Chim bồ câu – Người sứ giả của ước mơ và hòa bình

0
2339

Những con chim bồ câu mang lại cảm giác tự do, chúng là biểu tượng của hòa bình, nhân loại và tình yêu. Loài chim này đã tạo mối quan hệ gần gũi với loài người bằng sự ngây thơ và trong trắng của chúng.

Xem Nhanh

1. Chim bồ câu là gì?

Chim bồ câu thuộc họ Columbidae, đây là loài chim mập mạp có chiếc cổ ngắn và mỏ dài mảnh khảnh. Thức ăn chủ yếu của chúng là hạt, thực vật và trái cây. Nó phân bố phổ biến trên khắp thế giới, ngoại trừ sa mạc Sahara và châu Nam Cực. Chúng có sự đa dạng lớn nhất tại các khu vực sinh thái Australasia và Indomalaya.

chim bồ câu
Chim bồ câu sải cánh

Chim bồ câu có lịch sử gắn bó lâu đời với con người, được sử dụng để làm thực phẩm và giải trí trong hơn 5.000 năm. Ngày nay bồ câu xuất hiện nhiều ở khu vực đô thị, thành phố. Chúng có mối quan hệ thân thiết với con người.

Miêu tả

  • Kích thước: 11-14 inch
  • Sải cánh: 20-26 inch
  • Trọng lượng: 9 – 13 ounce
  • Màu sắc biến đổi, nhưng chim hoang dã có màu xám
  • Đuôi tròn, thường có đầu màu sẫm
  • Cánh xám nhạt có hai vạch đen

Xem thêm:

2. Đặc điểm

2.1. Môi trường sống

Những loài chim này phát triển mạnh trong môi trường bên vách đá, đặc biệt là các vách đá ở biển. Tuy nhiên môi trường đô thị thành phố cũng là nơi trú ngụ phổ biến của loài chim này.

Các thành phố mang đến cho chúng những cơ hội nhặt rác hoàn hảo, vì con người tạo ra rất nhiều rác. Con người thải ra nhiều rác trong môi trường đô thị và thành phố với dân số cao.

2.2. Chế độ ăn

Chế độ ăn là một trong những chìa khóa thành công của loài chim này. Một số thực phẩm phổ biến bao gồm ngũ cốc và hạt, rau, trái cây, quả mọng, côn trùng, ốc sên, giun đất, … Ở các thành phố, loài chim này sẽ tiêu thụ hầu như bất cứ thứ gì có thể ăn được. Rác của con người cung cấp nhiều loại thức ăn và chúng tận dụng bất cứ thứ gì chúng tìm được.

2.3. Sinh sản

Sinh sản có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, đặc biệt là ở những nơi có nhiều thức ăn. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn nhiều vào mùa xuân và mùa hè. Tổ của chúng được xây dựng ở mặt vách đá hoặc mái của các tòa nhà. Chim bồ câu sống một vợ một chồng.

Con cái đẻ hai quả trứng và cả bố và mẹ đều ấp những quả trứng đó trong 17 – 19 ngày. Sau khoảng 30 ngày, là thời điểm các con non học cách bay và sinh tồn.

2.4. Thuộc tính

Chim bồ câu có thể bay ở độ cao 6000 feet trở lên với tốc độ trung bình lên đến 77,6 dặm/giờ. Chúng có thể bay giữa 600 và 700 dặm trong một ngày.

Chim bồ câu được cho là định hướng bằng cách cảm nhận từ trường của trái đất và sử dụng mặt trời để định hướng. Chúng có thể sử dụng khả năng này để tìm đường về nhà một cách dễ dàng.

Chúng uống bằng cách hút nước và sử dụng mỏ của chúng như ống hút. Hầu hết các loài chim đều uống nước và sau đó quay đầu lại để nuốt

Loài bồ câu giống như con người, có thể nhìn thấy màu sắc, nhưng không giống như con người, chúng cũng có thể nhìn thấy tia cực tím, một phần của quang phổ mà con người không thể nhìn thấy. Do đó, chúng thường được sử dụng trong các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn.

Chim bồ câu đã vượt qua ‘bài kiểm tra gương’, khả năng nhận ra hình ảnh phản chiếu của chính nó trong gương. Bồ câu là một trong 6 loài duy nhất và là loài không có vú duy nhất có khả năng này.

Chim bồ câu rất thông minh và có thể nhận ra tất cả 26 chữ cái trong bảng chữ cái cũng như có thể hình thành khái niệm. Bồ câu có thể phân biệt giữa các bức ảnh và thậm chí là hai con người khác nhau trong một bức ảnh.

3. Những điều thú vị

3.1. Nhìn thế giới trong một kính vạn hoa đầy màu sắc

Chim bồ câu được biết là có thị lực phi thường và có khả năng phân biệt giữa các sắc thái màu gần giống nhau. Ví dụ, con người có ba hệ thống nhận thức màu sắc trong khi bộ cảm biến ảnh và bộ lọc ánh sáng của chúngcó thể phân biệt tới 5 dải quang phổ – khiến thế giới đối với chúng giống như một kính vạn hoa ảo về màu sắc.

3.2. Được dạy Bảng chữ cái

Chim bồ câu không phải là ngu ngốc. Một nghiên cứu cho thấy những con chim có thể được dạy để phân biệt từng chữ cái trong bảng chữ cái với tất cả các chữ cái khác, và thực sự nhận ra chúng theo cách rất giống với con người, thậm chí có thể nhầm lẫn một số chữ cái mà mọi người thường viết sai.

3.3. Đôi khi chúng có thể nhanh hơn Internet

Năm 2009, một con chim bồ câu tên là Winston đã chứng nhận tốc độ nhanh hơn dịch vụ ADSL do công ty web lớn nhất Nam Phi cung cấp. Con chim đã đối đầu trực tiếp với dữ liệu được truyền trực tuyến từ nhà cung cấp internet Telkon, mang theo một thẻ nhớ 4GB trong suốt chặng đường 60 dặm. Winston có thể chuyển dữ liệu chỉ trong hơn một giờ, trong khi mất khoảng hai giờ để tải dữ liệu lên bằng kỹ thuật số.

3.4. Có thể học chơi bóng bàn

Vào những năm 1950, nhà tâm lý học BF Skinner đã tìm cách chỉ ra rằng hành vi của động vật được định hướng bởi các yếu tố bên ngoài, không chỉ bởi bản năng. Để giúp chứng minh quan điểm của mình, ông đã thành công trong việc dạy cho một số chú chim bồ câu cách chơi bóng bàn.

3.5. Nhận ra những người tốt với họ

Mặc dù thỉnh thoảng chúng có vẻ hơi xa cách, nhưng chim bồ câu vẫn nhớ những khuôn mặt đã từng gặp. Trong một nghiên cứu tập trung vào các loài chim ở trung tâm Paris, hai nhà nghiên cứu đã lần lượt cho chim ăn và đuổi chúng đi. Khi điều này lặp đi lặp lại trong nhiều lần ghé thăm, chúng bắt đầu tránh người đuổi chúng đi, ngay cả khi họ đang mặc quần áo khác nhau.

4. Ý nghĩa và thông điệp

Vẻ ngoài mềm mại duyên dáng, bộ lông màu trắng và tiếng kêu nhẹ nhàng của chim bồ câu khiến nó trở thành biểu tượng của sự duyên dáng, hòa bình, dịu dàng và thần thánh. Biểu tượng của bồ câu, như tất cả chúng ta đều biết, là hòa bình.

Nhưng, ngoài hòa bình, chim bồ câu thực sự đại diện cho nhiều thứ khác.

4.1. Sứ giả tâm linh

Chim bồ câu từ lâu đã trở thành biểu tượng cho thánh thần trong các tôn giáo Công giáo và Thiên chúa giáo La Mã. Người ta thường tin rằng khi nhìn thấy chúng là nhận thức được linh hồn thiêng liêng bên trong chúng ta và cởi mở để nhận được sự hướng dẫn và khôn ngoan của thần thánh.

Trong câu chuyện Kinh thánh về Nô-ê và Con tàu, Nô-ê cử một con bồ câu đến xem trận lụt đã qua chưa. Chim bồ câu quay lại với một cành ô liu là biểu tượng của trận lụt đã qua và vẫn được dùng để tượng trưng cho hòa bình cho đến ngày nay.

chim bồ câu
Chim bồ câu với một cành ô liu trên miệng thường được dùng làm biểu tượng cho hòa bình

Sứ giả bồ câu đã được sử dụng trong suốt lịch sử như một cách để gửi thông tin quan trọng cho người khác. Chúng đã được quân đội sử dụng trong Thế chiến thứ nhất và Thế chiến thứ hai. Nhiều chú chim bồ câu đã được trao tặng huân chương danh dự vì đã truyền tải những thông điệp quan trọng đã cứu sống nhiều người trong thời kỳ chiến tranh.

4.2. Ngây thơ, trong sạch và chân thật

Chim bồ câu thường được coi là biểu tượng cho sự ngây thơ, thuần khiết và chân thật. Vì chúng được liên kết với Chúa với Thánh Thần, chúng đôi khi được coi là biểu tượng cho mọi sự trong sáng, vô tội và chân thật.

Nhiều vị thánh thường được bao quanh bởi chim bồ câu trong các tác phẩm nghệ thuật. Chúng thường được coi là biểu tượng của sự ngây thơ, vì bản tính ôn hòa của chúng thường bị những kẻ săn mồi lợi dụng.

4.3. Cam kết và lòng trung thành

chim bồ câu
Hai con chim bồ câu là biểu tượng của tình yêu, sự cam kết và nuôi dưỡng

Chim bồ câu thường giao phối với 1 bạn tình suốt đời (một vợ một chồng). Vì thế mà nó là biểu tượng cho sự cam kết, trung thành và thủy chung. Nhiều lễ cưới thường có hình tượng bồ câu như một biểu tượng của sự cam kết hôn nhân.

4.4. Nuôi dưỡng và sáng tạo

Nhiều tấm thiệp ngày lễ tình nhân và thông báo về đám cưới thường có hình chim bồ câu và chúng như một biểu tượng cho tình yêu và sự tán tỉnh.

Chim bồ câu là những loài chim độc đáo, trong cách cả con đực và con cái sản xuất sữa cây trồng để nuôi con non. Nhiều nền văn hóa trên thế giới xem chúng là biểu tượng cho sự nuôi dưỡng, chăm sóc và sáng tạo.

Vào thời Địa Trung Hải cổ đại, bồ câu thường được coi là biểu tượng cho Nữ thần Mẹ Asherah. Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, chúng thường được kết hợp với Nữ thần Aphrodite, là biểu tượng cho sắc đẹp, tình yêu, đam mê và khoái lạc.

Từ thời cổ đại, nhiều nền văn hóa khác nhau đã gắn chim bồ câu như một biểu tượng cho khả năng sinh sản. Nhiều người xem loài bồ câu là dấu hiệu của sự thịnh vượng và may mắn.

Chim bồ câu đôi khi có thể xuất hiện như một biểu tượng trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta sẵn sàng tạo ra một cuộc sống mới. Điều này có thể có nghĩa đen là thụ thai một đứa trẻ, hoặc nó có thể là một biểu tượng ẩn dụ để tái sinh chúng ta thành một cách sống mới.

4.5. Hòa bình và tự do khỏi lo lắng

chim bồ câu
Hai con chim bồ câu trong khung cửa sổ vỡ

Hai con bồ câu trong khung cửa sổ bị vỡ nhắc nhở chúng ta rằng luôn có những cách hòa bình để giải quyết xung đột.

Chim bồ câu là biểu tượng cho hòa bình có thể nhắc nhở rằng chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ và đôi khi chúng ta phải tin tưởng vào một điều gì đó lớn hơn chính bản thân mình.

Nếu bạn thấy mình lo lắng về điều gì đó, chim bồ câu có thể là một dấu hiệu từ Chúa Thánh Thần và vũ trụ cho bạn biết rằng mặc dù kết quả cuối cùng có thể không chính xác như bạn muốn, nhưng cuối cùng thì tất cả sẽ ổn.

5. Kết luận

Chim bồ câu thực sự là một loài chim đã chạm đến khối óc và trái tim con người. Nó đã truyền cảm hứng cho nhân loại với sự ngây thơ và thuần khiết của nó. Nó nhắc nhở mọi người về một cuộc sống, một tương lai với tình yêu và hòa bình!