Cách xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn và lưu ý sau xoa bóp

0
433

Đau dây thần kinh liên sườn là tình trạng đau thường xuyên ở một hoặc một số vùng liên sườn dọc theo sự phân bố của các dây thần kinh liên sườn và được đặc trưng bởi các đợt kịch phát. Nó được đặc trưng bởi đau châm cứu hoặc đau như dao cắt ở xương ức và xương sườn ở một hoặc cả hai bên, có thể lan ra lưng, vai và trầm trọng hơn khi ho, hắt hơi hoặc thở sâu. Trong điều trị đau dây thần kinh liên sườn, cần xác định được tổn thương nguyên phát, từ đó lựa chọn phương pháp điều trị tương ứng. Bài viết sẽ hướng bạn cách dẫn xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả nhất.

Xem Nhanh

1. Cách xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn

Cách xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nắm một bàn tay rưỡi, duỗi thẳng ngón tay cái ra, dùng cùi của ngón tay cái ấn và xoa chậu nước bên đối diện với lực vừa phải cho đến khi thấy đau và sưng vai. Thực hiện luân phiên trên cả hai. các mặt.

Bước 2: Bấm huyệt Tân trung bằng cùi ngón tay cái, vừa ấn xuống vừa xoa nhẹ nhàng, cường độ từ nặng đến nhẹ, khi ấn vào huyệt cảm thấy đau nhức là được.

Bước 3: Ngồi thẳng, lòng bàn tay trái chồng lên mu bàn tay phải, liên tục ấn huyệt Kỳ môn từ trong ra ngoài cho đến khi vùng da đó nóng lên. Sau khi ấn và xoa, tập trung vào huyệt Kỳ môn trong khoảng 2 phút.

xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn

Cách xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn vô cùng đơn giản

Bước 4: Dùng phần bụng của ngón tay giữa ấn vào huyệt Thái dương và Mặt trăng, tăng dần lực ấn cho đến khi vùng da đó có cảm giác ấm lên.

Bước 5: Người được massage ngồi xuống, một tay giữ eo người xoa bóp và đặt lòng bàn tay xuống huyệt Thập Tam Muội của người được massage, sau đó ấn và xoa nhanh huyệt Shenshu theo chiều kim đồng hồ. hướng cho đến khi da cục bộ trở nên nóng.

Bước 6: Dùng phần cùi của ngón tay cái ấn vào huyệt Chí đầu, hoặc có thể dùng gậy xoa bóp, lực nên nặng hơn một chút, cho đến khi huyệt có cảm giác đau và sưng lên.

2. Xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn cần lưu ý gì?

Các biện pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn có tác dụng thúc đẩy cải thiện cơn đau, chống viêm. Tuy nhiên, xoa bóp không thể thay thế việc điều trị của bác sĩ chuyên nghiệp, vì vậy bệnh nhân nên trao đổi với bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp. Không tự ý xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn tại nhà khi chưa được hướng dẫn hoặc chưa hiểu biết về phương pháp này.

Ngoài ra, để giúp cải thiện các triệu chứng, người bệnh có thể thử một số biện pháp như:

 Chườm nóng và lạnh

Ngay khi bị đau dây thần kinh liên sườn, người bệnh nên được khuyên chườm nóng để cải thiện cơn đau. Sau 48 giờ, bạn có thể bắt đầu chườm nóng và chườm lạnh xen kẽ để giúp giảm sưng, viêm nhanh chóng.

Chườm nóng và chườm lạnh cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng lượng máu đến các dây thần kinh liên sườn để tăng khả năng chữa bệnh. Người bệnh có thể kết hợp chườm đá và chườm nóng ngày 4 lần để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn

Chườm nóng và lạnh giúp chữa đau dây thần kinh liên sườn hiệu quả

Hít thở sâu

Những người bị đau dây thần kinh liên sườn và khó thở nên thực hiện các bài tập thở sâu để cải thiện cơn đau và thúc đẩy quá trình thở thoải mái hơn. Bài tập này giúp tăng cường khí lên phổi, giúp mở rộng lồng ngực, hạn chế chèn ép dây thần kinh liên sườn, từ đó cải thiện tình trạng đau nhức.

Các bài tập thở sâu được thực hiện như sau:

  • Hít vào từ từ và mở rộng phổi hết mức có thể. Giữ hơi thở của bạn trong vài giây và thở ra từ từ. 
  • Hãy thử thực hiện bài tập thở trong 30 phút đến 1 giờ để có hiệu quả tốt nhất. 

Ngoài ra, cố gắng không hút thuốc hoặc tiếp xúc với khói thuốc nếu bạn bị đau dây thần kinh liên sườn. Hút thuốc có thể khiến người bệnh bị viêm phổi, cảm thấy khó thở và dễ mắc phải các vấn đề liên quan đến phổi.

Thay đổi lối sống của bạn

Một số thay đổi lối sống có thể giúp giảm đau dây thần kinh liên sườn, chẳng hạn như:

  • Tập thể dục: Hoạt động thể chất và tập thể dục bền vững giúp giải phóng endorphin, do đó giúp giảm đau một cách tự nhiên. Tập thể dục cũng giúp cải thiện lưu thông máu, mở rộng mạch máu và nuôi dưỡng các dây thần kinh bị tổn thương. 

xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn

Tập thể dục thường xuyên giúp giảm đau dây thần kinh liên sườn

  • Không uống rượu: Rượu có thể dẫn đến đau mãn tính và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Ngoài ra, khi thực hiện xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn, người bệnh nên tránh uống rượu bia để tránh những rủi ro kèm theo. 
  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ: Ngủ đủ giấc và chất lượng là một trong những cách tốt nhất để cải thiện chứng đau thần kinh tọa và đau dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân nên xây dựng thói quen ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để cải thiện chất lượng và ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ liên quan đến đau.
  • Sử dụng ghế massage: Ngoài xoa bóp bằng tay bạn có thể sử dụng ghế massage toàn thân tại nhà để chữa đau dây thần kinh liên sườn.

Người bệnh nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để thực hiện liệu pháp xoa bóp chữa đau dây thần kinh liên sườn. Xoa bóp không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các triệu chứng, gây đau cơ và ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp nhất.