Cây bạch đàn có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu những tác dụng đáng kinh ngạc của chúng

0
2178

Cây bạch đàn có thể nhận biết từ xa vì mùi hương đặc biệt dễ chịu của nó. Do đó, nó được sản xuất từ nước hoa gia đình, chất khử mùi và xà phòng thơm. Bạn nên biết rằng bạch đàn có nhiều thứ hơn là một mùi hương vì chúng có thể chữa bệnh ở mọi dạng. Vậy cây bạch đàn có tác dụng gì?

Bạn có thể tìm thấy cây bạch đàn trong tự nhiên ở rất nhiều nơi cũng như ở các dạng dầu khuynh diệp (eucalyptol), thuốc mỡ khuynh diệp, lá khuynh diệp (tươi hoặc khô), thuốc xịt khuynh diệp và thuốc mỡ khuynh diệp.

Trên thực tế, eucalyptol là dạng bạch đàn được sử dụng nhiều nhất. Bạn sẽ tìm thấy nó trong các sản phẩm không kê đơn như siro trị ho, nước súc miệng, kem chống phát ban, sản phẩm chăm sóc tóc và sản phẩm xoa bóp cơ thể. Để biết rõ hơn những lợi ích mà chúng mang lại cho bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Xem Nhanh

1. Cây bạch đàn có tác dụng như một chất khử trùng mạnh mẽ

Bạch đàn nói chung là một chất kháng khuẩn mạnh vì nó có thể loại bỏ vi khuẩn khỏi bề mặt da và các đồ vật vô tri. Điều này giải thích tại sao dầu khuynh diệp là chất tẩy rửa vết thương được nhiều người săn lùng. Nó có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm xung quanh vết thương hở sau đó sẽ giúp vết thương lành nhanh hơn nhiều.

Hơn nữa, nó bảo vệ vết thương hở khỏi bị kích ứng do tiếp xúc với không khí. Vì lợi ích này, các nhà nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng dầu khuynh diệp khi bạn muốn đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Đối với việc làm sạch bề mặt vô tri, bạn có thể sử dụng bình xịt khuynh diệp để làm sạch mặt bàn bếp, sàn nhà tắm và các bề mặt khác.

Cây bạch đàn có tác dụng gì
Cây bạch đàn có tác dụng như là chất khử trùng mạnh mẽ

2. Dầu từ cây bạch đàn có tác dụng giúp giảm đau, chống viêm

Khi thoa dầu khuynh diệp (dầu cây bạch đàn) lên cơ thể nó sẽ giúp bạn giảm mẩn đỏ hay đau khớp, đau cơ và sưng toàn thân. Cũng có ý kiến ​​cho rằng có thể hít dầu khuynh diệp để giảm đau. Điều này trở nên quan trọng hơn nếu bạn bị chấn thương thể chất khi chúng đau và viêm khớp hoặc cơ.

Đau đầu xảy ra với bạn khi có áp lực đè lên xoang và cây bạch đàn có tác dụng giúp bạn đánh bại cơn đau này. Nó có thể tiếp thêm sinh lực cho bộ phận này để giải phóng sự căng thẳng giúp bạn giảm đau đầu rất nhiều. Theo một cuộc khảo sát ngẫu nhiên, những bệnh nhân hít và thoa dầu khuynh diệp lên đầu khi bị đau đầu có xu hướng giảm đau nhanh chóng ngay cả khi không sử dụng thuốc giảm đau.

Xem thêm:

3. Dầu cây bạch đàn có tác dụng giúp kích thích hoạt động của não

Đôi khi, hoạt động của não có thể bị chậm lại do căng thẳng, mệt mỏi hoặc thậm chí xảy ra tình trạng tâm thần. Trong tất cả những trường hợp này, dầu khuynh diệp đều có thể giúp ích. Ví dụ, nó có thể giúp làm dịu thần kinh của bạn và tăng cường cung cấp máu cho não khi bạn cảm thấy uể oải về tinh thần. Điều này sẽ kích thích não của bạn và bạn trở nên tỉnh táo hơn.

Việc cung cấp máu cho não được cải thiện có nghĩa là sức mạnh của não lớn hơn và hiệu suất bộ não của bạn sẽ được cải thiện nhiều. Đây là lý do tại sao dầu bạch đàn được sử dụng trong liệu pháp hương thơm để cải thiện tâm trạng. Khi thực hành như vậy, nó sẽ giúp tăng cường sự tập trung và thái độ của bạn. Như đối với học sinh, kết quả học tập chung của cả lớp sẽ được cải thiện nhờ liệu pháp tinh dầu khuynh diệp.

cây bạch đàn có tác dụng gì
Dầu cây bạch đàn giúp kích thích hoạt động của não

4. Dầu cây bạch đàn giúp cân bằng hô hấp

Trong những năm qua, hầu như mọi người trên thế giới đều đã sử dụng dầu khuynh diệp (dầu cây bạch đàn) để kiểm soát các tình trạng hô hấp khác nhau. Nghiên cứu cho thấy rằng dầu khuynh diệp giúp bạn dễ thở hơn khi bị nghẹt mũi, khi bị ho nặng hoặc cảm lạnh thông thường. Vì lý do này mà khuynh diệp có thể được sử dụng làm thuốc long đờm và thông mũi tự nhiên.

Theo một nghiên cứu năm 2014, dầu cây bạch đàn cũng có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng liên quan đến viêm phế quản. Mặc dù dầu có thể không điều trị viêm phế quản, nhưng về cơ bản, bệnh viêm phế quản sẽ được đưa xuống mức có thể kiểm soát được. Các tình trạng khác có thể được kiểm soát bằng dầu khuynh diệp như viêm xoang và hen suyễn.

Có lẽ đọc đến đây bạn đã biết cây bạch đàn có tác dụng gì rồi đúng không? Nói về vấn đề sức khỏe, cây bạch đàn là một trong những sản phẩm dành cho sức khỏe mạnh mẽ nhất hiện có. Chúng tồn tại ở nhiều dạng khác nhau, và bạn nên để chúng là thói quen khắc sâu vào cuộc sống hàng ngày của bạn.