Chỉ số EQ là gì? Cách tính chỉ số EQ của bạn chi tiết

0
1813

Trước đây, nhiều nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến chỉ số IQ của ứng viên. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, họ quan tâm nhiều hơn về chỉ số EQ. Bởi vì, đó là những yếu tố quan trọng dẫn đến sự thành công trong sự nghiệp và cuộc đời của bạn.

Xem Nhanh

1. Chỉ số EQlà gì?

Chỉ số EQ là viết tắt của cụm từ Emotional Quotient. Được hiểu là khả năng nắm bắt và theo dõi cảm xúc của chính mình và người khác. Hiểu một cách chi tiết hơn, chỉ số này được hiện thực hoá bằng bốn khả năng. Bao gồm: nhân thức cảm xúc, phân tích cảm xúc, hiểu và quản lý cảm xúc.

Nhiều người nhầm lẫn rằng chỉ số EQ càng cao thì người đó có cảm xúc dạt dào. Và người này khó kiểm soát được cảm xúc của mình hơn người khác. Tuy nhiên, chỉ số này cò bao gồm cả trí thông minh, sự đồng cảm. Và kể cả cảm xúc để tăng cường suy nghĩ, sự hiểu biết thêm động lực cho các cá nhân.

Do đó, chỉ số này còn là sự thông minh của những cảm xúc tự nhiên. Chúng được điều khiển và phân tích bởi trí thông minh, nhằm tạ ra những hành động tốt đẹp.

2. So sánh chỉ số EQ và IQ

Trí tuệ cảm xúc EQ là những khái niệm về việc xác định những cảm xúc trong chính bản thân chính ta. Và chỉ số EQ cũng có sự liê quan đến người khác, sự truyền đạt cảm xúc của chún ta. Trong khi chỉ số iq là chỉ số về trí tuệ nhận thức. Đây là khái niệm về trí thông minh mà mọi người hay quen thuộc. Và cũng thường được dùng để đo lường bằng những bài kiểm tra. Và tính toán thông qua những thứ như điểm trung bình.

chỉ số eq
So sánh hai chỉ số

3. Những loại trí tuệ cảm xúc

3.1 Chỉ số EQ thể hiện khả năng tự nhận thức

Tự nhân thức được định nghĩa là khả năng nhân ra một cảm xúc khi nó đến. Và cũng là sự phát triển khả năng tự nhân thức đòi hỏi bạn phải tự điều chỉnh theo cảm xúc thật của mình. Nếu như bạn muốn tự đánh giá cảm xúc của mình, thì có thể kiểm soát chúng. Bao gồm hai quá trình:

  • Nhận thức cảm xúc – khả năng tự nhận diện cảm xúc và tác động của chúng.
  • Sự tự tin là sự chắc chắn về giá trị bản thân và khả năng của bạn.

Xem thêm:

3.2 Tự điều chỉnh

Thông thường là những người ít có khả năng kiểm soát khi trải nghiệm cảm xúc. Một số người cho rằng cảm xúc tồn tại bao lâu bằng cách sử dụng nhữn kỹ thuật để làm giảm cảm xúc tiêu cực.

Trong đó, bao gồm cảm xúc giận dữ, lo lắng hoặc trầm cảm. Trong một vài kỹ thuật này bao gồm việc tái hiện lại tình huống tích cực hơn. Chẳng hạn như tập thể dục, nghe nhạc, cầu nguyện…Hành vi tự điều chỉnh bao gồm:

  • Tự kiểm soát và quản lý những xung đột.
  • Đáng tin cậy và duy trì những tiêu chuẩn về trung thực, liêm chính của bản thân.
  • Sự tuân thủ và chịu trách nhiệm về hiệu suất của bạn.
  • Khả năng thích ứng nhằm xử lý những thay đổi một cách linh hoạt.
  • Sự đổi mới để cởi mở với những ý tưởng mới hơn.

3.3 Động lực

Dù bạn có mục tiêu rõ ràng và thái độ tích cực. Tuy nhiên, muốn thúc đẩy bản thân để đạt được thành tích. Mặc dù đó có thể là người nghiêng về những xu hướng tích cực hoặc tiêu cực. Bạn có thể nổ lực thực hành bằng cách suy nghĩ tích cực hơn.

chỉ số eq
Động lực để phát triển

3.4 Chỉ số EQ cao thể hiện sự đồng cảm

Khả năng nhận ra cảm xúc của người khác là yếu tố quan trọng để đạt được sự thành công trong cuộc sống. Bạn càng khéo léo trong việc nhân ra cảm xúc và tín hiệu của người khác. Bạn càng kiểm soát tốt hơn những tín hiệu bạn truyền cho họ.

3.5 Kỹ năng xã hội

Sự rèn luyện và phát triển kỹ năng giao tiếp tốt tương đương với mức độ thành công. Trong cuộc sống hiện đại như ngày nay, mọi người đều có khẳ năng truy cập nhanh đến các kiến thức về kỹ thuật. Vì vậy, người sở hữu chỉ số EQ cao có thể cảm thông và đàm phán với người khác là khá quan trọng. Từ đó có thể sử dụng chiến thuật thuyết phục hiệu quả hơn. Và có thể truyền đạt thông tin rõ ràng đến người với khác.

Trên đây là tất cả những kiến thức về chỉ số EQ gửi đến các bạn. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi đi xin việc và trong cuộc sống.