểm của bờ sau của đường chân tóc của thái dương trước tai và đường ngang của đỉnh tai. Khoảng cách giữa mỗi huyệt và huyệt trước bằng chiều rộng ngón tay trỏ, vì vậy huyệt thứ hai cách đường viền ngoài của tai một khoảng bằng ngón tay trỏ, rồi đến huyệt thứ ba, cứ tiếp tục như vậy.

Huyệt hai bên trán

Thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu: Bấm từng huyệt ở hai bên đầu bao quanh đường viền ngoài của tai. Bạn có thể ấn xuống hoặc xoa bóp theo chuyển động tròn trong một phút. Nhấn từng cái một từ trước ra sau để có kết quả tốt nhất.

Kích thích huyệt phong phủ – Fengfu

Còn được gọi là GV16, nó giúp giảm đau nửa đầu, cứng cổ và căng thẳng tinh thần. Nó nằm trên đường ở giữa cổ, nơi cổ và đầu gặp nhau. Tìm chỗ lõm ở dưới cùng của hộp sọ và ấn xuống ở giữa. 

cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Huyệt phong phủ – Fengfu

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu là ấn mạnh và sâu vào huyệt trong ít nhất một phút.

1.3. Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu của các bộ phận khác

Bấm huyệt thiên trụ – Tianzhu (BL10)

Nó nằm trên cổ, cách đáy sọ bằng hai ngón tay trỏ. Các ngón tay di chuyển xuống từ chỗ lõm ngay dưới mặt sau của hộp sọ. Có một cơ nhô ra ở cả hai bên của cột sống cổ, tức là cơ hình thang, và huyệt Thiên môn nằm ở chỗ lõm bên ngoài của cơ này. 

cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu

Huyệt thiên trụ – Tianzhu (BL10)

Nhấn xuống hoặc xoa bóp theo chuyển động tròn trong một phút.

Massage huyệt hợp cốc – điểm Hegu

Còn được gọi là LI4 nằm trên mép mạng giữa ngón cái và ngón trỏ. Nhấn điểm Hegu của tay phải bằng tay trái và điểm Hegu của tay trái bằng tay phải. 

Huyệt hợp cốc – điểm Hegu

Thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt trị đau đầu: Ấn mạnh và sâu vào huyệt trong ít nhất một phút.

Nhấn huyệt thái xung – Taichong (LR3)

Nó nằm trên lưng bàn chân, giữa xương cổ chân của ngón chân thứ nhất và thứ hai. Đặt ngón tay của bạn giữa ngón chân cái và ngón chân thứ hai, lùi về phía sau khoảng 2,5 cm, chạm vào giữa xương cổ chân thứ nhất và thứ hai và tìm chỗ lõm trước khi nối chúng.

Huyệt thái xung – Taichong

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu bằng cách nhấn xuống hoặc xoa bóp theo chuyển động tròn trong một phút.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu ở trên đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng kỹ thuật thì mới đem lại hiệu quả. Nếu bạn cảm thấy không tự tin với tay nghề xoa bóp của mình thì nên sử dụng thiết bị massage.

Bạn có thể dùng máy massage đầu hoặc ghế massage sẽ giúp giảm bớt các cơn đau đầu rất hiệu quả. Ghế mát xa toàn thân là thiết bị chăm sóc sức khỏe vô cùng tiện lợi, bạn có thể sử dụng vào bất kỳ khoảng thời gian nào và thành viên nào cũng có thể dùng thiết bị này.

2. Xoa bóp bấm huyệt đúng cách

2.1. Hiểu thế nào là xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp huyệt là một phương pháp chữa bệnh trong y học cổ truyền Trung Quốc, dùng để phòng và chữa bệnh bằng cách ấn vào các huyệt khác nhau trên 12 kinh mạch. Ngoài kinh mạch, cơ thể con người còn có hai kinh mạch là Thận và Du cùng vô số kinh mạch đan chéo nhau tạo thành một mạng lưới lớn.

Các học viên Trung Quốc tin rằng khí (năng lượng sống) vận hành trong các huyệt đạo này. Nếu kinh mạch của cơ thể bị tắc nghẽn và khí và máu bị tắc nghẽn, chúng ta sẽ bị bệnh. Và xoa bóp huyệt có thể thông các kinh mạch và khôi phục sự vận hành trơn tru của Khí và huyết. Nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng bấm huyệt có thể làm giảm chứng đau nửa đầu.

2.2. Cách xoa bóp giảm đau đầu là sử dụng lực thích hợp

  • Khi thực hiện cách xoa bóp chữa đau đầu, ấn trên các huyệt đạo phải điều chỉnh lực hợp lý. Kích thích các huyệt đạo với áp lực sâu. Trong quá trình ấn bạn sẽ cảm thấy hơi đau nhưng sẽ không đau không chịu được, phải nói là cảm giác đau mà dễ chịu.
  • Tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể của bạn, hãy quyết định mức độ bạn muốn xoa bóp các huyệt.
  • Một số điểm huyệt trở nên căng khi ấn vào. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy rất đau hoặc ngày càng đau, hãy từ từ giảm áp lực cho đến khi bạn có sự cân bằng giữa cơn đau và cảm giác thoải mái.
  • Khi bạn cảm thấy rất đau hoặc khó chịu, hãy ngừng xoa bóp ngay lập tức.

2.3. Sử dụng một công cụ hỗ trợ

Bấm huyệt đòi hỏi phải ấn vào các huyệt đạo, vì vậy bạn phải sử dụng các công cụ thích hợp để áp dụng. Các nhà trị liệu xoa bóp thường dùng ngón tay để xoa bóp và kích thích các huyệt đạo. Ngón giữa dài và mạnh nhất, chịu lực tốt nhất. Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay cái của mình. Một số huyệt nhỏ và khó chạm vào bằng ngón tay, vì vậy bạn có thể dùng móng tay ấn vào.

Bạn cũng có thể tạo áp lực lên các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như khớp ngón tay, khuỷu tay, đầu gối, bàn chân hoặc bàn chân.

Trong cách xoa bóp chữa đau đầu, bạn có thể thực hiện ấn bằng sự hỗ trợ của các dụng cụ. Dụng cụ ấn huyệt bằng vật cùn do đầu ngón tay có thể quá dày đối với một số huyệt, và vật cùn không gây ảnh hưởng đến da vùng ấn. Thử ấn các huyệt đạo nhỏ bằng cục tẩy trên bút chì. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng quả bóng gôn.

2.4. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi áp dụng cách xoa bóp chữa đau đầu

Bạn có thể tự thực hiện cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu ở những điểm này hoặc nhờ sự trợ giúp của bác sĩ trị liệu shiatsu chuyên nghiệp hoặc bác sĩ y học cổ truyền. Nếu bạn quyết định thử phương pháp này để giảm đau nửa đầu, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ của bạn. Xoa bóp những điểm này sẽ không ảnh hưởng đến các loại thuốc hoặc phương pháp điều trị khác mà bác sĩ đã áp dụng cho bạn.

Tổng hợp những cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu trên giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn để xoa bóp giảm đau đầu nhanh chóng, hiệu quả. Hướng dẫn trên rất dễ thực hiện và có thể tự làm tại nhà. Hi vọng các bạn sẽ thấy khá hơn khi áp dụng các phương pháp trên.