Chuột Bạch – Tại sao được sử dụng để test các bệnh ở người?

0
2017

Tại sao chuột bạch lại là động vật mà con người hướng đến trong việc thử nghiệm? Khi bạn nghĩ về tất cả những cách và chúng khác với các loài động vật khác. Bạn có thể tự hỏi tại sao chúng ta nên tin rằng những gì hoạt động trên chuột cũng sẽ hoạt động với chúng ta?

Xem Nhanh

1. Chuột bạch – Chúng thực tế là con người

Vào tháng 6 năm 2016 khi tạp chí Nature báo cáo kết quả thuận lợi trong việc tiêm chủng cho chuột chống lại hai chủng virus Zika, nó đã mang lại hy vọng rằng một phương pháp chữa bệnh cho con người sẽ không còn xa.

chuột bạch
Chuột bạch – Chúng thực tế là con người

Theo phòng thí nghiệm The Jackson , chuột bạch “chia sẻ từ 95 đến 98% bộ gen của chúng ta và mắc hầu hết các bệnh tương tự vì di truyền giống nhau”. Chúng là công cụ trong việc phát hiện ra penicillin và phát triển các phương pháp điều trị những bệnh như bại liệt, sốt vàng da và HIV-AIDS.

Tuy nhiên, sự khác biệt phần trăm nhỏ đó giữa chuột và người đôi khi đủ để mang lại kết quả không phù hợp với chúng ta. Điều này đã thúc đẩy các thử nghiệm sâu hơn trên chuột để làm cho chúng phù hợp hơn nữa.

Tiến sĩ Leonard Shultz của Phòng thí nghiệm Jackson đã thay đổi hệ thống miễn dịch của chuột để chấp nhận các tế bào của con người, và do đó nâng cao khả năng thành công khi áp dụng cho con người. Họ cung cấp khoảng 20.000 phòng thí nghiệm và 900 tổ chức tại 56 quốc gia với 7.500 chủng “chuột được xác định về mặt di truyền”.

2. Chuột bạch trong nghiên cứu y học

Thậm chí có những con chuột sinh ra đã bị suy giảm khả năng miễn dịch, kết quả của một tình trạng được gọi là SCID (suy giảm miễn dịch kết hợp nghiêm trọng). Theo Quỹ Nghiên cứu Y sinh, những con chuột này có thể được sử dụng làm mô hình hoàn hảo để so sánh các mô bình thường và ác tính ở người.

Những con chuột bạch được biến đổi gen và đã tồn tại hơn hai chục năm. Điều này cho phép các nhà khoa học làm cho các gen cụ thể ở chuột không hoạt động và sau đó thay thế chúng bằng các gen đnhân tạo phù hợp hơn với mục đích của một thí nghiệm.

chuột bạch
Chuột bạch trong nghiên cứu y học

Thêm lý do tại sao chuột bạch là lý tưởng để thử nghiệm

Những lý do tại sao chuột bạch trở thành ứng cử viên sáng giá để thử nghiệm trên động vật là có ý nghĩa về khoa học. Và vì tuổi thọ ngắn ngủi, chúng có thể sinh sản và cung cấp nhiều thế hệ để làm thí nghiệm trong một thời gian rất ngắn.

Nhiều thế hệ đặc biệt quan trọng vì sẽ là phi thực tế nếu chúng ta phải đợi nhiều năm để quan sát kết quả của một loại thuốc trên các thế hệ tiếp theo của con người. Với chuột, nhiều thế hệ có thể được theo dõi về dị tật bẩm sinh hoặc đột biến trong vòng một năm.

Thêm vào đó, viện nghiên cứu bộ gen người quốc gia khẳng định rằng việc cho chúng lai tạo trong môi trường có kiểm soát đã tạo ra con cái có di truyền gần giống hệt nhau. Điều này cho phép kiểm tra đồng đều hơn và kết quả chính xác hơn.

Xem thêm:

3. Đừng nhầm lẫn chuột bạch với sâu bọ trong nhà của bạn

chuột bạch
Đừng nhầm lẫn chuột bạch với sâu bọ trong nhà của bạn

Bây giờ bạn đã biết về những lợi ích tiềm năng mà chuột bạch mang lại cho chúng ta trong các lĩnh vực khoa học và y học. Đừng để điều đó thay đổi ấn tượng của bạn về những con chuột bình thường mà bạn tìm thấy trong nhà của mình.

Trừ khi bạn sống cạnh phòng thí nghiệm và tình cờ bắt gặp một con chuột bạch thật sự, nếu không con chuột mà bạn tìm thấy không phải là loài thuần hóa, không được nuôi trong điều kiện bảo vệ cẩn thận và thậm chí có thể mang những căn bệnh gây hại cho bạn.

Như vậy, chắc hẳn là bạn đã biết tạo sao chuột bạch luôn là lựa chọn đầu tiên trong việc thử nghiệm các bệnh tật ở người rồi phải không. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc thử nghiệm các phương pháp chữa những căn hiểm nghèo.