Chó Bắc Hà – Giống chó ta có bộ lông đẹp không thua chó tây

0
2103

Chó Bắc Hà – một trong bộ tứ quốc khuyển của Việt Nam. Đây là một trong những loại chó ta được nuôi phổ biến nhất. Vậy chó bắc hà là gì? Có nguồn gốc từ đâu? Tập tính như thế nào? Chế độ dinh dưỡng và những bệnh thường gặp của chúng? Nào cùng tìm hiểu nhé!

Xem Nhanh

1. Chó Bắc Hà?

chó bắc hà
Chó Bắc Hà

1.1 Giới thiệu chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà hay còn được gọi là chó Vietspitz. Đôi khi, các bé còn được gọi là chó xù hay chó xồm. Giống chó này được coi như là quốc khuyển của nước ta. Chúng cùng với 3 loại chó gồm: chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi, chó Lài – là bộ tứ giống chó ta được nhiều người biết đến nhất.

Chó Bắc Hà là một trong những giống chó ít ỏi từ Việt Nam có ngoại hình đẹp như vậy. Với bộ lông xù, dày và dài, chúng nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của mọi người. Bản tính của giống chó này rất trung thành, biết vâng lời và có khả năng cảnh giác cao. Vì vậy, chúng thường được nuôi để trông nhà, giữ gia súc,…

1.2 Nguồn gốc chó Bắc Hà

Nghe cái tên Bắc Hà ta đã biết giống chó này nguồn gốc từ đâu rồi đúng không. Đúng vậy đấy, chúng có nguồn gốc từ núi Bắc Hà, tỉnh Lào cai, Việt Nam. Chúng là giống chó được người H’mông nuôi từ hàng trăm năm nay.

Khi xưa chúng được mệnh danh là trợ thủ đắc lực của những người đi săn. Với bản chất nhanh nhẹn, lanh lợi và tính cảnh giác cao. Chúng thường được dân đi săn đem theo bên mình. Một mặt xem chúng như trợ thủ để tìm kiếm và phát hiện con mồi. Mặt khác, xem chúng như một vệ sĩ, bảo vệ con người trong những buổi đi săn nguy hiểm. 

Trước kia, chó Bắc Hà chỉ được nuôi nhiều ở vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, ngày nay, giống chó này được biết đến rộng rãi. Mọi người còn xếp chúng vào một trong tứ đại quốc khuyển của Việt Nam. Và không phụ với cái tên này, giống chó này dần được mọi người yêu thích và nuôi dưỡng. Vậy nên, hiện nay chó Bắc Hà đã được nuôi khá phổ biến trên toàn quốc. Chúng như một sự khẳng định rằng, chó ta cũng được yêu thích chẳng thua kém gì cho tây đâu nhé. 

2. Đặc điểm hình dáng của chó Bắc Hà?

chó bắc hà
Đặc điểm hình dáng chó bắc hà

2.1 Về kích thước

Chó Bắc Hà là giống chó có kích thước trung bình. Một chú chó trưởng thành sẽ có chiều cao dao động trong khoảng từ 50cm – 60cm. Tùy thuộc vào đó là giống đực hay giống cái mà chiều cao sẽ chênh lệch ít nhiều. Thông thường con cái sẽ cao khoảng từ 50-55cm, con đực cao từ 55-60cm.

Cân nặng của giống chó này cũng dao động trong khoảng từ 16-26kg. Đương nhiên con cái sẽ có cân nặng nhẹ hơn con đực. Một con cái trưởng thành có thể nặng tầm 16-23kg, con đực sẽ nặng tầm 19-26kg.

2.2 Về hình dáng

Xét về tổng thể, thân của giống chó này dài hơn chiều cao chúng.Trong một thống kê cho biết chiều dài của giống chó này có gấp 1,2 lần so với chiều cao. Đây là một tỉ lệ cơ thể khá hoàn hảo cho một chú cún. Vì vậy, nhìn chung hình dáng của giống chó này khá cân đối. Thân hình săn chắc, khỏe mạnh, có nhiều cơ.

2.3 Phần đầu

Nhìn chung, đầu của giống chó này khá nhỏ so với tỉ lệ cơ thể. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của chúng là phần mõm khá dài, người ta cho biết rằng, phần mõm của giống chó này có thể dài bằng ⅔ hoặc thậm chí bằng chiều dài của đầu. 

Giống chó này sở hữu một chiếc mũi dài, thẳng và vô cùng thính. Cộng với đôi tai hình tam giác được cấu tạo lúc nào cũng vểnh lên, giúp chúng có thể nhanh chóng nghe ngóng tình hình xung quanh. Vì thế, chó bắc hà trước kia thường được nuôi làm giống chó săn hay chó nghiệp vụ. 

Bên cạnh đó, giống chó này còn sở hữu một đôi mắt có có kích cỡ vừa phải, không to, không nhỏ. Thông thường mắt chúng thường có màu đen. Tuy kích thước mắt không lớn nhưng đừng khinh thường sự tinh anh của chúng nhé. Chúng có thấy nhìn thấy con mồi ở khoảng cách rất xa đấy.

2.4 Bộ lông

Điểm đặc biệt của giống chó này là nằm ở bộ lông chúng. Không giống như những chú chó ta khác, chó Bắc Hà sở hữu một lông khá dài và dày, trông hệt như chó tây vậy. Đây cũng là điều khiến nhiều người thích thú và chọn nuôi giống chó này.

Có một số trường hợp sẽ có những chú cún có bộ lông xù khá đặc biệt. Chính là vùng lông ở cổ sẽ tương đối dài và xù hơn ở những vùng khác. Người ta gọi đấy là bờm sư tử của chó Bắc Hà, tên gọi khá đáng yêu có đúng không nào. Tuy nhiên, những con có bộ lông bờm sư tử này khá hiếm, giá thành cũng rất đắt nữa.

2.5 Màu lông

Thông thường giống chó này có màu lông khá đa dạng, không có bất kỳ quy chuẩn nào về màu lông của chúng. Màu lông mà bạn có thể thường thấy nhất là những màu như đen, trắng, vàng, màu kem, màu vện,… 

Ngoài ra, trường hợp đặc biệt sẽ có những bé có màu lông đỏ hung. Đây là màu lông khá hiếm, theo thống kê cho biết, trong 10 chú cún được sinh ra thì chỉ có 1 chú có màu lông hung đỏ như thế này. Vì vậy, giá thành của những chú cún có bộ lông màu hung đỏ rất mắc, đồng thời bạn cũng khó tìm thấy được.

2.6 Phần đuôi

Chó Bắc Hà có một chiếc đuôi khá đẹp. Hình dáng đuôi của chúng trông khá giống đuôi sóc. Người ta bảo rằng, những chú chó nào có chiếc đuôi giống hình dạng đuôi sóc thì sẽ có tính phong thủy cao. Nuôi trong nhà rất tốt. Đương nhiên, đây chỉ quan điểm dân gian từ xưa, đúng hay sai thì chẳng ai có thể lý giải được.

Xem thêm:

3. Đặc điểm tính cách chó Bắc hà?

chó bắc hà
Đặc điểm tính cách chó bắc hà

3.1 Hoang dã và có khả năng sinh tồn cao

Là giống chó có nguồn gốc từ vùng núi Tây Bắc, điều này đã hình thành cho chúng một bản tính vô cùng hoang dã. Chúng có khả năng thích nghi và sinh tồn cao. Chính vì thế mà giống chó này thường được người dân địa phương mang theo mình trong những chuyến đi săn đường dài. Chúng vừa giúp ích được cho công việc săn bắt, lại có khả năng chịu đựng được khắc nghiệt, khổ cực. Vì vậy không cần bỏ quá nhiều công sức để chăm sóc chúng.

3.2 Trung thành

Một đặc tính khác của giống chó này là chúng rất trung thành. Cũng bởi bản tính này mà chúng được người H’mong yêu thích và nuôi nấng trong mấy trăm năm qua. Giống chó này rất trung thành với chủ của mình. Chúng tuy hoang dã và có phần hung dữ như thế, nhưng trước mặt chủ chúng lại trở nên ngoan ngoan và vô cùng hiền lành. 

Ngoài ra, chúng còn rất biết nghe lời. Nếu chúng đã nhận bạn là chủ nhân, chúng sẽ hoàn toàn nghe theo mệnh lệnh của bạn, gần gũi và quấn quýt bạn. Vì vậy, đối với giống chó này bạn nên nuôi chúng khi từ nhỏ để có thể dễ thân thiết và dạy bảo chúng hơn nhé.

3.3 Cảnh giác cao

Được chọn làm chó nghiệp vụ đương nhiên một trong những bản tính không thể thiếu của giống chó này đó là khả năng cảnh giác cao. Chúng vô cùng cảnh giác đối với người lạ, vì thế nếu nuôi chúng làm cho giữ cửa, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Nếu có người lạ vào nhà, chúng sẽ ngay lập tức thông báo ngay cho bạn biết bằng tiếng sủa của chúng. 

3.4 Thông minh

Giống chó này khá thông minh, chúng có khả năng ghi nhớ và học hỏi tốt. Không những thế chúng còn rất thích việc được con người huấn luyện. Vì vậy mà chó Bắc hà rất thích hợp để chọn làm chó nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, nếu bạn nuôi giống chó này, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để dạy bảo chúng. Chỉ cần bạn hướng dẫn, chỉ dạy chúng 1-2 lần, chúng sẽ học theo được và ghi nhớ. Rất thông minh có đúng không nào.

4. Chế độ dinh dưỡng của chó Bắc Hà

chó bắc hà
Chế độ dinh dưỡng chó Bắc Hà

Chó Bắc Hà là một giống chó khá dễ nuôi, tuy nhiên để chăm sóc cho chú cún của mình tốt nhất, bạn cũng nên lên kế hoạch về chế độ dinh dưỡng cho chúng thật tốt nhé. Tùy thuộc vào bé cún của bạn đang ở giai đoạn sinh trưởng nào mà chế độ dinh dưỡng cung cấp cho chúng cũng khác nhau đấy. 

Cần phải cung cấp đủ chất đúng lúc thì chú chó của bạn mới khỏe mạnh, phát triển nhanh được. Sau đây là chế độ dinh dưỡng thông thường cho một chú Bắc Hà. Nào cũng tham khảo nhé.

4.1 Từ 2 – 6 tháng

Giai đoạn này bạn chỉ nên cho cún ăn những thức ăn nhỏ, dễ tiêu hóa thôi nhé. Giống chó này không kén ăn, bạn có thể cho chúng ăn những thức ăn như cơm, bột, ngô, thịt,… đều được.

Lưu ý là nên chia nhỏ bữa ăn ra cho chúng, có thể cho chúng ăn 3 bữa/ngày. Sau khi chúng ăn, bạn có thể dắt chúng đi dạo một lát. Điều này giúp chúng mau tiêu hóa hết thức ăn và dạ dày đủ không gian cho lần nạp dinh dưỡng tiếp theo đấy. Bên cạnh đó, hãy nhớ chỉ cho chúng ăn đồ chín hạn chế ăn đồ khô và đừng cho cún ăn quá nhiều nhé. Sẽ không tốt cho tiêu hóa của chúng.

4.2 Từ 6 tháng trở lên

Giai đoạn này, cơ thể chúng cũng dần được phát triển toàn diện. Hệ tiêu hóa cũng tốt hơn rất nhiều. Vì thế bạn có thể cho chúng ăn những thức ăn lớn hơn, cứng hơn. Thậm chí bạn còn có thể chúng ăn cả đồ sống mà không cần chế biến. Tuy nhiên, khi cho chúng ăn đồ sống nhớ lưu ý chọn những nguyên liệu, thực phẩm có chất lượng tốt nhé.

Đối với những bé cún từ 6 tháng trở lên, bạn có thể không cần phải chia nhỏ bữa ăn nữa. Có thể cho chúng 2 bữa/ngày. Lưu ý là nên cho chúng ăn nhiều thịt để cơ thể chúng săn chắc và khỏe mạnh hơn. Hơn nữa giống chó này thường xuyên phải vận động tốn khá nhiều năng lượng, cung cấp nhiều protein có thể mang lại nhiều năng lượng cho chúng.

5. Những bệnh thường gặp ở chó Bắc Hà

chó bắc hà
Những bệnh thường gặp ở chó Bắc Hà

5.1 Bệnh về đường tiêu hóa

Đây là căn bệnh mà hầu hết giống chó nào cũng thường gặp. Nguyên nhân của bệnh này bắt nguồn từ thức ăn mà bạn cung cấp cho chúng. Vì thế, khi chăm sóc cún, bạn cần để ý kỹ những gì mà chúng cho vào mồm. 

Thức ăn cung cấp cho chúng tốt nhất là nên được nấu chín, nếu cho ăn thịt sống, phải đảm bảo thịt đủ chất lượng. Tránh cho chúng ăn những thức ăn thừa, ôi thiu của con người. Bên cạnh đó, đừng cho chú chó của bạn gặm những khối xương lớn nhé, chúng sẽ không tốt cho răng cũng như hệ tiêu hóa của chúng đâu. 

5.2 Một số bệnh thường gặp khác

  • Bệnh dại rabies 
  • Bệnh viêm gan truyền nhiễm
  • Bệnh lepto hay bệnh viêm phế quản-khí quản truyền nhiễm
  • Bệnh care,…

Chó Bắc Hà ngày nay được nhiều người biết đến và chọn nuôi như thú cưng. Giống chó này rất dễ nuôi, chúng thông minh, trung thành và nhanh nhẹn. Tuy nhiên, khi nuôi chúng bạn cũng nên chú ý chăm sóc và có trách nhiệm với chúng. Cho chúng ăn những thức ăn dinh dưỡng và thường xuyên đưa đi khám sức khỏe nếu có thể nhé. Hy vọng bài viết này bổ ích với bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết.