Chất thải nguy hại là gì? chúng được nhận biết – Quản lý như thế nào?

0
1935

Chất thải nguy hại nghe đến cái tên của chúng là đã thể hiện được sự nguy hiểm và độc hại. Vậy chúng là những loại nào? Cách nhận biết, quản lý, tách biệt và thải bỏ ra sao? Tất cả đều có trong bài viết dưới đây để bạn tìm hiểu biết và phòng tránh chúng.

Chúng có đặc tính gây nguy hiểm hoặc có khả năng gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Do đó, điều quan trọng là các cơ sở sản xuất phải thực hiện quản lý chất thải tốt để đảm bảo những chất thải này được quản lý một cách có trách nhiệm.

Xem Nhanh

1. Chất thải nguy hại là gì? Nhận biết

Chất thải nguy hại có những đặc điểm cụ thể làm cho chúng trở nên nguy hiểm. Chúng sẽ các chất dễ nổ, các chất lỏng/rắn dễ cháy, chất truyền nhiễm và độc hại cho môi trường, v.v. Chúng thường xuất hiện phổ biến trong 

 • Chất thải từ quá trình sản xuất, pha chế và sử dụng nhựa, cao su, chất làm dẻo, keo/chất kết dính.
 • Chất thải do xử lý bề mặt kim loại và nhựa. 
 • Phế liệu phát sinh từ hoạt động xử lý chất thải công nghiệp.
 • Chất thải có chứa một số hợp chất như: đồng, kẽm, cadimi, thủy ngân và chì.
 • Rác thải sinh hoạt hoặc là các chất cặn bã phát sinh từ quá trình đốt rác thải sinh hoạt.

Chúng thường được nhóm thành các loại khác nhau và được gán mã số, kí hiệu như HW-001. Các tài liệu về chúng cung cấp hướng dẫn chung về việc xác định xem có chất thải này hay không. Tuy nhiên các định nghĩa và phân loại cụ thể theo quốc gia thường được quy định trong luật của chính phủ. Và cần được tham khảo khi xác định loại chất thải nào tạo nên nguy hại nào xuất hiện tại các cơ sở sản xuất.

chất thải nguy hại
Nhận biết chất thải nguy hại

2. Quản lý chất thải nguy hại

Để đảm bảo tất cả chất thải nguy hại được quản lý một cách có trách nhiệm, những điều sau đây cần phải được xem xét kỹ càng

 • Bạn đã xác định được loại chất thải nào tạo sự độc hại được tìm thấy tại địa điểm chưa?
 • Bạn đã xác định được các yêu cầu pháp lý hiện hành đối với việc tạo ra, lưu trữ và xử lý chúng chưa? Tất nhiên là chúng đã theo định nghĩa của luật chính phủ hoặc đối tác thương hiệu chưa?
 • Bạn đã có giấy phép về giấy phép xả chất thải nguy hại hoặc chủ nguồn thải nguy hại hiện hành chưa?
 • Tất cả các chất thải đó có được thu gom bởi các cơ sở vận chuyển đủ tiêu chuẩn được cấp phép không?
 • Bạn đã thiết lập một quy trình kiểm soát tài liệu để duy trì hồ sơ của tất cả các chất thải này chưa?

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các quy định về chất thải nguy hại của Quốc gia hoặc Tỉnh. Bạn nên liên hệ với văn phòng bảo vệ môi trường của chính quyền địa phương để được hỗ trợ lấy bản sao của các quy định hoặc các tài liệu tham khảo pháp lý chính xác.

Xem thêm:

3. Tách biệt và thải bỏ chất thải nguy hại

chất thải nguy hại
Tách biệt và thải bỏ chất thải nguy hại

Chúng cần được tách biệt với chất thải không nguy hại. Sau đó tiếp tục tách chúng khỏi chất thải tạo sự nguy hại không tương thích khác ví dụ như chất dễ cháy, chất oxy hóa. Các khu vực thu gom hoặc lưu giữ chúng đều có nguy cơ tương tự như các khu vực lưu trữ hóa chất khác. Chính vì thế, bạn cần có các tính năng an toàn để bảo vệ nhân viên và môi trường. 

Chúng cần có các kỹ thuật xử lý và tiêu hủy chất thải nguy hại đặc biệt để loại bỏ các tác động tiềm tàng của chúng đối với môi trường. Để đảm bảo chúng cần được xử lý đúng cách, công ty của bạn nên hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ. Đó là các dịch vụ thu gom và xử lý chất thải đủ điều kiện đã được cấp phép. Khi chọn người thu gom chất thải, bạn nên yêu cầu xem xét những điều sau

 • Bản sao giấy phép kinh doanh và giấy phép hoạt động của họ.
 • Thông tin chi tiết về loại và số lượng chất thải tạo ra sự nguy hại mà họ có thể tiếp nhận và xử lý.
 • Xác minh rằng họ có thể chấp nhận loại chất thải này mà cơ sở của bạn tạo ra.

Hiện nay, có rất rất nhiều cơ sở sản xuất cũng như các khu công nghiệp mọc lên. Chính vì thế việc chú ý đến các chất thải nguy hại là điều mà các cơ sở và chính phủ nên đặc biệt quan tâm. Bảo vệ con người và môi trường xung quanh bạn là điều nên được đặt lên hàng đầu.