Cập nhật ngay cách chăm sóc chó chihuahua cực chi tiết

0
1686

Cập nhật ngay cách chăm sóc chó chihuahua cực chi tiết qua bài viết sau. Sau khi tìm hiểu, có thể bạn sẽ yêu hơn em ấy đấy! Vì đây là một loài chó cực nhỏ nhắn và rất ngộ nghĩnh và dễ chiếm được tình thương của mọi người.

Chihuahua là giống chó nhỏ nhưng có cá tính. Chihuahua cũng rất trung thành với chủ nhân của chúng. Tuy nhiên, chúng cũng khá hung hăng nếu không được huấn luyện 1 cách bài bản. Học cách chăm sóc chó chihuahua đúng sẽ không chỉ khiến chúng vui vẻ cũng như khỏe mạnh mà còn giúp bạn thiết lập được 1 mối quan hệ bền vững với chúng.

Cách chăm sóc chó chihuahua
Cách chăm sóc chó chihuahua

Xem Nhanh

1. Cho chúng hòa nhập với xã hội loài người

Thái độ tàn bạo của Chihuahua đòi hỏi phải được thích nghi và huấn luyện. Bạn hãy đào tạo sâu sắc về khả năng nghe lời của chúng. Nếu không có đủ tính thích nghi với xã hội, giống chó này sẽ trở nên sợ hãi và phòng thủ (đặc biệt là xung quanh người hoặc động vật mới). Chihuahua chưa được huấn luyện có thể có những hành vi thách thức và phòng thủ chống lại chủ của chúng và những người khác.

Mặc dù đôi khi bướng bỉnh nhưng giống chó này thông minh và có thể trở nên ngoan ngoãn với sự tận tâm của chủ. Chính vì thế bạn cần quan tâm chúng nhiều hơn, chơi đùa  cùng chúng,… Thường xuyên cưng nựng chúng cũng như thưởng phần thưởng đặc biệt mỗi khi chúng ngoan ngoãn, làm đúng,…

cách chăm sóc chó chihuahua
Cho chúng làm quen với xã hội

2. Cách chăm sóc chó chihuahua – Chăm sóc lông, móng của chihuahua

Dạy chihuahua chịu được sự chăm sóc khi còn nhỏ cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những thứ như móng tay. Do kích thước nhỏ nên móng của chihuahua sẽ không bị mòn tự nhiên. Điều quan trọng là phải cắt tỉa móng tay thường xuyên để tránh chúng trở nên quá dài và gây khó chịu cho cún.

Do lông ngắn, chihuahua có bộ lông mượt mà nên rất cần những cách chải chuốt cơ bản hàng ngày. Tuy nhiên, những giống có lớp lông dài đòi hỏi phải chải kỹ thường xuyên hơn.

cách chăm sóc chó chihuahua
Chăm sóc lông cho chúng

3. Cho chihuahua tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên cho Chihuahua của bạn là hoàn toàn cần thiết. Nhiều người đánh giá thấp nhu cầu tập thể dục của những chú chó nhỏ. Mức năng lượng từ trung bình đến cao của Chihuahua có thể gây ra các vấn đề về hành vi nếu không có đủ sự vận động. Tập thể dục và kích thích tinh thần sẽ giúp duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất của chó.

Lưu ý rằng khi bạn dắt Chihuahua đi dạo, nếu không được huấn luyện đúng cách, chúng sẽ hung dữ với những con chó lớn hơn. Bạn có thể cần phải cảnh giác và đưa chú chó của mình khỏi các cuộc xung đột.

Xem thêm:

4. Cách chăm sóc chó chihuahua – Giữ ấm cho chihuahua

Chihuahua thích sự ấm áp, chúng không chịu được lạnh. Bạn có thể cần cho chó mặc áo len để đi dạo trong thời tiết lạnh. Bạn sẽ nhận thấy rằng con chó của bạn sẽ tìm kiếm những nơi ấm áp đẻ nằm.

cách chăm sóc chó chihuahua
Giữ ấm cho chihuahua

5. Chihuahua rất thích được cưng nựng

Sự nhiệt tình của Chihuahua khiến nó trở thành một chú chó con thích bế và thích được cưng nựng. Loài chó này thường tiếp xúc gần gũi với một người trong gia đình và thường làm nũng muốn người này bế. Chính vì thế, nếu bạn muốn trở thành người mà chúng tin tưởng thì nên yêu thương chúng nhiều hơn.

6. Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Sau đây là một số điều cần lưu ý về tình trạng sức khỏe của chihuahua:

6.1. Trật khớp xương bánh chè

Đây là tình trạng trật khớp khiến chó chuhuahua bị đau. Bạn có thể nhận thấy rằng con chó nhấc chân lên khỏi mặt đất. Khi cơ bắp của chúng căng ra, đầu gối có thể bật trở lại vị trí cũ.

6.2. Gấp mở khí quản

Đây là hạn chế của khí quản mà chó con thường thấy. Ho khi có áp lực đè lên khí quản là dấu hiệu của tình trạng này. Bạn nên thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn.

cách chăm sóc chó chihuahua
Chó chihuahua cũng rất dễ bị bệnh

6.3. Não úng thủy

Có thể nhận thấy rằng khi chất lỏng tích tụ, đầu có vẻ to bất thường.

6.4. Lượng đường trong máu thấp

Lượng đường trong máu thấp có thể ảnh hưởng đến chó Chihuahua và chúng có thể cần bổ sung đường.

7. Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Các răng cửa hàm của chúng có kích thước nhỏ, vì vậy bạn cần hỗ trợ Chihuahua chăm sóc răng miệng hàng ngày, bao gồm cả việc đánh răng. Thức ăn khô cho chó Chihuahua sẽ có những mảnh lớn và dày đặc nên bạn cần chú ý đến điều này.

Do kích thước nhỏ, Chihuahua chỉ cần 1/4 đến 1/2 chén thức ăn khô mỗi ngày. Bạn sẽ cần phải theo dõi chú chó của mình để đảm bảo rằng nó không bị thừa cân. Vì béo phì sẽ dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn. Nếu vật nuôi của bạn có tình trạng sức khỏe xấu hoặc thừa cân, vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y về chế độ ăn uống phù hợp.

cách chăm sóc chó chihuahua
Chú ý đến chế độ ăn uống

Như vậy, bạn đã biết được cách chăm sóc chó chihuahua đơn giản như thế nào rồi chứ. Tuy thế, bạn phải danh rất nhiều thời gian cho chúng đấy nhé. Hãy thật quan tâm đến chúng vì chúng cũng như những đứa bé cần được chắm sóc và yêu thương!