Cân tiểu ly có đặc điểm gì? Hướng dẫn cách sử dụng cân

0
1853

Ngày nay, nhu cầu sử dụng cân tiểu ly ngày càng cao nhằm phục vụ nhu cầu tính toán khối lượng. Và giúp nâng cao chất lượng làm việc để tránh sai sót trong quá trình làm việc. Hãy xem qua bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về cấu tạo của thiết bị này.

Xem Nhanh

1. Đặc điểm của cân tiểu ly

1.1 Cấu tạo cân tiểu ly

Cấu tạo của cân tiểu ly bao gồm phần cơ khí hay còn gọi là đòn cân và phần điện hay còn gọi là mạch tín hiệu điện tử.

1.1 Phần cơ khí

Cấu tạo của cân tiểu ly bao gồm phần cơ khí gồm khung bàn cân, sàn mặt cân điện tử. Và những thiết bị cơ khí khác bao gồm giá đỡ, khung bảo vệ, khung cơ khí cho cân. Mỗi bộ phận đều có các chức năng nhất định. Với cân điện tử công nghiệp thì phần cơ khí thường nặng và cồng kềnh. Vì vậy, phần cơ khí này sẽ được gia công ở Việt để tiết kiệm chi phí.

cân tiểu ly
Cấu tạo của cân

1.2 Cảm biến trọng lượng

Phần điện của loại cân này bao gồm bộ phận cảm biến trọng lượng. Hay còn gọi là loadcell và là bộ phận quan trọng nhất của cân tiểu ly. Thiết bị loadcell này nhỏ, có điện trở vào thay đổi khi bị nén hoặc kéo dãn. Chúng được truyền bằng nguồn điện ổn định.

Loadcell có thiết kế gắn cố định, đầu còn lại tự do và gắn với mặt bàn cân. Khi đặt một vật có khối lượng lên đĩa cân. Thì loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng của vật gây ra. Do đó khi đặt vật lên bàn cân, tuỳ theo khối lượng mà loadcell sẽ bị uốn tương ứng.

Cân tiểu ly có thể hiểu đơn giản gồm 5 bộ phận sau:

  • Đĩa cân: thường được làm từ inox không rỉ, nhựa và dùng để đặt vật cần cân lên.
  • Cảm biến lực (loadcell) dùng để truyền tín hiệu điện đến bo mạch khi có vật đặt lên đĩa cân.
  • Mạch khuếch đại là tín hiệu điện từ loadcell quá nhỏ. Vì vậy, cần phải có mạch khuếch đại tín hiệu lớn hơn bộ phận xử lý tín hiệu tốt hơn. Việc này giúp giảm thiểu sai số trong khi đo đạc.
  • Mạch chuyển đổi tín hiệu và bộ xử lý. Nhằm xử lý các tín hiệu số, có chức năng chuyển tín hiệu từ loadcell truyền. Về sau được khuếch đại tín hiệu từ tín hiệu điện, analog sang tín hiệu số, digital hay còn gọi là mạch A/D.
  • Bộ chỉ thị và phím tương tác là màn hình hiển thị các giá trị cân đo và phím chức năng. Chúng dùng để thực hiện những yêu cầu của người dùng.

Xem thêm:

1.2 Nguyên lý hoạt động của cân

Khi đặt vật có khối lượng lên đĩa cân tiểu ly thì loadcell sẽ bị uốn cong do trọng lượng vật. Khi thanh kim loại bị uốn, điện trở sẽ bị kéo dãn ra và thay đổi. Khi đặt vật cần cân lên bàn cân, tuỳ thuộc vào khối lượng của vật. Loadcell sẽ bị uốn cong đi một lượng tương ứng và lượng này được đo lường nhờ sự thay đổi điện trở.

Mỗi loại cân tiểu lý được thiết kế với một tải trong khác nhau. Phụ thuộc vào mỗi ứng dụng mà phải lựa chọn loại tải trọng. Hay sai số tuyến tính, bước nhảy khác nhau.

2. Cách sử dụng cân tiểu ly

2.1 Các đơn vị trong cân tiểu ly

Mỗi quốc gia sẽ có sự khác biệt và sai số khi chuyển đổi đơn vị đo lường. Để khắc phục được vấn đề này, các loại cân tiểu ly hiện đại đã tích hợp sẵn các đơn vị đo phổ biến. Bạn có thể dễ dàng thay đổi sao phù hợp.

2.2 Hướng dẫn sử dụng

  • Nút ON/ OFF: là nút nguồn để bật/ tắt cân nhằm giúp cân tiết kiệm pin khi không sử dụng. Thông thường, bạn phải nhấn giữ nút trong vòng 3s để tắt hoặc khởi động.
  • Nút UNITS (U) / MODE (M): được tích hợp dùng nhiều đơn vị đo trọng lượng. Và được sử dụng để chuyển đổi đơn vị đo. Mỗi lần, bạn ấn vào nút này cân sẽ chuyển vào những đơn vị khác nhau: ct, oz, gn…
  • Nút LIGHT: màn hình của cân tiểu ly thường là màn hình LED và có đèn nền. Khi bạn bấm vào nút Light để bật/ tắt màn hình nền màn hình. Đây là tích năng cực kỳ hữu ích giúp bạn nhìn rõ kết quả hơn khi thiếu ánh sáng.
cân tiểu ly
Hướng dẫn sử dụng cân

Trên đây là những kiến thức bổ ích về cân tiểu ly giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cân này.