Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu? Triệu chứng của huyết áp cao

0
670

Áp lực mà máu tác động lên thành mạch được gọi là huyết áp. Áp suất này được tạo ra bởi lực co bóp của tim và động mạch và đảm bảo vận chuyển máu đến các mô của cơ thể. Cao huyết áp có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm mà điển hình nhất là tai biến mạch máu não. Vậy chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Xem Nhanh

Chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Nhận biết chỉ số huyết áp cao và thấp hay bình thường dựa trên huyết áp tâm thu và tâm trương. Huyết áp tâm trương thường thấp hơn huyết áp tâm thu. Điều này là do sự co bóp của tim tạo ra áp lực di chuyển máu đi khắp cơ thể. Bạn không chỉ cần đo hai chỉ số huyết áp này mà còn cần tính toán sự chênh lệch giữa chúng để xác định huyết áp của mình bình thường hay có vấn đề.

chỉ số huyết áp cao

Huyết áp được tính trên huyết áp tâm thu và tâm trương

Ngoài ra, huyết áp có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như hoàn cảnh, thể trạng, cảm xúc… Vì vậy, trước khi đo huyết áp cần nghỉ ngơi 15 phút, không hút thuốc, không uống cà phê, tránh căng thẳng, mệt mỏi về tinh thần. Vậy chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu?

Chỉ số huyết áp bình thường

Huyết áp tâm thu ở người bình thường là 120 mmHg và huyết áp tâm trương là 80 mmHg. Người này khỏe mạnh, máu chảy đều, tốc độ bơm máu ổn định.

Các đối tượng khác nhau có chỉ số huyết áp bình thường khác nhau. Ví dụ, huyết áp của trẻ sơ sinh thường rất thấp nhưng không gây ra vấn đề gì cho sức khỏe. Từ tuổi dậy thì đến tuổi già, huyết áp ổn định với trị số bình thường là 120/80 mmHg.

Phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người trên 30 tuổi, có tiền sử mang thai nhiều lần, thiếu máu, huyết áp cao cũng thường có mức huyết áp cao hơn bình thường. Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật cần được theo dõi thường xuyên để phòng ngừa và phát hiện tiền sản giật, sản giật và các biến chứng thai kỳ sớm.

chỉ số huyết áp cao

Chỉ số huyết áp bình thường khác nhau theo độ tuổi

Chỉ số cao huyết áp

Huyết áp là lực của máu tác động lên thành động mạch do sự co bóp của tim và sức cản của động mạch, được đo bằng mmHg. Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp, xảy ra khi áp suất trong thành động mạch cao hơn bình thường.

Khi đo huyết áp sẽ có hai chỉ số huyết áp. Ví dụ: 117/78 mmHg. Số trên được gọi là huyết áp tâm thu (hay huyết áp trên) và số dưới được gọi là huyết áp tâm trương (hay huyết áp dưới). Đo huyết áp được chia thành các giai đoạn.

 • Tiền cao huyết áp: Huyết áp trên 120-139 mmHg hoặc huyết áp dưới 80-89 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 1: Huyết áp trên 140-159 mmHg hoặc huyết áp dưới 90-99 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 2: Huyết áp trên lớn hơn 160 mmHg hoặc chỉ số huyết áp dưới cao hơn 100 mmHg.
 • Tăng huyết áp độ 3: chỉ số huyết áp cao hơn 180/110 mmHg. 

Một người được xác định là tăng huyết áp nếu huyết áp trên từ 140 mmHg trở lên và huyết áp dưới từ 90 mmHg trở lên (đo tại phòng khám). Huyết áp trên ≥ 135 mmHg và huyết áp dưới ≥ 85 mmHg khi đo tại nhà.

chỉ số huyết áp cao

Chỉ số huyết áp cao dễ dàng phát hiện khi đo

Triệu chứng huyết áp cao

Huyết áp rất dễ đo và có thể thực hiện bằng máy đo tại nhà hoặc kiểm tra thường xuyên khi khám sức khỏe tổng quát, tuy nhiên nhiều bệnh nhân cho rằng mình mắc bệnh vì lý do chủ quan mà không hề hay biết. Chỉ số huyết áp cao có thể không gây ra triệu chứng nhưng chỉ số huyết áp đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm mà chỉ đến khi biến chứng thì rất khó khắc phục và điều trị.

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tăng huyết áp cho biết họ thường có các triệu chứng dai dẳng như:

 • Bị đau đầu dữ dội.
 • Tức ngực.
 • Mệt mỏi và bối rối.
 • Có vấn đề về thị lực.
 • Tiểu ra máu.
 • Rối loạn nhịp tim.
 • Khó thở.
 • Chảy máu cam. 

Khi xuất hiện những dấu hiệu này, tình trạng huyết áp cao thường đã đến giai đoạn nguy hiểm, dễ xảy ra các biến chứng và nguy hiểm đến tính mạng.

Sử dụng ghế massage hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Một nghiên cứu cho thấy thư giãn thường xuyên trên ghế massage toàn thân làm giảm huyết áp tâm trương và tâm thu, giảm lượng nước bọt và nồng độ hormone cortisol trong nước tiểu, dẫn đến các triệu chứng trầm cảm và lo lắng.

chỉ số huyết áp cao

Sử dụng ghế massage hỗ trợ điều trị huyết áp cao

Thông qua các chức năng được lập trình sẵn trong sản phẩm, tức là hệ thống con lăn massage thông minh, có tác dụng dò tìm chính xác các huyệt đạo trên cơ thể trong nháy mắt và hiển thị tất cả các động tác xoa bóp đã được lập trình sẵn, tác động đến các điểm đau. 

Hệ thống không trọng lực của ghế massage toàn thân không dừng lại ở đó, nó còn mang đến nhiều trải nghiệm thú vị và thoải mái. Ở chế độ này, trọng lượng của toàn bộ cơ thể được phân bổ đều lên từng bộ phận giúp từng động tác massage trở nên dễ dàng hơn.

Bạn đã biết chỉ số huyết áp cao là bao nhiêu rồi chứ? Những người có nguy cơ bị huyết áp cao như bị béo phì, thừa cân, lười vận động, có người thân bị cao huyết áp, trên 40 tuổi nên kiểm tra huyết áp thường xuyên hơn. Khi có kết quả bất thường nên đi khám càng sớm càng tốt để được đánh giá, theo dõi và điều trị kỹ lưỡng.