Cháy rừng hà tĩnh – Điều tra nguyên nhân và tổng thiệt hại

0
1682

Trong suốt thời gian từ ngày 21/5 đến ngày 2/7, tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp ghi nhận 23 điểm cháy, trong đó có 5 điểm gây cháy rừng nghiêm trọng tại Hà Tĩnh. Các vụ cháy rừng Hà Tĩnh đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến môi trường và đời sống của người dân.

Xem Nhanh

1. Diễn biến vụ cháy rừng Hà Tĩnh

Kể từ ngày 28 tháng 6 năm 2020, cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh liên tiếp ghi nhận đến 5 điểm cháy rừng Hà Tĩnh lớn tại khu vực xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân. Vụ cháy nghiêm trọng nhất xảy ra tại tiểu khu 92  của xã Xuân Hồng khiến cho cơ quan chức năng phải cấp tốc di dời 80 hộ dân sống trong khu vực đó đến nơi trú ẩn an toàn.

Suốt nhiều tiếng đồng hồ, đám cháy vẫn bùng lên dữ dội dù đã được hơn 1.000 cán bộ ra sức dập lửa. Cho đến 10 giờ 30 phút tối cùng ngày, đám cháy đã được kiểm soát và dập tắt đi phần nào. 

cháy rừng Hà Tĩnh
Đám cháy bùng lên dữ dội, hơn 1.000 cán bộ ra sức dập lửa

Tuy nhiên, không dừng lại tại đó, chỉ vài tiếng sau khi bước qua ngày mới, tức 3 giờ sáng ngày 29 tháng 6, đám cháy lại tiếp tục bùng phát và phát triển nguy hiểm hơn. Nó lan nhanh sang các vùng xung quanh và có khả năng tiếp cận đến sát hai trạm xăng dầu nằm ở Quốc lộ 1A, đoạn thuộc thị trấn Xuân An.

Tình trạng này khiến cho lực lượng cán bộ cơ quan chức năng, cùng các nhân viên tại cửa hàng xăng dầu cấp tốc tháo dỡ, di dời các cột bơm xăng. Cũng như mang theo những vật dụng cần thiết, tài sản quan trọng đến nơi khác để phòng ngừa khả năng cháy nổ lớn hơn. Mãi có đến khoảng 4 giờ chiều cùng ngày, đám cháy mới được khống chế tạm thời. 

cháy rừng Hà Tĩnh
Cháy rừng lan rộng và có khả năng tiếp cận đến cây xăng

Mặt khác, vụ cháy rừng Hà Tĩnh ở huyện Vũ Quang và Hương Sơn vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp tại thời điểm đó. Lực lượng chữa cháy được huy động đến hơn 500 người nhưng vẫn chưa thể nào khống chế được “thần lửa”, và phải liên tục xin tiếp viện từ những nơi khác đến hỗ trợ dập lửa. 

Đám cháy vẫn tiếp tục hoành hành cho đến tận 10 giờ đêm cùng ngày nhưng vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Hơn 200 hộ dân ở khu vực lân cận cũng được di dời đến nơi trú ẩn an toàn. Sau đó, phải mất khoảng 3 ngày mới có thể dập tắt đám cháy này. Nhưng nhiều vị trí lửa vẫn còn âm ỉ, khiến lực lượng chức năng phải bố trí canh giữ, không để cho cháy rừng tiếp tục xảy ra.

Xem thêm:

2. Điều tra nguyên nhân cháy rừng Hà Tĩnh

Các vụ cháy rừng Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra, khiến cho con số thiệt hại về rừng ngày một lớn hơn. Nguyên nhân xảy ra cháy rừng bao gồm cả nguyên nhân chủ quan, lẫn khách quan.

Nguyên nhân vụ cháy bước đầu được xác định là do nắng nóng gay gắt kéo dài, kết hợp với gió Lào thổi mạnh và thảm thực vật dày. Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo, khu vực này có nắng gắt với nhiệt độ cao, đỉnh điểm có thể lên đến 38,4 độ C và kéo dài trong nhiều ngày liền. Điều này đã tạo điều kiện cho các đốm cháy lan mạnh các khu vực lân cận, và cháy rừng Hà Tĩnh có thể đạt đến cấp độ V – cấp độ cực kỳ nguy hiểm.

cháy rừng Hà Tĩnh
Nắng nóng kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến cháy rừng

Một nguyên nhân khác được xác định đã gây nên cháy rừng ở khu vực huyện Vũ Quang là do hoạt động thắp nhang khói ở nghĩa địa. Nhiều khả năng là do bất cẩn, người dân đã làm cháy một đốm nhỏ ở thảm cỏ. Từ một đốm lửa nhỏ, đám cháy bùng lên dữ dội kèm và lan rộng ra các khu vực lân cận của huyện Hương Sơn.

Do các vụ cháy rừng Hà Tĩnh xảy ra ở khu vực đồi dốc, nên lực lượng dập lửa bao gồm công an cảnh sát, bộ đội, lực lượng tuần tra, kiểm lâm,… khó có thể tiếp cận được đám cháy. Khiến cho việc đưa nước đến vùng cháy, khống chế ngọn lửa trở nên khó khăn hơn.

3. Thiệt hại sau vụ cháy rừng Hà Tĩnh

Lửa cháy dữ dội ở khu vực rừng huyện Hương Sơn, Vũ Quang khiến cho người dân không khỏi xót xa. Bởi vì đây là khu rừng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bầu khí quyển. Khu rừng thông này đã có tuổi đời hơn 20 năm xanh tốt, nay bị lửa đỏ rợp trời thiêu rụi. Số liệu thống kê bước đầu được đưa ra là khoảng hơn 30 hecta rừng bị thiêu trụi.

Bên cạnh những đám cháy to, còn có những đám cháy ở những khu vực nhỏ lẻ nhưng cũng để lại nhiều thiệt hại cho người dân, đặc biệt là những vùng canh tác keo. Cụ thể, ở xã Kỳ Tân đã ghi nhận khoảng 4,5 hecta vùng trồng cây keo bị cháy rừng thiêu rụi. 

cháy rừng Hà Tĩnh
Lực lượng dập lửa mệt mỏi sau vụ cháy

Theo lời người dân, những cây keo này đã có tuổi đời lên đến hơn 3 năm, và đang được chờ để thu hoạch. Cháy rừng Hà Tĩnh đã khiến cho nhiều người dân lâm vào cảnh khốn đốn. Không chỉ cây cỏ, mà các thiết bị phục vụ cho canh tác của người dân cũng bị ảnh hưởng nặng nề, ước tính thiệt hại của các thiết bị đó lên đến cả trăm triệu đồng.

Các vụ cháy rừng Hà Tĩnh liên tiếp diễn ra trong suốt hơn một tháng trời. Bên cạnh những vụ cháy lớn, mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng, cũng có rất nhiều vụ cháy nhỏ xảy ra khiến cho nhiều khu vực canh tác của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Điều này đã dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đối với cộng đồng con người, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.