Chó Tây Tạng những thông tin sự thực về dành cho bạn

0
1682

Chó Tây Tạng có tính cách hung dữ, còn hoang dã nên đã có nhiều vụ chúng bị thương, thậm chí tử vong. Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những điều khá thú vị về loài chó này. Sẽ không phí thời gian tìm hiểu về chúng đâu bạn nhé.

Xem Nhanh

1. Giới thiệu về loài chó Tây Tạng

Nguồn gốc của chó Tây Tạng là cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng (Tây Tạng, Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên, Ninh Hạ, v.v.). Các khu vực sản xuất khác nhau có những đặc điểm khác nhau, thậm chí có thể xuất hiện các loại khác nhau trong cùng một khu vực. 

chó Tây Tạng
Giới thiệu về loài chó Tây Tạng

Chiều cao của chó đực là khoảng 75 đến 85 (ít nhất 70) cm, con cái từ 65 đến 80 (ít nhất 60) cm và cân nặng khỏe mạnh là khoảng 40 đến 55 kg. Chiều cao của chó ngao đực khoảng 60 đến 80 (ít nhất 55) cm, con cái là 55 Cao 75 (ít nhất 50) cm, nặng khoảng 80 đến 120 pound. Loài chó này rất khỏe, cơ bắp đầy đặn, bụng nhô cao theo chiều ngang chứ không chảy xệ.

Chúng là một công cụ được những người chăn nuôi sử dụng để bảo vệ gia súc của họ trong quá trình chăn gia súc và nó cũng là tài sản của những người chăn nuôi. Từ thời cổ đại, nó đã được lai tạo bởi sự kết hợp của những con chó xuất sắc giữa những người chăn gia súc hoặc bởi các lạt ma. Không có nơi sinh sản tự do cho chó ngao trong tự nhiên, chó hoang không có và không đáp ứng được nhu cầu công việc.

2. Tính cách

2.1. Tính cách

Chó ngao Tây Tạng là một giống chó hung dữ, để đối phó với những kẻ xâm nhập trên cao nguyên, nó luôn cảnh giác và hung dữ. Một số thành phố của Trung Quốc đã ban hành luật cấm nuôi các loài chó ngao lớn, bao gồm cả chó ngao Tây Tạng. Tuy nhiên, chúng là giống chó lao động và chó bảo vệ có năng lực, cao lớn và có những ưu điểm giống chó trung thành. 

chó Tây Tạng
Tính cách của loài chó Tây Tạng

Chó ngao có khả năng nghe lời thấp nên cần thời gian huấn luyện lâu hơn và khó huấn luyện hơn. Mặc dù chó ngao Tây Tạng và các giống chó ngao lớn khác ví dụ như pitbull đều hung dữ như nhau. 

Trong những năm gần đây, sự cường điệu của chó ngao đã giảm bớt, nhưng vì loài chó này trước đây quá được thần thánh hóa, nên một số người vẫn nghĩ rằng chó ngao Tây Tạng là số một trên thế giới, và nó vẫn là giống chó hàng đầu thế giới mà không có sự cường điệu hóa. 

Ủy ban Nông nghiệp của Ủy ban Hành pháp Trung Hoa Dân Quốc ( Đài Loan ) đã liệt kê chúng là loài chó nguy hiểm và quy định rằng chúng phải được người lớn đi cùng khi ra ngoài và chúng phải được kéo bằng dây hoặc xích dài không quá 1,5 mét và được trang bị rọ mõm thoáng khí không ảnh hưởng đến quá trình tản nhiệt của chúng.

Xem thêm:

2.2. Liên hệ đến thực tiễn hiện nay về loài chó này tại Trung Quốc 

chó Tây Tạng
Liên hệ đến thực tiễn hiện nay về loài chó này tại Trung Quốc

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thú cưng ở Trung Quốc phát triển nhanh chóng, giống chó ngao Tây Tạng được rất nhiều người Trung Quốc yêu thích do ngoại hình nổi bật và sự thổi phồng quá mức của giới buôn bán vô lương tâm đã khiến chúng trở nên rất có giá trên thị trường buôn bán thú cưng, đặc biệt là chó thuần chủng để làm giống. 

Mỗi lượt có hàng trăm nghìn, thậm chí hàng chục triệu RMB, nhưng hiện nay thị trường đã bão hòa, có thể thấy những chú chó ngao Tây Tạng trị giá hàng trăm Nhân dân tệ ở khắp mọi nơi, và một số người nổi tiếng, người giàu nuôi chó ngao Tây Tạng với mục đích khoe khoang sự giàu có và đẳng cấp của mình. 

Hầu hết những con chó Tây Tạng di cư đến Trung Quốc đều dễ mắc nhiều bệnh do thay đổi môi trường sống, trường hợp nặng có thể chết do vỡ mạch máu. Đồng thời, do lai nhiều với các giống chó khác, sinh sản kém nên nhiều chú chó mắc bệnh di truyền biến dị khớp háng.