Cài đặt và cách sử dụng máy in – Các loại máy in hiện nay

0
598

Máy in là thiết bị ngoại vi giúp thể hiện đồ họa hoặc văn bản, thường là trên giấy. Hầu hết đầu ra đều có thể đọc được bởi con người. Các loại máy in khác nhau bao gồm máy in 3D, máy in phun, máy in laser, máy in nhiệt. Chúng ta tìm hiểu cách sử dụng máy in?

cách sử dụng máy in
Sử dụng Máy in

1. Các loại máy in

Máy in cá nhân chủ yếu được thiết kế để hỗ trợ người dùng cá nhân và có thể chỉ được kết nối với một máy tính duy nhất. Các máy in này được thiết kế cho các công việc in số lượng ít, thời gian quay vòng ngắn, yêu cầu thời gian thiết lập tối thiểu để tạo ra bản cứng của một tài liệu nhất định. 

Tuy nhiên, chúng thường là những thiết bị chạy chậm, từ 6 đến khoảng 25 trang / phút (ppm) và chi phí cho mỗi trang tương đối cao. Tuy nhiên, điều này được bù đắp bởi sự tiện lợi theo yêu cầu. Một số máy in có thể in tài liệu được lưu trên thẻ nhớ hoặc từ máy ảnh kỹ thuật số và máy quét.

Máy in nối mạng hoặc dùng chung được “thiết kế để in khối lượng lớn, tốc độ cao”. Chúng thường được chia sẻ bởi nhiều người dùng trên mạng và có thể in với tốc độ từ 45 đến khoảng 100 ppm. Xerox 9700 có thể đạt được 120 ppm.

cách sử dụng máy in
Sử dụng Máy in

Máy in ảo

Là một phần của phần mềm máy tính có giao diện người dùng và API giống với trình điều khiển máy in, nhưng không được kết nối với máy in máy tính thực. Máy in ảo có thể được sử dụng để tạo tệp là hình ảnh của dữ liệu sẽ được in, cho mục đích lưu trữ hoặc làm đầu vào cho một chương trình khác, ví dụ: để tạo PDF hoặc truyền đến hệ thống hoặc người dùng khác.

Máy in mã vạch

Là một thiết bị ngoại vi của máy tính để in các nhãn hoặc thẻ mã vạch có thể được gắn vào hoặc in trực tiếp lên các đối tượng vật lý. Máy in mã vạch thường được sử dụng để dán nhãn thùng carton trước khi giao hàng hoặc để dán nhãn các mặt hàng bán lẻ bằng UPC hoặc EAN.

Máy in 3D

Là một thiết bị để tạo ra một vật thể ba chiều từ mô hình 3D hoặc nguồn dữ liệu điện tử khác thông qua các quy trình phụ gia trong đó các lớp vật liệu kế tiếp nhau (bao gồm nhựa, kim loại, thực phẩm, xi măng, gỗ và các vật liệu khác) dưới sự kiểm soát của máy tính. Nó được gọi là máy in tương tự với máy in phun tạo ra tài liệu hai chiều bằng một quá trình tương tự là lắng đọng một lớp mực trên giấy.

Dường như hộ gia đình nào cũng có máy in. Nếu bạn không có thì bạn biết ai đó có. Có một máy in là một tiện ích tuyệt vời khi học cách sử dụng máy in lần đầu tiên có thể hơi khó khăn. Một khi bạn học cách sử dụng nó, tất cả các mô hình khác nhau trở nên dễ dàng và có rất nhiều điều bạn có thể làm với chúng.

2. Cách sử dụng máy in

Bước 1

Việc sử dụng máy in ngay cả máy in cơ bản cũng cực kỳ dễ thực hiện. Có rất nhiều mẫu máy in khác nhau trên thị trường. Bạn có máy in tất cả trong một rất cơ bản của mình. Máy in với mọi thứ trên nó hoạt động khá giống như máy in thông thường, bạn chỉ cần nhấn nhiều nút hơn.

Bước 2

Đảm bảo rằng sử dụng máy in của bạn được kết nối đúng cách trước khi sử dụng. Nếu đây là một máy in hoàn toàn mới thì nó sẽ được kiểm tra và in ra một trang thử nghiệm cho bạn. Rất nhiều thời điểm khác nhau bạn chỉ cần bật nó lên là sẽ nghe thấy tiếng mực di chuyển xung quanh. Một cái gì đó có thể xuất hiện trên máy tính cho bạn biết rằng máy in đang bật và hoạt động bình thường.

Bước 3

Mở trang bạn muốn in cho việc sử dụng máy in . Nếu bạn đang sử dụng Internet và muốn in thứ gì đó từ đó. Tất cả những gì bạn phải làm là truy cập tệp, sau đó xuống trang thiết lập. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn in hơn để lựa chọn. Khi hoàn tất việc thiết lập trang, bạn có thể xác minh rằng bạn đã nối đúng máy in bằng cách nhấp vào “Máy in” ở dưới cùng. Khi mọi thứ đã ổn, hãy nhấp vào “OK” và bây giờ trang của bạn sẽ được in ra.

Bước 4

Mở tệp “.doc” nếu đó là nơi bạn cần in trang của bạn. Khi bạn đã sẵn sàng sử dụng máy in in, hãy chuyển đến “Tệp” và “Thiết lập in”. Một lần nữa, bạn có thể chọn cách bạn muốn 

trang của mình trông như thế nào, đồng thời kiểm tra và đảm bảo rằng máy in phù hợp đã được cài đặt. Nếu trang của bạn được thiết lập theo cách bạn thích, bạn có thể chỉ cần nhấp vào biểu tượng máy in trên thanh công cụ hoặc đi tới “Tệp” rồi “In”.

Bước 5

Sử dụng máy in nhiều theo thời gian sẽ bắt đầu làm hao mòn nguồn cung cấp mực của bạn. Một số kiểu máy in cho bạn biết khi nguồn cung cấp mực của bạn sắp hết. Nếu bạn có một máy in cũ hơn, bạn sẽ chỉ cần xem trang in trông như thế nào. Nếu nó rất mòn và mờ thì đã đến lúc bạn phải lắp một hộp mực mới.

Xem thêm:

3. Cách cài đặt máy in mới

Đang cố gắng khởi động và chạy máy in mới của bạn? Đây là các bước cơ bản để thiết lập hầu hết mọi máy in.

 1. Cắm nguồn của máy in và đảm bảo rằng nó đã được bật.
 2. Kết nối cáp USB đi kèm từ máy in với máy tính. Lưu ý: Quá trình sẽ khác nếu bạn đang sử dụng máy in  không dây; chúng ta sẽ nói thêm về điều đó sau.
 3. Trên máy tính của bạn, hãy tìm Cài đặt máy in. Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, bạn sẽ tìm thấy những điều này trong Bảng điều khiển. Nếu đang sử dụng máy Mac, bạn sẽ tìm thấy chúng trong Tùy chọn hệ thống.
 4. Tìm tùy chọn Thêm máy in, sau đó làm theo hướng dẫn xuất hiện.
 5. Bây giờ đã đến lúc thử in thứ gì đó! Ví dụ, bạn có thể thử in trang thử nghiệm này. Sau khi bạn nhấp vào liên kết, hãy chọn Tệp> In từ menu của trình duyệt web hoặc chỉ cần nhấn Ctrl + P trên bàn phím (hoặc Command + P nếu bạn đang sử dụng máy Mac).
 6. Một hộp thoại sẽ xuất hiện. Định vị và chọn sử dụng máy in mới từ danh sách, sau đó nhấp vào In.
 7. Mục sau đó sẽ được in. Nhưng nếu nó không hoạt động, đừng hoảng sợ! Bạn có thể thử sử dụng một số giải pháp cho các sự cố thường gặp bên dưới.

Giải pháp cho các vấn đề chung

Vấn đề: Không có gì xảy ra khi bạn cố gắng in. Có một số lý do khiến sử dụng máy in có thể không hoạt động, ngay cả khi mọi thứ được kết nối đúng cách. Trước tiên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn đã đặt giấy vào đúng khay và không có giấy bị kẹt bên trong máy in.

Sự cố: Máy in có giấy và không có gì bị kẹt, nhưng nó vẫn không in. Nếu các giải pháp trên không hiệu quả, hãy thử hủy lệnh in từ máy tính và thử lại. Nhiều máy in cũng có một nút bạn có thể sử dụng để khởi động lại công việc hiện tại. Nếu vẫn không thành công, hãy thử tắt và bật lại máy in để xem có khắc phục được sự cố không.

Vấn đề: Máy in hoạt động, nhưng văn bản rất nhạt và khó đọc. Nếu điều này xảy ra, có thể máy in của bạn cần một hộp mực mới để tiếp tục hoạt động. Hướng dẫn sử dụng đi kèm với máy in cần lưu ý loại hộp mực bạn cần mua.

Khắc phục sự cố nâng cao

Nếu bạn vẫn gặp sự cố, bạn có thể thử tìm trợ giúp cho máy in cụ thể của mình. Chúng tôi đã thu thập danh sách các trang hỗ trợ cho một số nhãn hiệu máy in phổ biến nhất bên dưới:

 • Brother
 • Canon
 • Epson
cách sử dụng máy in
Sử dụng Máy in

4. Sử dụng máy in không dây thì sao?

Sự tiện lợi của sử dụng máy in không dây đã khiến chúng ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Không cần kết nối vật lý máy in với máy tính của bạn, máy in không dây giúp in từ máy tính xách tay, máy tính bảng và thậm chí cả điện thoại thông minh.

Nó cũng có thể khó cài đặt hơn một chút so với máy in USB truyền thống, vì vậy tôi khuyên bạn nên cẩn thận thông qua các hướng dẫn đi kèm với máy in của bạn. Nếu chúng ta gặp sự cố, hãy thử sử dụng các mẹo ở trên để tìm giải pháp dành riêng cho máy in của bạn.

Đó là tất cả những gì chúng tôi có — chúc bạn may mắn với máy in mới!

5. Cách cấp nguồn cho thiết bị khi sử dụng máy in

Nếu bạn có một máy tính trong nhà, bạn có thể có ít nhất một thiết bị khác hoạt động cùng với nó, chẳng hạn như modem, bộ định tuyến không dây hoặc máy in. Những thiết bị này có xu hướng ngừng hoạt động theo thời gian và không phải lúc nào cũng rõ lý do.

Trước khi giả sử bất cứ thứ gì thực sự bị hỏng, bạn nên thử chạy một chu kỳ điện. Để làm điều này, bạn sẽ muốn tắt thiết bị, sau đó bật lại. Điều này sẽ buộc nó phải thiết lập lại, có thể khắc phục rất nhiều vấn đề cơ bản.

Dưới đây là các bước để bật nguồn cho mọi thiết bị khi sử dụng máy in:

 1. Tắt và / hoặc rút phích cắm của thiết bị.
 2. Chờ ít nhất 30 giây.
 3. Cắm thiết bị và / hoặc bật lại. Vậy là xong — bạn chỉ cần cấp nguồn cho thiết bị của mình! Với bất kỳ may mắn nào, nó sẽ bắt đầu hoạt động chính xác. Hãy nhớ rằng nếu bạn đang đặt lại thiết bị Internet, chẳng hạn như modem, thì có thể mất một phút hoặc lâu hơn để kết nối lại.
 4. Một điều khác cần lưu ý: Nếu bạn đang đặt lại các thiết bị hoạt động cùng nhau, như modem và bộ định tuyến không dây, bạn sẽ muốn cấp nguồn cho chúng cùng một lúc.

Chạy một chu kỳ nguồn sẽ không khắc phục được các sự cố nghiêm trọng hơn, nhưng nếu bạn có một thiết bị hoạt động không chính xác, trước tiên bạn nên thử. Nếu đạp xe điện dường như không hữu ích, bạn sẽ muốn thực hiện thêm một số cách khắc phục sự cố. Hãy xem bài học của chúng tôi về các kỹ thuật khắc phục sự cố cơ bản để biết cách thực hiện

cách sử dụng máy in
Sử dụng Máy in

Biết cách sử dụng máy in đúng là điều mỗi chúng ta cần tìm hiểu. Đặc biệt là những người làm việc ở nhà, hoặc sau giờ làm việc cần in ấn, gửi tài liệu, scan cho sếp, khách hàng quan trọng ở mọi thời gian. Nó rất hữu ích trong những trường hợp quan trọng. Hãy tham khảo ý kiến của IT, hay chuyên gia về máy in để có 1 máy in như mong muốn nhé.